Gia đình

Vì sao phụ nữ khó bỏ chồng (cuối): Những lý do khiến đàn bà không muốn bỏ chồng

Cập nhật lúc 18-08-2018 07:45:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Nói chung, cũng có những người phụ nữ khó bỏ chồng là vì những lý do như: sợ trở thành kẻ thất bại trong mắt người khác, sợ “tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”, sợ con cái tổn thương và mất quyền nuôi con… nói chung là họ sợ đủ thứ.


Quá kiêu hãnh để chấp nhận thất bại

Có nhiều người đàn bà, mặc dù có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bị chồng phản bội hoặc bạo hành hay không còn tình yêu với chồng nhưng dù có thế nào, họ cũng sẽ không bao giờ ly hôn. Bởi vì họ sợ bị đánh giá là một người thất bại. Họ cứ cố giữ cái vỏ bọc của một gia đình hạnh phúc, thể hiện ra bên ngoài rằng mình là một người được yêu chiều, có một người chồng tốt, không phải để khiến cho người khác ghen tị mà là sợ người khác thương hại. Đối với họ, bị coi là người thất bại còn đáng sợ hơn nhiều đau khổ. Có nhiều người thậm chí sợ bị coi thường vì không có chồng.

Sợ không thể tìm được một người chồng tốt hơn

Khi nghĩ tới chuyện ly hôn, nhiều người đã nghĩ tới chuyện tái hôn lần sau. Quan điểm trọng nam khinh nữ ở Việt Nam khiến đàn ông đã từng ly hôn vẫn có thể dễ dàng tái hôn với một người tốt, thế nhưng phụ nữ đã “qua một lần đò” thì lại khó khăn hơn nhiều. Thế nên có những người vì sợ cô đơn, có người không tin tưởng vào may mắn hoặc không tin tưởng vào đàn ông, họ sẵn sàng chấp nhận người chồng không tốt hiện tại vì sợ rằng, nếu bỏ anh ta rồi, sẽ không thể tìm được một người tốt nào cả.

Gia đình chồng quá tốt

Nhiều người thường gặp phải cảnh mẹ chồng nàng dâu, cô đơn ở nhà chồng nhưng cũng có những người may mắn được nhà chồng rất mực yêu thương. Cảnh cả gia đình chồng thay con dâu đi đánh ghen cũng không phải chuyện hiếm. Chính vì được nhà chồng yêu thương như vậy mà họ không nỡ ly hôn chồng, một phần vì tiếc nuối tình cảm gia đình chồng, một phần vì sợ những người của gia đình chồng tổn thương.

Hi vọng chồng sẽ hồi tâm chuyển ý

Sai lầm lớn nhất của đàn bà chính là luôn tin tưởng người đàn ông sẽ vì mình mà thay đổi. Họ cứ ngây thơ tin rằng gái có công thì chồng chẳng phụ, những cuộc tình bên ngoài chỉ là chơi đùa thoáng qua nên cứ cắn răng chịu đựng và chờ đợi. Có nhiều người đàn bà, dù chồng đã bỏ đi theo người đàn bà khác, sống chung với họ nhiều năm, nhưng vẫn cứ mãi sống ở nhà chồng và chờ đợi chồng quay về.

Sợ con cái tổn thương và mất quyền nuôi con

Thường thì thương con phải chịu tổn thương là lý do lớn nhất khiến người phụ nữ không muốn ly hôn. Nhiều người tuy không phải một người chồng tốt nhưng vẫn là một người cha có trách nhiệm. Mà dù là nhiều người chồng không có trách nhiệm với con cái, nhưng đàn bà vẫn cứ tin rằng có cả cha lẫn mẹ thì vẫn hơn, “con không cha như nhà không nóc” hay sợ con bị bạn bè chê cười. Hoặc có những người chỉ sợ bị mất quyền nuôi con bởi vì không đủ tiền bạc hoặc tòa sẽ phán quyết cho mỗi đứa con do một người nuôi.

Không có tiền

Nhiều người phụ nữ sống phụ thuộc vào chồng, họ không hề có công việc, sự nghiệp hay tiền tiết kiệm riêng. Thế nên, thường họ sẽ khó có can đảm để ly hôn khi không tự tin vào cuộc sống sau này, hoặc sợ không thể giành quyền nuôi con được.

Quá yếu đuối, nhu nhược

Có nhiều người sợ sự thay đổi trong cuộc sống, họ dần chịu đựng trở thành quen. Họ luôn sợ rằng thay đổi thì sẽ đem đến những rủi ro. Khi có chồng, họ vẫn còn có một mái nhà, có các con, có tiền chồng đem về để chi tiêu. Khi nghĩ tới chuyện ly hôn, họ sợ phải bắt đầu một cuộc sống mới với những thứ xa lạ và khó khăn.

Nguồn: Tuệ San/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo