Điểm Tin

Tin nhanh 16.10.2014: 1 người Việt thiệt mạng khi leo núi Himalaya

Cập nhật lúc 16-10-2014 08:30:10 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 16:30 CET - Nghi vấn ông Kim Jong - Un chỉ còn là bù nhìn. Công an tiến hành khám nghiệm lại tàu Sunrise 689 và đối chứng lời khai. Lãnh đạo Hong Kong lại "xuống nước" muốn đàm phán với người biểu tình. Mỹ lo ngại dịch Ebola sẽ bùng phát sau khi phát hiện y tá thứ 2 nhiễm bệnh. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc ung thư cao hàng đầu. 1 người Việt thiệt mạng khi leo núi Himalaya. Malaysia bắt giữ 13 người với cáo buộc tham gia IS. Bắc Kinh sắp ra phán quyết về vụ Chu Vĩnh Khang. Tiểu thương Hà Nội phản đối xây dựng trung tâm thương mại. Phía Đài Loan tuyên bố ngưng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam mất tích. FED dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng khiêm tốn. Nghiên cứu nói cải bắp và súp lơ tốt cho trẻ tự kỷ. Giảm ăn đường, tăng chất xơ và chế phẩm sinh học để bảo vệ đường ruột. Kỷ lục guiness về số người Selfie.


Tin Mới

NGHI VẤN ÔNG KIM JONG - UN CHỈ CÒN LÀ BÙ NHÌN

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng, có thể ông Kim Jong - un chỉ còn là bù nhìn ở Bắc Triều Tiên. Mới đây, giám đốc Chương trình giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Mark Fitzpatrick cho rằng, những động thái vừa qua của Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong có thể bật mí đây mới là nhân vật quyền lực số 1 tại quốc gia cộng sản này. Theo một số chuyên gia chính trị, ông Hwang đã có những đặc quyền như sử dụng máy bay của nguyên thủ, xuất hiện công khai cùng với vệ sĩ khi đến Hàn Quốc, có những cuộc gặp mặt song phương với phía người láng giềng phía nam ... đó là những tiền lệ chưa từng có tại Bắc Triều Tiên. Từ những điều đó, một số chuyên gia cho rằng, ông Kim Jong - un đã bị tước hết thực quyền. (Vietnam+)

CÔNG AN TIẾN HÀNH KHÁM NGHIỆM LẠI TÀU SUNRISE 689 VÀ ĐỐI CHỨNG LỜI KHAI

Hôm 16.10, cơ quan điều tra Bộ Công an Việt Nam đã tiến hành khám nghiệm lại tàu Sunrise 689 kết hợp với đối chứng lời khai. Theo phía công an, hiện khó khăn lớn nhất là thiết bị ghi lại hành trình (hộp đen) của tàu Sunrise đã bị mất. Các thuyền viên trên tàu khai bọn cướp biển đã lấy đi. Trước những nghi vấn về những điểm không thuyết phục và nghi ngờ có dấu hiệu bất thường, cơ quan công an nói chứng cứ hiện tại cùng với lời khai vẫn chưa thể khẳng định tường minh sự việc. (Tuổi trẻ online)

LÃNH ĐẠO HONG KONG LẠI "XUỐNG NƯỚC'' MUỐN ĐÀM PHÁN VỚI NGƯỜI BIỂU TÌNH

Đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh ngày 16.10 đã tuyên bố, chính quyền sẵn sàng đối thoại với người biểu tình. Ông Lương cho biết, các cuộc tiếp xúc thông qua trung gian với người biểu tình có khả năng lớn sẽ có những cuộc gặp mặt chính thức vào tuần tới. Đây được xem là hành động "xuống nước" của chính quyền Hong Kong khi trước đó họ tuyên bố không có đàm phán và yêu cầu giải tán biểu tình vô điều kiện. Nhưng những thông tin bất lợi gần đây như số người biểu tình đã tăng lên trở lại, những đòn bẩn của cảnh sát với người biểu tình ... đã làm "yếu thế" của chính quyền. (SCMP)

MỸ LO NGẠI DỊCH EBOLA SẼ BÙNG PHÁT SAU KHI PHÁT HIỆN Y TÁ THỨ 2 NHIỄM BỆNH

Amber Vinson đã trở thành y tá thứ 2 ở Mỹ bị nhiễm virút Ebola. Thông tin gây lo lắng cho nhà chức trách hơn nữa khi chỉ trước một ngày được xét nghiệm cho kết quả dương tính với Ebola, Vinson đã ngồi chung máy bay thương mại với hơn 100 hành khách khác. Nên khả năng lây nhiễm là rất cao. Trước đó một quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần nỗ lực chạy đua với Ebola không để dịch này "vượt qua" vì nó sẽ thành một thảm hoạ. (SCMP, Reuters)

VIỆT NAM LÀ QUỐC GIA CÓ TỶ LỆ NGƯỜI MẮC UNG THƯ CAO HÀNG ĐẦU

Thông tin từ một hội thảo của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang là quốc gia có số người mắc bệnh ung thư cao hàng đầu thế giới. Theo ước tính, mỗi năm Việt Nam phát hiện thêm 160 ngàn ca bị nhiễm ung thư. Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư tăng cao do tỷ lệ người hút thuốc lá cao, do khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng, có đến 40% số bệnh ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, hệ thống y tế yếu kém cùng mức sống khá thấp của phần lớn dân chúng khiến tỷ lệ này ở Việt Nam giảm xuống quá thấp. (Vietnam+)

Cộng Đồng

1 NGƯỜI VIỆT THIỆT MẠNG KHI LEO NÚI HIMALAYA

Đã có ít nhất 17 người thiệt mạng, trong đó có 1 người Việt, do lở tuyết khi leo núi ở Himalaya. Vụ lở tuyết cũng làm hàng chục người khác bị thương. Nhà chức trách Nepal cho biết, do ảnh hưởng của bão Hudhud nên đã xảy ra trận lở tuyết trên. Hiện chính quyền Nepal vẫn chòn chưa liên lạc được với hơn 100 người leo núi do không có sóng điện thoại. Các máy bay quân sự vẫn đang thực hiện công tác tìm kiếm với hy vọng tất cả bình an. (Tuổi trẻ online)

THẾ GIỚI

MALAYSIA BẮT GIỮ 13 NGƯỜI VỚI CÁO BUỘC THAM GIA IS

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 13 công dân nước này với cáo buộc họ đã tham gia vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Một quan chức cảnh sát Malaysia đã tuyên bố, đất nước này không chấp nhận bất cứ phần tử khủng bố hay tham gia cuộc "thánh chiến". Tờ The Star cũng cho hay, có khoảng 30 đến 40 người Malaysia đã tham gia IS chiến đấu tại Syria. Tờ báo này còn nói rằng hàng trăm phụ nữ đạo Hồi của Malaysia cũng đã sang Trung Đông phục vụ cho IS. (The Star, Thanh niên online)

BẮC KINH SẮP RA PHÁN QUYẾT VỀ VỤ CHU VĨNH KHANG

Số phận của ông Chu Vĩnh Khang sẽ được định đoạt trong tuần tới. Đó là thông tin một bài báo của tờ Tài Tân (Caijin) cho biết. Ông Chu Vĩnh Khang có nguy cơ cao sẽ bị tuyên án tử hình sau khi bị khai trừ vắng mặt khỏi Đảng trong đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào đầu tuần tới. Vị cựu bộ trưởng công an, uỷ viên Bộ Chính trị này vẫn đang bị giam trong tù với hàng loạt cáo buộc tham nhũng. Tin liên quan, Bắc Kinh đã tuyên bố tạm ngừng cuộc chiến chống tham nhũng và tuyên bố đạt được "nhiều thắng lợi". (Caijin)

VIỆT NAM

TIỂU THƯƠNG HÀ NỘI PHẢN ĐỐI XÂY DỰNG TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

Tối ngày 15.10 (giờ VN), hàng trăm tiểu thương chợ Thành Công (Q.Ba Đình, Hà Nội) đã tiến hành biểu tình phản đối chính quyền quận dở bỏ chợ, xây trung tâm thương mại. Theo các tiểu thương, chính quyền không hề có thông báo hay thảo luận gì với tiểu thương đã tiến hành đo đạc, lên kế hoạch đập chợ để xây thành trung tâm thương mại. Họ cũng phản ánh, chính quyền không hề có sự sắp xếp thay thế nào bất chấp khu chợ này là nơi làm ăn của hàng trăm hộ gia đình. Gần đây, nhiều nơi tại Việt Nam, tiểu thương các chợ đã tiến hành biểu tình phản đối kiểu lập dự án "độc tài", "vẽ dự án trục lợi" của chính quyền. (Tuổi trẻ online)

PHÍA ĐÀI LOAN TUYÊN BỐ NGƯNG TÌM KIẾM 6 THUYỀN VIÊN VIỆT NAM MẤT TÍCH

Đại diện chủ tàu cá Đài Loan đã tuyên bố ngưng tìm kiếm 6 thuyền viên Việt Nam nhảy khỏi tàu ở vùng biển của Nhật sau 4 ngày tìm kiếm. Theo như tin đã đưa, 6 thuyền viên Việt Nam quê ở Hà Tĩnh và Quảng Bình làm thuê trên tàu cá Đài Loan vào tối ngày 10.10 đã nhảy khỏi tàu. Chủ tàu Đài Loan đã liên hệ với Nhật Bản để hỗ trợ tìm kiếm. Phía Nhật Bản đã yêu cầu Việt Nam gửi hồ sơ nhận dạng cá nhân của các thuyền viên trên phục vụ công tác tìm kiếm. Được biết, nơi 6 thuyền viên nhảy khỏi tàu là ngoài khơi cách đất liền Nhật Bản gần 20 km. (Tuổi trẻ online)

KINH TẾ

FED DỰ BÁO KINH TẾ MỸ TĂNG TRƯỞNG KHIÊM TỐN

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố báo cáo kinh tế của Mỹ, trong đó dự báo kinh tế nước này tăng trưởng "khiêm tốn đến vừa phải". Fed nhận định rằng mức chi tiêu tiêu dùng, hoạt động du lịch và ngành chế tạo tại hầu hết các tiểu bang ở Mỹ đều có nhiều khởi sắc. Thị trường bất động sản cũng được dự báo phục hồi. Tuy nhiên, báo cáo cũng nói rõ việc thiếu lao động có tay nghề trong các ngành xây dựng, chế tạo sẽ kìm hãm đáng kể tốc độ tăng trưởng của những ngành này. Bên cạnh đó tăng trưởng ngành bán lẻ của Mỹ cũng sẽ giảm nhẹ. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU NÓI CẢI BẮP VÀ SÚP LƠ TỐT CHO TRẺ TỰ KỶ

Cải bắp, súp lơ trắng, súp lơ xanh là những thực phẩm tốt cho người bị tự kỷ. Đó là kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộ Bệnh viện Đa khoa Nhi Massachusetts và Đại học Johns Hopkins. Nghiên cứu nói rằng, chất sulforaphane sẽ tác động lên não bộ những người tự kỷ khiến họ hoà nhập tốt hơn và dễ chịu hơn. Chất này cũng giúp giảm chứng căng thẳng, kháng viêm. Báo cáo nghiên cứu được đăng trên website của Hiệp hội Thần kinh học trẻ em Anh (PNAS). (Vietnam+)

SỨC KHOẺ

GIẢM ĂN ĐƯỜNG, TĂNG CHẤT XƠ VÀ CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐỂ BẢO VỆ ĐƯỜNG RUỘT

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên hạn chế ăn đường và các thực phẩm chứa nhiều đường để bảo vệ đường ruột. Theo nhiều nghiên cứu, thực phẩm từ đường là điều kiện lý tưởng để các vi khuẩn có hại phát triển trong đường ruột. Ngược lại, nên tăng cường ăn thực phẩm giàu chất xơ và chế phẩm sinh học do chúng tốt cho đường ruột và tiêu hoá. Các loại rau, quả đều giàu chất xơ và giàu vitamin còn giúp nâng cao sức đề kháng. Còn các chế phẩm sinh học như sữa chua, các loại hoa quả lên men chứa nhiều vi khuẩn có lợi như probiotics có chức năng cải thiện tiêu hoá. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

KỶ LỤC GUINESS VỀ SỐ NGƯỜI SELFIE

288 người đã tụ tập tại một địa điểm ở California để tiến hành lập kỷ lục Guiness về số người chụp ảnh selfie. Tất cả họ đều mặc áo xanh - màu xanh của nhà tài trợ - hãng điện tử Samsung. Một chiếc máy ảnh được chuyền tay nhau cho từng người để họ tự chụp mình. Được biết sự kiện này nhằm quảng bá cho một mẫu máy ảnh mới được giới thiệu của Samsung. (Vietnam+)

Bản tin Video:  RFA sáng 16.10.2014, RFA tối 15.10.2014, VOA sáng 16.10.2014

Audio: RFA sáng 16.10.2014RFA tối 15.10.2014, RFI tối 15.10.2014 , VOA 22h tối 15.10.2014VOA 20h tối 15.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo