Điểm Tin

Tin nhanh 13.9.2014: Dân oan biểu tình, triển lãm cải cách ruộng đất phải đóng cửa

Cập nhật lúc 13-09-2014 08:30:22 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 08:30 CET - Đức từ chối tham gia không kích IS với Mỹ. Lo ngại phong trào ly khai khi Scotland tách khỏi UK. Nhật Bản tiếp tục giảm giá đồng Yen. Đầu cơ vé xem bóng đá tiếp tục hoành hành ở cúp U19. Dân oan biểu tình, triển lãm cải cách ruộng đất phải đóng cửa. Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong hơn nửa năm qua. Phát hiện ra gien giúp tăng tuổi thọ. Nước cải bó xôi giúp giảm ăn vặt. Lại xuất hiện hình ảnh về 'quái vật hồ Loch Ness'


THẾ GIỚI

ĐỨC TỪ CHỐI THAM GIA KHÔNG KÍCH IS VỚI MỸ

Bà Christiane Wirtz, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, hôm 12.9 đã tuyên bố rằng, chính phủ Đức phản đối hành động khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), chú trọng đến ổn định của khu vực và thế giới nhưng Đức không đồng ý với kế hoạch không kích vào căn cứ của IS tại Syria. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác cũng lên án hành động khủng bố của IS, tuy nhiên, họ cũng không đồng tình với hành động không kích của Mỹ vì cho rằng "vi phạm lãnh thổ nước khác" khi không có sự đồng ý của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. (Reuters)

LO NGẠI PHONG TRÀO LY KHAI KHI SCOTLAND TÁCH KHỎI UK

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, đúng ngày 18.9, người dân Scotland sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý của chính phủ về việc có nên tách khỏi Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ailen (gọi tắt UK). Động thái trên đang dấy lên phong trào đòi ly khai của nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới như Quebec (Canada), Catalonia, Basque (Tây Ban Nha)... Giới quan sát cho rằng, trên tất thảy, Trung Quốc là lo ngại nhất trước phong trào tại các khu tự trị của như tại các đặc khu Hong Kong, Macau ( Reuters, AFP, SCMP)

NHẬT BẢN TIẾP TỤC GIẢM GIÁ ĐỒNG YEN

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vừa phát đi tín hiệu rằng họ sẽ tiếp tục phá giá đồng yen để kích thích đầu tư và ngăn chặn kinh tế suy giảm. Ước tính việc phá giá trên sẽ giúp lợi nhuận của nhiều tập đoàn Nhật Bản tăng lên. Chỉ trong 2 năm qua, đồng yen đã mất giá đến 26% so với đồng USD. Việc phá giá đồng tiền đã kích thích kinh tế Nhật Bản hồi phục, tạm thời tránh được nguy cơ giảm phát. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này cũng đang đối mặt với những khó khăn như cán cân thương mại thâm hụt do nhu cầu nhập khẩu năng lượng gia tăng, chỉ số giá tiêu dùng tăng, ... từ quyết định phá giá đồng nội tệ  (Reuters, Tuổi trẻ online)

VIỆT NAM

ĐẦU CƠ VÉ XEM BÓNG ĐÁ TIẾP TỤC HOÀNH HÀNH Ở CÚP U19

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp có giải đấu hay trận đấu thu hút đông người hâm mộ thì y là dịp làm ăn tốt của dân "cò" vé và phe vé chợ đen. Giải bóng đá U19 đang diễn ra cũng không ngoại lệ. Dù ban tổ chức nói hết vé, nhưng phe vé chợ đen thì bao nhiêu cũng có nếu bỏ ra số tiền gấp từ 10 đến 20 lần so với giá vé gốc. Nhiều người cho rằng các cò vé và phe vé chợ đen đều có "dây mơ rễ má", "người nhà" hoặc có tay trong tay ngoài với ban tổ chức để chia chác nhau lợi nhuận. (Thanh niên online)

DÂN OAN BIỂU TÌNH, TRIỂN LÃM CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT PHẢI ĐÓNG CỬA

Hàng chục người dân Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) bị chính quyền cướp đất đã tập trung tại Bảo tàng lịch sử quốc gia - nơi diễn ra triển lãm cải cách ruộng đất - để biểu tình. Người dân oan mang những băng rôn với nội dung yêu cầu chính quyền trả lại đất, trả lại công lý cho họ. Sự việc ngoài dự kiến này cũng như những dư luận về sự khuất tất, chỉ nói "nửa sự thật" với mục đích tuyên truyền đã khiến cho cuộc triển lãm trên phải đóng cửa. (RFA, Tổng hợp)

KINH TẾ

GIÁ VÀNG THẾ GIỚI XUỐNG MỨC THẤP NHẤT TRONG HƠN NỬA NĂM QUA

Tại sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) hôm 12.9, giá vàng giao tháng 12.2014 giảm 6,3 USD xuống còn 1.239 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay tại Singapore giảm 0,2% xuống 1.238,36 USD/ounce. Đây là mức giá thấp nhất của kim loại quý này trong 7 tháng qua. Giới quan sát nhận định, giá vàng giảm do thị trường phản ứng với khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed sớm tăng lãi suất. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

PHÁT HIỆN RA GIEN GIÚP TĂNG TUỔI THỌ

Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) đã khám phá ra bí quyết giúp tăng tuổi thọ ở giống ruồi giấm. Nhóm nghiên cứu đã kích hoạt một gien có tên là AMPK có thể giúp tăng tuổi thọ đến 30%. Cuộc thí nghiệm trên tiến hành với 100 ngàn con ruồi giấm, và nhóm được kích hoạt gien sống hơn 8 tuần so với mức trung bình là 6 tuần. Nghiên cứu cũng nói việc kích hoạt gien trên làm cho những con ruồi cũng khoẻ mạnh hơn. Tuy thế, việc tiến hành với con người vẫn là thách thức do gien AMPK ở người được mã khoá phức tạp. (Thanh niên online)

SỨC KHOẺ

NƯỚC CẢI BÓ XÔI GIÚP GIẢM ĂN VẶT

Một nghiên cứu mới đây cho biết, nước cải bó xôi ép có thể giúp chúng ta giảm bớt cảm giác thèm ăn. Theo nghiên cứu này, trong nước cải bó xôi có chứa hợp chất thylakoid giúp giảm cơn đói thèm đồ ngọt và thức ăn nhanh. Nó rất tốt cho người ăn kiêng và đang giảm cân. Trước đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng cải bó xôi rất thích hợp cho người ăn kiêng, người giảm cân, hay thèm ăn vặt và bệnh nhân mắc chứng tiểu đường. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

LẠI XUẤT HIỆN HÌNH ẢNH VỀ "QUÁI VẬT HỒ LOCH NESS"

Mới đây tờ Daily Mail của Anh đã đăng những tấm hình của nữ nhiếp ảnh gia Ellie Williams trên hồ Loch Ness làm dấy lên tin đồn đến mức "huyền thoại" về "quái vật" của hồ nổi tiếng trên. Cận cảnh tấm hình, người ta thấy đó là một con vật khổng lồ, có cái cổ cao như khủng long. Daily Mail khẳng định tấm hình không qua chỉnh sửa. (Daily Mail)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo