Điểm Tin

Tin nhanh 10.01.2017: Nước Mỹ tranh cãi về việc Trump bổ nhiệm con rể vào nhà Trắng

Cập nhật lúc 10-01-2017 08:30:37 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 16:25 CET - Điện Kremlin cáo buộc Mỹ cố tình kéo dài tình trạng thù địch. Ông Gabriel sẽ tranh cử Thủ tướng Đức. Bảo tàng quốc gia Việt Nam lần đầu tiên trưng bày đủ 18 cbảo vật. Bóng đá nam World Cup 2026 sẽ có 48 đội tham dự. Hiếp dâm lại làm dư luận Ấn Độ dậy sóng.Thủ tướng Đức: EU không thể đàm phán trong điều kiện vô lý 1 chiều với Anh. Tranh cãi ai có công nhiều trong vụ minh oan cho tử tù Hàn Đức Long. Hàng ngàn hành khách khốn khổ vì kẹt xe trên đường vào Tân Sơn Nhất giữ trưa. Tin tặc làm Verizon có thể thay đổi điều khoản trong thương vụ mua lại Yahoo. Nghiên cứu mới: Trẻ bú sữa mẹ lớn lên không kén ăn. Bảo vệ sức khỏe nhớ ăn đúng, đủ bữa. 101 người Nhật tắm bằng cầu điều tốt đẹp trong năm mới.


TIN MỚI

ĐIỆN KREMLIN CÁO BUỘC MỸ CỐ TÌNH KÉO DÀI TÌNH TRẠNG THÙ ĐỊCH

Sau khi Mỹ đề xuất đưa thêm lệnh trừng phạt mới với nhiều quan chức Nga liên quan đến Đạo luật Magnitsky năm 2012, Điện Kremlin đã lên tiếng chỉ trích Mỹ. Phát ngôn viên  Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố rằng hành động của Washington là cố tình kéo dài mối quan hệ thù địch với Nga. Ông Peskov nhấn mạnh thêm, lệnh trừng phạt bao gồm trục xuất nhiều viên chức ngoại giao của Nga tại Mỹ đã thể hiện rõ sự đối địch của chính phủ Obama với Moskva. Giới ngoại giao Nga cũng đưa ra những bình luận tương tự. Quan hệ Mỹ và Nga đã đặc biệt xấu đi kể từ năm 2014 khi Moskva can thiệp quân sự ở đông Ukraine và sáp nhập Crimea vào Nga.

ÔNG GABRIEL SẼ TRANH CỬ THỦ TƯỚNG ĐỨC

Chính trị gia Sigmar Gabriel hôm qua đã tuyên bố rằng ông sẽ tham gia tranh cử chức thủ tướng Đức vào năm tới. Như vậy, hiện đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã có đến 3 ứng cử viên dự kiến sẽ tham gia chạy đua nội bộ trong đảng để trở thành ứng viên chính thức. Ngoài ông Gabriel, SPD còn có cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và đương kim Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier. Ông Gabriel đang là chủ tịch đảng SPD đồng thời là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức.

NƯỚC MỸ TRANH CÃI VỀ CHUYỆN TRUMP BỔ NHIỆM CON RỂ VÀO NHÀ TRẮNG

Trump đã chính thức bổ nhiệm Jared Kushner – chồng của con gái Trump - cô Ivanka – vào vị trí cố vấn cấp cao Nhà Trắng. Ông Kushner sẽ phụ trách chính sách đối nội và đối ngoại. Quyết định bổ nhiệm này đã gây nên tranh cãi trong chính trường nước Mỹ. Nhiều luật sư nói rằng nó không minh bạch và có dấu hiệu phạm luật. Một nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ đã đề nghị thượng viện xem xét quyết định trên có phạm luật hay không.

BẢO TÀNG QUỐC GIA VIỆT NAM LẦN ĐẦU TIÊN TRƯNG BÀY ĐỦ 18 BẢO VẬT

Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam sẽ trưng bày đầy đủ 18 bảo vật quốc gia. Đây là lần đầu tiên 18 bảo vật này hội tụ đủ để trưng bày công khai. Nó bao gồm Trống đồng Ngọc Lũ, Trống Hoàng Hạ, Bình vẽ thiên nga, Chuông chùa Vân Bản, Trống đồng Cảnh Thịnh, Thống gốm hoa nâu thời Trần, Thạp đồng Đào Thịnh, Môn hạ sảnh ấn, Cây đèn hình người quỳ, Ấn sắc mệnh chi bảo Minh Mệnh, Đại Việt quốc Nguyễn chúa vĩnh trấn chi bảo, Tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi kèn Đông Sơn, Sắc phong thần thần đóng dấu "Sắc mệnh chi bảo", Mộ thuyền Việt Khê. Và có cả sách Đường Kách Mệnh và tập thơ Ngục Trung Nhật Ký của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh.

HÀNG CHỤC NGƯỜI TỊ NẠN NGUY KHỐN Ở BIÊN GIỚI HUNGARY – SERBIA

Đợt giá lạnh kỷ lục ở Đông Âu đang khiến nhiều người khốn khổ. Theo một số hãng tin quốc tế, hàng chục người tị nạn gốc châu Á đang hết sức nguy khốn tại biên giới Serbia – Hungary. Giá rét làm việc cung ứng nước sạch và thực phẩm đến người tị nạn hết sức khó khăn. Nhiệt độ những ngày vừa qua đều dưới âm 20 độ C. Người ta lo ngại rằng sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng vì đợt lạnh khủng khiếp này.

BÓNG ĐÁ NAM WORLD CUP 2026 SẼ CÓ 48 ĐỘI THAM DỰ

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) thông báo năm 2026, vòng chung kết bóng đá nam World Cup sẽ có 48 đội. Việc nâng từ 32 đội lên 48 đội đã gây nên tranh cãi và phản ứng dữ dội từ các liên đoàn bóng đá hùng mạnh ở châu Âu và Nam Mỹ. Nhiều quan chức thể thao các nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha đã đồng loạt lên tiếng phản đối quyết định này. Tuy nhiên, ở phía ngược lại, những nước có nền bóng đá phát triển trung bình và “vùng trũng” lại xem đây là tin tốt vì cơ hội đến sân chơi lớn nhất hành tinh cho môn bóng đá gần hơn.

THẾ GIỚI

HIẾP DÂM LẠI LÀM DƯ LUẬN ẤN ĐỘ DẬY SÓNG

Một vụ hiếp dâm tại thành phố Baghpat, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) lại khiến dư luận nước này hết sức căm phẫn và gây thêm nhiều lo ngại về tình trạng an toàn cho phụ nữ nước này. Nhóm côn đồ gồm 4 tên đã tấn công, bắt giữ, cắt tai và hiếp dâm một thiếu nữ. Nhóm côn đồ này còn đe dọa nạn nhân và người nhà. Nhiều năm qua, những vụ hiếp dâm kinh hoàng vẫn tiếp diễn ở quốc gia đông dân số thứ hai thế giới này. Nhà chức trách tuy tuyên bố đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng không mấy hiệu quả.(The Hindu)

QUAN CHỨC LÃNH SỰ NGA TẠI HY LẠP CHẾT BẤT THƯỜNG

Andrey Malanin, 55 tuổi, trưởng bộ phận Lãnh sự tại Đại sứ quán Nga tại Hy Lạp, đã chết tại nhà riêng vào hôm thứ Hai vừa qua. Nhà chức trách Athens Hy Lạp cho biết ông Malanin chết tại nhà riêng, bên trong khóa kín và không có dấu hiệu đột nhập. Phía Nga nói ông Malanin “chết tự nhiên”. Tuy nhiên, các cuộc điều tra vẫn tiến hành và truyền thông Hy Lạp cho rằng đó là cái chết bất thường.

THỦ TƯỚNG ĐỨC: EU KHÔNG THỂ ĐÀM PHÁN TRONG ĐIỀU KIỆN VÔ LÝ 1 CHIỀU VỚI ANH

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một phát biểu tuyên bố rằng EU sẽ phải xem lại việc thiết lập hàng rào nếu Anh không chấp nhận nguyên tắc "4 tự do" cơ bản trong các cuộc đàm phán Brexit. Bà Merkel nhấn mạnh, London không thể yêu cầu EU cho công dân Anh thuận lợi tự do di chuyển đối với hàng hóa, vốn, dịch vụ và con người, nhưng lại gây khó khăn ở phía ngược lại. Chính trị gia quyền lực nhất châu Âu cũng cho biết cuộc đàm phán sẽ chẳng đi đến đâu nếu Anh cứ giành phần lợi thế về mình. Những tuyên bố trên càng tạo thêm sức ép với chính phủ Anh trong đàm phán Brexit vốn trong nội bộ nước Anh cũng đang căng thẳng.

VIỆT NAM

TRANH CÃI AI CÓ CÔNG NHIỀU TRONG VỤ MINH OAN TỬ TÙ HÀN ĐỨC LONG

Sau khi “tử tù” Hàn Đức Long (Bắc Giang) được minh oan cách đây không lâu thì nhiều cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ việc tranh cãi nhau công ai nhiều hơn. Trong đó nổi bật là cuộc tranh công của luật sư Vũ Thị Nga và luật sư Ngô Ngọc Trai. Ông Trai nói ông đã theo vụ án này từ năm 2011 và góp phần lớn minh oan cho ông Long. Nhưng mới đây, theo ông Trai, bà Nga đã “gài” gia đình ký đơn mời luật sư gạt tên ông Trai ra khỏi danh sách. Bên cạnh đó còn là tranh cãi về công cứu ông Long là từ cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu (vì viết thư yêu cầu phúc thẩm xem xét). Mọi việc chưa ngã ngũ.

HÀNG NGÀN HÀNH KHÁCH KHỐN KHỔ VÌ KẸT XE TRÊN ĐƯỜNG VÀO TÂN SƠN NHẤT GIỮA TRƯA

Khoảng 10h sáng ngày 9.1 (giờ VN), lượng phương tiện lớn tập trung về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) và xung quanh khu vực sân bay đã làm cho nhiều tuyến đường kẹt cứng. Còn cách sân bay gần 2km nữa nhưng không di chuyển được, nhiều hành khách đã tay xách nách mang hành lý, bế con cái chạy bộ vào sân bay cho kịp giờ. Nhiều người đã chọn cách đi vào lúc rạng sáng để tránh kẹt xe vào buổi sáng. Vài ngày qua, kẹt xe xuất hiện ở các cửa ngõ vào sân bay liên tục, và tồi tệ nhất là vào buổi chiều và tối. Người ta lo ngại rằng tình trạng sẽ tồi tệ hơn khi gần tết Nguyên Đán.

KINH TẾ

TIN TẶC LÀM VERIZON CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐIỀU KHOẢN TRONG THƯƠNG VỤ MUA LẠI YAHOO

Hãng viễn thông Mỹ Verizon Communications đang cân nhắc lại việc có thể sẽ phải thay đổi lại nhiều điều khoản trong vụ mua lại Yahoo sau khi xảy ra vụ trộm dữ liệu của hơn một tỷ tài khoản Yahoo mới được tiết lộ gần đây. Theo các hãng tin quốc tế, Verizon có điều khoản sẽ sử dụng lại thương hiệu và cơ sở dữ liệu của Yahoo trong một số dịch vụ trực tuyến, email, website, ứng dụng điện thoại và công cụ quảng cáo, mà hãng mua lại. Tuy nhiên, “đại gia” viễn thông Mỹ này đang phân vân về thương vụ trị giá 4,8 tỷ USD để sở hữu tên tuổi của công ty dịch vụ trực tuyến lừng lẫy một thời này. Cũng theo đàm phán mua lại thì Yahoo sẽ đổi tên thành Altaba Inc và vẫn giữ lại thương hiệu Yahoo Nhật Bản cũng như cổ phần ở Alibaba với tổng giá trị ước toán hơn 40 tỷ USD. (Vietnam+)

KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU MỚI: TRẺ BÚ SỮA MẸ LỚN LÊN KHÔNG KÉN ĂN

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm khoa học thực phẩm và vị giác Pháp cho biết, trẻ sẽ ít kén ăn hơn nếu từ nhỏ được bú sữa mẹ. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 53 em bé từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành và đi đến kết luận trên. Các nhà khoa học còn cho biết, thói quen ăn uống của người mẹ cũng sẽ được truyền tải qua người con thông qua sữa mẹ. Cụ thể, mùi vị thức ăn mà người mẹ ăn có thể chuyển hóa vào sữa mẹ và đứa trẻ có thể biết được người mẹ đã ăn uống mùi vị gì thông qua việc bú sữa mẹ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One.(Vietnam+)

SỨC KHỎE

BẢO VỆ SỨC KHỎE NHỜ ĂN ĐÚNG, ĐỦ BỮA

Theo các chuyên gia, việc ăn đúng và đủ bữa rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn. Ngay cả với những người thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân cũng nên ăn đúng và đủ bữa nếu không sẽ có nhiều tác hại. Buổi sáng hợp lý nên trước 10h. Nhiều người vào mùa đông thường bắt đầu bữa sáng muộn. Điều này không tốt vì nó khiến cơ thể không đủ năng lượng sau một đêm, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc cực nhọc hơn và gây hại cho ruột non. Bạn cũng hạn chế ăn khuya hoặc ăn quá trễ vì rất hại cho hệ tiêu hóa. Ăn khuya còn làm tăng nguy cơ béo phì và mỡ bụng. Buổi khuya nếu bạn đói có thể ăn 1-2 quả chuối cùng ít hạt béo (dưa, hướng dương, bí, óc chó) và nho khô, táo khô và tránh xa đồ uống có gas, nước ngọt và thức ăn công nghiệp chế biến sẵn.(Thanh niên)

ĐÓ ĐÂY

101 NGƯỜI NHẬT TẮM BĂNG CẦU ĐIỀU TỐT ĐẸP TRONG NĂM MỚI

101 người Nhật Bản gồm 92 đàn ông và 9 phụ nữ đã có mặt tại công viên gần đền Inari ở Tokyo hôm 8.1 để thực hiện nghi lễ tắm băng. Đàn ông cởi trần, mặc khố, đeo khăn trắng trên đầu, phụ nữ mặc áo choàng mỏng, và cũng đeo khăng trắng trên đầu. Họ bắt đầu chạy bộ quanh đền, sau đó chào 4 phương rồi xuống bể băng. Trong khi ngâm mình trong băng, họ sẽ đọc kinh cầu nguyện gột rửa tâm hồn, giao cảm với thánh thần và thiên nhiên. Nghi lễ được tổ chức hằng năm để cầu mong năm mới mọi điều tốt đẹp.(The Star)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo