Điểm Tin

Tin nhanh 12.07.2016: Trung Quốc buộc truyền thông không đưa tin về phán quyết của PCA

Cập nhật lúc 12-07-2016 08:30:41 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 16:58 CET - Giám đốc công ty nói bùn chôn của Formosa là không độc hại. Nhật, Mỹ tăng cường giám sát hành động của Trung Quốc trên biển. Thái Lan bắn nát một tàu cá Việt Nam. Nước Anh chính thức có nữ Thử tướng thứ 2. TTIP tiếp tục vòng đàm phán thứ 14. Tỏi ăn nhiều cũng có hại. Phát hiện hợp chất chống lão hóa trong quả lựu. Ngôi làng có 39 cặp song sinh.


TIN MỚI

GIÁM ĐỐC CÔNG TY NÓI BÙN CHÔN CỦA FORMOSA LÀ KHÔNG ĐỘC HẠI

Trả lời báo giới về việc để công ty Formosa thuê trang trại chôn hơn 100 tấn chất thải, ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nói rằng bùn trên chỉ là bùn bánh vét từ mương rãnh của Formosa và không độc hại. Ông Hoà nói việc chôn bùn nói trên đã được kiểm tra và cấp phép. Còn cơ quan môi trường địa phương nói chưa có báo cáo, cần thời gian lấy mẫu mới rút ra kết luận được.(VTC)

TRUNG QUỐC BUỘC TRUYỀN THÔNG KHÔNG ĐƯA TIN VỀ PHÁN QUYẾT CỦA PCA

Sau khi Toà trọng tài quốc tế PCA có phán quyết về vụ kiện Biển Đông, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kết quả phiên toà. Trong khi đó, truyền thông đại lục gần như không được đề cập đến kết quả phán quyết. Trong khi đó, các cường quốc như Mỹ, Nhật đã kêu gọi Bắc Kinh nên tôn trọng phán quyết. Phán quyết của PCA công bố trong hôm nay bác bỏ giá trị pháp lý của đường lưỡi bò ở Biển Đông và tuyên Philippines thắng kiện.

NHẬT, MỸ TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN

Cả Mỹ và Nhật đều đã tăng cường các hoạt động tuần tra giám sát hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani tuyên bố nước này vẫn dõi theo các động tĩnh của hải quân Trung Quốc ở vùng biển Hoa Đông. Trong khi đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cũng đang ở Biển Đông để phòng bị Trung Quốc. Trước đó, Bắc Kinh đã cho tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Chưa hết, Trung Quốc còn cho kêu tái nhập ngũ với hàng ngàn cựu quân nhân hải quân cùng lực lượng dự bị.

VIỆT NAM

THÁI LAN BẮN NÁT 1 TÀU CÁ VIỆT NAM Ở VỊNH THÁI LAN

Một tàu cá của Việt Nam đánh bắt ở vịnh Thái Lan hôm 8.7đã bị hải quân Thái Lan bắn nát, khiến 1 ngư dân Việt Nam mất tích. Hà Nội gửi đi thông điệp "yêu cầu Thái Lan điều tra vụ việc". Đây là lần thứ hai tàu cá Việt Nam bị hải quân Thái Lan bắn. Hồi tháng 9 năm ngoái, 1 ngư dân Việt Nam đã thiệt mạng khi hải quân Thái Lan xả súng vào tàu. Vụ việc cũng chìm trong quên lãng, Thái Lan không hề đưa ra giải thích nào. Nửa năm nay, hàng chục tàu cá và hàng trăm ngư dân Việt Nam cũng đã bị Thái Lan bắt giữ vì xâm phạm lãnh hải.

THẾ GIỚI

NƯỚC ANH CHÍNH THỨC CÓ NỮ THỦ TƯỚNG THỨ 2

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Theresa May sẽ kế nhiệm chức thủ tướng Anh vào hôm nay sau khi ông David Cameron từ chức. Báo Anh tường thuật, ông Cameron đã từ nhiệm trong vui vẻ. Ông thất bại trong việc ngăn cản Brexit, và giờ nhiệm vụ của bà May là sẽ đưa Anh thực hiện Brexit thành công. Giới quan sát kỳ vọng với sự quyết đoán của nữ chính trị gia này, nước Anh sẽ có luồng sinh khí mới, ít nhất là trên chính trường.(The Guardian)

TRUNG QUỐC GỌI NHIỀU LÍNH HẢI QUÂN TÁI NGŨ

Trung Quốc đã gọi tái nhập ngũ với hàng chục ngàn lính hải quân và lực lượng dự bị. Động thái này diễn ra ngay trước phán quyết của PCA song hành cùng cuộc tập trận ở Biển Đông. Giới quan sát cho rằng, những động thái này là bất thường và đầy thông điệp đe doạ từ Trung Quốc. Cùng với đó, Bắc Kinh cũng không ngừng tuyên truyền tẩy chay PCA cũng như tự nhận mình là nạn nhân trong tranh chấp ở Biển Đông.

KINH TẾ

TTIP TIẾP TỤC VÒNG ĐÀM PHÁN THỨ 14

Các quan chức của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động vòng đàm phán thứ 14 về Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Trước đó, hai bên bày tỏ tin tưởng sẽ hoàn tất mọi điều khoản của TTIP vào cuối năm nay. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng điều này là không thể trong bối cảnh EU đang bất ổn sau khi Anh công bố trưng cầu dân ý về Brexit. Nếu TTIP được ký kết, nó sẽ trở thành hiệp định thương mại có giá trị lớn nhất thế giới.

SỨC KHỎE

TỎI CŨNG CÓ HẠI KHI ĂN NHIỀU

Tỏi chứa nhiều tinh chất có lợi cho sức khoẻ, tốt cho tiêu hoá, ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy một số tác hại của loại gia vị này. Theo các nhà khoa học Trung Quốc, nam giới  ăn nhiều tỏi có thể bị vô sinh. Ngoài ra, cách thức ăn tỏi sai cũng có nhiều nguy hại. Các chuyên gia sức khoẻ cho hay, tỏi không nên ăn nhiều khi vừa lột ra ngay vì lúc đó vẫn chứa nhiều lưu huỳnh. Tỏi dầm chua cũng được ghi nhận có nhiều tác hại.(Vnexpress)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

PHÁT HIỆN HỢP CHẤT CHỐNG LÃO HOÁ TRONG QUẢ LỰU

Một công bố của các nhà khoa học thuộc Đại học Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) của Thụy Sĩ cho biết họ đã phát hiện được một hợp chất chống lão hoá trong quả lựu. Hợp chất này có tên ellagitannin. Nó bị các lợi khuẩn trong ruột kết phá vỡ cấu trúc và sản sinh ra urolithin A. Chính chất này qua thử nghiệm đã giúp làm chậm lại quá trình lão hoá ở chuột, giúp tuổi đời của chuột kéo dài thêm 42%. Nhóm nghiên cứu tự tin rằng phát hiện này sẽ sớm có thêm bước tiến trong việc sản xuất thuốc chống lão hoá ở người.(Vietnam+)

ĐÓ ĐÂY

NGÔI LÀNG CÓ 39 CẶP SONG SINH

Một ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Trùng Khánh, Trung Quốc, lại được ghi nhận có đến 39 cặp song sinh. Ngôi làng này có 367 hộ gia đình, với 39 cặp song sinh, chiếm hơn 11%. Khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao ngôi làng lại có nhiều cặp song sinh như vậy. Trước đó, một ngôi làng ở châu Âu cũng có tỷ lệ song sinh cao như vậy và khoa học vẫn chưa có câu trả lời.(Vietnam+)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo