Điểm Tin

Tin nhanh 08.01.2017: Nhà sư Hàn Quốc phóng hỏa tự thiêu phản đối Tổng thống

Cập nhật lúc 08-01-2017 08:30:57 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 15:56 CET - Thủ hiến Scotland chỉ trích, Thủ tướng Anh hứa sớm công bố chiến lược Brexit, Trung Quốc cho lập cảnh sát môi trường kiểm soát khí thải. Một số quan chức Đức tức giận với việc NATO đổ quân xuống cảng Bremer. Nhật lập cơ quan hỗ trợ hàng hải cho các nước Đông Nam Á. Câu chuyện con rồng trang trí đường phố Hải Phòng nóng trên các diễn đàn. Thủ tướng: Mỗi năm cần phải giảm 1,5-2% biên chế. Giới phân tích lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Giải thuyết mới về nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long. Một số công dụng của Chà Là đối với dức khỏe. Áo jacket có chỗ cho cả thẻ tín dụng thanh toán.


TIN MỚI

NHÀ SƯ HÀN QUỐC PHÓNG HỎA TỰ THIÊU PHẢN ĐỐI TỔNG THỐNG

Một nhà sư Phật giáo Hàn Quốc đã phóng hoả tự thiêu trong cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye ở trung tâm Seoul vào sáng hôm nay (giờ địa phương). Nhà sư 60 tuổi này được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Danh tính của ông không được tiết lộ. Được biết cuộc biểu tình phản đối bà Park lạm quyền vẫn tiếp tục ở Seoul nhưng quy mô nhỏ hơn trong điều kiện thời tiết xấu.

THỦ HIẾN SCOTLAND CHỈ TRÍCH, THỦ TƯỚNG ANH HỨA SỚM CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC BREXIT

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã bày tỏ tức giận và chỉ trích London trong việc không cung cấp rõ thông tin và lộ trình Brexit. Hôm nay, Thủ tướng Anh Theresa May đã phải tuyên bố rằng trong vài tuần tới bà sẽ công bố chiến lược của Anh về Brexit. Bà May cũng bác bỏ các chỉ trích nói kế hoạch Brexit của bà lộn xộn và chưa định hình. Hiện chính phủ của bà May cũng đang gặp những vấn đề dư luận trong nước về lộ trình và lo lắng cú sốc “Brexit cứng”.

TRUNG QUỐC CHO LẬP CẢNH SÁT MÔI TRƯỜNG KIỂM SOÁT KHÍ THẢI

Chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc, đã cho lập một lực lượng cảnh sát môi trường với nhiệm vụ làm giảm mức độ khí thải độc hại quá mức báo động ở thành phố này. Lực lượng này sẽ được triển khai các cơ sở, nhà máy công nghiệp, khu dân cư để cắt giảm khói thải cũng như định ra những chế tài hạn chế xe ô tô vào trung tâm thành phố. Bắc Kinh đặt chỉ tiêu sẽ giảm 30% lượng khí thải độc hại trong năm nay.

THẾ GIỚI

BĂNG GIÁ CHÂU ÂU: NHIỀU NGƯỜI CHẾT RÉT

Một đợt băng tuyết kéo dài bao phủ châu Âu đã khiến nhiều người thiệt mạng. Tại Ba Lan, ít nhất 10 người đã tử vong trong 2 ngày qua ở nước này do giá lạnh, nâng tổng số người chết vì rét ở quốc gia Đông Âu này từ tháng 11 năm 2016 đến nay là 53 người. Tại Ý, có 7 người chết vì rét, nhiều nơi nhiệt độ đang ở dưới mức âm 10 độ C. Nhiều báo cáo người thiệt mạng vì rét cũng đã có tại Nga, Bulgaria, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta cũng lo ngại rằng tình hình giá rét kéo dài sẽ khiến cho nhiều người thiệt mạng và bệnh tật vì thời tiết tăng cao. Vấn đề bảo đảm cư trú an toàn cho các trại tị nạn ở châu Âu trong thời tiết trên cũng đang được đặt ra.(Independent, BBC)

MỘT SỐ QUAN CHỨC ĐỨC TỨC GIẬN VỚI VIỆC NATO ĐỔ QUÂN XUỐNG CẢNG BREMER

Thủ hiến bang Brandenburg, đảng viên đảng Dân chủ Xã hội (SPG), Dietmar Voidke, hôm qua đã lên tiếng chỉ trích việc NATO triển khai quân đội và khí tài tại cảng Bremer ở miền Bắc nước Đức. Ông Voidke cũng phản đối NATO tăng cường quân sự ở Đông Âu. Phó chủ tịch đảng Die Linke, Tobias Pfluger, cũng tỏ thái độ không hài lòng với tình trạng nhiều lính Mỹ thuộc liên quân NATO được triển khai ở Đức. Được biết, các chính trị gia trên đều không ủng hộ việc NATO mà dẫn đầu là Mỹ cho gia tăng sức mạnh quân sự ở các nước đồng minh.

NHẬT LẬP CƠ QUAN HỖ TRỢ HÀNG HẢI CHO CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) sẽ cho thành lập cơ quan hỗ trợ năng lực hàng hải cho các nước Đông Nam Á. Một số nước trọng tâm trong chiến lược hỗ trợ hàng hải nói trên là Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Ngoài lý do để hình thành các thiết chế kết nối tăng sức phòng vệ trước sức ép của Trung Quốc ở Biển Đông thì còn các các lý do cứu trợ thiên tai và ngăn ngừa cướp biển. Bên cạnh đó, JCG cũng sẽ tham gia các cuộc diễn tập trên biển với các nước Đông Nam Á.(Tuổi trẻ, Kyodo News)

VIỆT NAM

CÂU CHUYỆN CON RỒNG TRANG TRÍ ĐƯỜNG PHỐ HẢI PHÒNG NÓNG CÁC DIỄN ĐÀN

Một số facebooker chia sẻ về hình ảnh được cho là con rồng trang trí đường phố ở Hải Phòng đang gây xôn xao khắp các diễn đàn, mạng xã hội Việt Nam. Con vật được lắp ghép từ nhiều lẵng hoa, có đầu giống như thuyền vịt. Nhiều người có ý kiến rằng không thể nào chấp nhận những thứ xấu xí như thế hiện diện ở đường phố. Được biết, con rồng trên nằm trong hạng mục trang trí tết có giá trị hơn 60 tỷ đồng tiền ngân sách mà Hải Phòng chi cho dịp tết năm nay. Thành phố Hải Phòng cũng nổi bật với những vụ chi tiền hào phóng cho các hạng mục trang trí bị lên án là xấu xí và lãng phí đến hàng trăm tỉ đồng như nhạc nước, đèn trang trí công cộng. Tuy nhiên, việc các địa phương, tỉnh thành chi hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng để trang trí các đường phố, nơi công cộng dịp tết đã thành thông lệ ở Việt Nam. Các dư luận xấu đẹp hay lãng phí gì cũng nhanh chóng trôi qua và sẽ tiếp diễn.

THỦ TƯỚNG: MỖI NĂM CẦN PHẢI CẮT GIẢM 1,5-2% BIÊN CHẾ

Trong một chỉ thị của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần phải cắt giảm 1,5-2% biên chế mỗi năm. Kế hoạch này sẽ kéo dài đến hết năm 2021. Đội ngũ biên chế thừa mứa, làm việc không hiệu quả nhưng tiêu tốn quá nhiều ngân sách vốn đã hạn hẹp đã là vấn đề nhiều năm qua. Lãnh đạo nào cũng tuyên bố sẽ thực hiện cắt giảm nhưng các báo cáo thực tế thì hầu hết là “nói một đàng làm một nẻo”.

KINH TẾ

GIỚI PHÂN TÍCH LO NGẠI “CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI” MỸ - TRUNG

Việc ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ và những tuyên bố mạnh mẽ nhằm làm giảm sự phụ thuộc và quân bình lại cán cân thương mại đã làm nhiều nhà phân tích lo ngại rằng sẽ có “cuộc chiến thương mại” Mỹ - Trung Quốc. Mỹ sẽ đánh thuế nặng với các sản phẩm từ các công ty Mỹ mà sản xuất ở Trung Quốc, Mỹ sẽ dựng lên hàng rào ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc giết chết nhiều doanh nghiệp sản xuất của Mỹ … đã là các vấn đề lớn được thảo luận 2 tháng qua và trước đó nữa kể từ khi ông Trump đắc cử. Chính Bắc Kinh cũng lên tiếng cảnh báo Washington về một cuộc chiến thương mại nếu có sẽ làm hai nước thiệt hại nhiều và cả hai bên đều không muốn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia có ý kiến ngược lại, các nhà phân tích đã trầm trọng hóa vấn đề. Nhiều chuyên gia cho rằng sẽ chẳng có “chiến tranh thương mại” Mỹ - Trung vì hai cường quốc kinh tế sẽ tự thỏa hiệp được với nhau nhờ những doanh nghiệp đầu tàu của hai nước.

KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ

GIẢ THUYẾT MỚI VỀ NGUYÊN NHÂN TUYỆT CHỦNG CỦA KHỦNG LONG

Nhiều năm qua, giới nghiên cứu đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân tuyệt chủng của loài khủng long. Giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là do một thiên thạch lớn lao vào Trái Đất, tàn phá khí quyển khiến hành tinh của chúng ta phủ bụi mờ, không còn thức ăn nước uống cũng như môi trường an toàn để sống cho loài khủng long. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Mỹ lại đưa ra một giả thuyết mới. Họ cho rằng do loài khủng long ấp trứng quá lâu, và loài vật này tiến hóa chậm nên không thể thích ứng với điều kiện tự nhiên dẫn đến tuyệt chủng. Báo cáo mới về giả thuyết này đã được công bố trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS).

SỨC KHỎE

MỘT SỐ CÔNG DỤNG CỦA CHÀ LÀ VỚI SỨC KHỎE

Chà là là một loại quả có nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Trong chà là có hàm lượng cao các chất can xi, chất sắt, ma giê, kali, đường tự nhiên, chất xơ và một số loại vitamin khác. Sữa chà là được người Arab dùng để chữa đau đầu, tăng cường sức khỏe thần kinh, giúp ngủ ngon. Người ta cũng dùng chà là, táo tàu, mật ong và ớt để đun với nước ấm uống chữa ho, cảm lạnh và giảm triệu chứng hen suyễn. Chà là cũng giúp giảm các chứng viêm xương, đau khớp. Ngoài ra, quả chà là hầm canh để chữa cho người da khô, nhăn, móng tay nổi nếp gấp khô, họng khô, khản tiếng. Dầu chà là dùng để làm dung dịch mát sa và làm đẹp da.

ĐÓ ĐÂY

ÁO JACKET CÓ CHỖ CÀ THẺ TÍN DỤNG THANH TOÁN

Một công ty ở Amsterdam (Hà Lan) đã phát triển một chiếc áo khoác jacket có chỗ cà thẻ tín dụng thanh toán. Chiếc áo này dành cho những nghệ sĩ biểu diễn đường phố, người ăn xin, người vô gia cư. Người cho chỉ cần lấy thẻ tín dụng của mình ra quẹt vào chỗ thanh toán trên áo thì tài khoản sẽ tự động chuyển qua 1euro cho một tài khoản trung tâm hỗ trợ những người trên hoặc cho chính họ. Mỗi lần quẹt thẻ là bạn ủng hộ 1 euro. Công ty có sáng kiến trên kỳ vọng rằng ứng dụng từ chiếc áo jacket này sẽ khiến những đối tượng sử dụng thuận tiện hơn hoặc có thể tích lũy ít tiền để kiếm việc khác.

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo