Tín ngưỡng

Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2554 tại Warszawa

Cập nhật lúc 17-08-2010 10:47:09 (GMT+1)
Chị Anh Vân đọc cảm tưởng về ngày Vu Lan

 

Chiều 13-08-2010 đông đảo bà con yêu đạo Phật ở Warszawa đã tham dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2554 được tổ chức tại Phật đường mới do Hội người Việt Nam tại Ba Lan Yeu đạo Phật tổ chức dưới sự chủ lễ của đoàn Hoằng Pháp thuộc TWGHPG Việt Nam (do Hòa thượng Thích Chơn Thiện làm trưởng đoàn và các Đại đức Thích Trí Chơn, Thích Trí Thường, Thích Trí Đắc, Thích Trí Nhiên).


Trước đó từ 9 giờ sáng đoàn TWGHPGVN đã thực hiện các nghi thức Phật giáo của Đại lễ ( Tụng Kinh, Cúng Phật, Cầu siêu…)

Tham dự Đại lễ còn có một số Phật tử và những người yêu Đạo Phật Ba Lan, đại diện Phật giáo Tây Tạng và Tăng thân Làng Mai tại Ba Lan.

Đại sứ Nguyễn Hoằng và phu nhân cùng các cán bộ ĐSQ, Đại diện các tổ chức Cộng đồng cũng tham dự Đại lễ.

Đại sứ Nguyễn Hoằng cùng nhiều cán bộ ĐSQ, đại diện các tổ chức CĐ tham dự đại lễ.

Sau lời khai mạc của Đại đức Thích Chí Đắc – người chủ trì buổi lễ, chị Nguyễn Thị Anh Vân thay mặt bà con yêu đạo phật tại Ba Lan đã phát biểu cảm tưởng về ngày lễ này. Chị nói:” Nghe thầy giảng về công ơn ông bà, cha mẹ tôi nhoà lệ, khi ấy mọi người cài hoa lên ngực: bông hồng màu đỏ cho những ai có may mắn còn cha mẹ, bông hồng màu trắng cho ai không còn cha mẹ trên đời….” „Báo hiếu là bổn phận thiêng liêng của tất cả mọi người” , „ những người con hiếu thảo không ai không nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ”.

Chị nói tiếp: rằm tháng 7 hàng năm đã trở thành ngày hội truyền thống tốt đẹp của cả dân tộc, là cơ hội quý báu tưởng nhớ công lao trời bể của đấng sinh thành:

  "Ân cha lành cao như núi Thái

Đức mẹ hiền sâu tựa biển khơi

Dù cho dâng trọn một đời

Cũng không trả hết ơn người sinh ra”

Sau lời phát biểu của chị, các em nhỏ của trường tiếng Việt với trang phục trắng tinh khiết đã tỏa đi để gắn những bông hồng, loài hoa của lễ Vu Lan cho các bậc sinh thành có mặt trong buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông  Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội NVNTBL”ĐK&HN”, chủ tịch Ban vận động quyên góp xây chùa (BVĐQGXC) đã cảm ơn đoàn Hoằng Pháp của TWGHPG Việt Nam đã không quản đường xa sang giúp bà con yêu Đạo Phật tại Ba Lan tiến hành Đại lễ. Nhân dịp này Đoàn Hòa thượng Thích Nhơn Thiện thay mặt TW giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng quà cho bà con yêu Đạo Phật và Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan.

Ông Lê Thiết Hùng nhận quà của TWGHPG Việt Nam.

Ông Hà Minh Hiền thay mặt BVĐQGXC và  Hội „NVNTBL yêu đạo Phật” đã cám ơn sự quan tâm, sự giúp đỡ, động viên của TW GH PGVN, Đại sứ quán VN tại Ba Lan, các tổ chức hội đoàn của người Viêt Nam tại Ba Lan, các gia đình, các cá nhân ở Ba Lan và các nước khác đã phát tâm (đến nay có hơn 300 phiếu) ủng hộ xây chùa. Ông cũng cảm ơn gia đình ông Hoàng Xuân Thắng đã tạo điều kiện để Đại lễ Vu Lan được tiến hành thuận lợi. 

Nhân dịp này đoàn Hoằng Pháp và BVĐQGXC đã trao „CẢM NIỆM CÔNG ĐỨC” ghi nhận sự đóng góp xây chùa cho một số tổ chức, cá nhân đã công đức xây chùa Viêt Nam tại Ba Lan.

Trong chương trình Đại lễ, Hòa thượng Thích Chơn Thiện đã có bài thuyết giảng về mục đích cuộc sống. Ngài nhắn nhủ: Hạnh phúc hay bất hạnh đều do chính mình tạo ra. Ai muốn có có cuộc sống bình an, hạnh phúc, tốt nhất là sống theo những điều Phật dậy, dù trong hoàn cảnh nào cũng phải sống tốt cho mình, sống tốt với mọi người bằng cả trái tim và khối óc.

Một số hình ảnh các Phật tử và bà con yêu đạo Phật tại lễ Vu Lan Phật lịch 2554.

Giọng ca của ca sĩ Thu Mai và Hải Yến với nhạc đệm của Thế Hiển đã làm cho buổi lễ thêm phần sinh động.

Cùng với sự quan tâm của nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, TW giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thường xuyên cử các đoàn Hoằng Pháp sang các nước để làm các nghi lễ nhà Phật. Đối với bà con yêu đạo Phật tại Ba Lan, TW GHPGVN đã „đặt cọc cả về vật chất và tinh thần”( Lời ông Hà Minh Hiền) cho việc xây chùa ở Ba Lan qua việc trực tiếp công đức và làm các công việc tâm linh liên quan tới việc mua đất xây chùa và xây dựng niệm Phật đường.

Trao CẢM NIỆM CÔNG ĐỨC cho một số tổ chức, cá nhân đã công đức xây chùa.

Vu Lan báo hiếu là lễ hội truyền thống của Đạo Phật Việt nam gắn liền với đạo lý hiếu nghĩa của dân tộc. Đây là dịp để những người con hiếu thảo nhớ về công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ.

Cuối buổi lễ, các Đại đức đã làm lễ cầu siêu và qui y cho bà con có nhu cầu.

Thủy Tiên, Xuân Nhung

Theo Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo