Tín ngưỡng

Về thiết kế kiến trúc chùa Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan.

Cập nhật lúc 25-04-2012 20:00:32 (GMT+1)
Chùa Việt. Ảnh chỉ có tính chất minh họa

 

Những ngày vừa qua thông tin về việc đã có bản thiết kế kiến trúc chùa của Ban xây dựng chùa đồng thời cũng có bản thiết kế kiến trúc do một nhóm kiến trúc sư công đức đã làm dấy lên những ý kiến trái chiều về việc chọn bản thiết kế nào cũng như về chi tiết của các bản thiết kế. 


Nhiều người nóng lòng muốn biết bản thiết kế chùa do Ban xây dựng chùa như thế nào và bao giờ sẽ xong thiết kế hoàn chỉnh để khởi công xây chùa. Những ý kiến này đã làm cho những người quan tâm tới việc xây chùa của Cộng đồng băn khoăn và thiếu sự đồng thuận.

Về vấn đề này QV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thiết Hùng, trưởng Ban xây dựng chùa của cộng đồng và ông Hoàng Mạnh Huê, người đang trực tiếp liên hệ với các kiến trúc sư Ba Lan, Việt Nam làm thiết kế kiến trúc chùa.

Theo ông Lê Thiết Hùng thì Ban xây dựng chùa đã có bản thiết kế kiến trúc do nhóm kiến trúc sư am hiểu về việc xây chùa ở Châu Âu thiết kế. Bản thiết kế này có sự tham khảo ý kiến các thầy và của nhiều người khác.Chùa sẽ được xây hai tầng, không phải một tầng như đã thống nhất trong cuộc họp ở nhà hàng Lili

Qui mô của chùa được tính toán phù hợp với khả năng kinh phí công đức của Cộng đồng. Ngoài phần chùa trong bản thiết kế còn xây khu sinh hoạt riêng của Cộng đồng và một số công trình khác.


Ông Hoàng Mạnh Huê cho biết: Hiện nay bản thiết kế kiến trúc đang được các kiến trúc sư Ba Lan và Việt Nam chỉnh sửa để chùa vừa có phong cách kiến trúc Á Đông vừa đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật theo qui định của Ba Lan (ví dụ như chiều cao giới hạn của chùa, số lượng và khoảng cách các cửa sổ….).

Ông Huê cũng dự kiến khoảng hai tuần nữa (kể từ ngày 20-04) thì bản thiết kế kiến trúc sẽ hoàn chỉnh để công bố đồng thời lấy ý kiến của bà con.

Được hỏi về thời gian khởi công xây dựng chùa, ông Huê nói: Khoảng đầu tháng 9 năm nay sẽ khởi công xây dựng và đến thang 9 năm sau sẽ hoàn thiện khu vực chùa.

Khu sinh hoạt cộng đồng và các công trình khác sẽ được tiếp tục hoàn chỉnh sau.

Hiện nay song song với việc làm thiết kế kiến trúc chùa, các công việc khảo sát khu đất phục vụ cho việc xây dựng đang được tiến hành.

Về kinh phí xây dựng, ông Huê cho biết: tổng kinh phí để hoàn thành phần chùa khoảng 1,5 triệu zt.

Các công trình khác sẽ xây sau khi có kinh phí.

(Các mốc thời gian và kinh phí đều là dự kiến và Ban xây dựng chùa sẽ cố gắng với quyết tâm cao nhất để thực hiện)

Thay mặt Ban xây dựng chùa ông Lê Thiết Hùng hoan nghênh bà con đã quan tâm đóng góp ý kiến cho việc xây chùa của Cộng đồng dù là những ý kiến trái chiều. Ban xây dựng chùa sẵn sàng tiếp thu các ý kiến xác đáng của bà con để Cộng đồng nhanh chóng có một ngôi chùa khang trang.

Ngôi chùa của Cộng đồng, một dấu ấn trang trọng của con cháu Lạc Hồng, một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh của Cộng đồng trên sứ sở bạch dương sẽ trở thành hiện thực.

Nguồn: Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo