Tín ngưỡng

Người xưa dạy kiêng kỵ cắt móng tay ban đêm, ắt phải có nguyên do

Cập nhật lúc 17-05-2017 09:58:53 (GMT+1)
Người xưa dạy không nên cắt móng tay vào ban đêm (Ảnh minh hoạ: truongthammylali.com)

 

Người xưa dạy kiêng kỵ cắt móng tay, móng chân vào buổi tối vì sẽ mang đến những điều không may mắn, thậm chí giảm tuổi thọ. Sự thật có đúng như vậy không?


Móng tay, móng chân là một bộ phận bao phủ của da, có tác dụng bảo vệ ngón tay và ngón chân. Khi móng tay và móng chân mọc quá dài thì phải cắt ngắn đi, bởi ít nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Tất nhiên cũng có những phụ nữ thích nuôi và trang điểm móng tay để làm đẹp.

Không chỉ vậy, cắt móng tay, móng chân là một việc làm tốt cho sức khỏe. Lý do là khi móng tay, móng chân quá dài, đây sẽ thành nơi trú ẩn lí tưởng cho vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Trong một gam móng tay cắt ra có tới… 4 tỉ con vi trùng.

Do đó, nếu không cắt móng tay, những vi khuẩn, bụi bẩn đó sẽ vào cơ thể khi bạn dùng tay cầm thức ăn hay cho tay vào mồm, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Có kiêng có lành?

Ông bà xưa vẫn dặn rằng không được cắt móng tay sau 6 giờ tối nếu không sẽ gặp những điều không may, thậm chí tổn hại đến tuổi thọ của mỗi người. Điều này không chỉ riêng ở Việt Nam mà các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc cũng tồn tại “truyền thuyết” này.

Ở Nhật,  việc “không được cắt móng tay” cũng được ví von với ý nghĩa là “không được nghịch ngợm buổi tối”. Vì vậy nếu bạn có ý định đi du học ở nước này cũng nên chú ý điều này.

Ngoài ra theo những ma thuật được du nhập từ lục địa Châu Á khoảng từ thời Nara cho tới thời Heian thì có những lời nguyền mà người ta lấy óc và móng tay tượng trưng cho người bị nguyền rủa đem nhét vào búp bê bù nhìn bằng rơm rồi vừa nguyền vừa niệm thần chú, sau đó vứt vào trong lửa.

Vì vậy không được cắt móng tay vào buổi tối để tránh bị người muốn hãm hại mình lấy đi, phải đem tiêu hủy hoặc chôn xuống đất.

Những điều ông cha truyền dạy đều có nguyên do

Có thể thấy, xa xưa, khi chưa có điện, mọi hoạt động trong đêm tối diễn ra trong ánh đèn dầu, đèn cầy rất mờ. Thêm vào đó, khi xưa, dụng cụ cắt móng tay không có, thường phải sử dụng kéo hay các vật sắc nhọn khác. Do đó, nếu cắt móng tay vào buổi tối, người xưa sẽ dễ dàng cắt phạm phải thịt, dễ gây thương tích.

Tuy nhiên, điều này chúng ta cũng có thể giải thích theo mặt khoa học. Một cách dễ hiểu, móng tay như một tấm lá chắn, giữ gìn sự ổn định, an toàn cho các chi, tăng cường sự mẫn cảm cho ngón tay khi tiếp xúc. Hơn nữa, móng tay gần dây thần kinh ở đầu ngón tay có tác dụng điều tiết mạch máu, điều hòa thân nhiệt. Do đó, vào buổi tối, thần kinh mệt mỏi mà lại tác động đến khu vực này thì không nên.

Trong Đông y, móng tay, móng chân, tóc chính là huyết dư (huyết thừa sinh ra), dựa vào độ màu sắc, độ sáng, nhẵn bóng của móng tay mà thầy thuốc có thể chuẩn đoán ra bệnh tình.

Do đó, gạt bỏ những yếu tố tâm linh đi, chiểu theo khoa học hiện đại, đã có lý do để bạn nên cắt móng tay, móng chân vào ban ngày rồi nhé. Thực tế người Nhật hiện nay hoàn toàn không cắt móng tay buổi tối. Cho dù khoa học kỹ thuật phát triển, nhờ có điện con người có thể làm tất cả các công việc vào buổi tối như ban ngày vì nó đã trở một tập tục trong văn hoá Nhật.

Nguồn: ĐKN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo