Tín ngưỡng

Mộ cô gái 20 tuổi: sự thật bất ngờ

Cập nhật lúc 15-08-2010 22:27:34 (GMT+1)
Mộ công chúa đã có kết quả?

 

Những câu chuyện đồn thổi về mộ của công chúa càng nhiều. Càng nghe thì càng thấy câu chuyện rất ma mị, hoang đường.


>>>Cô gái 20 tuổi 'ngủ' trong mộ 300 năm

Tại mộ phần Công chúa, người ta trang hoàng những đồ trang trí để thêm phần trang trọng. Dù những chứng cứ khoa học để khẳng định danh phận của người được chôn ở khu Lăng Cô nhưng khách đến chiêm bái, đặt lễ rất đông, đặc biệt là những ngày rằm, mồng một.

Không hiểu các tín nam, tín nữ cầu được bao nhiêu lộc từ Công chúa, chỉ biết rằng cứ càng nhiều khách đến thì "lộc lá" cho những người trông coi Lăng mộ càng lớn, những câu chuyện đồn thổi lại càng nhiều.

Chiêm bái Lăng Cô

Chị Nguyễn Thị Thuỷ đứng trên con đường trải đá còn mấp mô, giữa cánh đồng chỉ cho chúng tôi khu che mái tôn màu đỏ sẫm, đầu lối vào nghĩa trang là khu mộ Công chúa Mai Hoa.

Chị cho biết: "Ngày tuần, rất nhiều người ở khắp nơi đến đây thắp hương, cầu khấn tại mộ Cô (một cái tên nữa người dân cũng hay dùng để gọi khu lăng mộ được cho là của Mai Hoa Công chúa). Xe máy, xe ô tô để một hàng dài từ nghĩa trang vào tới đầu làng". Về đây, chúng tôi nghe người dân Ninh Hiệp truyền nhau "mộ Cô linh nghiệm lắm". Chính chị Thuỷ cũng thì thầm khi chúng tôi đến:  "Nếu cầu khấn gì, cứ đến mộ Cô sẽ được như ý".

Trong khu Lăng Cô, một đoạn đường bê -tông cao ráo, sạch sẽ, hai bên trồng cây rất thanh bình. Khu mộ được xây dựng gồm ban chính thờ Lê Thị Mai Hoa hiệu diệu Thái Thành Công chúa, và các ban phụ.

Theo bà Nguyễn Thị Lộc, người trông coi tại khu mộ, các ban bên cạnh là những người hầu hạ của Công chúa. Khu mộ được trông coi cẩn thận, lát gạch sạch sẽ. Có thể nhận thấy rằng có rất nhiều người đến đây thắp hương, vì những chân hương cứ tầng tầng, lớp lớp chồng lên nhau cao như ngọn tháp nhỏ. Để trang trí thêm cho khu mộ, người trông coi đã mua về đây những lọng vàng, đỏ treo lên như... phủ đồng!

Không biết những thiện nam, tín nữ khấn cầu Công chúa những điều gì, và sự ứng nghiệm như thế nào trên dương gian nhưng cứ đông người đến cầu thì bà Lộc lại có nhiều... lộc lá.

Bà Lộc trông coi khu mộ là người hay chuyện. Bà thuộc tất cả những chuyện ly kỳ liên quan đến ngôi mộ cổ mà sau này gia đình nhà bà và dân làng Ninh Hiệp gọi là Mai Hoa Công chúa.

Nhiều người đến đây, sắm sanh đồ lễ rất cầu kỳ. Chúng tôi được Chủ tịch xã Lý Duy Khương dẫn ra Lăng Cô. Cũng như mọi người, chúng tôi cũng thắp nén nhang khấn cho người con gái 20 tuổi của 300 năm về trước.

Tôi không cầu nguyện điều gì cho bản thân mình, chỉ mong sao Cô hiển linh để người trần đừng mượn danh tiếng Công chúa làm điều không chính đáng, hoặc cố tình thổi phồng câu chuyện nhằm thu hút sự hiếu kỳ của khách thập phương. Người đến thắp hương, ai cũng đặt lễ bằng "tiền đen" (tiền thật). Bà Lộc nói rằng: "Tôi chỉ trông coi ở đây lấy sự bình an cho cả gia đình. Tiền lễ lạc chỉ để mua hương nhang, dầu đèn, đồ thờ cúng cho Công chúa"...

Mộ cô gái 20 tuổi: sự thật bất ngờ, Tin tức trong ngày, công chúa,mộ,hoàng tộc,hậu cung,nấm mộ

Mộ Công chúa và những điều đồn thổi.

Tìm nguồn gốc Công chúa

Thú thực, sau khi trở về từ khu mộ Mai Hoa Công chúa, chúng tôi càng thêm thắc mắc về thân thế của cô gái 20 tuổi đầy bí ẩn này. Tôi lật giở từng trang sách sử thời Hậu Lê mà mình biết, cố tìm cho được tên Lê Thị Mai Hoa hiệu diệu Thái Thành Công chúa. Nhưng không có một sự ghi chép nào về nàng Công chúa này trong sử sách.

Có chăng chỉ thấy một người được gọi là  Mai Hoa Công chúa con vua Lê Anh Tông nhưng khi còn nhỏ được gọi là Công chúa Chiêm Thành (vì mẹ người Chiêm Thành). Ghi chép này, khác xa với Lê Thị Mai Hoa hiệu Thái Thành Công chúa có mộ tại Ninh Hiệp. Trước hết là về tên thật và tên hiệu. Công chúa Mai Hoa trong sử sách là tên hiệu trong khi Công chúa ở Ninh Hiệp là có tên hiệu là Thái Thành, còn Mai Hoa là tên thật.

Hơn nữa, Công chúa Mai Hoa (con vua Lê Anh Tông) cũng không chết trẻ. Nhân vật này có thời gian nhiếp chính (thay vua điều hành đất nước). Bà cũng chính là người đã sáng lập ra kinh đô An Trường - Vạn Lai Sách (nay là xã Phúc Lập, bên bờ tả ngạn sông Chu, phía dưới đập Bái Thượng - Thanh Hoá). Bà là bề trên của Tu viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đầu tiên ở Việt Nam và ở đó cho đến chết. Như vậy, không thể nói hai nhân vật này là một.

Theo các cụ cao tuổi ở Ninh Hiệp kể lại, vùng đất này vốn là hậu cung của triều đại nhà Lý. Nơi đây cũng gắn với truyền thuyết, sự thật về Bắc cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân và mẫu thân của Hoàng hậu, bà Chiêu Nghi Nguyễn Thị Huyền (vợ vua Lê Hiển Tôn) mẹ vợ của 3 vị vua trong lịch sử.

Theo thần tích của làng,  nhà Lý có quê hương ở Đình Bảng (Bắc Ninh), đất Ninh Hiệp xưa kia cũng thuộc về Kinh Bắc nên được chọn là Hậu cung của nhà Lý. Về sau, nơi này xuất hiện nhiều người đẹp, làm hậu, phi cho nhiều vị vua.

CHƯA GIẢ THUYẾT NÀO THUYẾT PHỤC

Chưa thấy thoả đáng với lý giải của những người đã gặp ở Ninh Hiệp, kể cả ông Chủ tịch xã và những tài liệu tự tra cứu, chúng tôi quyết định tìm đến gặp trực tiếp GS Lê Văn Lan. GS Lê Văn Lan nói: "Thú thực, đến giờ tôi cũng chưa có một chút thông tin gì về chuyện này (vị công chúa thời Hậu Lê có tên gọi là Lê Thị Mai Hoa hiệu diệu Thái Thành Công chúa - PV). Chính vì vậy, bạn hỏi tôi dù một chút thông tin về thân thế của nàng trong dòng dõi Hoàng tộc họ Lê, tôi đành chịu không cung cấp được gì. Tôi vẫn chưa tìm hiểu được gì từ tên Mai Hoa Công chúa".

Theo GS Lê Văn Lan, cũng có thể có những Công chúa dân gian, xuất phát từ tín ngưỡng của nhân dân. Song, trong trường hợp ở Ninh Hiệp, chỉ một ngôi mộ cổ có niên đại từ thời Hậu Lê mà người dân phát hiện ra, tự  ý cải táng và xây dựng lên, tự nhờ nhà ngoại cảm xem xét, đặt tên thì cũng chưa phải là bằng chứng khoa học thuyết phục.

Đất hậu cung

Theo một số tài liệu của GS sử học Lê Văn Lan thì: Ninh Hiệp có tên cũ là làng Nành, tổng Nành - nằm bên bờ sông Đuống, xưa thuộc xứ Đông Ngàn, Kinh Bắc.

Ngày nay người ta chỉ biết đến Nành gắn bó với nghề buôn bán nhưng mấy ai biết Nành đã có trường Hán học do Hoàng hậu Nguyễn Thị Huyền, vợ vua Lê Hiển Tôn, người Nành khởi lập. Bà đã cung tiến căn nhà khách làm lớp học, hiến 10 mẫu ruộng cho làng làm học điền để tạo vốn cho trường hoạt động.

Từ thời Lê Trung Hưng đến nay, Nành đã có 5 tiến sĩ, 6 quận công, 2 hoàng hậu và nhiều văn quan, võ tướng. Thời Nguyễn đã có người Nành làm đến chức Chánh Ngự Y và Phó Ngự Y trong triều.

Ninh Hiệp hiện nay, còn được biết đến nơi có đền thờ bà Nguyễn Thị Huyền. Theo sử sách còn lưu lại thì khi Nhà Nguyễn trả thù nhà Tây Sơn, Hoàng hậu Lê Ngọc Hân và hai con bị sát hại ở Huế.

Năm 1804, bà Nguyễn Thị Huyền khi ấy đang sống ở Phù Ninh thuê người vào Huế, đem hài cốt của ba mẹ con Ngọc Hân về làng. Sau được an táng di hài ba mẹ con tại bãi cây Đại hay bãi Đầu voi ở làng Nành (Ninh Hiệp).

Bà Nguyễn Thị Huyền không có con trai nên chuyển Dinh Thiết Lâm làm đền thờ (thờ cả bà và Ngọc Hân). Khoảng từ thời Minh Mạng sang đời Thiệu Trị (1840) có người trong làng tố giác việc thờ cúng này. Vua Thiệu Trị ban sắc, bắt phá hủy đền thờ ở Dinh Thiết Lâm.

Mộ ba mẹ con bị quật đào, đổ hài cốt xuống sông, nơi này sau lập đền Ghềnh thờ Ngọc Hân cùng các con. Một thời gian sau, nhân dân trong làng bí mật đắp lại một nấm mộ chính nơi Ngọc Hân cùng hai con nhỏ từng được an táng.

Từ những chứng tích lịch sử này, ông Lý Duy Khương, Chủ tịch xã Ninh Hiệp cho rằng: Ninh Hiệp vốn là hậu cung của các vua chúa thời Lý và Hậu Lê, cũng có thể Công chúa Mai Hoa được sinh ra bởi một vị vua nhà Lê với người đẹp nào đó nơi Hậu cung vốn nhiều cung tần mỹ nữ.

Bởi nếu chỉ là người con gái thường dân thì không thể có táng thức quý tộc như vậy được. Điều này, lý giải tại sao, người dân cho rằng Lê Thị Mai Hoa hiệu diệu Thái Thành Công chúa là một Công chúa dân gian - Công chúa không có tên trong Hoàng tộc.

Hoặc cũng có thể, Mai Hoa Công chúa là con của một vị công hầu, khanh tướng nào đó. Chính vì lẽ đó, khi người dân xây khu thờ cúng, UBND xã không ủng hộ nhưng cũng không ngăn cấm.

Theo DS&PL

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo