Tín ngưỡng

Kỷ niệm ba năm Thành lập chùa Thiên Ân

Cập nhật lúc 13-01-2011 22:46:05 (GMT+1)

 

Hôm qua, Ngày 09/01/2011 nhằm ngày 06/12/Âm lịch, Tại chùa Thiên Ân- Varnsdorf, CH Séc đã diễn ra đại lễ Kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và kỷ niệm ba năm ngày Thành Lập chùa Thiên Ân, trong không khí trang nghiêm long trọng, dưới sự hiện diện của 5 vị chư tôn đức và gần 200 Phật tử đến từ khắp mọi miền CH Séc và một số nơi trên CHLB Đức.


 

 

Đến dự lễ có sự hiện diện của Chư Tôn Đức từ khắp nơi đã quang lâm đạo tràng, trong sự chào đón nồng nhiệt của các Phật tử. Quang lâm lễ đài có Đại Đức Thích Trí Thường-Ủy viên ban hoàng Pháp ban đại diên Q.12, Trụ Trì chùa Vạn Hạnh Q. 12, TP HCM cố vấn trụ trì chùa Giác Đạo TP Chep CH Séc, Đại Đức Thích Trung Không Trị sự chùa Vạn Hạnh Q.12 TP HCM, Đại đức Thích Thông Đạt-Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm Nurnberg,CHLB Đức, Latma Sonam tru trì tu viện Mật tông Liberec. 

Về phía khách mời có sự hiện diện của Ông Lý Quốc Tuấn, Tham tán công sứ ĐSQVN tại CH Séc, Ông Tạ Hồng Minh, Bí thư thứ 2 phó ban công tác cộng đồng.  

Về phía các đoàn thể có Ông Nguyễn Thanh Hương Chủ tịch hội đồng hương Nam Định tại CH Séc, và đại diện hội đồng hương Hải Dương  cùng phái đoàn đã hiện diện tại buổi lễ. 

Cùng đông đảo bà con Phật tử đến từ Praha, Brno, Cheb, Potucky, Plzen, Liberec và các vùng lân cận. 

Đặc biệt có các Phật tử và những người yêu đạo Phật đến từ Nurnberg, Leipzig, Zittau và các vùng lân cận chùa thuộc CHLB Đức.

Mở đầu buổi lễ là chương trình văn nghệ của các Phật tử và cháu thiếu nhi, với những tiết mục rất đặc sắc và những bài hát ca khúc Phật giáo mang đến cho đại lễ một không khí vui tươi thắm đượm tinh thần Phật giáo.

Sau các tiết mục văn nghệ là bài diễn văn khai mạc của Đại Đức Thích Phúc Trụ trì chùa Thiên Ân. 

Trong bài diễn văn khai mạc Đại đức đã Nêu bật ý nghĩa của ngày Đức Phật thành đạo, một sự kiện trong đại trong Phật giáo. 

Bài Diễn văn có đoạn viết:"Ngược dòng thời gian trở về với hơn hai ngàn năm trước, Tại đất nước Ấn độ, Thái Tử Tất Đạt Đa, trải qua sáu năm khổ hạnh tu tập, và ròng rã 49 ngày đêm thiền định đã Thành tựu đạ quả dưới cội Bồ đề. Sự giác ngộ, chứng đạt chân lý tối thượng của Ngài là một sự kiện vô cùng trọng đại, một chương mới mở ra cho lịch sử tư tưởng của nhân loại, một ánh sáng chân lý mới xuất hiện ở đời này." 

Đại đức cũng ôn lại những trang lịch sử phát triển của Phật giáo từ Ấn Độ truyền bá đến Việt Nam 

Đồng thời sự xuất hiện của Phật giáo Việt Nam tại Đông Âu và đã lan tòa khắp nơi trên đất nước CH Séc. 

Như bài diễn văn có nói: "ngày nay Đạo Phật Việt nam không những phát triển một cách hưng thịnh ở trong nước, như việc trùng tu những ngôi chùa lớn, các Đạo tràng tu tập được thành lập và Phát triển, mà Phật giáo Việt nam đã truyền bá tới các nước châu Âu. 

Như chúng ta biết, trong những năm qua, trên đất nước CH Séc, trái tim của châu Âu, đã có sự hiện diện của chư Tôn Đức Giáo hội và khắp các vùng miền của CH Séc đã mọc lên những ngôi chùa, Niệm Phật đường của người Việt, đánh dấu một bước phát triển mới của Phật giáo Việt nam. Mang Phật Pháp đến khắp năm châu bốn biển." 

Và sự xuất hiện của ngôi chùa Thiên Ân vừa tròn 3 năm trên đất Séc là một ý nghĩa to lớn đồi với bà con cộng đồng. 

Cuối cùng Đại Đức Trụ Trì đã nhiệt liệt chào đón chư tôn đức và các vị quan khách cùng toàn thể các Phật tử đã đến dự đại lễ.

Tiếp theo Đại Đức Thích Trí Thường ban đạo từ đã tán thán và rất hoan hỷ khi thấy được tại châu Âu lãnh lẽo mà có được không khí ấm áp của buổi lễ này. 

Sau đó, toàn thể Phật tử hoan hỷ thấn nhuần trận mưa pháp của Đại Đức Thích Thông Đạt. 

Đặc biệt đại lễ năm nay, Ban tổ chức đã dành nhiều thời gian cho phần giao lưu Phật Pháp của các phật tử và chư tôn đức. Đây là phần rất sôi lổi và đầy ý nghĩa khi các Phật tử được đặt ra những câu hỏi về Phật Pháp mà vốn đã ấp ủ từ lây không có dịp bộc lộ. Chư tôn đức cũng rất thú vị và có nhiều cảm hứng để trả lời các câu hỏi rất thú vị của các Phật tử. Thật là cơ duyên hiếm có để Trò thỏa mãn và thầy Trổ tài. Kết thúc phần giao lưu các Phật tử đều hoan hỷ sau khi được thưởng thức một trận mưa Pháp nhũ.

Sau đó, Ông Lý Quốc Tuấn lên tặng hoa của ĐSQ và phát biểu ca ngợi công đức của Đại Đức Trụ trì và bà con Phật tử, động viên các Phật tử pháp tâm hơn nữa cho ngôi chùa vừa tròn 3 tuổi. 

Ông Tuấn cũng đã nhắc nhở bà con cộng đông hãy đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn và luật ngoại kiều siết chặt như ngày nay tại CH Séc.

Sau cùng là khóa lễ tụng Kinh Tám Điều nhân kỷ niệm ngày thành đạo của đức Phật. 

Trong khóa lễ đồng thời tuyên sớ cầu an cho các tín chủ nhân lễ tất niên của chùa. 

Đại lễ đã thành công viên mãn sau hơn 3 tiếng đồng hồ diễn ra, trong không khí đại hoan hỷ của chư tôn đức và toàn thể Phật tử khắp nơi.

 

 

Diễn văn khai mạc đại lễ Kỷ niệm Ngày đức Phật thành đạo và lễ kỷ niệm ba năm ngày thành lập chùa Thiên Ân


Xin giới thiệu đến quý vị toàn văn bài diễn văn khai mạc của Đại Đức Thích Thanh Phúc-Trụ Trì chùa Thiên Ân CH Séc, trong đại lễ kỷ niệm Kỷ niệm Ngày đức Phật thành đạo và lễ kỷ niệm ba năm ngày thành lập chùa Thiên Ân.

Mam mô bản sư Thích ca mâu ni Phật

Kính bạch Chư tôn đức

Kính thưa ông Lý Quốc Tuấn- Tham tán công sứ DSQVN tại CH Séc cùng phu nhân

Kính thưa các vị quan khách, cùng toàn thể bà con phật tử gần xa trên khắp CH Séc và CHLB Đức

Hôm nay trong không khí tưng bừng trang nghiêm thắm tình đạo vị dưới ánh từ quang của chư Phật, trong tinh thần đại hoan hỉ, đại hòa hợp, đúng vào dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành đạo, chư Tôn Đức và quý Phật tử cùng Bà con cộng đồng địa phương TP Varnsdorf long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập chùa Thiên Ân – CH Séc. 

Lời đầu tiên, thay mặt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Tỉnh Nam Định, chùa Vọng Cung-TP Nam Định, tôi xin gửi tới toàn thể quý vị lời chào thân ái, và lời chúc phúc an lành nhất!

Hàng năm cứ mỗi độ cuối đông, toàn thể Phật giáo đồ trên khắp năm châu bốn bể, đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo (ngày mùng tám tháng mười hai âm lịch). Ngược dòng thời gian trở về với hơn hai ngàn năm trước, Tại đất nước Ấn độ, Thái Tử Tất Đạt Đa, trải qua sáu năm khổ hạnh tu tập, và ròng rã 49 ngày đêm thiền định đã Thành tựu đạ quả dưới cội Bồ đề. Sự giác ngộ, chứng đạt chân lý tối thượng của Ngài là một sự kiện vô cùng trọng đại, một chương mới mở ra cho lịch sử tư tưởng của nhân loại, một ánh sáng chân lý mới xuất hiện ở đời này.

Sự thành đạo của này đã đưa Ngài thoát khỏi sự chi phối của sinh tử luân hồi, được Ngài ví như vừa thoát khỏi sự giam giữ của ngục tù phiền não si mê tham ái. Như Kinh Pháp Cú 153-154 Đức Phật nói:

“Lang thang bao kiếp sống

Trong sinh tử luân hồi

Ta tìm nhưng chẳng gặp

Người xây dựng nhà này

Tái sinh thật khổ thay.

Nay ta đã ra khỏi

Ngôi nhà ngục tù này

Tâm ta đạt an ổn

Tham ái thảy tiêu vong”.

Quả Vô Thượng Chính Đẳng Giác của Đức Phật đã đạt được, chính là trạng thái giải thoát mọi vô minh, phiền não, đạt đến sự thăng hoa vô thượng của tâm thức. Sự chứng Ngộ này của Đức Phật là một minh chứng hùng hồn cho kết quả của quá trình tu hành tìm ra chân lý giải thoát khỏi khổ đau cho nhân loại, một khai sáng tuyệt vời cho ánh đạo vàng xuất hiện tại thế gian. Sự thành công của Ngài là sự xuất hiện một nhà triết học và một nhà tư tưởng vĩ đại trên nhân thế.

Từ đó tới nay đã hơn 2500 năm, Đạo Phật được truyền bá từ Ấn độ tới Việt nam, và Phật giáo đã hòa mình với văn hóa tín ngưỡng cổ truyền của dân tộc Việt Nam, và đã đồng hành cùng tổ quốc trong những giai đoạn phát triển của lịch sử. Phật giáo Việt nam đã không ngừng phát triển với dân tộc, thịnh suy cùng đất nước. Trong những giai đoạn phát triển cực thình của đất nước, cũng là lúc Phật giáo được coi như quốc Đạo, điển hình vào những vương triều Đinh, Lý, Trần là những thời kỳ vàng son của Phật giáo. Trong đó chúng ta không thể không kể đến công lao của các vị Thiền sư thời nhà Lý như: Thiền sư Vạn Hạnh, Thiền sư Đỗ Pháp Thuận, Thiền sư Ngô Chân Lưu vân vân. Kế đến vương triều Trần, xuất hiện một hiện tượng diệu kỳ của Phật giáo Việt nam, đó là sự ra đời của thiền phái Trúc Lâm mà khai sáng là vị Phật Hoàng Trần Nhân Tông, đã từng 2 lần đánh tan quân Nguyên, rồi nhường ngôi cho con để lên non sơn danh Lam Yên Tử tu hành, trở thành vị Sư Tổ đắc đạo nổi tiềng Việt Nam.

Kế tiếp những truyền thống của Phật giáo Việt nam từ ngàn năm ấy, ngày nay Đạo Phật Việt nam không những phát triển một cách hưng thịnh ở trong nước, như việc trùng tu những ngôi chùa lớn, các Đạo tràng tu tập được thành lập và Phát triển, mà Phật giáo Việt nam đã truyền bá tới các nước châu Âu. Như chúng ta biết, trong những năm qua, trên đất nước CH Séc, trái tim của châu Âu, đã có sự hiện diện của chư Tôn Đức Giáo hội và khắp các vùng miền của CH Séc đã mọc lên những ngôi chùa, Niệm Phật đường của người Việt, đánh dấu một bước phát triển mới của Phật giáo Việt nam. Mang Phật Pháp đến khắp năm châu bốn biển.

Với phương châm: Hoằng dương Chính Pháp lợi lạc quần sinhcủa Đạo Phật, những người Phât tử, dù sống trên bất kỳ đất nước nào, địa phương nào, đều luôn mong muốn đạo Phật sẽ được truyền bá rộng khắp và luôn đem đến cho con người, bên cạnh cuộc sống vật chất là cuộc sống tâm linh phong phú và mầu nhiệm, cũng như luôn được thấm nhuần trong ánh sáng Từ Bi, Trí tuệ của Đạo Phật. Những Phật tử cũng luôn mang trong mình một hoài bão làm thế nào để có một nơi nương tựa về tinh thần và có những thiện hữu tri thức dẫn dắt trên con đường Chính Pháp của Đạo Phật.

Ngôi chùa là môt mái nhà chung cho đồng bào Phật tử, là nơi hội tụ sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo và là nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa làng xã cộng đồng và đầy tính nhân văn của dân tộc Việt Nam. 

Nhận thức được tầm quan trọng của ngôi chùa đối với cuộc sống con người, trong những năm qua, kể từ khi ngôi chùa Thiên Ân được thành lập và đi vào phục vụ tín ngưỡng cho bà con cộng đồng Việt nam yêu kính Đạo Phật trên đất nước CH Séc. 

Chùa Thiên Ân luôn được sự quan tâm, và trải lòng từ bi của các bậc Tôn Đức, Tăng Ni GHPG Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Nam Định, quan tâm sâu sắc đã xắp xếp công viêc Phật sự trong nước, dấn thân hoằng dương Phật Pháp tại CH Séc, trong đó cộng đồng và những bà con Phật tử tại Varnsdorf và các vùng lân cận đã có được nhân duyên thù thắng đó. 

Cùng với sự giúp đỡ của Đại Sứ Quán Việt Nam tại CH Séc, cộng với những tấm lòng Hộ trì Phật Pháp của những người Phật tử thập phương, và đặc biệt là sự phát tâm và quy tụ của những Phật tử địa phương Varnsdorf và các vùng lân cận, và sự gia hộ của Thiên Long Hộ Pháp, và sự phát Bồ Đề tâm cao cả của cộng đồng và Phật tử, ngày hôm nay vừ tròn 3 năm ngồi chùa được thành lập và phát triển, đánh dấu một giai đoạn xây dựng và phát triển ngôi Chùa, mái nhà chung cho bà con cộng đồng địa phương.

Đại diện cho ban tổ chức lễ hội

, 

Tôi xin tuyên bố khai mạc Đại lễ kỷ niệm 3 năm thành lập chùa Thiên Ân- CH Séc, Ngày Đức Phật thành đạo! Xin trân trọng chào đón và cảm ơn sự hiện diện quý báu của Đại Sứ quán Việt nam, chào mừng các quý vị đại diện cho các hội đoàn, Hội Phật tử Việt nam, cùng chính quyền và hội đồng nhân dân Tỉnh Usti, và TP. Varnsdorf. 

Xin nhiệt liêt hoan nghêng các phái đoàn khách quý xa gần, báo chí tỉnh và địa phương, các báo tiếng Việt tại CH Séc, cùng toàn thể quý Phật tử Thập phương và như địa phương đã hiện diện quang lâm dự buổi lễ đông đủ trang nghiêm và long trọng này! 

Xin chân thành cảm ơn và chúc toàn thể đạo tràng an lạc trong giáo lý nhiệm mầu của chư Phật!

Varnsdorf, 09.01.2011

Trụ Trì                         

Đại Đức: Thích Thanh Phúc


 

Quản Trị Viên

Theo Chùa Thiên Ân

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo