Điểm Tin

Tin nhanh 18.05.2016: Không đồng tình với ý kiến để xuất huy động vàng trong dân

Cập nhật lúc 18-05-2016 08:30:44 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Cá chết trên kênh nhiều lộc do nước ô nhiễm. Trung tướng công an đòi kiện luật sư. Thượng viện Mỹ cho phép gia đình nạn nhân vụ 11.9 kiện Arab Saudi. EC: thỏa thuận thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ làm EU gia tăng nguy cơ khủng bố. Khảo sát mới nói người Anh vẫn do dự với Brexit. Nhân bản thành công virus zika. Nghệ và ớt: không chỉ là gia vị. Cây thiên tuế hàng chục triệu năm tuổi.


VIỆT NAM

CÁ CHẾT TRÊN KÊNH NHIÊU LỘC DO NƯỚC Ô NHIỄM

Chính quyền TP. HCM hôm qua đã công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc. Theo báo cáo thì chính do nước ô nhiễm bị tù đọng trong mùa khô và được mưa lớn cuốn ra kênh đã khiến cá chết hàng loạt. Ước tính có hơn 70 tấn cá chết đã được vớt trên dòng kênh này.

TRUNG TƯỚNG CÔNG AN ĐÒI KIỆN LUẬT SƯ

Trung tướng công an Hữu Ước (cựu tổng biên tập báo công an nhân dân) đã tiết lộ với báo giới sẽ khởi kiện luật sư Trần Đình Triển vì những thông tin trên facebook cá nhân của vị luật sư này. Trước đó, ông Triển đã viết trên facebook nói rằng tướng Hữu Ước đã "phù phép" sang nhượng 28 ngàn mét vuông đất của nhà nước cho tư nhân. Ông Ước nói thông tin trên không đúng sự thật và "quyết khởi kiện để đòi lại danh dự".

THẾ GIỚI

THƯỢNG VIỆN MỸ CHO PHÉP GIA ĐÌNH NẠN NHÂN VỤ 11.9 KIỆN ARAB SAUDI

Thượng viện Mỹ hôm qua thông qua đạo luật cho phép gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố 11.9 năm 2011 kiện chính phủ Arab Saudi. Đạo luật này mang tên "Đạo luật Công lý Chống Tài trợ Chủ nghĩa khủng bố", viết tắt là JASTA, và sẽ phải qua điều trần tại Hạ viện để thông qua thành luật. Arab Saudi đã lên tiếng bác bỏ JASTA và khẳng định nước này không có liên can đến vụ khủng bố kinh hoàng mà Mỹ trải qua 15 năm trước. Tuy thế, Arab Saudi là nước có nhiều tay súng cảm tử nhất trong vụ khủng bố nói trên.(US News, Vox)

EC: THOẢ THUẬN THỊ THỰC VỚI THỔ NHĨ KỲ LÀM EU GIA TĂNG NGUY CƠ KHỦNG BỐ

Uỷ ban châu Âu (EC) cho rằng việc xóa bỏ thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gia tăng đáng kể nguy cơ các phần tử khủng bố vào châu Âu. Báo cáo của EC cũng quan ngại rằng những mạng lưới buôn lậu vũ khí, ma túy hay buôn người tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tràn vào EU. Tuy nhiên, thoả thuận đã đạt được. Theo giới quan sát, Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực trở thành thành viên của EU trong nhiều năm qua, ở phía ngược lại, EU cần Thổ Nhĩ Kỳ làm "vùng đệm" giải quyết khủng hoảng người tị nạn.( Vietnam+, The Guardian)

KHẢO SÁT MỚI NÓI NGƯỜI ANH VẪN DO DỰ VỚI BREXIT

Hãng ICM vừa công bố kết quả thăm dò mà hãng tiến hành về việc ý kiến của cử tri Anh về nước này có nên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - cũng gọi là Brexit. Kết quả cho thấy có 47% số người được hỏi ủng hộ việc Anh ở lại EU, trong khi chỉ có 37% chọn phương án rời khỏi khối. Trong khi đó, có 14% chưa có quyết định cuối cùng. Kết quả trên đến từ thống kê sau khi thăm dò hơn 3000 người trong đó có hơn 1000 người qua điện thoại.(The Guardian)

KINH TẾ

KHÔNG ĐỒNG TÌNH VỚI Ý KIẾN ĐỀ XUẤT HUY ĐỘNG VÀNG TRONG DÂN

Việc ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam đề xuất biện pháp huy động vàng trong dân đang gây xôn xao dư luận. Theo ước tính của NHNN, có khoảng 500 tấn vàng người dân đang cất giữ và theo chính phủ là "lãng phí". NHNN đề xuất huy động, nhận vàng và phát giấy chứng nhận gửi vàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng như người dân hoài nghi và phản đối đề xuất trên. Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, nhiều bất ổn, lạm phát cao gần như là chắc chắn nên sẽ khó có thể huy động được người dân gửi vàng (tiền thật) để lấy tiền giấy thông qua lãi suất không đủ bù lạm phát.

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

NHÂN BẢN THÀNH CÔNG VIRUS ZIKA

Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Texas Medical Branch của Mỹ đã nhân bản thành công virus Zika. Nhóm đã nhân bản 5 đoạn gien riêng rẽ sau đó ghép lại với nhau. Qua thí nghiệm, virus Zika nhân bản này cũng khiến những con chuột bị lây nhiễm virus Zika. Đây là bước tiến quan trọng để giải mã cơ chế truyền nhiễm của virus này. Báo cáo nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Cell Host and Microbe.(Vietnam+)

SỨC KHỎE

NGHỆ VÀ ỚT: KHÔNG CHỈ LÀ GIA VỊ

Nghệ và ớt là hai gia vị quen thuộc với chúng ta. Chúng còn được biết đến có nhiều tác dụng phòng chữa bênh. Cả hai đều nhiều vitamin, các chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa ung thư. Nghệ và ớt cũng giúp kháng viêm, làm lành các tổn thương tế bào trong ruột. Chúng sẽ có nhiều công dụng hơn nếu được dùng khi tươi. Nghệ còn có tác dụng ngăn ngừa các chứng bệnh về trí nhớ như Alzheimer.(Thanh niên)

ĐÓ ĐÂY

CÂY THIÊN TUẾ HÀNG CHỤC TRIỆU NĂM TUỔI

Một cây tuế (còn có tên là thiên tuế) ở Vườn thực vật Durban tại Nam Phi được xác định có tuổi đời hơn 70 triệu năm tuổi. Nghĩa là cây tuế trên tồn tại cùng thời với khủng long, một loại động vật cổ đại đã tuyệt chủng. Nó đã là "chứng nhân" trải qua nhiều biến động của lịch sử Trái Đất và được mệnh danh là "cây cô đơn nhất hành tinh". Được biết, một nhà thực vật học đã phát hiện cây tuế trên vào năm 1895.(Vnexpress)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo