Điểm Tin

Tin nhanh 04.4.2017: Nga công bố ảnh nghi phạm gây ra vụ nổ ga tàu Petersbug

Cập nhật lúc 04-04-2017 08:30:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Philippines cách chức bộ trưởng bộ nội vụ do tham nhũng. Cuộc thanh trừng quyền lực ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn. Nga công bố ảnh nghi phạm gây ra vụ nổ ga tàu Petersbug. Ra quân vài ngày, tịch thu hơn 400,000 lít rượu dởm. Hà Nội tuyên bố cắt 100% chi phí động thổ, khánh thành công trình nhỏ. Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự sau sai phạm liên quan đến Formosa. IMF thông qua kế hoạch giải ngân 1 tỷ USD cho Ukraine. Phương pháp mới giúp chẩn đoán trẻ tự kỷ. Muỗi cũng... chọn người để đốt. Đối mặt với án tù vì hành hung bò.


THẾ GIỚI

PHILIPPINES CÁCH CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI VỤ DO THAM NHŨNG

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Philippines Ismael Sueno đã bị cách chức sau những cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Phát ngôn viên tổng thống Philipppines nói rằng đây là lời cảnh báo đối với các quan chức trong chính phủ. Ông Sueno là quan chức cấp cao nhất trong nội các của Tổng thống Duterte bị cách chức do những bê bối liên quan đến tội danh tham nhũng. Tuy nhiên, ông Sueno nói những tài sản bị tố là của em trai ông chứ không phải của ông (Tổng hợp)

CUỘC THANH TRỪNG QUYỀN LỰC Ở THỔ NHĨ KỲ VẪN TIẾP DIỄN

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa thải thêm 45 thẩm phán và công tố viên với cáo buộc liên quan đến vụ đảo chính bất thành hồi cuối tháng 7 năm ngoái. Những người này bị Tổng thống Erdogan tố là có quan hệ và ủng hộ cho giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen. Kể từ khi vụ đảo chính bất thành xảy ra, hàng chục ngàn người bị sa thải, bị bắt giam và ngồi tù mà không qua xét xử. Giới quan sát chỉ trích ông Erdogan là lợi dụng sự kiện để thanh trừng thâu tóm quyền lực. (Tổng hợp)

NGA CÔNG BỐ ẢNH NGHI PHẠM GÂY RA VỤ NỔ GA TÀU PETERSBUG

Một số báo của Nga vừa công bố bức ảnh của một người đàn ông được cho là nghi phạm trong vụ nổ tàu điện ngầm tại thành phố Saint Petersburg, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Hình ảnh là một người đàn ông mặc áo choàng đen và đội mũ truyền thống của người Hồi giáo. Tin cho biết, người đàn ông này đã vào nhà ga Petrogradskaya khoảng 20 phút trước khi vụ nổ xảy ra. Một số hãng tin cũng nói camera ghi được cảnh nghi phạm đặt thuốc nổ. (Tổng hợp)

VIỆT NAM

RA QUÂN VÀI NGÀY, TỊCH THU HƠN 40,000 LÍT RƯỢU DỎM

Chi cục Quản lý thị trường của 18 tỉnh thành phố trong đó có 12 tỉnh thành miền Bắc và 2 tỉnh thành miền Nam trong tháng 3 qua vài ngày kiểm tra đã tịch thu hơn 40,000 lít rượu dỏm. Lượng rượu trên được chế biến tại các lò thủ công không qua đăng ký chất lượng, không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổng số tiền xử phạt ước tính gần 750 triệu đồng. Mỗi năm, ước tính có khoảng Việt Nam có cả triệu lít rượu giả, rượu dỏm được lưu thông. Nhiều vụ ngộ độc có hậu quả nghiêm trọng xuất hiện thường xuyên. ( Tổng hợp)

HÀ NỘI TUYÊN BỐ CẮT 100% CHI PHÍ ĐỘNG THỔ, KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH NHỎ

Chính quyền Hà Nội vừa thông báo sẽ cắt 100% chi phí của các sự kiện khánh tiết như động thổ, khánh thành … trừ các công trình quan trọng quốc gia, có giá trị lớn, có ý nghĩa quan trọng. Tuyên bố được xem là quyết tâm của chính quyền nhằm cắt giảm ngân sách hoạt động. Ước tính mỗi năm, hàng trăm tỷ đồng chi ra cho các sự kiện trên hết sức lãng phí và tốn kém. Một động thái khác cũng liên quan đến Hà Nội là chính quyền yêu cầu cán bộ được cấp máy tính bảng không được cài trò chơi trong đó. Năm 2015, Hà Nội đã trang bị hàng chục ngàn máy tính bảng cho cán bộ thành phố. (Tổng hợp)

ĐỀ NGHỊ CÁCH CHỨC ÔNG VÕ KIM CỰ SAU SAI PHẠM LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA

Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã họp và tiến hành bỏ phiếu về đề nghị kỷ luật cách chức với ông Võ Kim Cự. Lý do là ông Cự có những sai phạm liên quan đến việc cấp phép cho thuê đất, quản lý hoạt động của Formosa. Ông Cự là nguyên chủ tịch, rồi bí thư Hà Tĩnh. Ông đang giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Hành động yêu cầu cách chức ông Cự bị nhiều người cho rằng là hy sinh con tốt của Đảng. Ông Cự bị xem là “đầu Vương Hậu” khi dự án Formosa được Bộ chính trị, Chính phủ thông qua. Nhiều người cấp cao hơn ông trong đó có cả đương kim tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có liên đới trách nhiệm nhưng bị lảng tránh đề cập. (Tổng hợp)

KINH TẾ

IMF THÔNG QUA KẾ HOẠCH GIẢI NGÂN 1 TỶ USD CHO UKRAINE

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa thông qua kế hoạch giải ngân khoản hỗ trợ trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine. Gói này đã bị trì hoãn giải ngân hơn 18 tháng qua do bất đồng giữa các bên. Như vậy, kể từ khi IMF mở chiến dịch hỗ trợ tài chính cho Ukraine đến nay, tổng số tiền Ukraine nhận hỗ trợ đã lên đến hơn 8 tỷ USD. Nó nằm trong kế hoạch hỗ trợ lên đến 17,5 tỷ USD để tái thiết và cải tổ Ukraine được IMF thông qua hồi tháng 3 năm 2015. (Tổng hợp)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

PHƯƠNG PHÁP MỚI GIÚP CHẨN ĐOÁN TRẺ TỰ KỶ

Một nhóm nhà khoa học Mỹ có nghiên cứu cho rằng scan sọ não có thể giúp phát hiện sớm chứng tự kỷ. Nhóm cho biết, rối loạn phổ tự kỷ thay đổi não bộ từ rất sớm, thậm chí ngay cả khi đứa trẻ nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không thể dự đoán sớm việc em bé có bị tự kỷ hay không. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, kích thước não bộ của trẻ có thể là một dấu ấn sinh học để chẩn đoán chứng tự kỷ. Báo cáo về phát hiện mới này được công bố trên chuyên san Nature danh tiếng. (Tổng hợp)

SỨC KHỎE

MUỖI CŨNG ... CHỌN NGƯỜI ĐỂ ĐỐT

Muỗi không đốt người ngẫu nhiên mà có lý do cả. Theo các chuyên gia, một số nguyên nhân sau đây làm tăng nguy cơ bị muỗi đốt. Về tự nhiên, một số người có mùi hấp dẫn sinh học với muỗi, thu hút muỗi nên dễ bị đốt. Thứ hai, người có nhiều mồ hôi (acid lactic) hấp dẫn muỗi nên cũng bị đốt nhiều. Theo một nghiên cứu cũng cho hay, người uống rượu bia cũng làm tăng nguy cơ bị muỗi đốt so với khi không uống. Phụ nữ mang thai, người có kích thước cơ thể lớn, người có nhóm máu O, … đều là những đối tượng thu hút muỗi nhiều hơn người khác nên bị đốt nhiều hơn. (Tổng hợp)

ĐÓ ĐÂY

ĐỐI MẶT VỚI ÁN TÙ VÌ HÀNH HUNG BÒ

 Owen Nichol, một thanh niên 19 tuổi làm việc cho một trang trại bò sữa ở Taunton, Anh quốc, đang đối mặt với án tù vì hành hung một con bò. Camera của trang trại bò sữa ghi được cảnh Nichol đá vào mặt bò và chửi tục. Video được tiết lộ, anh chàng bị sa thải. Một nhóm hoạt động bảo vệ động vật đã đệ đơn tố cáo anh chàng này ra tòa. (Tổng hợp)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo