Điểm Tin

Tin nhanh 16.05.2016: Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Cập nhật lúc 16-05-2016 08:30:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Cập nhật lúc 08:30 CET - Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông. Đài Loan đưa nhiều chiến hạm xuống Trường Sa. Những người biểu tình đều đã về nhà an toàn. Cao ủy nhân quyền lên án Việt Nam, Hà Nội phản đối. Đức truy tìm kẻ đặt đầu lợn trước văn phòng Thủ tướng. Indonesia và Thái Lan siết chặt kiểm soát tội phạm ấu dâm. Nhiều nhà máy do Trung Quốc thầu làm ăn thua lỗ cầu cứu. Ba Lan phát triển máy chụp được tia X. Cách làm giảm chứng ù tai khi đi máy bay. "Trump và Putin hôn nhau".


Biển Đông

TRUNG QUỐC BAN HÀNH LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ Ở BIỂN ĐÔNG

 Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở toàn bộ khu vực Biển Đông. Lệnh cấm này bắt đầu từ 12 giờ ngày 16.5 đến 12 giờ ngày 1.8. Bắc Kinh còn thông báo lực lượng chấp pháp của họ sẽ tuần tra để kiểm tra việc thực hiện lệnh trên. Trong vài năm qua, mỗi dịp như trên, Trung Quốc đều ban hành lệnh cấm đánh bắt cá. Rất nhiều tàu cá của Việt Nam bị phá hoại, ngư dân bị đánh đập, bắt bớ sau mỗi khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm. (Thanh niên, Tổng hợp)

ĐÀI LOAN ĐƯA NHIỀU CHIẾN HẠM XUỐNG TRƯỜNG SA

Truyền thông Đài Loan hôm qua đưa tin nhiều chiến hạm của nước này này vừa cập cầu tàu mới xây ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa. Chỉ trong hai tuần qua, tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã đến thăm đảo Ba Bình cùng nhiều quan chức khác. Hôm 13.5, Đài Loan còn tổ chức cho nhóm phóng viên Đài Loan và quốc tế cùng một phái đoàn cựu quan chức đến thăm hòn đảo mà họ chiếm đóng trái phép của Việt Nam. (Taipei Times)

VIỆT NAM

NHỮNG NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐỀU ĐÃ VỀ NHÀ AN TOÀN

Hàng chục người biểu tình đòi minh bạch, bảo vệ môi trường ở nhiều nơi hôm qua đã bị bắt giữ. Họ bị câu lưu nhiều giờ liền. Có người bị hành hung đánh đập, có người không. Đến sáng ngày 16.5 (giờ VN), họ đều xác nhận đã được về nhà an toàn. Cuộc biểu tình vào hôm qua tại Hà Nội và Sài Gòn đều bị phong toả, không thể diễn ra. Tuy nhiên, mọi người vẫn kêu gọi cho cuộc tuần hành vào chủ nhật tuần tới. (Tổng hợp)

CAO UỶ NHÂN QUYỀN LÊN ÁN VIỆT NAM, HÀ NỘI PHẢN ĐỐI

Phát ngôn viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, ông Rupert Colville, đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng mức độ bạo lực nhằm vào những người biểu tình Việt Nam trong thời gian qua. Ông Colville nhấn mạnh có bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam đã dùng bạo lực, đàn áp và bắt bớ người biểu tình ôn hoà đòi minh bạch chuyện cá chết. Hà Nội đã cho hệ thống tuyên truyền lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Hôm qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Trung Thành, đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (Geneva), cũng đã lên tiếng phản đối. (Tổng hợp)

THẾ GIỚI

ĐỨC TRUY TÌM KẺ ĐẶT ĐẦU LỢN TRƯỚC VĂN PHÒNG THỦ TƯỚNG

Cảnh sát Đức đang tiến hành truy tìm kẻ đặt một chiếc đầu lợn bên ngoài văn phòng đảng cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Chiếc đầu lợn có dòng chữ xúc phạm bà Merkel được đặt ở văn phòng tiếp cử tri của vị nữ thủ tướng nước này ở thành phố Stralsund thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern miền đông nước Đức. Cảnh sát không công bố thêm thông tin. (Nước Đức)

INDONESIA VÀ THÁI LAN SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT TỘI PHẠM ẤU DÂM

Truyền thông quốc tế đưa tin, chính quyền Indonesia thông báo sẽ gắn chip theo dõi những kẻ phạm tội hiếp dâm trẻ em. Đây được xem là biện pháp kiểm soát những tội phạm này sau khi Indonesia chấn động vụ một bé gái 14 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể và bị giết. Còn Thái Lan cũng mới thông báo là chính sách siết chặt tội phạm ấu dâm của họ đã hiệu quả. Thái Lan đã lập dữ liệu tội phạm ấu dâm để theo dõi, hạn chế nhập cảnh. Một số tin không chính thức từ mạng xã hội nói rằng nhiều tội phạm ấu dâm là người nước ngoài đã rời Thái Lan nơi vốn nổi tiếng lỏng lẻo trong việc này để đến Việt Nam. (Tổng hợp)

KINH TẾ

NHIỀU NHÀ MÁY DO TRUNG QUỐC THẦU LÀM ĂN THUA LỖ CẦU CỨU

Sau những nhà máy boxit Tân Rai ở Lâm Đồng, nhiệt điện ở Quảng Ninh, Quảng Nam, đến lượt nhà máy đạm Ninh Bình cũng cầu cứu chính phủ. Những nhà máy có đặc điểm chung do Trung Quốc thầu từ công nghệ đến thi công này mỗi năm lỗ từ vài trăm đến hàng ngàn tỷ đồng. Hầu hết xin chính phủ miễn thuế, cho cơ chế khác, hoặc cho vay thêm tiền. Và đó đều là những "dự án trọng điểm" của chính phủ trước của ông Nguyễn Tấn Dũng. (Tổng hợp)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

BA LAN PHÁT TRIỂN MÁY CHỤP HÌNH CHỤP ĐƯỢC TIA X

Đại học Khoa học và Công nghệ AGH ở Krakow (Ba Lan) đã phát triển thành công một loại máy chụp hình có thể chụp được tia X. Loại máy ảnh này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X. Nó có khả năng đếm được những photon đơn lẻ và có tốc độ chụp 20,000 khung hình mỗi giây. Máy ảnh này có thể phát hiện ra những thứ chứa đựng bên trong một vật thể hoặc có thể chụp để kiểm tra độ nứt, chất lượng xây dựng, vết lỗi của kim loại... (Tổng hợp)

SỨC KHỎE

CÁCH LÀM GIẢM CHỨNG Ù TAI KHI ĐI MÁY BAY

Nhiều người thường khó chịu vì chứng ù tai mỗi khi đi máy bay. Có một số cách có thể giảm triệu chứng này. Bạn có thể nhai kẹo cao su, động tác nhai nuốt sẽ giúp khởi động các cơ mở vòi nhĩ, nước bọt tiết nhiều hơn làm hạn chế ù tai. Có người dùng bông nhét vào hai tai cũng thấy hiệu quả. Một số người còn truyền nhau kinh nghiệm như uống nước mỗi khi máy bay cất cánh và hạ cánh và nhỏ thuốc nhỏ mũi để không cảm thấy khó chịu. (Thanh niên)

ĐÓ ĐÂY

"TRUMP VÀ PUTIN HÔN NHAU"

Một nhà hàng có tên Keule Ruke tại thủ đô Vilnius của Lithuania đã cho vẽ hình ông Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôn nhau. Người chủ nhà hàng cho biết ông thấy hai nhân vật này có tính cách cực kỳ giống nhau, cả về sự độc đoán nữa. Bên dưới bức tranh trên còn có dòng chữ: “Làm cho mọi thứ lớn mạnh trở lại”. Đó vốn là nhại theo câu khẩu hiệu mà ông Trump đã dùng trong kỳ tranh cử trở thành ứng viên tổng thống Mỹ. (USA Today, Wash Post)

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo