Tín ngưỡng

Đông đảo đồng hương dự Đại Lễ Phật Đản chùa Dược Sư

Cập nhật lúc 19-05-2017 06:05:38 (GMT+1)
Kiệu Đức Ấu Phật được đưa vào chánh điện chùa Dược Sư. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Đông đảo đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2561, vừa được tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Năm, tại chùa Dược Sư, Garden Grove.


Được biết, chùa này thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông tại Hoa Kỳ, là một trong những ngôi chùa lớn tại Nam California, do Ni Sư Trưởng Thích Như Hòa làm viện chủ.

“Ở trên đời này, đối với tứ đại của con người, cao cả nhất là ông bà, cha mẹ. Còn đối với tâm linh, chỉ có các đức Bổn Sư thập phương chư Phật mới giải quyết được mà thôi. Không chỉ các ngài giải quyết được tâm linh mà còn làm sao cho thể xác của chúng ta được thoát cảnh sanh, lão, bệnh và tử,” ni sư trưởng giải thích.

Cũng theo ni sư trưởng, Đức Phật không chỉ là con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Maya mà thôi, mà còn rất nhiều đời, nhiều kiếp vì thương chúng sanh nên ngài phải thị hiện từ đời này cho đến đời khác. Trước khi tạo thiên, lập địa, chỉ có ba vị hoàng tử, một vị tu ở trên núi, một vị tu thị thiền, còn một vị tu ở nơi ven biển. Rồi sau này, có rất nhiều vị bồ tát đã chiếm được khuôn tự chánh đạo, chánh giác. Do đó mới có mười phương chư Phật, và chư vị bồ tát.

Ni sư viện chủ chùa Dược Sư và các ni sư quang lâm chánh điện. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 

Ni sư trưởng chia sẻ, “Hôm nay, ngoài sự vui mừng ở trong lòng của đồng hương Phật tử, cả thế giới cũng đều nhộn nhịp đón mừng ngày Đản Sanh của Đức Phật. Ngài ra đời vì để cứu khổ cho chúng sinh, thì các Phật tử phải y giáo phụng hành theo lời chỉ giáo của đức Phật.”

Đến giờ hành lễ, từ Phổ Đà Sơn (kế bên hông chùa), một đoàn rước kiệu Đức Phật rất trang trọng, đi trước là đoàn lân Chánh Pháp, hai hàng các em thiếu nhi trong Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp, rồi đến kiệu của Đức Ấu Phật, theo sau là phái đoàn của các chư tôn giáo phẩm, cuối cùng là đoàn Phật tử của chùa Dược Sư.

Đoàn rước kiệu di hành trên hành lang đường Magnolia rồi vào cổng chánh của chùa. Sau đó, đồng hương Phật tử nghinh đón chư tôn đức tăng ni quang lâm chánh điện.

Sau nghi thức khai mạc là phần giới thiệu chư tôn giáo phẩm đến tham dự, gồm có Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, viện chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Minh Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ chùa Phật Tổ, Long Beach; Hòa Thượng Thích Từ Hạnh, viện chủ chùa Khánh Anh, San Bernardino; và nhiều vị khác.

Ngoài ra, đại lễ còn có sự tham dự của Ni Sư Thích Nữ Như Vương, viện chủ chùa Phổ Minh, Sacramento; Ni Sư Thích Nữ Như Hạnh, viện chủ Tịnh Thất Vạn Hạnh, Santa Ana; Ni Sư Thích Nữ Lệ Hồng, viện chủ chùa Định Thành, San Diego; và nhiều vị khác.

Ba vị khách trong ban xây dựng Phổ Đà Sơn, chùa Dược Sư, gồm kỹ sư Trầm Kim Ngân, kiến trúc sư Lê Văn Giệp, và nhà thầu Vincent Nguyễn. Ni sư trưởng có lời tán thán ban xây dựng Phổ Đà Sơn và tặng hoa cho các vị này.

Hòa Thượng Thích Minh Nguyện đọc kinh Lễ Phóng Sanh trong Đại Lễ Phật Đản tại chùa Dược Sư. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt) 

Ni Sư Thích Như Thông, viện phó chùa Dược Sư, đọc diễn văn khai mạc.

Bà nói, “Hàng năm, cứ mỗi độ sen nở tỏa hương thơm ngát là báo hiệu mùa Phật Đản đã về trong lòng người con Phật khắp năm châu. Đón mừng ngày Phật Đản, gợi lên trong tâm hồn của chúng ta hình ảnh thuận thiền của một bậc đại giác ngộ đã mang ánh sáng tình thương trí tuệ để giải thoát cho nhân loại.”

“Để tưởng niệm ngày đản sanh của đức Thế Tôn, chúng ta hãy làm sáng tỏ những lời giáo huấn của ngài để làm kim chỉ nam trên bước đường tiến tu giải thoát… Nhân ngày Phật Đản, trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và đầy đạo vị tại đạo tràng chùa Dược Sư này, chúng ta hãy chắp tay thành tâm nguyện cầu cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc và cho tất cả mọi người luôn sống tỉnh giác để trở về với chơn tâm Phật tánh hằng hữu trong lòng chúng ta,” ni sư viện phó nói thêm.

Kế đến là Lễ Dâng Hoa Cúng Phật, do các em trong Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp thực hiện.

Lễ Khánh Đản sau đó diễn ra trong âm thanh của bài hát “Trầm Hương Đốt,” các chư tăng ni, Phật tử cùng tụng thời kinh hồi hướng. Rồi sau đó là Lễ Tắm Phật, Lễ Phóng Sanh, Lễ Kiết Hạ An Cư và Lễ Truyền Tam Quy Ngũ Giới.

Sau lời cảm tạ của ni sư trưởng viện chủ, là Lễ Cúng Dường Trai Tăng.

Đồng hương Phật tử dùng buổi cơm chay do ban tổ chức khoản đãi. Cuối cùng là phần văn nghệ do Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp và đoàn vũ Ấn Độ thực hiện.

Nguồn: Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo