Điểm Tin

Tin nhanh 03.03.2017: Nghị viện Châu Âu đề nghị dừng miễn visa cho công dân Mỹ

Cập nhật lúc 03-03-2017 08:30:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Cập nhật lúc 08:30 CET - TP HCM đề xuất cấm phát túi nylon tại nơi mua bán. Đã có 5 luật sư xung phong hỗ trợ tư vấn pháp lý cho Đoàn Thị Hương. Nghị viện Châu Âu đề nghị dừng miễn visa cho công dân Mỹ. Thụy Điển áp dụng trở lại chế độ nghĩa vụ quân sự. Eu sẽ tăng cường trục xuất người nhập cư trái phép. Trung Quốc lại triển khai tàu du lịch công suất lớn đến Hoàng Sa. Đức nói chính sách lãi suất hiện tại của ECB làm ngân sách các nước thành viên tiêu cực. Google giới thiệu robot thế hệ mới đầy năng động. Cẩn trọng với chứng khản tiếng kéo dài. Cụ bà 99 tuổi đã thỏa ước nguyện được 1 lần cảnh sát bắt giữ.


VIỆT NAM

TP HCM ĐỀ XUẤT CẤM PHÁT TÚI NYLON TẠI NƠI MUA BÁN

Chính quyền TP HCM vừa đưa ra đề nghị cấm phát túi nylon khó phân hủy tại các địa điểm bán lẻ. Dù có các khuyến cáo, quy định hạn chế túi nylon nhưng thực tế lại không chuyển biến mấy do sự tiện dụng của nó. Số lượng túi nylon/đầu người ở Việt Nam thuộc loại cao nhất thế giới. Bước đầu thực hiện quy định này có thể gặp nhiều khó khăn nhưng các chuyên gia nói rằng cần làm nghiêm để thay đổi thói quen. (Tổng hợp)

ĐÃ CÓ 5 LUẬT SƯ XUNG PHONG HỖ TRỢ TƯ VẤN PHÁP LÝ CHO ĐOÀN THỊ HƯƠNG

 Đến chiều tối ngày 2.3, đợt kêu gọi vận động hỗ trợ cho gia đình Đoàn Thị Hương, nghi phạm số 1 vụ sát hại ông Kim Jong-nam tại Malaysia, đã nhận được nhiều đóng góp. Trong đó có 5 luật sư tình nguyện hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí cho Hương. Tuy nhiên, thực tế điều đó cũng rất khó vì hệ thống pháp luật hai nước hoàn toàn khác nhau. Malaysia theo thông luật còn Việt Nam theo dân luật nên việc hỗ trợ tư vấn pháp lý chưa chắc có nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định họ đang tìm luật sư cho Hương. (Tổng hợp)

THẾ GIỚI

NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU ĐỀ NGHỊ DỪNG MIỄN VISA CHO CÔNG DÂN MỸ

Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu bằng cách giơ tay với số đông đồng ý với đề nghị EU ngưng thực hiện quy định thị thực (VISA) đối với công dân Mỹ ngay lập tức. Trước đó, Mỹ cũng đã cho ngưng việc miễn VISA đối với 5 thành viên của EU là Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Ba Lan và Romania. Đây được xem là động thái đáp trả của EP với những chính sách mới của Washington. Giới quan sát lo ngại rằng quan hệ giữa hai bên thời gian tới sẽ có những căng thẳng nhất định dù vẫn là đồng minh. (BBC, Reuters)

THỤY ĐIỂN ÁP DỤNG TRỞ LẠI CHẾ ĐỘ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Chính phủ Thụy Điển đã quyết định áp dụng trở lại chế độ nghĩa vụ quân sự. Kế hoạch là Thụy Điển sẽ gọi nhập ngũ 13.000 thanh niên trên 18 tuổi. Chính phủ Thụy Điển lý giải rằng tình hình an ninh trong nước đã xấu đi, bên cạnh đó có những mối đe dọa nhất định từ bên ngoài. Năm 2010, quốc gia Bắc Âu này đã ngưng chế độ nghĩa vụ quân sự. Mối lo an ninh quốc gia cũng đa đè nặng nhiều nước Bắc Âu khi chủ nghĩa khủng bố, cực đoan gia tăng. ( BBC, Reuters)

EU SẼ TĂNG CƯỜNG TRỤC XUẤT NGƯỜI NHẬP CƯ TRÁI PHÉP

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra nhắc nhở với các nước thành viên rằng cần tăng cường trục xuất người nhập cư trái phép. Dù đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng lượng người nhập cư trái phép hòa vào dòng người tị nạn vào EU vẫn tăng mạnh. Tuy vậy, EC cũng gia tăng sức ép với các quốc gia thành viên bằng cách cảnh báo sẽ trừng phạt những nước từ chối tiếp nhận người tị nạn. Hiện EU đã có nhiều thương thảo với Thổ Nhĩ Kỳ, một vài quốc gia châu Phi để ngăn chặn người tị nạn từ xa. (Tổng hợp)

Biển Đông

TRUNG QUỐC LẠI TRIỂN KHAI TÀU DU LỊCH CÔNG SUẤT LỚN ĐẾN HOÀNG SA

Một tàu du lịch mới của Trung Quốc vừa chở 308 du khách nước này ra Hoàng Sa, một số báo đài Trung Quốc đưa tin. Hôm qua, tàu đã rời bến từ thành phố Tam Á thuộc tỉnh đảo Hải Nam để xuống Hoàng Sa trong lịch trình 4 ngày 3 đêm. Đây là chuyến tàu du lịch công suất lớn mà Trung Quốc công khai đưa vào khai thác tuyến du lịch trái phép xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Hà Nội đã lên tiếng phản đối. (Tổng hợp)

KINH TẾ

ĐỨC NÓI CHÍNH SÁCH LÃI SUẤT HIỆN TẠI CỦA ECB LÀM NGÂN SÁCH CÁC NƯỚC THÀNH VIÊN TIÊU CỰC

Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) kiêm quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - Jens Weidmann – trong một phát biểu đã bày tỏ sự không hài lòng vói mức lãi suất cơ bản hiện tại của ECB. Ông cho rằng mức lãi suất thấp kỷ lục không khuyến khích các nước thuộc Eurozone củng cố ngân sách, cân đối tài khóa tích cực trở lại. Chỉ mới công bố giảm dần số tiền mua trái phiếu kích thích kinh tế từ 80 tỷ xuống 60 tỷ euro/tháng nhưng lạm phát tại Đức đã tăng 0,3% (từ 1,9% lên 2,2%). Nên việc Berlin thấy sớm nâng lãi suất cũng như giảm mạnh hơn nữa kích thích định lượng cũng dễ hiểu. (DW)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

GOOGLE GIỚI THIỆU ROBOT THẾ HỆ MỚI ĐẦY NĂNG ĐỘNG

Boston Dynamics, công ty con của Google thuộc Alphabet, vừa giới thiệu một robot thế hệ mới. Robot mới có 4 chi (2 tay và 2 chân gắn bánh xe) với tên gọi Handle và có khả năng làm nhiều điều đáng nể. Nó có thể dễ dàng chạy tới chạy lui, nhún nhảy, như một nghệ sĩ trượt patin đường phố tài năng. Hai tay của robot cũng rất linh hoạt, thực hiện được nhiều động tác khó như thắt nút dây, gỡ rối. Handle có thể di chuyển với vận tốc 14,5 km/h và được đánh giá là một thế hệ robot mới đầy tiềm năng. (Vnexpress)

SỨC KHỎE

CẨN TRỌNG VỚI CHỨNG KHẢN TIẾNG KÉO DÀI

Khản tiếng có thể do viêm họng khi thời tiết thay đổi, uống nhiều đá hoặc dùng các thực phẩm kém lành mạnh. Tuy nhiên, nếu căn bệnh này kéo dài thì bạn nên cẩn trọng. Nhiều trường hợp viêm họng kéo dài gây khàn tiếng đi khám đã được phát hiện bị ung thư thanh quản. Bệnh này có thể chữa được nhưng nếu phát hiện sớm thì điều trị dễ dàng hơn. Khi bị nặng rồi sẽ phải giải phẫu và cần nhiều thời gian hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đây là căn bệnh ung thư khá phổ biến, nhất là với nam giới hút thuốc, rượu bia nhiều. (Vnexpress)

ĐÓ ĐÂY

CỤ BÀ 99 TUỔI ĐÃ THỎA ƯỚC NGUYỆN ĐƯỢC 1 LẦN CẢNH SÁT BẮT GIỮ

Cụ bà có tên Annie, 99 tuổi, sống ở Hà Lan, vừa được cảnh sát đặc biệt thực hiện theo chí nguyện của cụ. Trước đó bà ước được một lần cảnh sát bắt giữ để trải nghiệm cảm giác này ra sao. Một đồn cảnh sát thị trấn gần nơi bà ở khi nhận được yêu cầu này đã xem xét và mới đây đã đáp ứng ước nguyện của bà. Tại đồn cảnh sát trước mặt vài người thân, bà bị còng tay và nhốt vào phòng cách ly có cửa kiếng nhìn ra ngoài. Bà Annie cười tươi và tỏ ra vô cùng thích thú khi thỏa được ý muốn kỳ lạ của mình. (Vnexpress)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo