Tín ngưỡng

Trên đời này điều gì khiến con người đau khổ nhất?

Cập nhật lúc 19-04-2018 04:56:28 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Đời người, điều gì khiến con người đau khổ nhất? Phải chăng là sự nghèo đói, túng thiếu? Danh, lợi, tình không được như ý? Hay là già nua, bệnh tật? 


Có một câu chuyện Phật gia kể rằng: Thời Phật Thích Ca Mâu Ni ở thành Xá Vệ giảng giải Phật Pháp, bốn vị đệ tử của ngài sau khi nghe xong liền tập trung lại ở một chỗ yên tĩnh. Lúc ấy đúng vào giữa mùa hè, nắng nóng rất khó chịu. Họ ngồi dưới gốc cây Thạch Lựu vừa to vừa xanh tươi hóng mát và cùng trao đổi với nhau về những gì đã ngộ được khi nghe đức Phật giảng Pháp.

Bốn vị đệ tử bàn luận một hồi, một vị đệ tử hỏi: “Các vị nói xem, trên đời này, rốt cuộc cái gì khiến con người thống khổ nhất?”

Một vị đệ tử trả lời: “Điều này có gì là khó đâu? Tôi cho rằng điều khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên đời này chính là tâm sắc dục. Khi nó phát sinh ra, thường thường sẽ mang đến cho người ta nỗi đau khổ rất lớn, thậm chí mang đến họa sát thân”.

Lời của vị đệ tử này vừa dứt, một vị đệ tử khác liền nói: “Tôi cho rằng điều ông nói không đúng! Chuyện khiến người ta đau khổ nhất trên cõi đời này chính là đói khát. Hãy thử nghĩ xem nếu một người không được ăn cơm, không được uống nước, thì còn có điều gì đau khổ hơn như vậy nữa?”.

Một vị đệ tử khác nghe xong, cũng nói: “Hai người các vị nói đều không đúng! Điều khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên cõi đời này chính là đột nhiên gặp phải chuyện khiến người ta cảm thấy kinh hoàng khiếp sợ”.

Lúc này, vị đệ tử đưa ra câu hỏi mới mở lời: “Ba người các vị đều nói sai hết cả rồi! Điều đau khổ nhất trên đời này là tâm oán giận, căm phẫn. Một mặt nó khiến người ta cảm thấy đau khổ, mặt khác lại biến thành một loại sức mạnh khiến cho đối tượng tức giận gánh chịu nỗi đau khổ vô tận. Đây mới là chuyện khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên đời này”.

Bốn người họ đều cảm thấy bản thân mình nói mới là đúng. Vì thế họ bắt đầu tranh cãi, tranh cãi mãi cho đến khi mặt trời sắp xuống núi vẫn không có kết quả.

duyên

(Hình minh họa: Qua sohuc.com)

 Đức Phật biết chuyện, tối hôm đó ngài bèn đến phòng mà bốn vị đệ tử ở, hỏi về cuộc tranh luận và quan điểm của mỗi người.

Đức Phật nghe họ nói xong, trầm ngâm một lát, mới nói với bốn vị đệ tử rằng: “Ý kiến của bốn người các con đều chưa đúng thực chất của đau khổ, những gì được nói đến đều chỉ là bề mặt. Thật ra điều khiến con người trên cõi đời này đau khổ nhất, chính là sự tồn tại của nhục thân (thân thể xác thịt), đây mới là nguyên nhân chủ yếu nhất. Vô luận là tâm sắc dục, đói khát, tâm phẫn nộ hay tâm sợ hãi, tất cả đều bắt nguồn từ nhục thể này của con người”.

Xã hội hiện đại, con người thường bị danh, lợi, tình làm cho thống khổ. Nhưng kỳ thực, danh lợi, tiền tài là thứ không mang theo đi được. Chúng ta khi đến cõi đời này với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi nơi đây cũng với hai bàn tay trắng, sao phải vì điều đó mà đau khổ?

Nhà Phật cho rằng thế giới thực tại là khổ. Con người sinh sống trên thế gian này bản thân là khổ. Sinh, lão, bệnh, tử, sống sống chết chết không biết lúc nào kết thúc? Phật gia cũng cho rằng, có mang thân người là khổ, sống trong thế gian là khổ. Cho nên, con người khi hạ sinh, lần đầu tiên cất tiếng chính là tiếng khóc.

Mặc dù nhục thân là cội nguồn của khổ đau, nhưng lại là điều trân quý nhất. Thân người là vô cùng trân quý, bởi vì bên nhà Phật cho rằng, chỉ có con người mới được phép tu luyện thoát khỏi bể khổ. Động vật là không được phép tu luyện. Cho nên, suốt cuộc đời này, mỗi người đều phải trân quý bản thân và tìm con đường trở về đúng đắn cho sinh mệnh của chính mình!

Nguồn: An Hòa /ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo