Tín ngưỡng

Khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới được dùng để tạc tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Cập nhật lúc 18-10-2009 13:30:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Sáng 18-10, tại Nhà máy chế tác của Công ty Đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt thuộc xã Cẩm Đàn, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và nghệ nhân Đào Trọng Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt đã mở niêm phong, giới thiệu khối ngọc bích Jade lớn nhất thế giới vừa được nhập về từ Myanmar


Chứng kiến buổi lễ mở niêm phong này còn có lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hải Dương cùng ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (VIETBOOKS) và các nghệ nhân chế tác đá quý, các phương tiện thông tin đại chúng và đông đảo nhân dân Hải Dương.
Đến thời điểm này, đây là khối ngọc bích lớn nhất thế giới với khối lượng 35 tấn, cao 3 m, rộng 2,3 m và dày 2,4 m. Nghệ nhân Đào Trọng Cường cho biết, ông đã tiếp cận khối ngọc bích này từ ba năm trước trong một buổi đấu giá ngọc quốc tế ở Myanmar. Ngay từ lần đầu tiên chứng kiến khối ngọc, ông đã mong muốn chuyển được khối ngọc về nước nhằm mục đích sử dụng làm chất liệu để tạc pho tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau một thời gian dài liên tục thương thuyết, đầu tháng 10 vừa qua, các chủ nhân của khối đá quý mới đồng ý chuyển giao để vận chuyển về Việt Nam.
 
Ngay sau khi chính thức tiếp nhận khối ngọc bích Jade, nghệ nhân Đào Trọng Cường và một số chuyên gia sẽ sang Ấn Độ và Lumbini (Nepal) để tham khảo các pho tượng Phật cổ được coi là nguyên mẫu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trước khi quyết định phương án cuối cùng về pho tượng Phật Ngọc sẽ được  tạc ra từ khối đá ngọc bích này.

Nghệ nhân Đào Trọng Cường cho biết, sau khi có khuôn mẫu, ông và các cộng sự sẽ phải dành từ hai đến ba năm liên tục mới có thể hoàn thành pho tượng Phật ngọc. Pho tượng hoàn thành sẽ nặng tới 15 tấn và có thể coi là pho tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới. Cho đến nay, pho tượng Phật ngọc được ghi nhận là lớn nhất thế giới, đã từng được cung thỉnh sang Việt Nam  hồi tháng 3-2009 nặng hơn 4,5 tấn, cao 3,5 m, được chế tác từ khối ngọc thạch Nephrite nặng 18 tấn.

Ông Cường chia sẻ, việc tạc pho tượng Phật ngọc không chỉ là ước nguyện của cá nhân mà ông hy vọng pho tượng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh văn hoá, đất nước con người Việt Nam ra thế giới; nâng cao vị thế của giới ngọc học Việt Nam trong cộng đồng ngọc học quốc tế. Sau khi hoàn thành pho tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới, nghệ nhân đá quý Đào Trọng Cường dự định tiếp tục sẽ theo đuổi ý tưởng xây dựng một ngôi chùa Phật ngọc độc đáo tại Việt Nam.

Nghệ nhân Đào Trọng Cường không những là một chuyên gia ngọc học sáng tạo ra dòng tranh đá quý Việt Nam mà còn là nghệ nhân từng chế tác chân dung tranh đá quý về các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao 21 nền kinh tế thành viên APEC năm 2006 tại Hà Nội. Ông cũng là người đã trực tiếp chế tác và tặng chân dung nhiều danh nhân và những người nổi tiếng thế giới như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Cuba Phidel Castro, v.v.

Theo Nhân dân

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo