Điểm Tin

Tin nhanh 09.01.2017: VN tranh cãi đề xuất luật bắt buộc hiến máu

Cập nhật lúc 09-01-2017 08:30:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Bộ trưởng y tế Úc từ chức sau cáo buộc dùng tiền công chi tiêu cá nhân. Lần đầu tiên Trump chấp nhận Nga tấn công vào hệ thống mạng của Mỹ. Đức dọa cắt viện trợ cho các nước ngưng tiếp nhận người tị nạn. Thanh tra 12 'đại gia' doanh nghiệp bất động sản. Thị trưởng smartphone năm 2017 ước đạt quy mô 600 tỷ USD. Venezuela: Lạm phát vượt 1600%, tăng lương 50%. Tuyến cáp quang AAG Việt Nam tiếp tục gặp sự cố. Những quan niệm sai lầm về rau răm. Bà đòi đổi cháu mới sinh khác vì quá xấu.


THẾ GIỚI

BỘ TRƯỞNG Y TẾ ÚC TỪ CHỨC SAU CÁO BUỘC DÙNG TIỀN CÔNG CHI TIÊU CÁ NHÂN

Bộ trưởng Y tế Úc Sussan Ley đã từ chức sau những cáo buộc nói bà dùng ngân sách chi tiêu cá nhân. Cáo buộc nêu rõ bà Ley đã thực hiện một chuyến đi đến thành phố Gold Coast thuộc bang Queensland bằng tiền thuế liên bang. Tuy nhiên, bà Ley khẳng định mình không phạm luật. Bà tạm rời chức vụ không hưởng lương để chờ điều tra.(ABC News)

LẦN ĐẦU TIÊN TRUMP CHẤP NHẬN NGA TẤN CÔNG VÀO HỆ THỐNG MẠNG CỦA MỸ

Sau cuộc gặp với giới tình báo Mỹ, ông Trump đã chấp nhận các kết luận điều tra khẳng định Nga đã tấn công vào hệ thống mạng của Mỹ trong dịp bầu cử tổng thống vừa qua. Đây là lần đầu tiên tổng thống đắc cử của Mỹ không đưa ra phản đối kết quả trên, khác với các lần trước ông lên tiếng bác bỏ. Tuy thế, ông Trump thừa nhận kết quả điều tra nhưng không có nghĩa là Trump chấp nhận các cáo buộc nói Putin đứng sau chỉ đạo các vụ tấn công trên. Trước đó Trump từng nói có khả năng Trung Quốc đứng sau phá hoại chứ không có liên quan đến Putin hay Nga.(ABC News)

ĐỨC DỌA CẮT VIỆN TRỢ CHO CÁC NƯỚC NGỪNG TIẾP NHẬN NGƯỜI TỊ NẠN

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel hôm qua đã cảnh báo Đức sẽ cắt viện trợ đối với các nước từ chối nhận người tị nạn trên đường trở lại hồi hương. Ông Gabriel nhấn mạnh, Berlin xem việc từ chối nhận lại người tị nạn là thái độ bất hợp tác và chính phủ Đức sẽ ngưng viện trợ. Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các nước hành lang châu Âu đều đang lo ngại mối nguy khủng bố và bất ổn từ những người tị nạn hồi hương. Làn sóng phản đối và yêu cầu trục xuất người tị nạn cũng đã dấy lên trở lại sau vụ khủng bố  chợ giáng sinh ở Đức vào cuối năm qua.(DW)

VIỆT NAM

TRANH CÃI VỀ ĐỀ XUẤT LUẬT BẮT BUỘC HIẾN MÁU

Chính phủ Việt Nam vừa đưa ra đề xuất xây dựng luật bắt buộc mỗi công dân phải hiến máu ít nhất 1 lần/năm. Chính phủ cho hay tình trạng khan hiếm nguồn máu đang gây rất nhiều khó khăn cho nền kinh tế nên luật này kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng khó khăn này. Đề xuất trên nhanh chóng gây nên cuộc tranh cãi trên mạng xã hội và báo chí chính thống. Hầu hết ý kiến là phản đối.(Tuổi trẻ)

THANH TRA 12 “ĐẠI GIA” DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN

Bộ Xây dựng vừa thông báo sẽ cho thanh tra 12 doanh nghiệp bất động sản lớn, trong đó có đầy đủ các tên tuổi “đại gia” như tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn VinGroup, SunGroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Empire, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng… Đợt thanh tra này được tuyên bố với mục đích kiểm tra việc chấp hành quy định, luật lệ của các doanh nghiệp trên. Trước đó, những phát biểu của thủ tướng chính phủ và lãnh đạo Hà Nội đã khơi lại vấn đề bất cập trong quy hoạch và chấp hành quy định trong hàng loạt dự án của các doanh nghiệp.(Tuổi trẻ)

KINH TẾ

THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE NĂM 2017 ƯỚC ĐẠT QUY MÔ 600 TỶ USD

Hãng nghiên cứu Đức Statista công bố báo cáo cho biết tổng giá trị toàn thị trường smartphone trên thế giới trong năm 2016 đạt giá trị 500 tỷ USD (gồm 420 tỷ USD về thiết bị và 88 tỷ USD về ứng dụng). Dự báo trong năm 2017 tổng giá trị thị trường đạt 600 tỷ USD. Dự báo trên đầy lạc quan dù có nhiều thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chậm lại và sớm bão hòa. Giới phân tích cho rằng, phần tăng trưởng mạnh mẽ nhất sẽ là các ứng dụng thông minh. Kể từ khi thế hệ iPhone đầu tiên của Apple được giới thiệu vào tháng 1 năm 2017, smartphone đã được “định nghĩa” lại và thị trường được định hình lại. Smartphone ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của người dùng.(DW)

VENEZUELA: LẠM PHÁT VƯỢT 1600%, TĂNG LƯƠNG 50%

Chính phủ Venezuela vừa công bố tăng lương tối thiểu lên 50% và lương hưu cho công nhân, viên chức nước này. Đây là đợt tăng lương lần thứ 5 trong vòng 1 năm qua. Người ta ước tính lạm phát ở Venezuela ước vượt hơn 1600%. Hàng hóa khan hiếm, tiền bạc mất giá trị tốc độ nhanh phi mã, và cuộc sống của hàng triệu người dân vẫn bên bờ vực thẳm.(Tuổi trẻ)

KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ

TUYẾN CÁP QUANG AAG VIỆT NAM TIẾP TỤC GẶP SỰ CỐ    

Hôm 8.1, tuyến cáp quang AAG của Việt Nam lại gặp sự cố khiến truy cập internet của Việt Nam đi quốc tế bị chậm. Nguyên nhân được xác định là do lỗi rò điện ở khu vực biển Vũng Tàu. Dự kiến thời gian khắc phục khoảng 1 tuần. Như vậy, chỉ trong thượng tuần tháng đầu tiên năm 2017, tuyến cáp quang quốc tế của Việt Nam lại gặp sự cố. Riêng năm 2016, tuyến này 4 lần bị đứt, phải bảo trì, sửa chữa. Những sự cố liên tiếp như trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ truy cập của Việt Nam đi quốc tế, gây thiệt hại và khó khăn cho hàng chục triệu người sử dụng.(Genk)

SỨC KHỎE

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ RAU RĂM        

Rau răm thường được nhiều người truyền tai nhau rằng ăn nó làm giảm ham muốn tình dục, gây chứng lãnh tinh với đàn ông. Tuy nhiên, sự thực không phải thế. Rau răm có tính nhiệt, vị cay ấm, khu hàn, trừ thấp, ôn ấm tỳ vị, tiêu thực, trừ chướng thống, cầm tả lỵ. Chính vì có nhiệt tính và cay ấm nên rau răm hay dùng để ăn kèm và nấu với các món cá tôm, hải sản, trứng lộn. Rau răm còn được dùng làm bài thuốc lợi tiểu, hạ sốt, chống nôn. Với những người nhiệt tính, ăn đồ ăn cay nóng nhiều, nóng gan thì hạn chế ăn rau răm. Rau răm cũng làm tăng nguy cơ bị sẩy thai nên phụ nữ mang thai không nên dùng.(Dân trí)

ĐÓ ĐÂY

BÀ ĐÒI ĐỔI CHÁU MỚI SINH KHÁC VÌ XẤU QUÁ

Một phụ nữ ở thành phố Santa Marta (Colombia) đã vào bệnh viện thành phố yêu cầu đổi cháu bà vì cho rằng bệnh viện đã trao nhầm đứa trẻ. Lý do chính người phụ nữ này muốn đổi đứa trẻ sơ sinh khác vì bà không tin cháu mình xấu xí thế này. Bệnh viện khẳng định rằng cháu của bà là đứa trẻ sơ sinh duy nhất ngày hôm đó nên không có chuyện nhầm lẫn. Người phụ nữ này được miêu tả là rất sốc khi lần đầu tiên thấy đứa cháu mình vì nó xấu xí và không giống ai trong gia đình.(Dân trí)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo