Điểm Tin

Tin nhanh 05.05.2016: Trung Quốc không cho tàu sân bay Mỹ vào cảng Hong Kong

Cập nhật lúc 05-05-2016 08:30:08 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 15:46 CET -Philippines, Indonesia và Maylaysia tuần tra chinh ở biển Đông. Campuchia giải trình vụ bắt giữ các chính khách đối lập. Đấu giá viên kim cương 3 tỷ năm tuổi có kích cỡ khủng. Biên phòng Việt Nam đuổi 1 tàu cá Trung Quốc vào biển Quảng Trị.Hạn và nhiễm mặn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng ở ĐBSCL. Khách Trung Quốc tức tối gây rối, tố nhân viên sân bay Cam Ranh vòi tiền. EU miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Nga nói phá vỡ được một âm mưu khủng bố Moskva. Một sĩ quan kiện tổng thống Mỹ. ECB sẽ ngưng phát hành tờ 500 Euro vào cuối năm 2018. Tranh Mona Lisa còn chứa cả khuôn mặt người yêu đồng giới của Da Vinci. Nước ép táo chữa chứng viêm ruột ở trẻ nhỏ. Tưởng búp bê tình dục là thần tiên giáng trần. 


TIN MỚI

PHILIPPINES, INDONESIA VÀ MALAYSIA TUẦN TRA CHUNG Ở BIỂN ĐÔNG

Indonesia, Malaysia và Philippines vừa thống nhất phương án tuần tra chung ở Biển Đông. Bên cạnh đó, 3 nước sẽ lập một trung tâm xử lý khủng hoảng để đối phó với các tình huống khẩn. Cả 3 nước trên đều có tranh chấp tại Biển Đông và đây được xem là phương cách tốt nhằm chống lại sự bá quyền của Trung Quốc. Việt Nam không tham gia vào cuộc thảo luận này.(The Straits Times)

TRUNG QUỐC KHÔNG CHO TÀU SÂN BAY MỸ VÀO CẢNG HONG KONG

Trung Quốc đã không cho phép tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ cập cảng Hong Kong. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh có quyết định như trên. Động thái trên được cho rằng Bắc Kinh muốn đáp trả Washington về những can thiệp ở Biển Đông gần đây. Giới quan sát cho rằng, quan hệ giữa hai cường quốc ở Biển Đông trong thời gian tới sẽ thêm căng thẳng và có thể sẽ thêm những hành động đáp trả.(SCMP)

CAMPUCHIA GIẢI TRÌNH VỤ BẮT GIỮ CÁC CHÍNH KHÁCH ĐỐI LẬP

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Ouch Borith tại cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Liên minh châu Âu (EU) - Campuchia đã có phát biểu giải trình về việc Phnom Penh bắt giữ các chính khách đối lập. Theo ông Borith, việc bắt giữ các nhân vật như ông Um Sam An là cần thiết để thực thi pháp luật do ông này đã sử dụng bản đồ giả tuyên truyền sai lệch về đường biên giới của Việt Nam. Còn với những trường hợp khác, vị quốc vụ khanh này nhấn mạnh rằng ngành tư pháp hoàn toàn độc lập không bị chi phối, việc truy nã hay bắt giữ các nhân vật đối lập là vì họ có hành vi kích động, gây rối. Trước đó, một số nhà hoạt động tố cáo thủ tướng Hun Sen đã dùng quyền lực của mình loại bỏ các chính trị gia đối lập.

ĐẤU GIÁ VIÊN KIM CƯƠNG 3 TỶ NĂM TUỔI CÓ KÍCH CỠ KHỦNG

Viên kim cương Lesedi la Rona, nặng 1.109 carat sẽ được đem đấu giá tại London vào cuối tháng 6 tới đây. Viên kim cương 3 tỷ năm tuổi với kích cỡ lớn thứ hai thế giới này sẽ được Sotheby’s chào bán đấu giá. Giới săn đồ quý định giá viên kim cương này lên đến vài chục triệu USD. Trước khi đem đấu giá, nó sẽ được trưng bày ở New York vào ngày 7.5 và tại London từ ngày 18-28.5.

BIÊN PHÒNG VIỆT NAM XUA ĐUỔI 1 TÀU CÁ TRUNG QUỐC VÀO BIỂN QUẢNG TRỊ

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị hôm 4.5 đã phát hiện một tàu cá Trung Quốc đánh bắt sâu trong vùng biển Việt Nam. Họ đã lập biên bản và phóng thích con tàu trên. Đây là một trong hàng chục con tàu Trung Quốc thời gian qua vào sâu trong vùng biển Việt Nam để đánh bắt. Biện pháp mạnh nhất mà Việt Nam áp dụng là lập biên bản và phóng thích.

VIỆT NAM

VỆT ĐỎ BẤT THƯỜNG TRÊN BIỂN

Sáng 4.5 (giờ VN), nhiều ngư dân ở ven biển huyện Bố Trạch, Quảng Bình, đã phát hiện một vệt đỏ bất thường trên biển. Cơ quan chức năng xác định vệt đỏ trên dài khoảng 1,5 km nhưng chưa lý giải được đó là gì. Một số chuyên gia cho rằng đó có thể là vệt chất thải từ hoạt động của nhà máy hay tàu thuyền nào đó. Đây cũng được xem là nguyên nhân gây cá chết thêm ở miền Trung mấy ngày qua khi trước đó có ý kiến cho rằng Trung Quốc đổ chất độc xuống biển để chết cá ven bờ biển miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, câu trả lời còn chờ các cơ quan chức năng và các chuyên gia khoa học.(Người Lao động)

HẠN VÀ NHIỄM MẶN VẪN TIẾP TỤC DIỄN BIẾN NGHIÊM TRỌNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Chưa có cơn mưa nào dù đã qua tháng 5, cũng như lượng nước sông khô kiệt đang làm tình trạng hạn mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long thêm nghiêm trọng. Ước tính đã có 42.100 hecta lúa thiệt hại trên 70%, 2000 hecta nuôi trồng thuỷ sản bị ảnh hưởng, 225.800 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. Tình trạng ngập mặn sẽ thêm cam go, theo các chuyên gia, nếu chỉ trông chờ vào thiên nhiên mà không có biện pháp thuỷ lợi thích hợp.(Lao động)

KHÁCH TRUNG QUỐC TỨC TỐI GÂY RỐI, TỐ NHÂN VIÊN SÂN BAY CAM RANH VÒI TIỀN

Ngày 2.5, một vụ gây rối đã xảy ra tại sân bay Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Một hành khách Trung Quốc tức giận đã quát nạt nhân viên, và tố hải quan Việt Nam vòi tiền. Có khách còn tố họ suýt bị mất điện thoại nhưng sau đó được nhân viên sân bay trả lại. Có người còn hô khẩu hiệu nhưng không rõ nội dung. Giải trình về những sự việc trên, ban lãnh đạo của sân bay nói rằng thông tin không đúng sự thật, chỉ do hành khách bị hoãn chuyến bay nên tức giận gây rối thôi.(Người Lao động)

THẾ GIỚI

EU MIỄN THỊ THỰC CHO CÔNG DÂN THỔ NHĨ KỲ

Ủy ban châu Âu (EC)  hôm qua thông báo kể từ cuối tháng Sáu tới, người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể vào EU và lưu trú tối đa 90 ngày mà không cần xin visa (thị thực). Đổi lại, EC yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng 5 điều kiện trong đó quan trọng nhất là sinh trắc học, hay còn gọi là "hộ chiếu sinh học". EC xem đó là biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn đề phòng khủng bố.(Vietnam+, Reuters)

NGA NÓI PHÁ VỠ ĐƯỢC MỘT ÂM MƯU KHỦNG BỐ MOSKVA

Hôm qua, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố nhắm vào thủ đô Moskva. FSB đã bắt giữ một số đối tượng trên trong một chiến dịch truy lùng đồng bộ ở Moskva đồng thời thu giữ nhiều thuốc nổ, vũ khí. Cơ quan trên cũng tuyên bố là nhóm khủng bố trên có liên quan với các lực lượng khủng bố ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga cũng cảnh báo rằng mạng lưới tổ chức khủng bố này cực kỳ hùng mạnh và có nhiều khí tài hiện đại, âm mưu tấn công nhiều nơi.(Sputnik News, Trí thức và Công luận)

MỘT SĨ QUAN KIỆN TỔNG THỐNG MỸ

Đại úy Nathan Michael Smith (28 tuổi) đã làm đơn khởi kiện Tổng thống Mỹ vì cho rằng ông Barack Obama không đủ thẩm quyền phát động chiến tranh chống Nhà nước Hồi giáo IS. Viên sĩ quan tình báo ở Kuwait của Mỹ này đã nộp đơn lên toà án Washington và nói ông Obama đã phạm luật khi phát động chiến tranh. Smith cho rằng Tổng thống Obama đã vi phạm Nghị quyết về Quyền lực Chiến tranh năm 1973 bởi Quốc hội, và khẳng định rằng khi chưa có sự cho phép của quốc hội Mỹ, ông Obama không được phát động chiến tranh.

KINH TẾ

ECB SẼ NGỪNG PHÁT HÀNH TỜ 500 EURO VÀO CUỐI NĂM 2018

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã chính thức thông báo quyết định ngừng in tờ tiền giấy mệnh giá 500 euro và sẽ ngừng phát hành tờ tiền này vào khoảng cuối năm 2018. Đồng thời, ECB cũng cho biết những tờ tiền từ 5 đến 200 euro vẫn tiếp tục lưu thông bình thường. Tờ ECB lâu nay bị nhiều chỉ trích vì mệnh giá lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tội phạm rửa tiền, buôn lậu...(Vietnam+, Financial Times)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

TRANH MONA LISA CÒN CHỨA CẢ KHUÔN MẶT NGƯỜI YÊU ĐỒNG GIỚI CỦA DA VINCI?

Chuyên gia Silvani Vinceti vừa tiết lộ với báo giới thêm một thông tin gây tò mò và tranh cãi xung quanh bức chân dung Mona Lisa của danh hoạ Leonardo da Vinci. Nhà khoa học này đã sử dụng công nghệ hồng ngoại và cho rằng bức tranh chứa cả gương mặt của 2 người nam và nữ. Sốc hơn, chân dung người nam trong tranh có thể là người yêu của nhà danh hoạ này. Trước đó, cũng có không ít chuyên gia lý giải bức tranh với nhiều quan điểm như có nhiều mãnh thú, nhiều gương mặt người khác trong tranh. Tuy nhiên, những ý kiến trên đều gây rất nhiều tranh cãi.(Daily Mail)

SỨC KHỎE

NƯỚC TÁO ÉP CHỮA CHỨNG VIÊM RUỘT Ở TRẺ NHỎ

Nước táo ép là thức uống tốt cho sức khoẻ, cung cấp nhiều vitamin và các chất chống oxy hoá. Các chuyên gia sức khoẻ còn cho hay, nước táo ép còn giúp chữa chứng viêm ruột ở trẻ nhỏ. Người ta nhận thấy liệu pháp cho trẻ uống khoảng vài trăm ml nước táo ép mỗi ngày hiệu quả hơn biện pháp điện phân. Nước táo ép cũng giúp trẻ em cải thiện tiêu hoá, giúp da ít bị viêm nhiễm.(Thanh niên)

ĐÓ ĐÂY

TƯỞNG BÚP BÊ TÌNH DỤC LÀ THIÊN THẦN GIÁNG TRẦN

Một người dân ở Banggai, Indonesia, vớt được một búp bê tình dục đúng ngày nhật thực 12.3. Lần đầu tiên thấy con búp bê như thế, và diễn ra đúng sự kiện thiên văn khiến dân làng tin rằng đây là thiên thần giáng trần. Và cả làng rước con búp bê trên về nhà một cách trang trọng và chăm sóc nó như một vị thần. Người nhặt được con búp bê trên thậm chí còn đặt may quần áo truyền thống dành riêng cho nó.

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo