Điểm Tin

Tin nhanh 18.9.2014: Việt Nam có tỷ phú USD thứ 2

Cập nhật lúc 18-09-2014 08:30:35 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:11 CET - Bắc Kinh bắt giữ đại sứ Trung Quốc tại Iceland với cáo buộc làm giản điệp cho Nhật Bản. Việt Nam có tỷ phú USD thứ 2. Xét xử vụ ALCII đội giá thiết bị lặn. Trung Quốc phạt 4 người Duy Ngô Nhĩ hàng chục năm tù. Cháy lớn ở chi nhánh giao dịch Vietinbank tại Gò Vấp TP.HCM. EC yêu cầu Moskva cho rút lính Nga khỏi đông Ukraine.  IS lên kế hoạch ám sát đương kim giáo hoàng. 'Bộ tứ' kêu gọi gấp rút tái thiết dải Gaza. Hơn 17 nười Việt Nam thương vong trong bão Kalmaegi. Việt Nam tổ chức hội thảo về sự trỗi dậy của Trung Quốc. IMF kêu gọi G20 thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế hơn nữa. Nghiên cứu ứng dụng nọc độc của cóc chữa ung thư tiền liệt tuyến. Thực phẩm giúp giảm căng thẳng. Phẫu thuật u não cho cá.


TIN MỚI

BẮC KINH BẮT GIỮ ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC TẠI ICELAND VỚI CÁO BUỘC LÀM GIÁN ĐIỆP CHO NHẬT BẢN

 Tờ Hoàn cầu thời báo cho biết, chính quyên Bắc Kinh đã cho bắt giữ ông Ma Jisheng, đại sứ Trung Quốc tại Iceland. Tin ông Ma bị mất tích bí ẩn hồi tháng 2 năm nay mà Bắc Kinh không phản hồi đến nay mới được giải đáp. Theo tờ này, ông Ma đã cố tình tiết lộ tin tức tình báo cho Nhật Bản. Vợ của vị đại sứ này cũng bị Trung Quốc bắt giam. (Huanqiu)

VIỆT NAM CÓ TỶ PHÚ USD THỨ HAI

Công ty tư vấn Wealth-X (Singapore) và UBS (ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia và số lượng tỷ phú. Theo danh sách trên, Việt Nam có 2 tỷ phú, 1 tỷ phú năm 2013 là ông Phạm Nhật Vượng đã biết còn không tiết lộ tỷ phú thứ 2 là ai. Cũng theo kết quả trên, năm 2014, thế giới có thêm 155 tỷ phú và đưa số lượng danh sách lên 2.325 người, tương đương mức tăng 7% so với năm 2013. Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu vế số lượng tỷ phú. (Thanh niên online)

XÉT XỬ VỤ ALCII ĐỘI GIÁ THIẾT BỊ LẶN: VIỆN KIỂM SOÁT ĐỀ NGHỊ 3 BỊ CÁO MỨC ÁN TỬ HÌNH

Trong phiên toà xét xử vụ án công ty cho thuê tài chính II (ALCII) đội giá thiết bị lặn, Viện kiểm soát TP. HCM đã đề nghị 3 bị cáo Vũ Quốc Hảo (Nguyên Tổng giám đốc ALCII); Phạm Minh Tuấn (56 tuổi, Công ty Cát Long Hải) và Hoàng Lộc (49 tuổi,Tổng giám đốc Công ty cổ phần giám định thẩm định Việt Nam) mức án tử hình. Bên cạnh đó, nhiều bị cáo bị đề nghị mức án vài năm tù đến chung thân. Theo cáo trạng, lúc đương chức, các bị cáo trên đã đội giá tàu lặn, thiết bị lặn để hưởng chênh lệch hàng chục tỷ đồng. (Tuổi trẻ online)

TRUNG QUỐC PHẠT 4 NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ HÀNG CHỤC NĂM TÙ

Một toà án ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã mở phiên toà xét xử 4 người Duy Ngô Nhĩ với các tội danh khủng bố, chế tạo chất nổ bất hợp pháp, cung cấp tài chính và che giấu tội phạm. Theo cáo trạng, 4 người này đã cung cấp khí tài để đồng phạm thực hiện vụ đánh bom ở quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh cũng như Vân Nam khiến nhiều người chết và bị thương. 4 bị cáo bị tuyên án phạt từ 10-20 năm tù giam và cả 4 đều kháng cáo. Phiên toà trên diễn ra đồng thời với phiên toà ở Tân Cương xét xử một giáo sư kinh tế người Duy Ngô Nhĩ với tội danh "theo đuổi chủ nghĩa ly khai". (SCMP, Xinhuanet)

CHÁY LỚN Ở CHI NHÁNH GIAO DỊCH VIETINBANK TẠI GÒ VẤP TP HCM

Sáng 18.9 (giờ VN), chi nhánh giao dịch Vietinbank tại Gò Vấp, TP. HCM đã xảy ra một vụ cháy. Thiệt hại ban đầu ước tính hàng tỷ đồng khi 7 chiếc xe máy và 2 buồng ATM bị thiêu rụi. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ cháy là một nhóm nhân công sửa mái cho ngân hàng đã để tia lửa máy hàn bắn ra và phất lửa cháy lan rộng. May mắn không có ai thương vong. (Tuổi trẻ online)

EC YÊU CẦU MOSKVA CHO RÚT LÍNH NGA RA KHỎI MIỀN ĐÔNG UKRAINE

Ủy ban châu Âu (EC) vừa có tuyên bố yêu cầu Moskva cho rút toàn bộ binh sĩ của mình ra khỏi lãnh thổ Ukraine. Như vậy, cơ quan cấp châu Âu cũng đã khẳng định có bằng chứng cho thấy sự hiện diện của binh sĩ Nga tại miền đông Ukraine và số binh sĩ này được Moskva điều động. Thời gian qua, điện Kremli luôn bác bỏ thông tin trên sau hàng loạt cáo buộc của Kiev, Mỹ và EU. (CNN)

THẾ GIỚI

IS LÊN KẾ HOẠCH ÁM SÁT ĐƯƠNG KIM GIÁO HOÀNG 

Tờ National Post (Canada) đã dẫn lại lời một nhà ngoại giao của Iraq đang thăm Vatican rằng Giáo hoàng Francis đang là mục tiêu ám sát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). trước đó, IS đã đưa ra lời đe doạ sẽ ám sát đương kim giáo hoàng khi người đứng đầu Vatican có chuyến thăm Albani. Cách đây không lâu, những thông tin về các kế hoạch cũng như lời đe doạ ám sát Giáo hoàng Francis của các nhóm mafia do chúng bị ảnh hưởng quyền lợi từ những chính sách mà giáo hoàng thực hiện cải tổ ngân hàng Vatican cũng đã xuất hiện. (Thanh niên online)

"BỘ TỨ" KÊU GỌI GẤP RÚT TÁI THIẾT DẢI GAZA 

Trước những lo ngại về thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine có thể bị phá vỡ, nhóm "Bộ Tứ" về hòa bình Trung Đông (Liên hợp quốc, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu) đã hối thúc các bên liên quan gấp rút tiến hành tái thiết dải Gaza. Đặc phái viên của nhóm trên, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, nhận định rằng, các bên không nên chỉ dừng lại ở việc khắc phục hậu qủa của các cuộc không kích ở dải Gaza mà cần tạo một cơ chế, thoả ước hoà bình để Gaza là một phần của thể giới chứ không phải là lãnh địa để các bên tranh giành. Hiện cả Israel và Palestine đã đồng ý cho các đoàn chở vật liệu xây dựng, cũng như các nhu yếu phẩm, dược phẩm đến Gaza. (Vietnam+)

VIỆT NAM

HƠN 17 NGƯỜI VIỆT NAM THƯƠNG VONG TRONG BÃO KALMAEGI

Theo Ban phòng chống lụt bão quốc gia, chỉ riêng miền bắc đã có ít nhất 9 người chết và mất tích cùng 8 người khác bị thương trong bão Kalmaegi. Cụ thể, Lạng Sơn có 7 người chết do lở đất, 1 người chết do sụp nhà, và 1 người khác chết đuối. Ở Thái Nguyên 1 người bị mất tích do nước lũ cuốn. 9 người còn lại bị thương do sập nhà, lở đất. Bên cạnh đó, bão Kalmaegi cũng gây thiệt hại lớn về tài sản. Nhiều công trình giao thông, cây cối bị gãy đổ, hàng trăm nhà dân bị tốc mái, sập. Tuy bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng thiệt hại có thể còn tiếp diễn do nguy cơ lũ quét và lỡ đất khá cao. (Thanh niên online)

VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ SỰ TRỖI DẬY CỦA TRUNG QUỐC

Ngày 17.9, tại Hà Nội đã diễn ra một hội thảo bàn về sự trỗi dậy của Trung Quốc. "Trung Hoa trỗi dậy" hay "Trung Hoa quang phục" là những khái niệm để chỉ về sự bành trướng không ngừng về kinh tế cũng như cả về sức mạnh quân sự mà Bắc Kinh áp đặt hay hăm he lên các nước. Theo các chuyên gia, trong chiến lược trỗi dậy này, Việt Nam là nước chịu nhiều tác động nhất cả "dây thòng lọng kinh tế" lẫn "lưỡi dao quân sự". Việt Nam hiện tại đang ngày càng phụ thuộc chặt chẽ vào Trung Quốc lẫn kinh tế, chính trị, chính sách ngoại giao ... cũng như đang bị động hoàn toàn trước sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Đã có nhiều ý kiến thảo luận về những việc mà Hà Nội cần thực hiện nhưng dường như Đảng Cộng sản Việt Nam đã có con đường riêng của mình. (Thanh niên online)

KINH TẾ

IMF KÊU GỌI G20 THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ HƠN NỮA

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã lên tiếng kêu gọi nhóm G20 (các quốc gia kinh tế phát triển và các nền kinh tế mới nổi) gia tăng hành động để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Theo IMF, các nền kinh tế năng động đặc biệt là Mỹ, Đức, Ấn Độ, Brazil cần gia tăng đầu tư, tăng trưởng GDP hơn nữa để làm đầu tàu tăng trưởng, lan toả cho các nước khác. Lời khuyến nghị trên được đưa ra ngay trước thềm hội nghị của G20 tại Canberra (Úc) vào tuần tới. (Vietnam+, ABC News)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG NỌC ĐỘC CỦA CÓC CHỮA UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Queensland (Úc) cho biết họ đang nghiên cứu dùng chất độc trong con cóc để chữa ung thư tuyến tiền liệt. Các chuyên gia đã dùng nọc độc của cóc cấy vào một khối tế bào có khối u tuyến tiền liệt. Sau một thời gian, các tế bào khối u tuyến tiền liệt bị tiêu diệt và các tế bào còn lại vẫn khoẻ mạnh. Nhóm nghien cứu đang tiến hành phân tích và làm ổn định độc tố của con cóc để trong tương lai bào chế thành thuốc để chữa căn bệnh ung thư trên. (Vietnam+)

THƯỢNG VIỆN MỸ CÓ BÁO CÁO CHÍNH THỨC VỀ VIỆC TIN TẶC TRUNG QUỐC TẤN CÔNG ĐÁNH CẮP THÔNG TIN QUỐC PHÒNG

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 17.9 đã có báo cáo về việc bộ quốc phòng cùng các nhà thầu đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công đánh cắp thông tin và công nghệ. Theo báo cáo, chỉ trong một năm 2012-1013 (tính đến tháng 5.2013), ít nhất đã có 50 cuộc tấn công quy mô nhắm vào các nhà thầu quốc phòng của Mỹ do tin tặc Trung Quốc thực hiện. Washington cũng nói rằng, các cuộc tấn công trên có bàn tay chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh trước nay luôn phủ nhận và khẳng định không dính dáng. Tuy nhiên, nhiều báo cáo độc lập cho hay, quân đội nước này tài trợ cho hàng ngàn tin tặc thực hiện các vụ tấn công theo lệnh của chính phủ. (Thanh niên online, AFP)

SỨC KHOẺ

THỰC PHẨM GIÚP GIẢM CĂNG THẲNG

Căng thẳng, lo âu, stress làm chất lượng cuộc sống bạn suy giảm. Các loại thuốc tây dược tuy có thể phần nào giúp bạn nhưng không thân thiện và an toàn bằng thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, một số loại thực phẩm có thể xua tan mệt mỏi và căng thẳng. Thứ nhất, phải kể đến quả óc chó. Do giàu acid omega 3 cùng các khoáng chất khác sẽ giúp bổ sung năng lượng cho não bạn và giúp tinh thần thư giãn, phấn chấn. Sau nữa là trứng, chúng giàu hàm lượng vitamin D, E, K và B6 tốt cho não để tiết ra các nội tiết tố kích thích tinh thần, giảm mệt mỏi. Các loại trái cây như xoài, bơ, cũng được chứng thực rất tốt cho người đang căng thẳng, mệt mỏi. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

PHẪU THUẬT U NÃO CHO CÁ

George là một con cá vàng ở Australia. Nó có khối u ở não. May mắn là người chủ đã mang nó đến một bệnh viện dành cho động vật hoang dã. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy khối u đó ra khỏi đầu của con cá này. George phục hồi rất nhanh và đã trở lại cuộc sống bình thường. (Vietnam+)

NHẮN TIN

- HUYNH Xuan Long, 4. 11. 1993, Královskou oborou 203/23, 170 00 Praha 7 – Bubeneč, đến sở di trú Bộ nội vụ tại  Koněvova 188/32, 130 00 Praha 3, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 12. 09. 2014

- BUI Van Thang, 14. 1. 1988, Tůmova 99, 566 01 Vysoké Mýto, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Bulharská 936, 530 03 Pardubice, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 11. 9. 2014

- TRAN Thi Tra Giang, 23. 02. 1990, 24, ves 10, Duong Pham Hong Thai-Chau Hung, Vinh Tan, Vinh, Nghe An, Vietnamská socialistická republika, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Hrdinů 1634/3, 140 21 Praha 4, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 11.9. 2014

- CHU Văn Thiêm, sinh 1982 đến phòng cảnh sát ngoại kiều Brno, Cejl 62 b 602 00 Brno, nhận giấy tờ liên quan đến trục xuất Nguyễn Thị Nhung. Số hồ sơ. KRPB-107631/ČJ-2012-060026-SV. Ngày đăng thông báo: 18/9/2014.

NGUYỄN Văn Nghĩa, 26/01/1981, định cư tại Velká Hradební 237/12, ÚSTÍ NAD LABEM, đến phòng cảnh sát ngoại kiều tại ul. Paní Zdislavy 299/3, 470 01 Česká Lípa nhận quyết định liên quan đến việc trục xuất ra khỏi CH Séc. Số hồ sơ: č.j. KRPL-18784-25/ČJ-2014-180023-SV. Ngày đăng thông báo: 19/9/2014.

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo