Điểm Tin

Tin nhanh 18.07.2016: Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tình hình vẫn đầy bất ổn

Cập nhật lúc 18-07-2016 08:30:23 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - Bác tư cách đại biểu quốc hội có quốc tịch nước ngoài. Lại xảy ra phục kích nhằm vào cảnh sát Mỹ. Giá dầu giảm, đồng USD tăng nhẹ. Cảnh báo bệnh viêm gan có thể lây qua đường ăn uống. Máy bay năng lượng mặt trời hoàn tất hành trình vòng quanh thế giới. Bị cáo đại tiện ngay phòng xử án.


VIỆT NAM

BÁC TƯ CÁCH ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI CÓ QUỐC TỊCH NƯỚC NGOÀI

Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông báo bác bỏ tư cách đại biểu quốc hội với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường với lý do bà này có quốc tịch Malta (một đảo quốc thuộc EU). Bà Hường là một doanh nhân, đã là đại biểu quốc hội 2 khoá qua. Bà được uỷ ban mặt trận tổ quốc giới thiệu ra ứng cử và trúng cử với số phiếu rất cao. Lý do bác tư cách đại biểu được đưa ra nhiều người cho rằng không thuyết phục vì bà Hường đã có quốc tịch Malta nhiều năm trước. Người ta cho rằng lý do thực sự là những sai phạm của bà này trong ngành ngân hàng và bất động sản. Như vậy, quốc hội khoá mới chưa họp nhưng đã có 2 đại biểu bị tước tư cách. Người còn lại là ông Trịnh Xuân Thanh, phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

THẾ GIỚI

TIN CẬP NHẬT VỀ VỤ ĐẢO CHÍNH Ở THỔ NHĨ KỲ

Sau 2 ngày xảy ra vụ đảo chính, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang đầy bất ổn. Một số thông tín viên quốc tế vào rạng sáng ngày 18.7 (giờ Istanbul) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ lại đặt vào tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Erdogan đã phải lên máy bay ở sân bay Istanbul, không rõ có bất ổn gì hay không. Trước đó, ông Erdogan đã tăng cường bắt bớ, đàn áp sau đảo chính. Gần 3000 người đã bị bắt. Nhà lãnh đạo độc tài này cũng tuyên bố có thể tái lập án tử hình là hình phạt cao nhất với các nhân vật liên quan trong vụ đảo chính.

LẠI XẢY RA PHỤC KÍCH NHẮM VÀO CẢNH SÁT MỸ

Ít nhất 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng và 3 người khác bị thương khi gặp một vụ phục kích ở thành phố Baton Rouge, bang Lousiana của Mỹ. Hãng CNN đưa tin rằng vụ phục kích không liên quan đến vấn đề nóng hiện nay là bất đồng về chủng tộc ở Mỹ. Cảnh sát đã dùng cả robot để kiểm tra hiện trường có thuốc nổ hay không. Một số hãng tin dẫn lời quan chức cảnh sát nói rằng có ít nhất 2 nghi can trong vụ việc.

KINH TẾ

GIÁ DẦU GIẢM, ĐỒNG USD TĂNG NHẸ

Trong phiên giao dịch ngày 17.7, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giảm 12 cent USD xuống 45,83 USD/thùng; giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 1 cent USD xuống 47,60 USD/thùng. Như vậy, hai loại dầu giao dịch của 2 sàn giao dịch lớn nhất thế giới đều đã giảm nhẹ. Trong khi đó, đồng USD lại tăng giá so với các đồng tiền khác. Giới quan sát nhận định, chính tình hình bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến việc tăng và giảm giá trái chiều trên.(Reuters, FT)

SỨC KHỎE

CẢNH BÁO BỆNH VIÊM GAN B CÓ THỂ LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG

Các bác sĩ cảnh báo rằng, bệnh viêm gan B ngoài nguy cơ lây nhiễm qua các đường tiếp xúc như truyền máu, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu... thì cũng có thể lây qua đường ăn uống. Theo các chuyên gia, các tế bào mang nguồn bệnh viêm gan B ở trong nước bọt, hơi thở của người bệnh sẽ phát tán ra môi trường xung quanh qua các vật dụng trong bữa ăn. Nguy cơ này còn cao hơn khi thói quen của người Việt Nam thường dùng đũa gắp chung một điã thức ăn hay gắp cho nhau. Hiện bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ mắc bệnh và lây nhiễm rất cao. Nếu không khám chữa kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng, bị xơ gan, ung thư gan.(Vnexpress)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

MÁY BAY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HOÀN TẤT HÀNH TRÌNH VÒNG QUANH THẾ GIỚI

Máy bay năng lượng Mặt Trời Solar Impulse đã bay chặng cuối từ Tây Ban Nha đến Ai Cập, và từ Ai Cập về Abu Dhabi để hoàn tất hành trình vòng quanh thế giới. Máy bay thử nghiệm của Thụy Sĩ này khởi hành vào tháng 3 năm ngoái từ Dubai, UAE. Máy bay trên do hai phi công người Thụy Sĩ là Andre Borschberg và Bertrand Piccard điều khiển. Đây là lần đầu tiên người ta thử nghiệm một chiếc máy bay vận hành nhờ năng lượng Mặt Trời thực hiện hành trình nhiều chặng vòng quanh Trái Đất.

ĐÓ ĐÂY

BỊ CÁO ĐẠI TIỆN NGAY PHÒNG XỬ ÁN

Một người đàn ông ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, là bị cáo của một vụ án đã đại tiện ngay trong phòng xử án chính mình. Giữa phiên xử, ông này đã rời khỏi nơi mình đứng lại góc phòng và tụt quần xuống ... ị trong ánh mắt ngạc nhiên của nhiều người. Bị cáo giải thích rằng ông quá mắc đến bí bách và xin cũng không kịp, cộng với căng thẳng nên ông đã làm điều trên. Không cần biết vô tình hay có chủ ý, người đàn ông này phải đối mặt với một án phạt mới từ quan toà.(Vietnam+)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo