Tín ngưỡng

Tượng Đức Phật lớn nhất ở Nga

Cập nhật lúc 15-05-2012 13:07:34 (GMT+1)
Photo: Flickr.com

 

Bức tượng Đức Phật cao nhất ở Nga có thể sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và đặt không xa thành phố Kyzyl - thủ đô nước Cộng hòa Tuva.


Các công tác về dự án quy mô này đang được tiến hành. Bức tượng nguy nga mạ vàng làm từ sợi thủy tinh - vật liệu bền và nhẹ - sẽ được thực hiện tại khu vực Tây Tạng của Trung Quốc, sau đó vận chuyển đến Liên bang Nga.

Theo kế hoạch ban đầu, bức tượng sẽ có chiều cao ít nhất 40 mét. Với chiều cao này, bức tượng sẽ vượt quá hai mét so với  bức tượng nổi tiếng Đức Kitô dang rộng tay trên đỉnh núi Corcovado ở Rio de Janeiro - một trong những tác phẩm điêu khắc tượng đài cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng phải thực hiện một số  điều chỉnh và phải giảm gần như một nửa dự án đã định, chủ tịch của Quỹ xây dựng  tượng đài, ông Buiyan Bashku từ Tuva cho biết:

 “Theo khuyến nghị của các kiến trúc sư, chiều cao công trình xây dựng này sẽ là 21 mét. 6m trong số đó dùng để xây ngai, hoặc đế tượng. 15m còn lại sẽ là hình ảnh của Đức Phật. Chúng tôi đã đồng ý giảm kích thước của tượng đài, vì các nhà thiết kế đã khảo sát vùng núi và dự báo về  kháng địa chấn của huyện không được thuận lợi cho lắm”.

Việc xây dựng Phật đài được thực hiện bằng quyên góp từ thiện từ cả phía người dân lẫn các doanh nhân. Việc trợ giúp có thể  thực hiện không chỉ bằng tiền, mà còn cả bằng việc cá nhân tham gia trực tiếp vào công trình xây dựng. Tín đồ Phật giáo Ochur, cư dân vùng Kyzyl cho việc góp phần tham gia vào xây dựng bức tượng này là vinh dự  lớn lao cho mỗi công dân nước cộng hòa:

“Phật giáo là tôn giáo truyền thống của đất nước. Và, tất nhiên, tất cả chúng tôi tình nguyện tham gia tích cực vào việc xây dựng bức tượng này. Đối với toàn thể ngừời dân đây là điều đặc biệt quan trọng. Chúng tôi rất hy vọng rằng trong vài tháng tới, với sự tham gia tích cực của người dân Tuva cùng sự hỗ trợ của các nhà tài trợ và các tín đồ, Đài tưởng niệm sẽ được thành lập”.

Tượng đài Tuva sẽ bổ sung vào bộ sưu tập thế giới những bức tượng khổng lồ của Đức Phật, mà đứng đầu về chiều cao là  tượng Phật Đền Xuân ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Bức tượng cao 153 m ở đây được coi là bức tượng cao nhất trên thế giới.

Nguồn: TNNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo