Tín ngưỡng

Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ Biển Đảo tại Ba Lan

Cập nhật lúc 26-07-2016 16:19:38 (GMT+1)
Lễ cầu siêu tại Ba Lan. Ảnh: Việt Ba

 

Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan và Đạo tràng Kim Cương - Chùa Thiên Phúc ngày 24/7 tổ chức Đại lễ cầu siêu tri ân công đức các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.


Theo phóng viên TTXVN tại Đông và Trung Âu, buổi lễ diễn ra nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ ((27/7/1947-27/7/2016), do Sư ông Thích Đạo Từ chủ trì với sự tham dự của đông đảo Phật tử, đại diện các hội đoàn và bà con trong cộng đồng người Việt.

Mở đầu buổi lễ, Phật tử Viên Đạt - đại diện Ban tổ chức, phát biểu nêu rõ từ nhiều năm nay Trung Quốc luôn có dã tâm độc chiếm Biển Đông. Năm 1974 Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Năm 1988 Trung Quốc dùng vũ lực chiếm một phần quần đảo Trường Sa. 

Những năm gần đây Trung Quốc liên tục gây căng thẳng trên Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 với hàng loạt các hành động gây hấn như: đưa yêu sách “đường lưỡi bò”, đưa giàn khoan thăm dò dầu khí vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cấm đánh bắt cá, xua đuổi, bắt giữ, đối xử vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam trên Biển Đông, xây dựng đảo nhân tạo, hủy hoại môi trường biển ở quần đảo Trường Sa…

Đại diện Ban tổ chức cũng nêu lại việc về phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài thường trực (PCA), theo đó bác bỏ hoàn toàn yêu sách “đường chín đoạn” và “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với các vùng biển ở Biển Đông. Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hoan nghênh và ủng hộ phán quyết của PCA về vấn đề Biển Đông. Đây là cơ sở pháp lý quốc tế rất quan trọng nhằm ngăn chặn tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Tiếp theo, Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan và bà con trong cộng đồng đã làm lễ cầu siêu tri ân công đức các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ bờ cõi biên cương của Tổ quốc và các chiến sỹ, đồng bào tử nạn vì sự nghiệp chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. 

Trong gần ba giờ đồng hồ các nghi lễ Phật giáo như lập đàn cầu siêu, dâng hương, dâng hoa, lễ thắp hoa đăng… đã được cử hành một cách trang trọng.

Nguồn: Hồng Tâm/ baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo