Tín ngưỡng

Ấn Độ lo lắng vì đền Taj Mahal đổi màu

Cập nhật lúc 02-05-2018 15:54:43 (GMT+1)
Đền Taj Mahal được 'đắp mặt nạ bùn' để làm sạch

 

Ấn Độ đang tìm kiếm trợ giúp của các chuyên gia trong nước và quốc tế để sửa chữa sự thay đổi màu sắc đáng lo ngại tại đền Taj Mahal.


Ngôi đền nổi tiếng được xây dựng vào thế kỷ 17 từ đá cẩm thạch trắng và các vật liệu khác đã chuyển sang màu vàng và giờ chuyển sang nâu và xanh lá cây.

Ô nhiễm, xây dựng và phân côn trùng được cho là một trong những nguyên nhân chính.

Chính phủ Ấn Độ trước đó đã đóng cửa hàng ngàn nhà máy gần Taj Mahal, nhưng các nhà hoạt động nói rằng đá cẩm thạch của đền đang mất đi độ bóng.

Nước thải trên sông Yamuna, bên cạnh cung điện, thu hút côn trùng thải chất thải lên tường của cung điện khiến chúng đổi màu.

Ấn Độ, Taj Mahal

Phân côn trùng để lại các mảng màu xanh lá cây trên đá cẩm thạch của đền Taj Mahal

Lăng mộ Taj Mahal được xây dựng bởi Hoàng đế Mughal Shah Jahan tại thành phố Agra và hiện là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới, thu hút khoảng 70.000 lượt khách du lịch mỗi ngày.

Bụi bẩn không phải là vấn đề mới - vài lần trong hai thập kỷ qua, đá cẩm thạch trắng của cung điện được phủ trong bùn trong một nỗ lực để làm sạch chúng - nhưng có lo ngại là vấn đề đang xấu đi.

Lần 'tắm bùn' gần đây nhất của đền Taj Mahal bắt đầu vào tháng Giêng. Công nhân bắc giàn giáo để trát lên bề mặt các bức tường một loại bùn hấp thụ bụi bẩn, dầu mỡ và phân động vật.

Như kiểu đắp mặt nạ bùn, nhưng là cho một cung điện.

Bùn sau đó được rửa sạch, lấy đi bụi bẩn. Hoạt động làm sạch dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm nay.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo