Tín ngưỡng

Có hay không việc hôm nay (21/7) là ngày đại kỵ 50 năm mới có một lần?

Cập nhật lúc 21-07-2016 04:46:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa: lishiquwen

 

Tin đồn về việc ngày 18/6 Âm lịch tức 21/7 Dương lịch năm nay là ngày trăm sự điều kị đang gây hoang mang dư luận trong thời gian gần đây. 


Theo thông tin được lan truyền, đây là ngày Tam nương - theo tín ngưỡng dân gian  Trung Quốc là những ngày rất xấu. 

Tam nương là gì?

Cũng theo dân gian Trung Quốc, tam nương là ba người đàn bà, gồm các nàng Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự. Đây đều là những giai nhân tuyệt sắc nhưng bị sử sách kết tội làm suy đổ ba triều đại Hạ, Thượng, Tây Chu trước Công Nguyên.

 

Muội Hỉ dùng sắc đẹp mê hoặc khiến vua Kiệt (tức Lý Quý) suy kiệt, dẫn đến sự sụp đổ của nhà Hạ (khoảng 2100 TCN - 1600 TCN) - Ảnh minh họa: lishiquwen

 

Đát Kỷ nổi tiếng trong lịch sử vì gắn với truyền thuyết là một con hồ ly tinh biến thành, mang sắc đẹp mê muội che giấu bản chất độc ác. Đát Kỷ quyến rũ Trụ Vương (tức Đế Tân), khiến nhà Thượng sụp đổ (khoảng 1600 TCN - 1066 TCN). - Ảnh minh họa: zwbk

 

Bao Tự là vương hậu nhà Tây Chu, mĩ nhân bên cạnh U Vương (tức Cơ Cung Niết). Vua U Vương mê mệt nữ nhân tuyệt sắc ấy nhưng chưa từng thấy nàng cười nên thường đốt cột lửa giả báo hiệu cho chư hầu đến cứu nhằm đổi lấy nụ cười trên môi người đẹp. Bao Tử đứng trên lầu cao, nhìn cảnh chư hầu bị đùa giỡn cười ngặt nghẽo. Hậu quả, khi kinh thành bị quân Khuyến Nhung vây úp, các chư hầu dù thấy báo lửa hỏa đài nhưng không về ứng cứu vì nghĩ đây cũng là một trò lừa bịp nhằm thỏa lòng người đẹp của U Vương. Nhà Tây Chu (khoảng 1066 TCN - 771 TCN) kết thúc từ đó. - Ảnh minh họa: lishi

Vì sao có ngày Tam nương?

Theo dân gian, ngày Tam nương nhằm những ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng. Tương truyền đây là ngày nhập cung của ba người đàn bà "hồng nhan họa thủy" kể trên. Nhưng hiếm ai giải thích vì sao có ba nàng lại có đến sáu ngày nhập cung.

 

Những ngày được cho là ngày tam nương - ngày xấu hàng tháng (Ảnh: socialfeed)

Vì vậy, một hướng giải thích khác được đồng tình nhiều hơn, là sáu ngày kể trên tương ứng với ngày sinh và mất của ba nàng. Do gắn với ba người đàn bà mang đến họa suy tàn cho ba thời đại lịch sử nên đây được coi là những ngày rất xấu. Truyền thuyết chỉ nhắc ngày, nhưng ở tháng nào cụ thể thì không thấy ghi lại nên các hoạt động khởi sự quan trọng (như khai trương, xuất hành, cưới hỏi, sửa chữa hay cất nhà,...) đều tránh những ngày này hàng tháng để khỏi chuốc lấy thất bại.

Sự thật về ngày đại kỵ 50 năm có một

Như vậy, ngày Tam nương không phải 50 năm mới có một, mà mỗi tháng đều có đến 6 ngày. Không hề có căn cứ cho những suy diễn lên truyền trên mạng xã hội về ngày 18/6 âm lịch năm nay như quan tuần tra xét dương gian, làm gì cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng?!!

Hơn nữa, lịch sử Trung Quốc ứng với người Trung Quốc, không thể liên hệ với vận mệnh cũng như truyền thống của người Việt Nam. Theo thói thường, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", tín ngưỡng dân gian lâu đời truyền từ nền văn hóa láng giềng có ảnh hưởng nhất định đến đời sống, nhưng thiết nghĩ đây đều là những câu truyện dân gian không có cơ sở khoa học, thiếu bằng chứng xác thực nên bạn không nên quá lo nghĩ về ngày hôm nay.

Tham khảo ngày dương lịch 2016 rơi vào ngày Tam Nương theo âm lịch:


Ngày tam nương ứng theo ngày dương lịch trên từng tháng (Ảnh: Khám phá)

Nguồn: K.H/ vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo