Tín ngưỡng

Tết Canh Dần 2010 tại Chùa Trúc Lâm Kharkov

Cập nhật lúc 17-02-2010 11:06:12 (GMT+1)
Các Phật tử trước lễ cúng Giao thừa

 

Lên chùa ngày Tết thắp nhang, xin lộc đầu năm là một phong tục đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tại Kharkov, bà con cộng đồng người Việt có được may mắn duy trì phong tục đó trên đất nước bạn, kể từ khi Tập đoàn Technocom công đức xây dựng nên ngôi chùa Trúc Lâm Kharkov khang trang, bề thế.


 

 

Cổng tam quan Chùa Trúc Lâm Kharkov

Từ khi có chùa đến nay (cuối năm 2007), mỗi dịp Tết Nguyên Đán, các nhà sư và Phật tử Chùa Trúc Lâm Kharkov đều tổ chức các hoạt động theo truyền thống dân tộc và tín ngưỡng. Năm nay cũng vậy, bước sang Năm mới Canh Dần 2010, Phật tử tập trung về Chùa, cùng làm lễ cúng Giao thừa và cúng chúng sinh, cầu cho quốc thái, dân an, cộng đồng bình yên, thịnh vượng. Đại đức Thích Thanh Tuấn, thay mặt trụ trì Chùa Trúc Lâm Kharkov, chúc Tết mọi người và phát lộc mừng tuổi Năm mới.

 
Các Phật tử trước lễ cúng Giao thừa

Rất nhiều bà con trong cộng đồng đã đến Chùa thắp nhang sau giờ Giao thừa, đặc biệt có nhiều gia đình mang theo các cháu nhỏ, mặc dù thời tiết rất lạnh. Đó là điều hết sức đáng mừng và đáng tự hào, vì thế hệ thứ hai của cộng đồng, dù sinh ra lớn lên tại đất nước bạn, nhưng vẫn có cơ hội tìm hiểu và tiếp thu các giá trị văn hóa, tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Trong những ngày đầu Năm mới, không chỉ có người Việt Nam tại Kharkov, mà cả các Phật tử ở những địa phương khác cũng thu xếp thời gian, công việc để đến Chùa Trúc Lâm, vì đây hiện là ngôi chùa duy nhất tại Ucraina.

 
Cành đào ngày Tết do các Phật tử chuẩn bị

Hoạt động ngày Tết của cộng đồng Việt Nam tại Chùa Trúc Lâm Kharkov đã được Hãng truyền hình Simon (Kharkov) ghi hình và phát sóng trong bản tin thời sự ngày 15-2. Trong phóng sự này, phía bạn đánh giá cao về việc giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc của người Việt Nam, đồng thời thể hiện sự tự hào vì Kharkov là mảnh đất lành cho hơn 100 dân tộc khác nhau cùng chung sống hòa bình.

Không chỉ vào những ngày Tết, mà hầu như những khi có dịp đến Kharkov, khách người Việt Nam từ nơi khác đều cố gắng tới thăm Chùa, cầu xin Đức Phật phù hộ cho bản thân và gia đình.

 
Tượng 18 vị La Hán tại Chùa Trúc Lâm Kharkov

Trong hơn hai năm vừa qua, Chùa Trúc Lâm Kharkov đã tổ chức nhiều hoạt động lễ hội lớn, vào các dịp Phật Đản, Vu Lan, Rằm Trung Thu, Tết Nguyên Đán... thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo bà con trong cộng đồng. Mái chùa đã trở thành điểm tựa vững chắc trong tâm hồn của mỗi người con Việt Nam xa xứ nơi đây.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tiên.

Theo NV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo