Tín ngưỡng

Trung Quốc phá hủy Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới

Cập nhật lúc 22-07-2016 21:06:46 (GMT+1)
Nhiều kiến trúc ở Học viện Larung Gar bị phá dỡ hôm 20/7. (Ảnh: RFA)

 

Hôm 20/7 theo giờ Tây Tạng, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu phá dỡ phần lớn học viện Phật giáo Larung Gar tại Tây Tạng, Tứ xuyên, sớm hơn thông báo 5 ngày.


Trước đó, trang Lionsroar đưa tin chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu hơn 5.000 nhà sư và ni cô ở Larung Gar, học viện Phật giáo lớn nhất thế giới, phải rời đi, đồng thời lên kế hoạch dỡ bỏ 50% diện tích nhà ở trong tu viện lịch sử này. 

Học viện Phật giáo Larung Gar với kiến trúc đồ sộ và cực kỳ thu hút khách du lịch

Học viện Phật giáo Larung Gar nổi tiếng với kiến trúc đồ sộ và cực kỳ thu hút khách du lịch

Hiện có khoảng hơn 10.000 tăng ni, phật tử sinh sống ở đây, và theo yêu cầu mới của chính phủ thì dân số sẽ phải giảm xuống còn 5.000 người cho đến tháng 9.2017.

Nằm trong chiến dịch "đàn áp" sức ảnh hưởng của Học viện, Chính phủ Trung Quốc đã ra quyết định phá vỡ một phần và yêu cầu rút gọn số Học viên

Nằm trong chiến dịch “đàn áp” sức ảnh hưởng của Học viện, Chính phủ Trung Quốc đã ra quyết định phá vỡ một phần và yêu cầu rút gọn số Học viên

Tuy nhiên, hôm 20.7 việc phá vỡ di dời nơi đây đã được thực hiện, các hình ảnh phá hủy các con đường, khu nhà được chia sẻ cho thấy những đống đổ nát ngổn ngang, cho thấy sự bất lực của nhiều cư dân địa phương cũng như Học viện.

Chính phủ Trung Quốc còn đe dọa sẽ dỡ bỏ toàn bộ Học viện nếu các nhà chức trách sùng đạo ở Larung Gar không tuân thủ những yêu cầu này.

Hầu hết cư dân Tây Tạng và Phật tử khắp nơi trên thế giới đều không đồng tình hành động can thiệp vào Trung tâm Phật giáo có sức ảnh hưởng này

Hầu hết cư dân Tây Tạng và Phật tử khắp nơi trên thế giới đều không đồng tình hành động can thiệp vào Trung tâm Phật giáo có sức ảnh hưởng này

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền, đây là một trong những động thái cắt giảm “sức mạnh” và độ ảnh hưởng của Trung tâm, xuất phát từ những lo ngại về độ bành trướng trong số lượng học viên nơi đây. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cho rằng Học viện cũng sẽ gặp các rủi ro về hỏa hoạn và an toàn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng việc phá dỡ Học viện Phật giáo lớn nhất và có sức ảnh hưởng của Tây Tạng là động thái mà Chính phủ muốn can thiệp mạnh mẽ vào “định hướng, chỉ đạo về tư tưởng” khu vực này.

Toàn cảnh Học viện Phật giáo Larung Gar

Toàn cảnh Học viện Phật giáo Larung Gar, còn gọi với tên khác là Serthar

Trên thực tế, đây không phải là sự việc một sớm một chiều, từ năm 2001, chính quyền địa phương cũng đã đuổi hàng nghìn nhà sư, ni cô và đe dọa hơn 1.000 ngôi nhà ở Larung Gar phải di dời.

12

Học viện được thành lập vào năm 1980 trong một thung lũng, nơi ban đầu hoàn toàn chưa có người ở. Mặc dù ở nơi xa xôi, hẻo lánh như vậy nhưng Larung Gar đã nhanh chóng phát triển, trở thành một trong những trung tâm có ảnh hưởng lớn nhất tới Phật giáo thế giới.

Tất nhiên, người dân đã phản đối dữ dội nên Học viện đã được giữ nguyên và tiếp tục phát triển đến ngày nay. 

 Học viện Phật giáo Serthar thu hút không chỉ những học viên thuộc dân tộc thiểu số của Trung Quốc, mà còn các sinh viên đến từ Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, và Malaysia

Học viện Phật giáo Serthar thu hút không chỉ những học viên thuộc dân tộc thiểu số của Trung Quốc, mà còn các sinh viên đến từ Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, và Malaysia

Tuy nhiên, sự phát triển của Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Larung Gar sẽ bị ảnh hưởng nghiêm khi việc phá hủy đã được tiến hành ngay từ hôm thứ tư, 20.9, sớm hơn so với dự định ban đầu của chính quyền Trung Quốc.

Khung cảnh Serthar lung linh huyền bí về đêm

Khung cảnh Serthar lung linh huyền bí về đêm

Acharya Yeshi Phuntsok, Phó Chủ Tịch Quốc hội Tây Tạng cho rằng “Đây thực sự là một tin đáng buồn và một nỗi bất hạnh to lớn…”  và chỉ trích Chính phủ Trung Quốc trong việc cưỡng ép này.

Trong khi đó, những người đứng đầu Trung tâm phật giáo Larung Gar, Khenpo Tsultrim Lodroe và Khenpo Rigdar, cố gắng thuyết phục các học viên “giữ bình tĩnh”, “tiếp tục nghiên cứu” và “tránh tham gia vào các cuộc biểu tình”.

Người dân Tây Tạng đang kêu gọi Phật tử khắp nới ký đơn thỉnh nguyện gửi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc để yêu cầu can thiệp vào quyết định phá dỡ Học viện này của Chính quyền Trung Quốc.

Nằm giữa thung lũng Larung trên cao nguyên Tây Tạng ở độ cao 4.000 m so với mặt nước biển, cách thị trấn Sertar, Tây Tạng 15 km, Học viện Phật giáo Larung Gar được coi là trung tâm Phật giáo và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 THACHBAO: tàu chệt man rọ

    23-07-2016 23:39

    lũ súc vật tàu chệt luôn coi tôn giáo là kẻ thù cần phải tiêu diệt
  • #1 Ký danh: BA DINH

    22-07-2016 22:16

    Một ngày không xa bọn Tàu sẽ san phẳng đền Vua Hùng
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo