Tín ngưỡng

Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2558 - Dương lịch 2014 tại chùa Trúc Lâm Kharkov

Cập nhật lúc 14-05-2014 19:38:03 (GMT+1)
Chư Tăng và quan khách đại biểu thả chim bồ cầu và bóng bay cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình

 

Chiều 13/5/2014 (tức ngày 15 tháng Tư năm Giáp Ngọ), Chư Tăng Phật tử chùa Trúc Lâm Kharkov đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm Phật Đản Phật lịch 2558 - Dương lịch 2014, hòa chung không khí của Phật tử trên toàn thế giới hướng về ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, Hội hữu nghị Ucraina - Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại các thành phố Kiev, Odessa, Kherson, Cherkassy đã cử đại diện về dự và chúc mừng Chư Tăng Phật tử nhân dịp Đại lễ.


Đại lễ kỷ niệm Phật Đản năm nay được tổ chức trong bối cảnh đất nước Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, theo chỉ giáo của Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Liên Phái Hà Nội, trụ trì chùa Trúc Lâm Kharkov - Ban tổ chức đã quyết định cử hành Đại lễ theo phương án gọn nhẹ, phù hợp với tình hình nước sở tại, cụ thể là cắt bỏ chương trình văn nghệ mừng Phật Đản theo thông lệ và không tổ chức đãi tiệc chay mọi người về dự như những năm trước đây.

Các thủ tục hành chính và nghi thức tôn giáo của Đại lễ Phật Đản truyền thống vẫn được tiến hành đầy đủ trong không khí trang nghiêm, thành kính.


Bà Nguyễn Phương Thảo đại diện Đại sứ quán phát biểu

Phát biểu tại Đại lễ, bà Nguyễn Phương Thảo - Bí thư thứ nhất, Phó bí thư Đảng ủy Đại sứ quán, Phó trưởng ban thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina - đã gửi tới toàn thể Chư Tăng Phật tử và bà con cộng đồng lời chúc mừng thân ái của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Minh Trí. Bà đánh giá cao sự đồng hành và những đóng góp to lớn của Phật giáo trong tiến trình lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng bà con người Việt tại Ucraina sẽ tiếp tục phát huy truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, tinh thần từ bi bác ái của Đạo Phật để vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển ổn định và vững mạnh.


Ông S. Chervanchuk - Thư ký Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam

Ông Sergei Chervanchuk - Thư ký Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam từ Kiev về dự Đại lễ Phật Đản cũng đánh giá cao những giá trị nhân văn cao đẹp của Phật Giáo. Ông nhấn mạnh, Đạo Phật dạy con người phải biết thương yêu nhau và hướng tới Chân-Thiện-Mỹ, và có lẽ đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp dân tộc Việt Nam chiến thắng trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và thành công trong xây dựng đất nước, để “Việt Nam ngày nay như một đóa hoa sen, mỗi năm lại nở thêm nhiều cánh hoa rực rỡ”. Ông chúc tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc thêm bền chặt và chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và phát triển thịnh vượng.


Đại diện lãnh đạo cộng đồng thực hiện nghi thức tắm Phật

Trong phần nghi thức tụng niệm khánh đản, Chư Tăng Phật tử cùng quan khách đại biểu đã cầu nguyện cho cộng đồng được bình yên và tình hình Ucraina sớm ổn định trở lại, cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Sau Đại lễ kỷ niệm Phật Đản, nhà chùa đã cử hành Lễ cầu siêu cho anh linh các liệt sỹ đã hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới và hải đảo, kết hợp với lễ cúng chúng sinh.


Lễ chào cờ hai nước Việt Nam - Ucraina và chào Đạo kỳ


Nghi lễ dâng hoa cúng dường Phật Đản


Bà con Phật tử thực hiện nghi thức tắm Phật


Bà con Phật tử thực hiện nghi thức tắm Phật

Xuân Trường. Ảnh: Tư Trương.
Nguồn: nguoivietkharkov

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo