Điểm Tin

Tin nhanh 06.01.2017: Tranh luận và bất bình về vụ bộ TNMT bỏ qua thảm họa môi trường Formosa

Cập nhật lúc 06-01-2017 08:11:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Trump cho thay toàn bộ đại sứ Mỹ ở nước ngoài. Tiết lộ hậu trường Brexit: Anh ầm thầm vận động để được ở lại EU. Tàu hỏa trật đường ray ở Mỹ, hơn 100 người thương vong. Thổ Nhĩ Kỳ dọa lấy lại căn cứ Incirlik. Tòa Mỹ thụ lý vụ kiện Đức phạm tội diệt chủng người Namiabia. Một công nhân dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông rơi từ trên cao xuống. TP.HCM xin sử dụng trự thăng quân đội chữa cháy cho cao ốc. Nhật cũng lo ngại với lời đe dọa của ông Trump với tập đoàn Toyota. Dò ra nguồn chớp sóng vô tuyến cách trái đất 3 tỉ năm ánh sáng. Những loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh.


THẾ GIỚI

TRUMP CHO THAY TOÀN BỘ ĐẠI SỨ MỸ Ở NƯỚC NGOÀI

Nhóm phụ trách chuyển tiếp quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trum đã gửi đi chỉ thị triệu hồi tất cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài và yêu cầu những người này phải rời khỏi nhiệm sở nước ngoài trước ngày 20.1. Chỉ thị này được Bộ Ngoại giao phát đi dưới sự chỉ đạo của Trump và nó bị lên án là “phá đi thông lệ” hoặc “chưa có tiền lệ”. Những đời tổng thống trước khi lên nhậm chức thường cho thời gian vài tuần đến hơn 1 tháng để chờ thượng viện Mỹ duyệt bổ nhiệm đại sứ mới. Quyết định này cũng được cho rằng là quyết tâm xóa hết “di sản Obama” của Trump.

TIẾT LỘ HẬU TRƯỜNG BREXIT: ANH ÂM THẦM VẬN ĐỘNG ĐỂ ĐƯỢC Ở LẠI EU

Cựu bộ trưởng thương mại Anh Peter Lilley trong một trả lời với báo giới đã tiết lộ rằng chính phủ Anh vẫn âm thầm vận động để được ở lại EU hoặc trì hoãn thực hiện Brexit. Ông Lilley cũng cho biết, EU cũng muốn thương thuyết để giữ Anh lại. Mới đây, đại sứ Anh tại EU Ivan Rogers đã tiết lộ muốn từ chức. Chính phủ Anh đang đối mặt với dư luận và bị lên án là đang cố gắng làm chậm và gây khó khăn cho việc thực thi Brexit.

TÀU HỎA TRẬT ĐƯỜNG RAY Ở MỸ, HƠN 100 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Một đoàn tàu hãng đường sắt Long Island (LIRR) đã bị trật đường ray tại Brooklyn, New York, Mỹ, khiến ít nhất 103 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra đúng giờ cao điểm. Trên tàu lúc đó có 430 người và không ai bị nguy hiểm đến tính mạng. Chưa có thông báo thêm về vụ tai nạn này.

THỔ NHĨ KỲ DỌA LẤY LẠI CĂN CỨ  INCIRLIK

Thổ Nhĩ Kỳ vừa mới tuyên bố rằng đang xem xét lại việc cho liên quân phương tây chống IS do Mỹ lãnh đạo sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara nói Mỹ không đáp ứng đủ yêu cầu trong cuộc chiến chống IS. Động thái mới này như là thái độ của Ankara thể hiện sau hàng loạt những sự kiện làm quan hệ Washington và Ankara xấu đi. Trước đó, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có những tranh cãi xung quanh căn cứ quân sự này.

TÒA MỸ THỤ LÝ VỤ KIỆN ĐỨC PHẠM TỘI DIỆT CHỦNG NGƯỜI NAMIABIA

Tòa án Liên bang Mỹ thụ lý đơn kiện của những người Herero và Nama thuộc Namibia mà bị đơn là Đức những năm đầu thế kỷ 20 đã gây ra tội ác diệt chủng. Đức đã từ chối thảo luận với phía nguyên đơn, và từ chối bồi thường kể cả phán quyết của tòa tuyên nguyên đơn thắng. Vụ thảm sát người Namibia xảy ra vào khoảng những năm 1904-1908. Vụ việc hội đủ các yếu tố của một cuộc diệt chủng, theo Liên Hiệp Quốc.(Người Lao động)

VIỆT NAM

MỘT CÔNG NHÂN DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG RƠI TỪ TRÊN CAO XUỐNG

Một vài facebooker sáng nay truyền đi hình ảnh được cho rằng của một công nhân làm việc công trường xây dựng nhà ga Láng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) bị rơi từ trên cao xuống. Vụ tai nạn xảy ra lúc sáng sớm, nạn nhân được đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Đến trưa nay, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) vẫn chưa xác nhận tin trên mà nói đang chờ xác minh. Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông do Trung Quốc làm tổng thầu và đã bị chậm tiến độ gần 4 năm. Đây cũng là công trình nổi cộm về đội vốn và gây ra nhiều tai nạn thương tâm cho người đi đường.

TP HCM XIN SỬ DỤNG TRỰC THĂNG QUÂN ĐỘI CHỮA CHÁY CHO CAO ỐC

Công an TP HCM đang làm đề xuất xin sử dụng trực thăng của quân đội phục vụ chữa cháy trong các vụ hỏa hoạn ở cao ốc. Lãnh đạo cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết rằng mua trực thăng chuyên dụng phục vụ cứu hỏa là cần thiết nhưng không có kinh phí. Còn năng lực chữa cháy cứu hộ với những cao ốc là vô cùng hạn chế, yếu kém. Tuy nhiên, đề xuất trên cần phải được 2 bộ công an và bộ quốc phòng ngồi họp với nhau dưới sự chủ trì của chính phủ.(Người Lao động)

TRANH LUẬN VÀ BẤT BÌNH VỀ VỤ BỘ TNMT BỎ QUA THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG FORMOSA

Trong 10 sự kiện nổi bật năm 2016 mà Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) công bố không đề cập gì đến thảm họa môi trường Formosa. Điều này đã dấy lên bất bình và tranh luận trên các mạng xã hội Việt Nam. Nhiều người lên án Bộ TNMT đã làm ngơ với sự kiện lớn nhất trong lịch sử môi trường Việt Nam. Tuy nhiên, ở phía ngược lại thì những người bảo vệ cho rằng các bộ ngành chỉ công bố những thành tích, thành tựu chứ không công bố sự kiện đúng nghĩa.(Người Lao động)

KINH TẾ

NHẬT CŨNG LO NGẠI LỜI ĐE DỌA CỦA ÔNG TRUMP VỚI TẬP ĐOÀN TOYOTA

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, mới đây đã phải lên tiếng nhấn mạnh rằng “Toyota là một tập đoàn quan trọng tại Mỹ”. Tokyo đã phải nhấn mạnh như vậy sau những chỉ trích của Donald Trump về kế hoạch của Toyota nhằm xây dựng một nhà máy mới ở Mexico cũng như dọa đánh thuế cao của vị tổng thống sắp nhậm chức ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Truyền thông cũng đã truy vấn Toyota về quyết sách của tập đoàn này sau những động thái của Trump. Tuy nhiên, lãnh đạo Toyota lảng tránh. Theo giới quan sát, chẳng những Toyota mà cả Tokyo cũng lo ngại với lời đe dọa đánh thuế cao của Trump.

KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ

DÒ RA NGUỒN CHỚP SÓNG VÔ TUYẾN CÁCH TRÁI ĐẤT 3 TỈ NĂM ÁNH SÁNG

Chớp sóng vô tuyến (Fast Radio Burst - FRB) mà NASA phát hiện 10 năm trước đã được các nhà khoa học Mỹ tìm được tung tích. FRB này được phát hiện vào năm 2007. Người ta cho rằng nó từ một ngôi sao hay hành tinh bên trong dải Ngân Hà của chúng ta. Tuy nhiên, giải đáp mới cho biết, FRB này phát ra từ một hành tinh rất nhỏ, chỉ bằng 1% so với dải ngân hà, và cách Trái Đất 3 tỉ năm ánh sáng. Báo cáo về việc giải mã tìm nguồn FRB trên đã được công bố ở chuyên san Nature.

SỨC KHỎE

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĐỂ TRONG TỦ LẠNH

Tủ lạnh là một phát minh quan trọng giúp con người bảo quản và lưu trữ thức ăn được lâu. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh. Đó là các loại trái cây như chuối, dưa hấu, cà phê; các loại nước uống như cà phê, nước ép trái cây. Ngoài ra còn có mật ong, hành tây, và tỏi cũng là những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh. Theo các chuyên gia, tủ lạnh sẽ làm cho những thực phẩm trên bị mất đi giá trị dinh dưỡng, khô nước, bên cạnh đó còn có thể sản sinh ra một số chất gây hại. Cách tốt nhất để bảo quản những thực phẩm nói trên là để nơi khô ráo, thoáng mát.

ĐÓ ĐÂY

MỜI 50 VŨ CÔNG MÚA CỘT TRÌNH DIỄN TRONG ĐÁM TANG

Đám tang của cựu chủ tịch hội đồng nhân dân huyện Gia Nghĩa, Đài Loan - ông Đổng Tượng – đã chứng kiến một màn trình diễn kỳ khôi. Người con trai ông Đổng cho biết rằng hiểu sở thích của cha nên gia đình đã mời 50 vũ công múa cột về trình diễn. Những vũ công này đứng trên 50 chiếc xe jeep trình diễn dọc đường đưa tang. Nó như là một bữa tiệc. Đám tang có sự tham dự của rất nhiều quan chức cũng như truyền thông địa phương.(LTN Taiwan)


 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo