Điểm Tin

Tin nhanh 15.5.2017: Tấn công mạng bằng mã độc tống tiền sẽ tăng mạnh trong 2 tuần tới

Cập nhật lúc 15-05-2017 08:30:19 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Liên Hiệp Quốc họp khẩn vì Triểu Tiên. Báo Nhật: Đinh La Thăng bị truất phế làm doanh nghiệp Nhật lo lắng. Trung Quốc đầu tư nhiều tỷ USD cho dự án "Con đường tơ lụa''. Bệnh dịch Ebola đang có nguy cơ bùng phát trở lại. Cô gái có thể cảm nhận và nếm mùi vị của từ ngữ.


THẾ GIỚI

LIÊN HIỆP QUỐC HỌP KHẨN VÌ TRIỀU TIÊN

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) mở cuộc họp khẩn cấp sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào hôm 14.5. Nội dung chính của cuộc họp là vụ phóng tên lửa lần thứ hai của Triều Tiên trong hai tuần qua và LHQ sẽ hành động như thế nào để phản ứng với Bình Nhưỡng. Trong vụ phóng ngày 14-5, tên lửa của Triều Tiên phóng từ căn cứ quân sự Kusong ở phía tây bắc đã bay được hơn 700 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng cho biết loại tên lửa mới có thể mang “đầu đạn hạt nhân lớn hạng nặng” và đã đạt đến độ cao hơn 2111 km trong vụ phóng . Mỹ nằm trong tầm tấn công của các tên lửa từ Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng và tìm cách cắt các nguồn tài chính quốc tế của nước này. 

VIỆT NAM

BÁO NHẬT: ĐINH LA THĂNG BỊ TRUẤT PHÊ LÀM DOANH NGHIỆP NHẬT LO LẮNG

Tờ báo Nikkei của Nhật Bản vừa có bài viết bày tỏ sự lo ngại khi ông Đinh La Thăng bị buộc rời khỏi chức bí thư thành phố HCM. Tờ báo này cho rằng ông Thăng năng nổ, có quan hệ tốt với doanh nghiệp Nhật, là chủ tịch hội doanh nghiệp Việt Nhật. Việc ông bị thôi chức bí thư thành phố có nhiều dự án đầu tư và người Nhật làm ăn nhất khó tránh làm doanh nghiệp Nhật lo lắng. Nikkei còn nhấn mạnh rằng đầu tư từ Nhật vào Tp HCM sẽ giảm mạnh trong năm nay chờ tín hiệu của tân bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

KINH TẾ

TRUNG QUỐC ĐẦU TƯ NHIỀU TỶ USD CHO DỰ ÁN ''CON ĐƯỜNG TƠ LỤA''

Trung Quốc sẽ  rót thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14,5 tỷ USD) vào Quỹ Con đường Tơ lụa, cung cấp 380 tỷ nhân dân tệ tín dụng thông qua hai ngân hàng chính sách và 60 tỷ nhân dân tệ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển và thể chế quốc tế tại những nước tham gia vào sáng kiến trên.  Bắc Kinh sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính hoạt động kinh doanh mở rộng nguồn quỹ bằng đồng nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài với số tiền ước lên tới 300 tỷ nhân dân tệ. (1 USD = 6,8972 nhân dân tệ).  Lợi ích mang lại của dự án  trên là sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn với tiềm lực phát triển bao trùm khu vực rộng lớn với dân số 4,4 tỷ người, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 21.000 tỷ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu) và có thể tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ.

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

TẤN CÔNG MẠNG BẰNG MÃ ĐỘC TỐNG TIỀN SẼ  TĂNG MẠNH TRONG 2 TUẦN TỚI

Đợt lây nhiễm mã độc sẽ bùng nổ khi bắt đầu tuần làm việc mới. Tổ chức cảnh sát châu Âu Europol cũng dự báo số nạn nhân của mã độc tống tiền sẽ gia tăng trong các mảng nhà nước lẫn tư nhân. Các tin tặc lợi dụng lỗ hổng của hệ điều hành Windows XP của hãng Microsoft để khoá dữ liệu trong máy tính nạn nhân và đòi người sử dụng trả tiền chuộc bằng tiền ảo Bitcoin. Vụ tấn công tạm thời bị chặn đứng vào hôm 14.5 sau khi một chuyên viên nghiên cứu an ninh mạng 22 tuổi tình cờ phát hiện “công tắc tử thần” của phần mềm tống tiền đang hoành hành. Tuy nhiên các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tin tặc đã tung ra các phiên bản mã độc mới. Eurpol kêu gọi mọi người cập nhật bản vá của Microsoft được phát hành lại sau đợt tấn công.

SỨC KHỎE

DỊCH BỆNH EBOLA ĐANG CÓ NGUY CƠ BÙNG PHÁT TRỞ LẠI

Dịch Ebola đã trở lại Congo khiến 3 người tử vong. Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 8 tại Congo và là đợt đầu tiên trong 3 năm trở lại đây, xảy ra tại khu vực hẻo lánh thuộc tỉnh Bas-Uele, giáp biên giới với Cộng hòa Trung Phi.  Dịch bệnh Ebola bắt đầu tại Guinea trong tháng 12/2013 nhưng sau đó đã lan rộng sang các quốc gia láng giềng khác được khống chế vào cuối năm 2015. Bệnh do virus Ebola rất nguy hiểm gây tử vong cao ở người, với tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90%. Virus Ebola được cho là xuất phát từ loài dơi. Người có thể nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với động vật nhiễm bệnh. Các trường hợp lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất bài tiết của cơ thể người mắc bệnh. Hiện chưa có vắcxin phòng căn bệnh nguy hiểm này.(Vietnam+)

ĐÓ ĐÂY

CÔ GÁI CÓ THỂ CẢM NHẬN VÀ NẾM MÙI VỊ CỦA TỪ NGỮ

Kathryn Jackson mắc hội chứng lexical-gustatory synaesthesia khiến người bệnh cảm nhận được mùi vị thức ăn mỗi khi nghe hoặc nhìn thấy từ ngữ nào đó. Kathryn  có cảm giác mình như đang ăn cà rốt mỗi khi ai đó nói lên cái tên "Rory" và siêu no mỗi khi có ai đó nói "impossible" (không thể). Cô còn có thể ngửi và nếm được mùi thức ăn khi nhìn thấy từ ngữ nào đó ở trên giấy. Cô thường xuyên bị mất tập trung bởi vì mùi thức ăn thay đổi liên tục trong miệng theo mỗi lần trò chuyện.  Kathryn còn cảm nhận được kết cấu và mùi của món ăn đó. 

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo