Điểm Tin

Tin nhanh 11.6.2014: Bạo loạn làm hàng trăm ngàn người Iraq tháo chạy

Cập nhật lúc 11-06-2014 08:30:00 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:49 CET - Giá xăng dầu: Bộ tài chính nói dân đã quen rồi. Bạo loạn làm hàng trăm ngàn người Iraq tháo chạy. Mỹ thừa nhận vùng biển Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền có tranh chấp. Lại xảy ra xả súng tại trường học ở Mỹ. Bộ trưởng tài chính xin trả lời riêng khi đại biểu quốc hội chất vấn. Tổng thống Mỹ thừa nhận thất bại trong việc kiểm soát súng. Lượng tài sản tích lũy tư nhân ở châu Á vượt châu Âu. Công nghệ mới giúp xác định thời điểm xuất hiện dấu vân tay. Bữa ăn chế độ giảm cân không nên loại bỏ hoàn toàn tinh bột. Thành câu tại Paris bị sập khóa tình yêu.


TIN MỚI

GIÁ XĂNG DẦU: BỘ TÀI CHÍNH NÓI DÂN ĐÃ QUEN RỒI

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong buổi trả lời chất vấn hôm 11.6 đã nói rằng, giá xăng dầu thời gian qua ít biến động, và hợp lý, không gây áp lực lên nền kinh tế. Ông Dũng nói qua nhiều lần điều chỉnh, người dân Việt Nam đã dần thích ứng với những đợt điều chỉnh giá xăng dầu của chính phủ. Khi bị truy vấn về những bất cập trong quản lý, vị bộ trưởng này nói rằng do văn bản của chính phủ không quy rõ ràng trách nhiệm thuộc về bộ nào và có sự chồng lấn.(Tuổi trẻ online)

BẠO LOẠN LÀM HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI IRAQ THÁO CHẠY

Gần 500 ngàn người tại Mosu - thành phố lớn thứ nhì Iraq - đã phải bỏ nhà cửa tháo chạy sau khi i các chiến binh Hồi giáo ISIS tấn công và giành quyền kiểm soát thành phố này. Nhiều tuyến đường kẹt cứng xe cộ với những đoàn ô tô nối dài. Tình trạng rất hỗn loạn. Mỹ đã lên tiếng cảnh báo nhóm ISIS rằng nhóm này đang đe dọa an ninh của Iraq và các nước láng giềng. Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã yêu cầu quốc hội nước này ban bố tình trạng khẩn cấp và trao thêm quyền lực cho ông.(Tuổi trẻ online)

MỸ THỪA NHẬN VÙNG BIỂN VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC TUYÊN BỐ CHỦ QUYỀN CÓ TRANH CHẤP

Trong cuộc họp báo với đông đảo phóng viên quốc tế, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Danny Russel nói rằng vùng biển mà Việt Nam lẫn Trung Quốc tuyên bố chủ quyền là có tranh chấp. Ông cũng nói rằng không hài lòng khi hai bên khăng khăng quả quyết "chủ quyền không thể tranh cãi". Với tín hiệu này, đồng nghĩa Mỹ đã thể hiện rõ lập trường trung gian trong tranh chấp Biển Đông.

Hôm nay, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cũng đã bày tỏ muốn làm trung gian cho Hà Nội và Bắc Kinh giải quyết tranh chấp.(Tuổi trẻ online)

LẠI XẢY RA XẢ SÚNG TẠI TRƯỜNG HỌC Ở MỸ

Một vụ xả súng xảy ra tại trường trung học Reynolds tại thành phố Troutdale bang Oregon (Mỹ) hôm 10.6 (giờ địa phương) khiến 2 người thiệt mạng và một người bị thương. Theo cảnh sát, một nam học sinh đã cầm súng vào trường bắn chết một nam học sinh khác và làm bị thương một thầy giáo sau đó tự sát. Đây là vụ xả súng mới nhất kéo dài thêm danh sách những vụ xả súng tại Mỹ. Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Obama đã lên tiếng thừa nhận chính sách kiểm soát súng của ông đã thất bại.( Tuổi trẻ online)

VIỆT NAM

BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH XIN TRẢ LỜI RIÊNG KHI ĐẠI BIỂU CHẤT VẤN

Bộ trưởng Tài Chính Đinh Tiến Dũng

Trong phiên họp quốc hội sáng 11.6 (giờ VN), khi đại biểu Trương Trọng Nghĩa về tổng số nợ vay ODA của Việt Nam từ Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã từ chối trả lời tại nghị trường và xin trả lời riêng. Đề nghị của ông Dũng đã được chủ tọa phiên họp là chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chấp thuận mà không có ý kiến nào. Cũng không có đại biểu nào phản đối đề nghị trái khoáy của ông Dũng trong khi quốc hội là thay mặt quốc dân mà một quan chức chính phủ khi bị chất vấn lại xin được trả lời riêng. (Vnexpress)

THẾ GIỚI

TỔNG THỐNG MỸ THỪA NHẬN THẤT BẠI TRONG VIỆC KIỂM SOÁT SÚNG

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 10.6 đã lên tiếng thừa nhận rằng chính phủ của ông đã thất bại trong việc kiểm soát súng. Lời thừa nhận trên của người đứng đầu Nhà Trắng được đưa ra sau hàng loạt vụ xả súng tại trường học và địa điểm công cộng ở Mỹ trong mấy năm qua làm nhiều người thiệt mạng. Trước đó, ông Obama đã đưa ra chính sách thắt chặt lại luật kinh doanh súng và sở hữu súng. Tuy nhiên, chính sách trên bị rất nhiều ý kiến phản đối. (Vietnam+)

KINH TẾ

LƯỢNG TÀI SẢN TÍCH LŨY CỦA TƯ NHÂN Ở CHÂU Á VƯỢT CHÂU ÂU 

Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) của Mỹ vừa công bố một nghiên cứu kinh tế nói rằng tài sản tích lũy của tư nhân tại châu Á - Thái Bình Dương ngay cả khi không kể Nhật Bản cũng đã vượt châu Âu trong năm 2014. BCG cũng dự báo con số tài sản của khu vực này sẽ vượt qua cả Mỹ vào năm 2018. Cụ thể, theo báo cáo, tài sản tài chính tư nhân trên toàn thế giới trong năm qua đã tăng 14,6%, đạt 152.000 tỷ USD. Trong đó, riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng 30,5%. Số hộ triệu phú trên thế giới tăng lên tới 16,3 triệu hộ (thêm 2,6 triệu) so với năm trước. Trung Quốc tiếp tục là quốc gia có mức tăng thần kỳ khi trong năm qua số triệu phú tăng thêm 2,4 triệu. (Vietnam+)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

CÔNG NGHỆ MỚI GIÚP XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM XUẤT HIỆN DẤU VÂN TAY

Đội ngũ giám định pháp y thường gặp khó khăn trong việc điều tra và phán đoán trong việc xác định thời điểm xuất hiện dấu vân tay - nhiều lúc vấn đề này là mấu chốt để phá án. Tuy nhiên, mới đây, Viện Giám định pháp y Hà Lan đã giới thiệu công nghệ mới giúp loại bỏ mối lo này. Theo các nhà khoa học, chỉ cần dấu vân tay xuất hiện trong vòng 15 ngày trở lại, công nghệ này sẽ giúp xác định chính xác dấu vân tay xuất hiện khi nào với sai số chỉ từ 1-2 ngày. Nhóm nhà khoa học trên hy vọng công nghệ này sẽ sớm được áp dụng vào năm tới. (Thanh niên online)

SỨC KHỎE

BỮA ĂN CHẾ ĐỘ GIẢM CÂN KHÔNG NÊN LOẠI BỎ HOÀN TOÀN TINH BỘT

Thông thường, các bữa ăn trong chế độ giảm cân của nhiều người thường loại bỏ tinh bột. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại khuyến cáo bạn không nên làm như vậy. Theo khoa học, chính các glucid tổng hợp trong tinh bột cung cấp năng lượng cho cơ thể. Năng lượng này được cơ thể hấp thụ chậm, rất cần thiết đối với sức khỏe, không nên loại bỏ. Do làm no nhanh và lâu nên thực phẩm tinh bột có thể tránh cho chúng ta tình trạng thèm ăn vặt cũng như làm giảm nguy cơ tiểu đường dạng 2, bệnh tim mạch, ung thư tá tràng và béo phì. Bản thân tinh bột không gây béo mà chủ yếu do cách chế biến. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

THÀNH CẦU TẠI PARIS SỤP VÌ HÀNG NGÀN "KHÓA TÌNH YÊU"

Thành của cây cầu Pont des Arts ở trung tâm thủ đô Paris đã bị sập vì không chịu nổi sức nặng của hàng ngàn "khóa tình yêu". Vốn dĩ đây là một cây cầu đẹp, các cặp đôi và du khách thường đến đây ước nguyện, để lại một ổ khóa và vứt chìa xuống sông để thể hiện ý muốn mong tình yêu mình vững bền. Qua nhiều năm tháng, hàng ngàn đến hàng chục ngàn ổ khóa đã được gắn lên cầu xâu chuỗi vào nhau và thành cầu không chịu nổi. Được biết, cây cầu trên đã đóng cửa vài giờ để tu sửa. (Vnexpress)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

BẢN TIN VIDEO: 

   

Bản tin AUDIO:
 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo