Gia đình

'Vùng lên' đón Tết nhà ngoại

Cập nhật lúc 17-01-2020 03:03:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

"Tôi ngay lập tức gọi điện cho mẹ. Mẹ tôi cũng không tin được, liên tục hỏi 'thật hả con?'", Thu Hiền, 31 tuổi, ở Bình Dương, chia sẻ. Đó là cái Tết 2019. Lần đầu tiên sau 5 năm kết hôn Hiền được đón Giao thừa ở quê ngoại Đăk Lăk. Chồng khi đó chấp nhận vì lo vợ bầu suy nghĩ nhiều.


Nhà ngoại cách xa 400 km, khi về được thường là mùng 5, rất hiếm hoi cô mới gặp được bạn. "Tôi nhớ cảnh ba chiết mai, đào, bỏ vào chậu để chưng. Nhớ cảnh má nấu chè, làm gà cúng. Hai chị em dọn dẹp. Đêm giao thừa cả nhà cùng coi Táo quân, cắn hạt dưa, ba mẹ lì xì", cô nói.

Mấy năm ăn Tết ở nhà nội, lòng cô luôn đau đáu về ngoại, song chồng luôn gạt đi: "lấy chồng phải theo chồng". Anh bảo, "nếu sau này hai em gái lấy chồng mà về ngoại thì sẽ 'cầm chổi đuổi đi'".

Trung tâm tư vấn tâm lý ở Hà Nội, nơi chuyên gia Hoàng Hải Vân, Hà Nội làm việc, càng gần Tết càng ghi nhận nhiều ca xung đột gia đình hơn, chủ yếu là chồng rượu bia, quà Tết nội ngoại không công bằng, về ăn Tết ngoại...

"Những năm gần đây, có hiện tượng phụ nữ đòi quyền về nhà ngoại đón Tết. Đa phần họ đều vấp phải phản đối của chồng", bà Vân nói.

Một trường hợp khác, chồng không phản đối, nhưng chính người vợ lại tự mâu thuẫn, "rằng việc về ngoại đón tết có hợp lý không?", sau gần 15 năm đã ăn tết nội.

Theo thỏa thuận trước cưới, mỗi năm anh Kiên (quê Thanh Hóa) và vợ (quê Bình Định) sẽ luân phiên về ăn tết ở hai quê. Năm nay, đến phiên về bên ngoại, anh Kiên lên một diễn đàn lớn than buồn, sợ bố mẹ không vui. Ngay lập tức, anh nhận hàng trăm bình luận yêu cầu không được "lật kèo", "hủy giao ước" vì bố mẹ cả hai bên đều mong nhớ con như nhau.

Nhiều ý kiến, kể cả nam giới, cho rằng phải chia đều hai quê, thay vì quan điểm "gái theo chồng" tuyệt đối như trước kia.

Trên một nhóm kín facebook khác, một thành viên nữ chia sẻ: "Kết hôn 3 năm bị nhà chồng cấm không cho về ngoại. Chồng mình nghe mẹ vô điều kiện. Mình đã cố sống 3 năm để chồng hiểu chuyện mà anh không hiểu. Giờ mình muốn buông xuôi hết. Mang theo cả 3 con đi về ngoại đón Tết".

Một người khác cũng thổn thức vì mong một năm đón Giao thừa với bố mẹ ruột mà không được, do nội ngoại cách nhau 500 km và mùng 4 nhà chồng có giỗ không thể về sớm hơn.

Phạm Nguyệt, 33 tuổi, ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, đã vùng lên làm "cách mạng", chứ không còn là dự định, sau 11 năm kết hôn thì 9 năm ăn tết bên nội.

Cứ 28 tết mỗi năm, cả nhà cô chuẩn bị đồ đạc về Thái Bình và thường mùng 4 mới về ngoại ở Phú Thọ. "Tôi chỉ dám xin chồng cứ 5 năm cho về ngoại ăn Tết một lần, nhưng mỗi lúc nói anh lại khùng lên", Nguyệt nói.

Cô ám ảnh tết nội vì là dâu cả, một tay lo loàn bộ việc chợ búa, nấu ăn, dọn rửa bát. "Có năm vừa đẻ xong mà phải đánh vật với 5 mâm. Con khóc đòi bú mà tôi không dứt được tay ra được", Nguyệt kể.

Tết 2019, khi vợ chồng có nhà riêng, cô kiên quyết ở lại đón Giao thừa cho nhà "có hơi người". Mùng một cô về ngoại và mùng 3 về nội.

Năm nay, mẹ Nguyệt vừa bị tai biến. Cô thông báo với chồng và nhà nội về việc sẽ dành 5 ngày Tết để ở bên chăm mẹ. "Anh xã không hài lòng nhưng tôi mặc kệ. Trước đây dại mới xin phép", cô nói. Bù lại, cô biếu bố mẹ chồng nhiều hơn và nhờ các em dâu gánh vác giúp.

Người Việt Nam xưa quan niệm "dâu con, rể khách", nên như một lẽ tất nhiên phụ nữ phải ăn Tết ở nhà chồng. Do quan niệm này, việc phụ nữ về nhà bố mẹ đẻ trọn Tết dường như là sự "bất thường", ít được chấp nhận và hay bị soi xét, dị nghị, dẫn đến việc ngay chính bản thân người phụ nữ cũng thấy mặc cảm.

"Bối cảnh xã hội hiện nay đã khác. Sự bình đẳng nam nữ khiến cho chúng ta cần phải xem xét lại quan niệm lạc hậu kia", Phó giáo sư Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia, nói.

Theo ông Sơn, bố mẹ nào cũng mong có con cái ở bên trong những dịp tết đặc biệt, vì vậy, vợ chồng nên sắp xếp về cả hai bên sao cho hợp lý.

"Điều này không chỉ giúp hai bên bố mẹ vui lòng mà còn giúp bảo đảm hạnh phúc gia đình", ông Sơn bổ sung.

Năm nay, Thu Hiền về nhà ngoại từ rằm tháng Chạp. 26 Tết chồng cô sẽ đón về nội và tới mùng 5 Tết, Hiền lại được về ngoại. "Bây giờ em gái chồng đã có gia đình. Anh ấy cũng mong em về nên hiểu cảm giác của vợ hơn", Hiền nói.

Nguồn: Phan Dương/ Ngoisao.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo