Điểm Tin

Tin nhanh 11.01.2017: Bức xúc vì trùng tu như phá hoại các công trình di tích ở Việt Nam

Cập nhật lúc 11-01-2017 08:30:50 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 16:02 CET - Phó chủ tịch Samsung liên quan đến vụ bê bối chính trị Hàn Quốc. Nga mạnh tay chống thuốc lá. Chính quyền New York triển khai chương trình mới giám sát công nhân. Đức tuyên bố sẽ mạnh tay giam giữ nhưng kẻ tiềm ẩn nguy cơ tấn công khủng bố. Đề nghị cấm xuất cảnh với cha con ''Dr. Thanh''. Xử phạt người đàn ông thả nhiều rắn độc trên núi. Volkwagen trả thêm 4,3 tỷ USD vì vụ bê bối khí thải. ''La La Land'' lập kỷ lục chiến thắng quả cầu vàng. Nghiên cứu mới: 150 phút tập thể dục mỗi tuần làm giảm nguy cơ tử vong. Những lợi ích từ hạt đậu. Dùng đầu đạp vỡ 43 trái dừa chỉ trong 1 phút.


TIN MỚI

PHÓ CHỦ TỊCH SAMSUNG LIÊN CAN ĐẾN VỤ BÊ BỐI CHÍNH TRỊ HÀN QUỐC

Cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, ông Jay Y. Lee, Phó chủ tịch Samsung Electronic có liên can đến vụ bê bối chính trị rúng động ở Hàn Quốc thời gian qua. Giới chức nghi ngờ ông Lee đã nối lộ tổng thống và vài lãnh đạo liên quan để thực hiện thương vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung. Người ta cho rằng ông Lee đã ẩn danh để đóng góp khoản tiền lớn cho 2 quỹ mà bạn thân Tổng thống Park Geun Hye nắm giữ. Cùng bị triệu tập thẩm vấn trong vụ việc trên còn có 2 lãnh đạo cấp cao của Hàn Quốc.

NGA MẠNH TAY CHỐNG THUỐC LÁ

Nga đang đề ra kế hoạch chống thuốc lá dài hạn bao gồm cả việc xem xét ban hành lệnh cấm bán thuốc lá cho những công dân sinh sau năm 2015. Nhiều biện pháp mạnh tay hơn cũng sẽ được đề xuất. Người ta ước tính lượng người Nga hút thuốc lá đã giảm và còn 31% tuy nhiên con số này cũng tương đương hơn 40 triệu người. Ước tính mỗi năm có 400,000 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

BỨC XÚC VÌ TRÙNG TU NHƯ PHÁ HOẠI CÁC CÔNG TRÌNH DI TÍCH Ở VIỆT NAM

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong vài trăm năm tuổi ở Huế được quét màu vàng lòe loẹt như hàng mã thay cho màu cổ kính, nét rêu phong của văn miếu Quốc Tử Giám được thay bằng màu vôi trắng xám và bêng tông khắp nơi… Đó là một trong vài biểu hiện số ít thực tế của việc trùng tu nhưng như phá hoại di tích của các cơ quan quản lý. Những vụ trùng tu tương tự như trên diễn ra khắp nơi nhưng nó làm di tích càng giảm giá trị và phá vỡ kiến trúc nguyên bản. Tuy nhiên, cơ quan quản lý dường như cũng làm ngơ và không thay đổi mấy về nhận thức trong việc trùng tu, bảo tồn. 

THẾ GIỚI

CHÍNH QUYỀN NEW YORK TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỚI GIÁM SÁT CÔNG DÂN

Chính quyền thành phố New York đã cho triển khai chương trình thu thập dữ liệu mới để quản lý công dân. Chương trình mới này chi tiết đến mức có thể biết 1 người đi đâu, đi với ai, ở đâu, ở bao lâu… Trước đó, New York đã có một cơ sở dữ liệu về các cư dân cũng như giới tài xế trong thành phố. Nhưng chương trình mới này được cho rằng chặt chẽ và hoàn thiện hơn. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại chương trình giám sát công dân này vi phạm quyền đời tư cá nhân, tuy nhiên, trong mối lo an ninh và khủng bố, nó dễ dàng được thông qua.

ANKARA CẤM NGƯỜI DÂN TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI TRONG 1 THÁNG

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố lệnh cấm người dân tụ tập trong một tháng kể từ ngày 10.1. Lệnh kiểm soát an ninh cũng được thực thi chặt chẽ hơn. Lệnh cấm được đưa ra đúng thời điểm đang diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ về sửa đổi Hiến pháp. Nếu hiến pháp sửa đổi được thông qua, quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan là tuyệt đối và gần như không còn thách thức nào nữa. Hiến pháp mới cũng cho phép tổng thống Erdogan có thể tại vị thêm 2 nhiệm kỳ nữa đến năm 2029.

ĐỨC TUYÊN BỐ SẼ MẠNH TAY GIAM GIỮ NHỮNG KẺ TIỀM ẨN NGUY CƠ TẤN CÔNG KHỦNG BỐ

Chính phủ Đức vừa đưa ra thông điệp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn khủng bố. Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Thomas de Maiziere và Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Heiko Maas cùng tuyên bố rằng các biện pháp an ninh mới sẽ bảo vệ nước Đức an toàn hơn. Trong đó, có điều khoản cho phép nhà chức trách sẽ tiến hành giam giữ những kẻ tiềm ẩn nguy cơ gây ra bạo lực. Mối lo khủng bố sau vụ tấn công chợ giáng sinh Berlin hồi cuối tháng trước đang khiến cho chính phủ Đức thảo luận hàng loạt cải cách bao gồm trao thêm quyền cho công an và tình báo, giam giữ người …

VIỆT NAM

ĐỀ NGHỊ CẤM XUẤT CẢNH VỚI CHA CON “DR. THANH”

Trong phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng của cựu chủ tịch ngân hàng Xây Dựng Phạm Công Danh, Viện kiểm sát đề nghị cấm xuất cảnh với  ông Trần Quí Thanh, và con gái ông Thanh - bà Trần Ngọc Bích. Viện kiểm sát cho rằng ông Thanh và bà Bích có liên đới, góp sức giúp ông Danh trục lợi hơn 9000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tòa án bác bỏ các đề nghị cho giải tỏa kê biên 3 căn nhà cùng tài sản trị giá hơn 600 ngàn USD của vợ ông Danh. Liên quan đến vụ án, tối qua 10.1 (giờ VN), công an TP HCM đã bắt giữ ông Hoàng Văn Toàn, nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Tín (TrustBank). TrustBank là tiền thân của Ngân hàng xây dựng.

XỬ PHẠT NGƯỜI ĐÀN ÔNG THẢ NHIỀU RẮN ĐỘC LÊN NÚI

Chính quyền huyện Tri Tôn (An Giang) đã quyết định xử phạt ông Trần Dũ Tài số tiền 7,5 triệu về hành vi thả rắn độc ra môi trường tự nhiên. Trước đó, người dân phát hiện ông Tài mang nhiều bịch nylon lên núi nên đã báo chính quyền. Qua kiểm tra, người ta phát hiện có 12 túi nylong chứa nhiều rắn hổ mây, hổ đất và hổ chuối. Ông Tài khai là mang rắn từ TP HCM xuống An Giang để phóng sinh.(Zing News)

KINH TẾ

VOLKSWAGEN TRẢ THÊM 4,3 TỶ USD VÌ VỤ BÊ BỐI KHÍ THẢI

Tập đoàn Volkswagen (VW) của Đức đã đạt được thỏa thuận với Mỹ trả thêm 4,3 tỷ USD tiền phạt liên quan đến gian lận khí thải ở 600.000 xe được bán tại Mỹ và 11 triệu xe trên toàn cầu. VW cũng sẽ phải thừa nhận các cáo buộc hình sự liên quan đến vụ bê bối trên. Hồi tháng 10, 11 năm 2016, liên quan đến vụ việc, VW cũng đã đồng ý nộp phạt 16 tỷ USD cho Mỹ. Bê bối gian lận khí thải lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô đã khiến nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới mất hàng chục tỷ USD nộp phạt và vốn hóa thị trường chứng khoán khi cổ phiếu sụt giảm mạnh.(Bloomberg)

NGHỆ THUẬT

“LA LA LAND” LẬP KỶ LỤC CHIẾN THẮNG QUẢ CẦU VÀNG

Lễ trao giải Quả Cầu Vàng diễn ra đêm 8.1 (giờ địa phương) tại Los Angeles, Mỹ, bộ phim nhạc kịch La La Land đã chiến thắng đến 7 giải danh giá. Bộ phim này đã thâu tóm các giải như "Phim hài-nhạc kịch hay nhất", "Đạo diễn xuất sắc", "Kịch bản gốc hay nhất", "Nam diễn viên chính phim hài-nhạc kịch xuất sắc" (Ryan Gosling), "Nữ diễn viên chính phim hài-nhạc kịch xuất sắc" (Emma Stone), "Nhạc nền xuất sắc" và "Ca khúc trong phim hay nhất". Đây cũng là kỷ lục số giải thưởng quan trọng nhất được trao cho một phim trong lịch sử 74 năm của giải Quả Cầu Vàng.(New York Times)

KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU MỚI: 150 PHÚT TẬP THỂ DỤC MỖI TUẦN LÀM GIẢM NGUY CƠ TỬ VONG

Một nghiên cứu mới cho biết, tập thể dục khoảng 2 buổi/tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu của 64.000 người trưởng thành ở Anh trong thời gian từ năm 1994 đến năm 2012. Họ nhận thấy những người dành 1-2 buổi tập thể dục đã giảm nguy cơ bị tử vong đến 30% so với nhóm không tập. Khuyến nghị thời gian tập hợp lý là 150 phút vận động vừa phải hoặc 75 phút vận động mạnh từ 1-2 lần/tuần. Với thời gian này, bạn có thể tranh thủ tập vào cuối tuần mà không cần tập đều đặn mỗi ngày. Báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Internal Medicine của Mỹ.(Vietnam+)

SỨC KHỎE

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HẠT ĐẬU

Đậu là loại thực phẩm quen thuộc với hầu hết chúng ta. Chúng chứa nhiều tinh bột, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người ta nhận thấy ăn đậu và các thực phẩm chế biến từ đậu còn giúp hạ huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa. Đậu còn là thực phẩm giúp no mà không quá bị ám ảnh tăng cân và còn giúp giảm cảm giác thèm ăn. Người ta còn nhận thấy đậu còn có tác dụng tiêu trừ nấm, men, giải độc cho gan và cho cơ thể.(Thanh niên)

ĐÓ ĐÂY

DÙNG ĐẦU ĐẬP VỠ 43 TRÁI DỪA TRONG VÒNG 1 PHÚT

Rashid Naseem, một võ sư 30 tuổi ở Karachi, Pakistan, đã dùng đầu của mình đập vỡ 43 trái dừa tươi trong vong 1 phút. Cũng trong năm ngoái, Naseem đã dùng đầu đập vỡ 210 quả óc chó trong thời gian 1 phút. Để thực hiện các kỷ lục trên, anh ta đã bỏ nhiều thời gian luyện tập. Naseeem cho biết khi bắt đầu anh cảm thấy rất đau đầu nhưng dần quen. Người ta khuyến cáo bạn không nên tập thực hiện điều này khi chưa được trui rèn sức chịu đựng và tránh tổn thương một cách bài bản.(Vnexpress)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo