Tín ngưỡng

Phật sống 4 tuổi của Tây Tạng

Cập nhật lúc 05-07-2010 09:48:23 (GMT+1)
Cậu bé Losang Doje vừa được các chức sắc Phật giáo Tây Tạng chọn làm vị Phật sống đời thứ sáu - Ảnh: Tân Hoa Xã

 

- Cậu bé Losang Doje vừa được các chức sắc Phật giáo Tây Tạng chọn làm vị Phật sống đời thứ sáu hôm qua (4-7) ở thủ phủ Lhasa.


Buổi lễ tái sinh hình hài Đức Phật được tổ chức từ lúc 5 giờ sáng ở ngôi đền Jokhang và diễn ra trong một giờ. Hai tấm thẻ giấy nhỏ có in tên của Doje và một cậu bé nữa được đặt trong chiếc túi lụa buộc kín rồi đưa lên lư hương bằng vàng sau khi được giới chức chính quyền, các cao tăng và gia đình của hai cậu bé xem xét cẩn thận.

Bainqen Erdini Qoigyijabu, Panchen Lama (Ban Thiền Lạt Ma) thứ 11, người có chức vụ quan trọng thứ hai chỉ sau Dalai Lama (Đạt Lai Lạt Ma), đồng thời là Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Trung Quốc, lấy một túi lụa ra khỏi lư hương và tuyên bố Losang Doje là người được chọn làm Phật sống thứ sáu.

Cậu bé Losang Doje được công nhận là hóa thân kiếp sau của Dezhub Jambai Gaisanggyaco - Phật sống đời thứ năm của Tây Tạng - Ảnh: Tân Hoa xã

Losang Doje sinh ngày 30-11-2005 ở huyện Lhunze thuộc tỉnh Sơn Nam, có bố là Gaesang Wangdue và mẹ là Pema Lacong. Các vị cao tăng đã tìm kiếm trong nhiều năm mới có được những em bé làm “ứng viên” cho vị trí lãnh tụ tôn giáo của họ.

Vị Phật sống thứ năm trước đó là Dezhub Jambai Gaisanggyaco, đã viên tịch ngày 11-3-2000, thọ 66 tuổi. Ông từng phục vụ Giáo hội Phật giáo Trung Quốc và là ủy viên thường trực của Ban tư vấn chính trị nhân dân Trung Hoa của khu tự trị Tây Tạng.

PHAN ANH

Theo China Daily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo