Tín ngưỡng

Tân Giám mục Hà Nội được giáo dân Việt Nam tại Pháp nồng nhiệt chào đón

Cập nhật lúc 06-07-2010 10:58:15 (GMT+1)
Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành Năm Thánh với 37 cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Paris ngày 3/7/2010. Nguồn:

 

Nhật báo La Croix dành chú ý cho sự kiện giám mục Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn được cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Paris đón chào sáng thứ bảy vừa qua, nhân dịp kỷ niệm Năm Thánh. Việc bổ nhiệm giám mục Nguyễn Văn Nhơn tại Hà Nội là một sự kiện gây nhiều phản ứng. Tuy nhiên, giám mục Hà Nội đã được khoảng một ngàn giáo dân xứ đạo Paris nồng nhiệt đón chào, đặc biệt là Phong trào Thiếu nhi Thánh thể.


Hiện nay, tại Pháp có khoảng 1.700 người gốc Việt sinh hoạt tôn giáo đều đặn. Các tín đồ Công giáo được chia thành 52 cộng đồng, trong đó 37 cộng đồng có đại diện đến đón giám mục Nguyễn Văn Nhơn hôm nay. Từ Amiens, từ Rennes, từ Dijon, từ Colmar, những người Công giáo gốc Việt đến đây để « thông công với giáo hội Việt Nam », trong Năm Thánh, bắt đầu từ ngày 24/12/2009. Năm Thánh này kỷ niệm 350 năm ngày sinh của hai giám mục Tông tòa Bắc Kỳ và Nam Kỳ (1659), và 50 năm ra đời của Hội đồng Giám mục Việt Nam (1960).

La Croix cũng nhắc lại lịch sử truyền giáo đầy gian truân và nhiều khi phải trả bằng máu của đạo Công giáo khi vào Việt Nam. Theo tờ báo, quyền tự do được Nhà nước Việt Nam đề cao từ năm 1986 chưa hẳn đã được thực thi, đặc biệt liên quan đến các tranh chấp giữa chính quyền và giáo hội Công giáo về đất đai tại Hà Nội. Vào thời điểm này, nguyên giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt, đã « dũng cảm phản đối ». Cuộc khủng hoảng giữa cộng đồng Công giáo Hà Nội và chính quyền đã đi đến chỗ Vatican phải bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Nhơn, chủ tịch Hội đồng giám mục thay cho ông Ngô Quang Kiệt. Việc bổ nhiệm này đã diễn ra trong bầu không khí hoài nghi nơi nhiều người Công giáo.

Theo La Croix, chuyến đi của tân giám mục Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn tới Paris vẫn không chắc chắn cho đến cách đây vài tuần. Đây là chuyến đi đầu tiên của giám mục Hà Nội ra nước ngoài, kể từ khi ông nhậm chức. Giám mục Nguyễn Văn Nhơn thận trọng từ chối cuộc phỏng vấn của phóng viên báo La Croix, với lời giải thích như sau : «Hãy hiểu tôi, nếu như tôi không nhận trả lời bất cứ phỏng vấn nào, chính là vì điều tốt lành cho giáo hội. Trong mọi hoàn cảnh, mỗi lời nói ra có thể được giải thích lệch lạc ».

Những người tổ chức cuộc đón tiếp cũng rất căng thẳng và lo ngại sẽ có các sự cố. Trên nhiều trang mạng, những người Việt Nam chống đảng Cộng sản đã kêu gọi các tín đồ tẩy chay cuộc đón này, hoặc có thái độ phản đối giám mục « cộng tác » với chế độ Cộng sản đến từ Hà Nội.

Tuy nhiên, giám mục Nguyễn Văn Nhơn đã được hoan nghênh khi tới nơi. Trong đám đông, có thể nhận thấy có một số người dè dặt, nhưng đa số tỏ ra nồng nhiệt. Những người này, hoặc cho biết họ không hiểu rõ tình hình ở Việt Nam, hoặc ca ngợi thái độ dũng cảm của giám mục Nguyễn Văn Nhơn đã thực hiện chuyến đi này trong một bối cảnh rất khó khăn. Theo một số linh mực và nữ tu, trong bối cảnh này, giám mục Nguyễn Văn Nhơn đã biết cách ứng xử vừa cứng rắn, vừa mềm dẻo.

Kết quả bầu cử tổng thống vòng 2 : người Ba Lan lựa chọn sự ổn định

Thu hút dư luận thế giới hôm nay là kết quả bầu cử tổng thống ở Ba Lan. Nhật báo Le Figaro có bài viết : « Người Ba Lan lựa chọn sự ổn định ». Le Figaro liên tưởng cuộc chạy đua vào phủ tổng thống này với truyện ngụ ngôn «Rùa và Thỏ ». Bởi lúc đầu ứng cử viên Bronislaw Komorowski bỏ khá xa đối thủ của mình, nhưng dần dần lại để đối thủ bám theo sát nút. Jaroslaw Kaczynski có thể tăng tốc như thế là nhờ cuộc tranh cử diễn ra ba tháng sau tai nạn máy bay thương tâm ở Smolensk, gây tử vong cho vợ chồng tổng thống Lech Kaczynski và 95 quan chức cao cấp của Ba Lan. Trong hoàn cảnh đó thì sự tiếc thương thường làm người ta không chú ý đến chương trình hay khẩu hiệu tranh cử. Theo Le Figaro, có khoảng 56% cử tri đã tham gia bỏ phiếu.

Còn nhật báo Libération thì nhắc lại, trên cương vị tổng thống tạm quyền, Bronislaw Komorowski đã bổ nhiệm một cựu bộ trưởng cánh tả, ông Marek Belka, làm thống đốc Ngân hàng trung ương Ba Lan để thế cho vị thống đốc tiền nhiệm đã chết trong tai nạn máy bay ở Smolensk. Ông cũng cho tham gia Hội đồng An ninh Quốc gia các thành viên của đảng đối lập, trong đó có đối thủ chính là ông Jaroslaw Kaczynski, em trai vị tổng thống tử nạn máy bay, và ngay cả ông Grzegorz Napieralski, thủ lĩnh cánh tả. Cựu thủ tướng Ba Lan ông Tadeusz Mazowiecki nhận xét : « Những việc ấy cho thấy cách làm tổng thống của Komorowski. Ông ấy sẽ là một tổng thống biết tìm kiếm sự đồng thuận hơn là sự chia rẻ giữa người Ba Lan, hơn nữa ông sẽ là một tổng thống biết hợp tác với chính phủ »

Các thành viên G20 gia tăng bảo hộ mậu dịch

Liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và khả năng phục hồi kinh tế, nhật báo Les Echos hôm nay có bài : « Chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang phát triển ở các quốc gia thành viên G20 ». Theo một nghiên cứu của Phòng Thương mại Quốc tế, chính phủ các nước thành viên G20 đã áp dụng biện pháp bảo hộ mậu dịch, làm cho nguy cơ chiến tranh thương mại không ngừng tăng lên.

Nghiên cứu chỉ rõ: “Số liệu thống kê cho thấy các chính phủ đã áp dụng khoảng 1000 biện pháp bảo hộ, gây ảnh hưởng đến lợi ích thương mại của nước khác. Trong số đó, 554 biện pháp có tính chất phân biệt đối xử. Trên 554 biện pháp này, có 337 biện pháp đến từ các chính phủ G20, tức chiếm 60%. Tệ hơn nữa là hiện tại các chính phủ G20 sẳn sàng triển khai thêm hàng trăm biện pháp bảo hộ mậu dịch khác. »

Nghiên cứu cũng cảnh báo rằng sức ép của tình trạng thất nghiệp từ nay đến năm 2012 sẽ tạo ra một vòng lẩn quẩn của việc bảo hộ, cạnh tranh và trả đủa lẫn nhau, điều này rất nguy hại khả năng phục hồi của thị trường lao động.

Le Figaro cũng công bố bảng xếp hạng các quốc gia áp dụng chính sách bảo hộ nhiều nhất, đứng đầu là Nga, kế đến là Mỹ, Ấn Độ, Achentina, Bra-xin, Trung Quốc, Đức, Pháp, Inđônêxia, Anh, Ý, Nhật và Canada.

Nghiên cứu cũng đề xuất 4 giải pháp : Đạt được thỏa thuận cho vòng đàm phán Doha, thành lập nhóm chuyên gia thương mại G20 chịu trách nhiệm chống bảo hộ mậu dịch, tăng tốc quá trình giải quyết các tranh chấp thương mại trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổ chức thường kỳ hội nghị bộ trưởng thương mại G20.

Thế nhưng, theo Le Figaro, hội nghị thượng đỉnh ở Toronto vừa rồi không mang lại nhiều hy vọng. Các vị nguyên thủ chỉ cam kết sẽ kết thúc vòng đàm phán Doha mà không hề ấn định thời gian cụ thể nào. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thì đề nghị thay đổi phương pháp, còn tổng thống Mỹ Barack Obama thì bác bỏ những đề xuất đang được đàm phán vì cho rằng những đề xuất này có hại cho công ty Mỹ. 

Tân Cương nằm trong vòng kìm kẹp

Trang quốc tế nhật báo Le Figaro hôm nay hướng cái nhìn đến Tân Cương. Với tựa đề « Tân Cương – Trung Quốc trong vòng kìm kẹp », đặc phái viên tờ báo mô tả sự phân biệt chủng tộc ngày càng tăng mạnh tại khu tự trị này, một năm sau cuộc bạo động. Bất chấp việc bí thứ thứ nhất Vương Lạc Tuyền, người cai trị khu tự trị với bàn tay sắt trong vòng mười lăm năm nay, bị cách chức, không khí sợ hãi và ngờ vực ngày càng trở nên nặng nề. Lãnh đạo mới của Tân Cương, Trương Xuân Hiền, nguyên bộ trưởng Giao thông Trung Quốc, một người được coi là cởi mở và ôn hòa, cũng tuyên bố thẳng sẽ « đè bẹp những kẻ ly khai ».

Những người Duy Ngô Nhĩ co lại tránh giao tiếp với bên ngoài vì sợ bị trừng phạt. Về phía những người Hán, không khí cảnh giác tăng cao, thái độ phân biệt sắc tộc ngày càng cực đoan hơn. Từ hai ngày nay, 40 nghìn camera được lắp đặt khắp nơi tại Urumqi để theo dõi dân chúng. Không khí lo sợ, ngờ vực và thái độ khinh rẻ những người thiểu số được đặc phái viên Libération mô tả rất rõ qua các phỏng vấn các cư dân tại Urumqi.

Chiến lược của chính quyền Bắc Kinh tại Tân Cương cũng như Tây Tạng là dùng sự phát triển kinh tế để củng cố quyền lực của chính quyền trung ương. Tuy nhiên, theo giáo sư Ilham Tohti, trường Đại học các sắc tộc thiểu số (Bắc Kinh), cộng đồng Duy Ngô Nhĩ không thể nào chấp nhận đánh đổi tự do văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo của mình để có được sự thịnh vượng kinh tế.

Binh đoàn « dân binh » tại vùng biên giới Trung Quốc với Kazakstan

Vẫn về Tân Cương, nhật báo Le Figaro dành sự chú ý cho 2,8 triệu lính-nông dân (dân binh) định cư tại khu vực biên giới Trung Quốc với Kazakstan từ những năm 1950 đến nay. « Chiếc xẻng và cây súng trường. Vẫn còn có những nơi mà hình ảnh cách mạng này còn mang một ý nghĩa và có một tồn tại thực sự. Tại vùng biên ải Tân Cương, các tổ chức nửa dân sự, nửa quân sự rất lạ lùng vẫn sống sót sau các đảo lộn long trời lở đất. » Đây là lời dẫn nhập cho bài viết về những người dân binh tại Tân Cương thuộc binh đoàn, quản lý toàn bộ 2,8 dân binh kể trên.

Những nhóm đầu tiên tiền thân của binh đoàn này đến Tân Cương từ năm 1949. Năm 1954 một đơn vị quân đội xây dựng và sản xuất đã được hình thành. Năm 1975, đơn vị bị giải tán, cho đến khi Đặng Tiểu Bình ra lệnh lập lại năm 1981. Binh đoàn dân bình này trực thuộc chính quyền trung ương, và có tòa án riêng, lực lượng cảnh sát riêng.

Le Figaro đưa người xem đến với đơn vị 62, thuộc sư đoàn 4 của Binh đoàn dân binh, có 20.000 người. Đơn vị này đóng tại Yili, nơi có rất đông người Kazakstan, và cả các nhóm Duy Ngô Nhĩ, Mông Cổ, Hồi, Tadjik. Người phụ trách đơn vị này cho biết, nhiệm vụ trước kia của họ là bảo vệ biên giới, còn ngày nay là làm kinh tế.

Đội số 4, có 700 người, trong đó có 260 người là dân binh. Nhiệm vụ của họ là trồng bông. Người đứng đầu đội 4 giải thích, những người dân binh này sẽ luyện tập quân sự trong thời gian khoảng hai tuần đến một tháng khi công việc trên đồng ít hơn. Một dân binh gốc tỉnh Hồ Nam cho biết, trong thời gian xung đột sắc tộc năm ngoái, anh đã được huy động đến thành phố Yining để bảo vệ an ninh. Gần đây việc xây dựng được đẩy mạnh, một phần để thúc đẩy kinh tế qua biên giới với Kazakstan. Shihezi, một thành phố hoàn toàn mới đã được Binh đoàn này xây dựng lên ở đây, với các con đường còn to rộng hơn cả các đại lộ ở Bắc Kinh. Tại đây gần 95% dân cư là người Hán. Những người Hán đã coi khu vực này là quê hương thứ hai của mình. Trong khi đó, người Duy Ngô Nhĩ chỉ còn là thiểu số trên chính quê hương mình.

Chiếc khăn trùm toàn thân (burqa) gây nhiều tranh luận tại Pháp

Tờ La Croix thì dành trang thứ nhất cho vấn đề « chiếc khăn trùm toàn thân » (burqa) với hàng tít « Chống lại chiếc khăn trùm toàn thân, một sự đồng thuận bất đắc dĩ ». Ngày mai các nghị sĩ Pháp sẽ xem xét luật cấm khăn burqa. La Croix nhận định phe đối lập trong quốc hội không đồng ý với việc xây dựng luật này, nhưng cuối cùng cũng không bỏ phiếu chống. Vấn đề chiếc khăn trùm kín toàn thân của các phụ nữ đến từ những nước theo đạo Hồi triệt để là vấn đề gây chia rẽ công luận Pháp.

La Croix phỏng vấn nhà xã hội học Dominique Schanapper, nguyên thành viên Hội đồng Bảo hiến Pháp. Bà cho biết luật cấm khăn choàng kín người thể hiện một bước tiến trong nhận thức của xã hội Pháp về vấn đề trật tự công cộng. Tuy nhiên, theo chuyên gia về các vấn đề hội nhập xã hội này, vấn đề khăn burqa không tránh khỏi bị sử dụng như một công cụ chính trị. Trả lời câu hỏi của phóng viên La Croix, « bị quá trình toàn cầu hóa thúc bách, phải chăng trên phương diện đa dạng văn hóa và việc tìm kiếm các giải pháp khác nhau trong việc cùng chung sống trong xã hội, nước Pháp đang co cụm lại ? », nhà xã hội học đưa ra nhận xét.

Đúng là Pháp có những đặc điểm ý thức hệ và quan điểm rất riêng trong việc tiến hành cuộc tranh luận về vấn đề này, tuy nhiên hiện nay tất cả các nước châu Âu đều gặp phải vấn đề bản sắc, vì nhận thấy sau một thời gian thống trị thế giới, hiện nay vai trò của châu Âu đang giảm đi trên trường quốc tế. Sự đa nguyên văn hóa tự thân là một giá trị tích cực, nhưng tất cả các quốc gia cũng đều phải đặt câu hỏi về việc làm cho các giá trị nền tảng tạo nên xã hội phải được tôn trọng. Vấn đề chiếc khăn choàng toàn thân, nói chung không thoát khỏi bị lợi dụng về mặt chính trị. Trên thực tế, người ta đã ưu tiên cho nó, trong khi các vấn đề thực sự thực tế nằm ở chỗ khác, ví dụ như vấn đề tăng trưởng, hay vấn đề các thanh niên không được đào tạo đủ để tìm được việc làm.

Các nhật báo Pháp hôm nay rất chú ý đến vụ từ nhiệm của hai quốc vụ khanh Pháp, ông Alain Joyandet, phụ trách về Hợp tác, và ông Christian Blanc phụ trách về vùng Đại Paris. Trang nhất nhật báo Le Figaro chạy hàng tựa « Sự từ nhiệm gây ngạc nhiên của ông Blanc và ông Joyandet » và đưa ra nhận định « dưới ngọn lửa chỉ trích, hai quốc vụ khanh này đã không chờ đến lúc tái cơ cấu lại chính phủ như dự kiến vào tháng 9 ». Còn trang nhất nhật báo Libération có hàng tít « Gọng kìm của các vụ việc » với nhận định « Bị nghi ngờ về việc lạm dụng công quỹ, hai ông Alain Joyandet và Christian Blanc đã từ nhiệm ngày hôm qua. Phải chăng họ làm như vậy để dập tắt đám cháy liên quan đến bộ trưởng Lao động Eric Worth ? ». Libération cũng công bố kết quả cuộc điều tra dư luận mới đây cho thấy 64% người Pháp cho rằng giới chính trị Pháp « tham nhũng ».

Còn trang nhất của tờ L’Humanité hôm nay dành cho Diễn đàn Xã hội tại Istambul (Thổ Nhĩ Kỳ), với hàng tít lớn «Những người muốn một châu Âu khác chống lại chính sách khắc khổ ». Tờ báo cho biết, những người tham gia Diễn đàn Xã hội toàn thế giới lần thứ 6 này, đến từ khoảng 20 nước. Họ kêu gọi biến ngày 29 tháng 9 thành điểm hẹn của châu Âu chống lại chính sách khắc khổ.

Lê Phước / Trọng Thành
Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo