Điểm Tin

Tin nhanh 14.10.2014: Ca nhiễm Ebola thứ 2 ở Mỹ là một người gốc Việt

Cập nhật lúc 14-10-2014 08:30:06 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:30 CET - Phát hành bản đồ phân bố chim cánh cụt khi băng nam cực tan. Việt Nam sẽ sớm luật hóa mang thai hộ. Chính sách thị thực cho người giàu của Úc gây tranh cãi. Trung Quốc tử hình thêm 6 người ở Tân Cương. 6 thuyền viên Việt Nam mất tích. Ca nhiễm Ebola thứ 2 ở Mỹ là một người gốc Việt. Kim Jong - Un tái xuất. Anh bắt giữ thêm 3 nghi can khủng bố. Vũng Áng lập tiểu đoàn cảnh sát cơ động "trông coi" lao động Trung Quốc. Nguy cơ Việt Nam vỡ nợ không xa. Chính phủ Anh bán giữ 40% cổ phần ở Eurostar. Thay đổi trên gương mặt người là tiến hóa bậc cao. Đầu năm 2015 Việt Nam có điểm thu hồi xử lý thiết bị di động hết hạn. Phòng ngừa biến chứng thoái hóa đốt cột sống cổ. Kỷ lục đường bơi dài nhất thế giới ở Israel.


Tin Mới

PHÁT HÀNH BẢN ĐỒ PHÂN BỔ CHIM CÁNH CỤT KHI BĂNG NAM CỰC TAN

Uỷ ban nghiên cứu về khí hậu Nam Cực của Anh tuần trước đã phát hành một bản đồ Atlas về sự băng tan và sự di cư, phân bổ của chim cánh cụt ở Nam Cực. Bản đồ cho biết, phía tây Nam Cực đang là nơi chứng kiến hậu quả của biến đổi khí hậu nhiều nhất khi nơi đây là nơi băng tan nhiều nhất. Hiện tượng băng tan tuy không phải tất cả đều là xấu nhìn ở mặt tích cực nó giúp loài chim cánh cụt có thêm thức ăn, nhất là loài chim cánh cụt có chim đầu đàn (Aptenodytes forster). Tuy nhiên, với thực trạng băng tan tiêu cực như hiện tại thì đã đe doạ đến sự sinh tồn của loài chim này. Băng tan cũng khiến lãnh thổ của 2 loài chim cánh cụt có đầu đàn và không đầu đàn ảnh hưởng. (Vice)

VIỆT NAM SẼ SỚM LUẬT HOÁ MANG THAI HỘ

Kỳ họp quốc hội sắp tới đây, Việt Nam sẽ sớm thông qua dự luật cho phép mang thai hộ. Dự luật này được xây dựng trên tinh thần chỉ khi người mẹ dùng mọi biện pháp can thiệp y tế mà vẫn không có con mới được thuê người mang thai hộ. Tuy vấn đề gây nhiều tranh cãi, bất đồng, nhưng theo nhiều chuyên gia, việc sinh đẻ không thể là một dịch vụ hàng hoá thông thường mà nó cần đặt dưới sự quan sát của công lý và đạo đức. (Đại biểu nhân dân)

CHÍNH SÁCH THỊ THỰC CHO NGƯỜI GIÀU CỦA ÚC GÂY TRANH CÃI

Bộ Di trú của chính phủ Úc vừa tuyên bố, bắt đầu từ tháng 7 năm tới, Úc sẽ cấp thị thực đặc biệt cho người giàu nước ngoài đến Úc đầu tư. Thị thực này được biết là thuộc chương trình "thị thực nhà đầu tư đặc biệt" (premium investor visa) dành cho những bất cứ ai có tổng vốn đầu tư ở Úc tương đương 15 triệu dollar Úc (13 triệu USD), sau 1 năm sẽ được nhận. Chính sách trên của chính phủ Thủ tướng Tony Abbott đã vấp phải sự phản đối của các phe đối lập do các cáo buộc liên quan đến việc giới nhà giàu, mà chủ yếu đến từ Trung Quốc, thao túng giá bất động sản tại Úc. Trong khi đó ông Abbott tuyên bố Úc luôn rộng cửa cho người có tài sản đến Úc đầu tư và trở thnahf công dân nước này. (ABC News)

TRUNG QUỐC TỬ HÌNH THÊM 6 NGƯỜI Ở TÂN CƯƠNG

Hôm 13.10 vừa qua, chính quyền khu tự trị Tân Cương đã cho tử hình 12 người Duy Ngô Nhĩ do đã "tiến hành khủng bố". Trước đó toà tuyên án những người này đã tấn công một đồn cảnh sát ở Tân Cương hồi cuối tháng 7 năm nay khiến nhiều người thương vong. Theo cáo trạng, vụ tấn công nói trên đã tấn công gây ra cái chết của 37 thường dân và 57 "phần tử khủng bố". Cũng trong bản án trên, 15 người khác cũng bị tuyên án tử hình nhưng hoãn thi hành án, 9 người bị xử chung thân cùng 20 người bị tuyên án tù từ 4 đến 20 năm. Trong mấy năm qua, người Duy Ngô Nhĩ đã dùng nhiều hình thức đấu tranh khác nhau kể cả bạo loạn và khủng bố để chống lại chính sách mà Bắc Kinh thực thi tại khu tự trị Tân Cương. (SCMP)

6 THUYỀN VIÊN VIỆT NAM MẤT TÍCH

6 thuyền viên Việt Nam trên một tàu cá Đài Loan đã nhảy xuống biển ở eo biển Tsuruga ngoài khơi miền nam Hokkaido của Nhật Bản hôm 11.10. Đã 3 ngày qua vẫn chưa có phát hiện gì mới sau nỗ lực tìm kiếm của nhà chức trách Nhật Bản. Hiện cũng chưa rõ nguyên nhân khiến 6 thuyền viên nhảy khỏi tàu.  (Tuổi trẻ online)

CỘNG ĐỒNG

CA NHIỄM EBOLA THỨ 2 Ở MỸ LÀ MỘT NGƯỜI GỐC VIỆT

Nữ y tá gốc Việt Nina Phạm ở thành phố Dallas là người đầu tiên nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ. Tờ New York Times cho biết, Phạm bị nhiễm sau khi chăm sóc cho một người đàn ông Liberia đã qua đời do virus Ebola. Tờ báo này cũng cho biết, Phạm luôn mặc đồ bảo hộ y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân nhưng kết quả xét nghiệm của cô vẫn là dương tính với virus Ebola. Hiện y tá này đã được cách ly. ( New York Times)

THẾ GIỚI

KIM JONG - UN TÁI XUẤT

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm 14.10 bất ngờ đăng ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát khu tập thể Wisong dành cho các nhà khoa học và thăm Viện khoa học của nước này. Lần xuất hiện này, ông Kim chống gậy. Như vậy sau nhiều đồn đoán vắng mặt hơn 1 tháng qua, nhà lãnh đạo độc tài trẻ tuổi này đã tái xuất. Trước đó, nhiều hãng thông tấn quốc tế đặt nghi vấn ông Kim có vấn đề về sức khoẻ hoặc đã bị đảo chính. (TBKTSG)

ANH BẮT GIỮ THÊM 3 NGHI CAN KHỦNG BỐ

Trong một chiến dịch bố ráp chống khủng bố mới nhất hôm 13.10, giới chức Anh đã bắt giữ thêm ba người đàn ông ở thủ đô London với cáo buộc liên quan đến các hoạt động khủng bố. Cảnh sát Anh nói rằng những đối tượng này đã kích động khủng bố. Trước đó, cơ quan mật vụ MI5 đã bắt giữ 4 nghi can khác và cáo buộc rằng nhóm này có vũ trang âm mưu tấn công khủng bố. MI5 cũng cáo buộc có một âm mưu tấn công lớn tại London trong cuộc "thánh chiến" với phương Tây mà IS phát động. (Guardian)

VIỆT NAM

VŨNG ÁNG LẬP TIỂU ĐOÀN CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG "TRÔNG COI" LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC

Chính quyền Hà Tĩnh vừa thông báo họ đã lập tiểu đoàn cảnh sát cơ động tại Khu công nghiệp Vũng Áng với mục đích "tăng cường lực lượng đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh." Động thái trên của chính quyền xảy ra trong bối cảnh nhiều công nhân Trung Quốc lao động không phép tại Vũng Áng nhiều lần gây mất an ninh trật tự, bạo động. Nay vẫn có hơn 3 ngàn lao động không phép và trong tương lai gần sẽ tiếp nhận thêm hàng ngàn lao động từ Trung Quốc qua nữa, nên tình trạng an ninh không đảm bảo là có thể dự báo trước. Nhiều ý kiến cho rằng, hy vọng hành động "làm chuồng trước" của chính quyền Hà Tĩnh hạn chế được những bất ổn ở địa phương này. (Tuổi trẻ online)

NGUY CƠ VIỆT NAM VỠ NỢ KHÔNG XA

Tỷ lệ nợ công của Việt Nam năm 2014 được dự báo là "suýt soát" 64% GDP. Và dự báo sẽ còn tăng nhiều nữa trong vài năm tới. Suốt nhiều nhiệm kỳ chính phủ qua, tình trạng thu không bù chi đã thành "kinh niên". Vốn đầu tư và xây dựng cơ bản hầu hết đều vay, đất nước không có dự trữ và tích luỹ cơ bản. Những tín hiệu trên cảnh báo nguy cơ Việt Nam vỡ nợ không còn xa nữa. (Nguồn: Tổng hợp)

KINH TẾ

CHÍNH PHỦ ANH BÁN 40% CỔ PHẦN Ở EUROSTAR

Tròn 20 năm khi đưa vào khai thác tuyến đường sắt cao tốc thuộc Công ty Dịch vụ đường sắt cao tốc Eurostar, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã thông báo chính phủ nước này sẽ bán 40% cổ phần đang nắm giữ tại công ty này. Tuyên bố bán một phần sở hữu của Anh ngay trước thềm cuộc phát động tổng tuyển cử vào tháng Năm năm tới. Đây là động thái bán phần sở hữu nhà nước nhằm giảm nợ công của chính phủ Anh. Ước tính hoạt động bán cổ phần mà Anh đang nắm giữ sẽ giúp chính phủ nước này thu về số tiền lên đến 20 tỷ bảng Anh.(Guardian, Vietnam+)

 

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

THAY ĐỔI TRÊN GƯƠNG MẶT NGƯỜI LÀ TIẾN HOÁ BẬC CAO

Khác với phần còn lại của thế giới động vật, con người không nhận ra nhau bằng mùi mà dựa trên những thay đổi trên gương mặt, một báo cáo nghiên cứu các chuyên gia thuộc Đại học California tại Berkeley (Mỹ) cho biết. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gương mặt hàng ngàn người cũng như truy cập vào hệ thống dữ liệu dự án Gien 1000. Họ nhận thấy, vùng thay đổi nhiều nhất và cũng là đặc điểm nhận dạng trên gương mặt người là 2 mắt, mũi và trán. Theo các nhà nghiên cứu, nhân dạng khuôn mặt người là thay đổi theo quá trình tiến hoá. Báo cáo được công bố trên chuyên san Nature Communications. (Thanh niên online)

ĐẦU NĂM 2015 VIỆT NAM CÓ ĐIỂM THU HỒI XỬ LÝ THIẾT BỊ DI ĐỘNG HẾT HẠN

Từ ngày 1.1 năm 2015, Việt Nam sẽ có các điểm thu hồi các thiết bị di động hết hạn sử dụng để xử lý nhằm bảo vệ môi trường. Đó là quy định bắt buộc của chính phủ. Theo đó, các điểm này sẽ tiếp nhận sản phẩm thải bỏ, sau đó vận chuyển những sản phẩm này đến các cơ sử xử lý để tái sử dụng, tái chế, tiêu hủy... Theo nhiều nghiên cứu, rác thải công nghiệp từ các thiết bị di động rất độc hại cho môi trường và là vấn đề cần được ưu tiên giải quyết. (Thời báo vi tính)

SỨC KHOẺ

PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG THOÁI HOÁ ĐỐT SỐNG CỔ

Thoái hoá đốt sống cổ có nhiều biến chứng khó lường. Bệnh này thường xảy ra với người ít vận động và có tư thế nằm, làm việc không hợp lý. Một biến chứng nguy hiểm nhất là thoát vị đĩa đệm. Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa nguy cơ này, đầu tiên cần chú ý tư thế ngồi, vận động điều độ. Ngoài ra, cần bổ sung đủ vitamin B tốt cho các đĩa đệm và đốt sống. Người mắc bệnh thoái hoá đốt sống cổ nên tập vật lý trị liệu đầy đủ theo hướng dẫn của chuyên gia. (Sức khoẻ đời sống)

ĐÓ ĐÂY

KỶ LỤC ĐƯỜNG BƠI DÀI NHẤT THẾ GIỚI

Hôm 11.10 vừa qua, 6 vận động viên bơi lội người Israel đã lập Kỷ lục Guinness mới về đường bơi dài nhất thế giới sau khi hoàn thành quãng đường dài 400km trên biển. Nhóm đã bắt đầu quãng đường trên tại Larnaka, đảo Cyprus thuộc Địa Trung Hải và kết thúc tại thành phố Herzliya, Israel. 6 kỷ lục gia cho biết, họ đã trải qua quá trình tập luyện rất kiên trì và vất vả. Còn các chuyên gia của Tổ chức Kỷ lục Guiness thì nói đó là thành quả của nghị lực phi thường. (GRO, Vietnam+)

Bản tin Video:  RFA sáng 14.10.2014, RFA tối 13.10.2014VOA sáng 14.10.2014

Audio: RFA sáng 14.10.2014RFA tối 13.10.2014, RFI tối 13.10.2014 , VOA 22h tối 13.10.2014, VOA 20h tối 13.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo