Tín ngưỡng

Long trọng Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2017 tại Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 28-08-2017 04:23:26 (GMT+1)
Đại diện các hội đoàn tham dự lễ rước tượng Phật.

 

Ngày 27/8, tại thủ đô Praha đã diễn ra trọng thể Đại lễ Vu Lan báo hiếu và Ngày văn hóa Phật giáo Việt Nam tại CH Séc.


Tới dự lễ có Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn, đại diện Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, các hội, đoàn tại Cộng hòa Séc, cùng hơn 1.000 tăng ni, Phật tử, người yêu kính đạo Phật tại CH Séc và các nước lân cận.

Trong tiếng trống, tiếng chiêng của đội nhạc bát nhã, các tăng ni và Phật tử trang nghiêm rước tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm tới khu sân khấu chính trong Trung tâm thương mại Sa Pa, bày tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, sự tin tưởng vào giáo lý từ-bi-hỉ-xả mà Đức Phật đã truyền lại cho nhân loại hàng nghìn năm qua.

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 2
 Hàng trăm Phật tử và bà con kinh yêu đạo phật chào đón tượng Đức Phật. 

Hàng trăm Phật tử và người kính yêu đạo Phật đứng dọc hai bên đường cung kính tượng Đức Phật đã thả hàng trăm quả bóng bay lên trời, thể hiện nguyện ước cho quốc thái, dân an, hòa bình cho nhân loại chúng sinh.

Năm nay Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc kỷ niệm 10 năm thành lập.

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 3
Phật tử thả bóng bay, thể hiện ước nguyện hòa bình cho nhân loại.

Trải qua nhiều khó khăn trong việc phát triển Phật sự tại nước ngoài, đến nay Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc đã trở thành một tổ chức lớn mạnh, với 13 chi hội, 6 ngôi chùa và 7 niệm Phật đường ở các tỉnh, thành của Séc.

Không những vậy, hoạt động của hội còn có sức lan tỏa ra các nước trong khu vực như Áo, Ba Lan, Hungary, Slovakia, Bulgaria….thúc đẩy sự phát triển các hoạt động Phật sự tại những nước này.

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 4

Lễ cung thỉnh chư tăng tôn đức vào lễ đài. 

Trong phát biểu của mình, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc trong việc truyền bá giáo lý nhà Phật tới đông đảo Phật tử, bà con kính yêu đạo Phật không những tại Séc mà còn nhiều quốc gia lân cận.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh hàng thế kỷ qua, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lời Phật dạy về đạo làm người từ-bi-hỉ-xả đã trở thành phương châm sống của nhiều thế hệ người Việt ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 5
 Các chư tăng làm lễ trước tượng Đức Phật. 

“Dù sống ở trong nước hay bất cứ nơi đâu, nhưng tinh thần tương thân tương ái, hòa hợp, đoàn kết và làm lợi ích nhân sinh, đạo và đời luôn gắn liền với nhau”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói. “Đó là nền giáo lý, đạo đức căn bản của người Phật tử, của người dân Việt Nam xuyên suốt hơn 2000 năm truyền thừa phát triển đạo Phật Việt Nam trên đất Việt Nam, cũng như những người con Việt Nam sống khắp nơi vẫn giữ được nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và Phật giáo.”

Thay mặt cho Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn ghi nhận những đóng góp của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc vào việc hình thành và phát triển Phật giáo, chăm lo tới đời sống tâm linh của bà con tại CH Séc.

 

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 6
Hơn 1000 tăng ni, phật tử và bà con kinh syêu đạo phật từ CH Séc và các nước lân cận như Ba Lan, Hungary, Đức, Slovakia, Pháp tham dự buổi lễ.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán luôn đồng hành cùng với Hội người Việt Nam tại CH Séc ủng hộ, hỗ trợ hội Phật tử triển khai các hoạt động của hội, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, tương thân tương ái, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, và luôn hướng về quê hương.

Các phát biểu của tăng ni, Phật tử và đại diện các hội đoàn đều cho thấy cùng với sự phát triển và hội nhập của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc, Hội Phật tử Việt Nam tại đây đã trở thành một tổ chức không thể thiếu được đối với bà con kính yêu đạo Phật.

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 7
Phật tử Khánh Mỹ thành viên Ban điều hành Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc chia sẻ các hoạt động của hội ngày càng đáp ứng nhu càu tâm linh của bà con.

Trao đổi với Phóng viên VOV tại Praha, Phật tử Khánh Mỹ, thành viên Ban điều hành Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc, cho biết đạo Phật đang ngày càng kết nối người Việt sống xa xứ với quê hương.

“10 năm là một chặng đường khá dài”, ông Khánh Mỹ chia sẻ. “Chúng tôi đã vượt qua nhiều khó khăn để có được cái tên không những được biết đến tại CH Séc mà còn lưu truyền tại các nước lân cận. Chúng tôi là những người sống xa quê hương, đạo Phật là hướng thiện, giúp chúng tôi luôn nhớ về quê hương đất tổ. Mặc dù sống ở nước ngoài, chúng tôi hòa nhập, không hòa tan, luôn giữ trong người dòng máu Việt Nam, đặc biệt là đạo Phật, có nếp sống văn minh và tấm lòng từ bi.”

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 8
Cắt băng khai mạc Đại lễ kỷ niệm 10 thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc.

Chính giáo lý nhân văn của đạo Phật đã đưa những con người Việt xa quê đến gần nhau hơn bất chấp không gian và thời gian.

“Tôi cảm động vì những người con Phật dù ở đâu, bất cứ nước nào trên thế giới, đều hướng về quê hương đất nước, đặc biệt trong ngày Vu Lan báo hiếu, nhớ tới cha, mẹ, quê hương”, lái xe tới từ Hungari, Phật tử An Xuân chia sẻ. “Tôi tự hào và hãnh diện được dự buổi lễ hôm nay, được chứng kiến tận mắt tình cảm của những người con xa xứ hướng về quê hương, đất nước”.

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 9
Lễ rước tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Niệm Phật đường Vĩnh Nghiêm ra lễ đài.

Năm nay, Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc được tổ chức song song với Đại lễ Vu Lan báo hiếu và Ngày Văn hóa Phật giáo Việt Nam đầu tiên tại CH Séc.

Hàng trăm bông hồng đã được các bạn thanh thiếu niên cài lên áo của ông, bà, cha, mẹ, thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, sự tri ân của thế hệ trẻ đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của các đấng sinh thành. 

long trong dai le vu lan bao hieu 2017 tai cong hoa sec hinh 10
 Hơn 40 đoàn Phật tử tới từ CH Séc và các nước lân cận tham gia lễ rước tượng Phật. 

Phật tử An Bình thuộc Chi hội Phật tử Việt Nam thành phố Chumotov (CH Séc) cho biết, từ ngày theo Phật pháp, chị không còn tham-sân-si với cuộc sống, các con kính trọng ông, bà, cha, mẹ hơn.

“Từ khi tôi quy y, tôi thấy bản thân sống tốt lên nhiều, luôn có tấm lòng vị tha, bao dung độ lượng, không cố chấp như trước đây”, chị chia sẻ. “Được nghe các thẩy giảng về Phật pháp, mình am hiểu và cũng hướng cho con cái hiểu về Phật pháp, hướng về nguồn cội. Vì thế những ngày tháng Vu Lan thế này thì con cháu đều quan tâm tới ông bà, cha mẹ chứ không chỉ ngày Phụ nữ hay sinh nhật như trước đây”.

Buổi đại lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm theo nghi thức Phật giáo. Xen kẽ chương trình là các tiết mục ca múa nhạc, ca ngợi tính nhân văn của giáo lý nhà Phật, công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ./.

Nguồn: Hữu Bình-Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo