Tín ngưỡng

Lần đầu tiên Vatican xử một giám mục lạm dụng tình dục trẻ em

Cập nhật lúc 13-07-2015 08:30:10 (GMT+1)
Tổng giám mục Jozef Wesolowski lúc còn tại vị năm 2009.Ảnh: Reuters

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, tòa án của Tòa thánh Vatican ngày 11/07/2015 đưa ra xét xử một cựu tổng giám mục về tội lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng phiên xử diễn ra mà không có mặt của bị cáo, hiện đang nằm viện.


Cựu tổng giám mục người Ba Lan Jozef  Wesolowski, 66 tuổi, cách đây một năm đã bị hình thức kỷ luật cao nhất về mặt giáo quyền, đó là bị cách chức và trở thành giáo dân thường. Trong những tháng gần đây, ông đã gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ. Bị quản thúc tại gia từ tháng 09/2014, nhưng ông Wesolowski từ tháng 12 vừa qua đã được đặc cách cho tự do đi lại trong Tòa thánh, vì những lý do sức khỏe.

Phiên xử cựu tổng giám mục người Ba Lan hôm nay không chỉ bắt đầu trễ, mà còn diễn ra có 7 phút, đủ thời gian để tòa chính thức ghi nhận bị cáo vắng mặt, liệt kê các tội danh và ra quyết định dời phiên xử sang một ngày khác. Nhưng dầu sao đây cũng là một sự kiện lịch sử, bởi vì chưa bao giờ có một chức sắc cao cấp của Vatican bị đưa ra trước vành móng ngựa vì tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Cụ thể, ông Wesolowski bị cáo buộc đã quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên tại Cộng hòa Dominica, trong thời gian vị cựu tổng giám mục này là sứ thần của Vatican tại đây từ tháng 01/2008 đến tháng 08/2013. Sau đó, ông Wesolowski còn đã tải xuống từ trên mạng hàng ngàn bức ảnh khiêu dâm trẻ em trong khoảng thời gian từ tháng 08/2013 đến khi bị bắt ngày 22/09/2014.

Trong trường hợp bị kết án, ông Wesolowski có thể lãnh án từ 6 đến 7 năm tù, chưa kể đến những tình tiết có thể làm tội của ông nặng hơn. Phiên tòa có thể kéo dài đến 1 năm. Bị cáo có thể thọ án ngay trong Vatican.

Vụ xử này phản ánh chính sách cứng rắn hơn của Tòa thánh đối với một tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em đã làm hoen ố nghiêm trọng hình ảnh của Giáo hội Công giáo, tuy rằng các hiệp hội nạn nhân của tệ nạn này vẫn trách là Vatican chưa đủ nghiêm minh.

Thực tế là kể từ khi Giáo hoàng Phanxicô lên nắm quyền cho đến nay, Tòa thánh đã có nhiều nỗ lực theo hướng này. Vào tháng 6, Vatican đã loan báo thành lập một cơ chế mới để trừng phạt những giám mục nào bị xem là tắc tránh, thậm chí đồng lõa với những linh mục dưới quyền của họ mà phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Rất nhiều giám mục đã bị bãi nhiệm vì đã bao che cho các linh mục phạm tội.

Từ một năm nay, một ủy ban các chuyên viên quốc tế vẫn cố vấn cho Đức Giáo hoàng về những phương cách ngăn chận nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong hàng giáo phẩm. Cũng chính Đức Giáo hoáng Phanxicô đã đưa vào luật của Vatican tội danh tàng trữ ảnh khiêu dâm trẻ em và cựu giám mục Wesolowski bị đưa ra toà với tội danh này, bên cạnh tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Nhưng phiên tòa bắt đầu hôm nay chỉ mới là bước đầu của một tiến trình mà chắc là sẽ rất dài nhằm khôi phục thanh danh cho Vatican nói riêng và Giáo hội Công giáo thế giới nói chung, bởi lẻ trong suốt nhiều năm, qua mấy đời Giáo hoàng, các vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong hàng giáo phẩm đã bị bưng bít, những người phạm tội đã được bao che.

Nguồn: Thanh Phương/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo