Điểm Tin

Tin nhanh 18.10.2014: Hong Kong: Người biểu tình đụng độ với cảnh sát

Cập nhật lúc 18-10-2014 08:30:27 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 16:30 CET - Ít nhất 3 người Việt thiệt mạng trong vụ bão tuyết khi leo núi Himalaya. Tàu giã cào tông tàu cá chìm rồi bỏ chạy, 7 ngư dân mất tích. Eu viện trợ 1 tỷ euro cho Tây Phi để ngăn dịch ebola. Trung Quốc sẽ sớm lập ADIZ ở biển đông. Nghệ An cứu được 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc. Một bộ trưởng của chính phủ Nhật Bản phải từ chức do lấy tiền công quỹ mua mỹ phẩm.  Hong Kong: Người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Nhật Bản sẽ sản xuất máy bay dân dụng. Vụ nổ ở TP. HCM: Nghi ngờ là do hóa chất trong phân bón. Hàng loạt công nhân một nhà máy ở Bình Dương bị ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Moody's hạ bậc tín nhiệm của Nga. Uống cà phê trước giấc ngủ ngắn sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn. Không nên đánh răng ngay sau bữa ăn và sau khi ăn trái cây. Kỷ lục người nhảy Zumba đông nhât.


Tin Mới

ÍT NHẤT 3 NGƯỜI VIỆT THIỆT MẠNG TRONG VỤ BÃO TUYẾT KHI LEO NÚI HIMALAYA

Nhà chức trách Nepal đã xác định, đến hiện tại có ít nhất 3 người Việt Nam đã thiệt mạng khi leo núi Himalaya bị bão tuyết. Theo Facebook cá nhân của Võ Thị Mỹ Linh, một người Việt may mắn sống sót trong trận bão, thì ít nhất phải đến hơn 60 người thiệt mạng. Cô cho biết, bão tuyết kéo đến bất ngờ và các đoàn đi tự túc không có sự hỗ trợ của hướng dẫn viên địa phương càng gặp khó khăn hơn. Cô không nhớ phải đi qua bao xác người chết mới gặp được sự hỗ trợ. Nhưng cô cho biết, số người chết lên đến hơn 1 phần 3 trong tổng số 168 người leo núi gặp bão tuyết ngày hôm đó. (Tuổi trẻ online)

TÀU GIÃ CÀO TÔNG TÀU CÁ CHÌM RỒI BỎ CHẠY, 7 NGƯ DÂN MẤT TÍCH

Sáng ngày 18.10 (giờ VN), bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau đã tiến hành tìm kiếm 7 ngư dân trên thuyền cá bị mất tích. Trước đó, cơ quan chức năng nhận được tin báo thuyền cá trên do một người ở tỉnh Trà Vinh làm chủ, đã bị 2 tàu hành nghề giã cào kéo cào làm tàu thủng và chìm rồi bỏ chạy. Vị trí xác định nơi tàu chìm cách đất liền Rạch Gốc, Cà Mau 50 hải lý về phía đông nam. Vào 14 giờ chiều cùng ngày, bộ đội biên phòng đã đến được vị trí trên nhưng vẫn chưa phát hiện dấu tích. Công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục. (Thanh niên online)

EU VIỆN TRỢ 1 TỶ EURO CHO TÂY PHI ĐỂ NGĂN DỊCH EBOLA

Liên minh châu Âu (EU) hôm nay 18.10 đã thông qua gói viện trợ trị giá 1 tỷ euro cho các quốc gia Tây Phi đối phó với dịch. Số tiền trên sẽ được dùng để mua các dụng cụ y tế, trang thiết bị, thuốc phòng dịch, cũng như kiện toàn thêm hệ thống y tế của các quốc gia tâm điểm vùng dịch ở châu Phi. Gói viện trợ này được thông qua theo lời kêu gọi của Thủ tướng Anh David Cameroon trước đó. Người đứng đầu chính phủ Anh cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ cho Tây Phi 2000 chuyên viên trong đó có 1000 chuyên viên y tế. (WSJ)

TRUNG QUỐC SẼ SỚM LẬP ADIZ Ở BIỂN ĐÔNG

Bắc Kinh sẽ sớm lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông. Đó là thông tin của Đài tiếng nói nước Nga RUVR và nhận định của nhiều chuyên gia quân sự. Sau khi tuyên bố hoàn thành đường băng cho máy bay quân sự ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1974, đồng thời xây dựng, cơi nới nhiều đảo ở quần đảo Trường Sa, Bắc Kinh đã bộc lộ rõ tham vọng biến nơi đây thành những cứ điểm quân sự để độc bá Biển Đông. Vùng nhận dạng phòng không trên sẽ kéo dài từ Hải Nam đến tận đảo Gạc Ma, nghĩa là mọi máy bay vào không phận trên phải khai báo với Trung Quốc. Năm ngoái, Bắc Kinh cũng tuyên bố thành lập ADIZ tại biển Hoa Đông gây phản đối từ nhiều nước. Nhật Bản đã nhiều lần thách thức Bắc Kinh khi cho máy bay quân sự bay vào ADIZ mà Bắc Kinh tuyên bố nhưng Trung Quốc im lặng. (RUVR, Want China Times)

NGHỆ AN CỨU ĐƯỢC 4 THIẾU NỮ BỊ LỪA BÁN SANG TRUNG QUỐC

Công an huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An hôm nay đã giải cứu thành công 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc. Theo tin của cơ quan công an, 4 thiếu nữ trên đều là người dân tộc thiểu số, trong đó có 3 là học sinh trong độ tuổi từ 14 -17 ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Chiều trước đó, họ bị một phụ nữ lạ mặt đến nói rằng đồng ý nghe lời bà đến thành phố làm việc gia đình sẽ nhận được 100 triệu đồng. Bà ta đưa cho nhóm 4 thiếu nữ này một điện thoại bảo bắt xe theo lời bà đến Quảng Ninh. Khi xe đến địa phận huyện Diễn Châu, công an dừng xe lại kiểm tra thì phát hiện sự việc nên giải cứu kịp thời. (Tuổi trẻ online)

MỘT BỘ TRƯỞNG CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN PHẢI TỪ CHỨC DO LẤY TIỀN CÔNG QUỸ MUA MỸ PHẨM

Bà Yuko Obuchi - Bộ trưởng Bộ thương mại, kinh tế và công nghiệp của Nhật Bản đã phải nộp đơn từ chức do bị phát giác đã lấy công quỹ đi mua mỹ phẩm. Theo trang Channel New Asia, số tiền bà Obuchi biển thủ khoảng 10 triệu yen, tức khoảng 95 ngàn USD. Bà Obuchi được Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm vào nội các vào tháng trước. Bà được đánh giá là một chính trị gia tiềm năng, có tài. Tuy nhiên, với bê bối này, sự nghiệp chính trị của bà đã khép lại. (Channel New Asia)

THẾ GIỚI

HONG KONG: NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐỤNG ĐỘ VỚI CẢNH SÁT

Đã có nhiều người biểu tình bị thương khi đụng độ với cảnh sát tại khu Wong Kok, Hong Kong vào đêm 17.10 (giờ địa phương). Tờ SCMP cho biết, có ít nhất 2 người biểu tình đã bị bắt. Cuộc đụng độ xảy ra khi một số người biểu tình vượt hàng rào. Cảnh sát dùng gậy đánh, tiêu cay bắn vào người biểu tình, các thanh niên biểu tình dùng dù để chống đỡ. Trong một tuyên bố mới đây, nhóm thủ lĩnh phong trào biểu tình đã lên án chính quyền Hong Kong có ý đồ dẹp biểu tình để người biểu tình yếu thế trong cuộc đàm phán sắp tới. Nhóm biểu tình nói rằng, thủ đoạn trên của chính quyền chỉ làm phong trào biểu tình lan rộng hơn. (SCMP, Apple Daily)

NHẬT BẢN SẼ SẢN XUẤT MÁY BAY DÂN DỤNG

Tập đoàn công nghiệp Mitsubishi Heavy Industries sẽ tiến hành sản xuất những máy bay dân dụng vào năm 2017. Máy bay này có tên MRJ, Nhật sẽ sản xuất dưới sự trợ giúp của Tập đoàn Boeing của Mỹ. Được biết dự án này được bắt đầu hình thành vào năm 2008. Nhật Bản trước chiến tranh thế giới 2 là quốc gia có sản xuất máy bay dân dụng nhưng sau 1945 đã bị đồng minh áp lệnh cấm. (Thanh niên online, Japan Today)

VIỆT NAM

VỤ NỔ Ở TP. HCM: NGHI NGỜ LÀ DO HOÁ CHẤT TRONG PHÂN BÓN

Vụ nổ tại phường Thới An, quận 12 (TP.HCM) vào chiều tối 17.10 đã khiến 1 người chết, 2 người mất tích, 4 người bị thương, 7 căn nhà bị sập, nhiều căn nhà bị hư hỏng. Theo tường thuật của báo Thanh Niên, vụ nổ bắt nguồn từ xưởng sản xuất phân bón của một công ty tư nhân. Theo một vài ý kiến của người có chuyên môn, chính là chất nitrat có trong phân bón cùng các chất xúc tác khác là nguyên nhân gây nên vụ nổ kinh hoàng trên. Cơ quan công an chưa có thông tin gì thêm về vụ nổ. (Thanh niên online),

HÀNG LOẠT CÔNG NHÂN MỘT NHÀ MÁY Ở BÌNH DƯƠNG BỊ NGẤT XỈU KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

Chiều tối 17.10 (giờ VN), hàng chục công nhân của Công ty TNHH Kỳ Phong (100% vốn đầu tư Đài Loan đóng ở P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương) đã ngất xỉu với trạng thái mệt mỏi, khó thở. Họ đã được bố trí nằm nghỉ tại một số phòng của công ty để chăm sóc. Những ca nặng hơn đã phải nhập viện. Theo lời một số công nhân, vào buổi trưa cùng ngày khi họ vào xưởng đã ngửi thấy mùi khí lạ khó chịu. Đại diện công ty và cơ quan y tế chưa có phát biểu gì. (Tuổi trẻ online,)

KINH TẾ

MOODY'S HẠ BẬC TÍN NHIỆM CỦA NGA

Hãng Moody's vào hôm qua đã hạ mức tín nhiệm tín dụng của Nga từ Baa2 xuống Baa1 và tiếp tục giữ nguyên mức đánh giá triển vọng tín dụng của Nga là "tiêu cực". Theo các chuyên gia Moody's, những yếu kém của nền kinh tế Nga, cùng những biện pháp trừng phạt của EU, Mỹ và một số nước khác đi kèm với tình trạng tháo vốn hàng loạt khiến mức tín nhiệm tín dụng của Nga càng tụt xuống. Còn Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thì cho hay, chỉ riêng trong năm nay, đã có 100 tỷ USD vốn được rút khỏi Nga. Tỷ lệ lạm phát của nước này cũng đã đạt mức 8%. (Bloomberg, Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

UỐNG CÀ PHÊ TRƯỚC GIẤC NGỦ NGẮN SẼ GIÚP GIẤC NGỦ SÂU HƠN

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, uống một cốc cà phê trước giấc ngủ trưa khoảng 20-30 phút sẽ giúp giấc ngủ sâu hơn và khi dậy sẽ tỉnh táo hơn. Nghiên cứu nói rằng, qua quan sát những người tham gia tiêu thụ khoảng 200 mg caffeine trước giấc ngủ ngắn, khi dậy họ tỉnh táo hơn, làm việc hiệu quả hơn, tập trung hơn. Các nhà khoa học lý giải rằng, giấc ngủ làm adenosine - một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa sau quá trình làm việc khiến cơ thể mệt mỏi - sẽ được triệt tiêu. Và caffein giúp chất này bị triệt tiêu nhanh hơn. (Tổng hợp)

SỨC KHOẺ

KHÔNG NÊN ĐÁNH RĂNG NGAY SAU BỮA ĂN VÀ SAU KHI ĂN TRÁI CÂY

Các chuyên gia nha khoa nhận thấy rằng, đánh răng sau bữa ăn hoặc sau khi ăn xong trái cây sẽ khiến men răng dễ ăn mòn hơn. Theo lý giải thì do lúc đó môi trường axit trong miệng cao, men răng trên bề mặt răng sẽ dễ dàng bị ăn mòn dưới tác dụng vật lý hoá học của bàn chải và kem đánh răng. Các chuyên gia khuyến cáo, sau bữa ăn, bạn có thể dùng chỉ nha khoa cùng nước ấm và ít muối để khử mùi. Khoảng 30-60 phút sau bạn đã đánh răng là tốt nhất. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

KỶ LỤC NGƯỜI NHẢY ZUMBA ĐÔNG NHẤT

Hồi cuối tuần qua, khoảng 9000 người dân đã tập trung tại trung tâm thủ đô Manila của Philippines để nhảy Zumba. Đây là kỷ lục về số người nhảy điệu này được tổ chức Guiness ghi nhận. Được biết, kỷ lục này được lập trong sự kiện kỷ niệm thành lập thành phố Quezon của Philippines. Tại đất nước Philippines, Zumba là một điệu nhảy được rất nhiều người yêu thích. (Vietnam+)

Bản tin Video:  RFA sáng 18.10.2014RFA tối 17.10.2014VOA sáng 18.10.2014

Audio: RFA sáng 18.10.2014RFA tối 17.10.2014, RFI tối 17.10.2014 , VOA 22h tối 17.10.2014VOA 20h tối 17.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo