Điểm Tin

Tin nhanh 19.6.2014: Nông dân Bắc Bộ nếm đắng cay với quả vải vì Trung Quốc ngừng thu mua

Cập nhật lúc 19-06-2014 08:30:50 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 18:08 CET - Việt Nam gia hạn và hoàn thuế cho doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ bạo loạn. Nông dân Bắc Bộ nếm đắng cay với quả vải vì Trung Quốc ngừng thu mua. Phó tổng Vinalines bị bắt vì tội tham ô khi còn làm quan tại Quảng Ninh. Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho đăng ký sử dụng đất tại Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Quốc đưa giàn khoan thứ 2 xuống biển Đông. Đại biểu lại khẩn khoản xin quốc hội ra tuyên bố biển Đông. Quân ly khai Ukraine vẫn không chấp nhận điều đình với chính phủ. Iraq đề nghị Mỹ không kích phiến quân ISIL. Chế độ thực phẩm ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Phát hiện đại dương khổng lồ trong lòng trái đất. GM có thể phải bồi thưởng 10 tỷ USD để hòa giải các vụ kiện về lỗi kỹ thuật. Đánh chết chồng vì ngoại tình từ 40 năm trước. Đện thoại Trung Quốc cài sẵn phần mềm gián điệp.


TIN MỚI

VIỆT NAM GIA HẠN VÀ HOÀN THUẾ CHO DOANH NGHIỆP BỊ THIỆT HẠI TRONG VỤ BẠO LOẠN

Chính phủ Việt Nam vừa thống nhất gia hạn và hoàn thuế 700 tỷ đồng cho các doanh nghiệp bị đập phá trong vụ bạo loạn ở Bình Dương, TP. HCM, Đồng Nai và Hà Tĩnh hồi giữa tháng 5.2014. Cụ thể, Bộ Tài chính đã thông báo gia hạn 213 tỷ đồng và hoàn thuế 487 tỷ đồng cho các doanh nghiệp thiệt hại. Trước đó chính quyền tỉnh Bình Dương đã đứng ra điều đình giàn xếp bồi thường hàng trăm tỷ đồng. Phía Đài Loan, nước có nhiều doanh nghiệp thiệt hại nhất, đã đòi bồi thường số tiền lên đến 500 triệu USD. Hà Nội và Đài Bắc phải sắp xếp các cuộc đối thoại định kỳ để thảo luận về việc bồi thường do những phần tử quá khích gây nên. (Vnexpress)

NÔNG DÂN BẮC BỘ LẠI NẾM ĐẮNG CAY VỚI QUẢ VẢI VÌ TRUNG QUỐC NGỪNG MUA 

Người dân trồng vải ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và một số địa phương ở Bắc Bộ đang chịu nhiều thiệt hại vì Trung Quốc đã ngừng thu mua loại trái cây này trong nhiều ngày qua. Theo thoongt in từ báo giới trong nước, hàng đoàn xe tải, xe máy rồng rắn xếp hàng dài vài cây số gần khu vực cửa khẩu biên giới Việt - Trung đang chờ mong Trung Quốc thu mua trở lại. Nhiều tấn vải đã hư thối phải đổ bỏ. Được biết, năm nay được mùa vải nhưng giá bán thì thấp. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ loại trái cây này đã quá phụ thuộc vào Trung Quốc. (Tuổi trẻ online)

PHÓ TỔNG VINALINES BỊ BẮT VÌ TỘI THAM Ô KHI CÒN LÀM QUAN TẠI QUẢNG NINH 

Công an tỉnh Quảng Ninh chiều hôm 19.6 (giờ Việt Nam) đã bắt giữ ông Vũ Khắc Từ, Phó tổng công giám đốc Vinalines, nguyên giám đốc cảng Quảng Ninh vì tội chiếm đoạt tài sản. Theo quyết định khởi tố vụ án của cơ quan công an, trong thời gian làm giám đốc cảng Quảng Ninh, ông Từ đã lập chứng từ giả, chữ ký giả để tham ô và chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng. Quyết định bắt giam được đọc tại nhà riêng ông Từ tại căn hộ cao cấp Keangnam. (Vietnam+)

TRUNG QUỐC TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN CHO ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG ĐẤT Ở HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA 

Chính quyền Trung Quốc đang cho đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân nước này về đăng ký quyền sử dụng đất tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Theo truyền thông Trung Quốc, vào năm 2018, những người được nhà nước chọn sẽ được chính quyền thành phố Tam Sa của tỉnh Hải Nam cấp giấy tờ chứng nhận sử dụng đất tại tất cả các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Với hành động trên, Trung Quốc một lần nữa tái khẳng định họ sẽ làm mọi thứ để đạt được dã tâm bất chấp dư luận. (Vietnam+)

 

 

 

VIỆT NAM

TRUNG QUỐC ĐƯA GIÀN KHOAN THỨ 2 XUỐNG BIỂN ĐÔNG

Chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa qua đã ra thông báo “yêu cầu nhường đường” để họ đưa giàn khoan Hải Nam 0047 xuống khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Cụ thể, từ ngày 17-20.6, giàn khoan này sẽ được lai dắt và hạ đặt tại tọa độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12,3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14,1 vĩ Bắc, 109 độ 31 kinh Đông – tức thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đây là giàn khoan thứ hai sau giàn khoan Hải Dương 981 được hạ đặt mà Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc xâm hại nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

ĐẠI BIỂU LẠI KHẨN KHOẢN XIN QUỐC HỘI RA TUYÊN BỐ VỀ BIỂN ĐÔNG 

Quốc hội Việt Nam đã nhóm họp hơn 2 tuần ngay trong thời điểm chủ quyền quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng hàng trăm tàu thuyền xuống vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam, tuy nhiên, cơ quan cao nhất của đất nước vẫn chưa có một hành động gì nhất quán đề cập đến vấn đề trên. Nay, Trung Quốc đang điều thêm giàn khoan xuống vùng biển trên, quốc hội cũng im lặng dù nhiều đại biểu, trong đó có ông Trương Trọng Nghĩa thuộc đoàn TP. HCM, xin quốc hội ra tuyên bố về Biển Đông. Hiện vẫn chưa rõ bản tuyên bố này có được ra đời hay không.

THẾ GIỚI

QUÂN LY KHAI UKRAINE VẪN KHÔNG CHẤP NHẬN ĐIỀU ĐÌNH VỚI CHÍNH PHỦ 

Hôm 19.6, phe ly khai ở miền đông Ukraine đã bác bỏ tin điều đình với chính phủ. Đứng đầu trong nhóm phiến quân này, các thủ lĩnh của phong trào ly khai thuộc thành phố Donetsk tuyên bố không chấp nhận đề nghị đàm phán của chính quyền Kiev và khẳng định họ sẽ tiếp tục chiến đấu. Tuyên bố trên càng dấy lên lo ngại tình hình bất ổn và giao tranh tại miền đông Ukraine sẽ càng them căng thẳng. Mới đây, Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ (OHCHR) đã lên án phe ly khai vì thiết lập lên chế độ khủng bố và gieo rắc nỗi sợ hãi cho thường dân Ukraine. Trong khi đó, phe ly khai vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc bắt bớ và bố ráp. (Tuổi trẻ online)

IRAQ ĐỀ NGHỊ MỸ KHÔNG KÍCH PHIẾN QUÂN ISIL

Chính quyền Iraq đã chính thức đề nghị Mỹ không kích phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL). Lời đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh ISIL đã chiếm đóng nhiều tỉnh thành của Iraq và đang đe doạ cả thủ đô Baghdad. Trước đó, Mỹ đã cho điều tàu chiến đến vùng vịnh Iraq với thong điệp sẵn sang phối hợp cùng lực lượng quân đội chính phủ Iraq phản công ISIL. Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn tuyên bố rằng ông sẽ cho can thiệp quân sự vào Iraq mà không cần quốc hội Mỹ phê chuẩn. (Tuổi trẻ online)

KINH TẾ

GM CÓ THỂ PHẢI BỒI THƯỜNG 10 TỶ USD ĐỂ HOÀ GIẢI CÁC VỤ KIỆN VỀ LỖI KỸ THUẬT

Tập đoàn sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ đang phải đối mặt với việc sẽ bồi thường số tiền lên đến 10 tỷ USD sau hang loạt vụ triệu hồi hang chục triệu xe của hãng. Mới đây, tiếp nối trong những đơn kiện đó, một công ty luật đại diện cho khách hang đã nộp đơn kiện lên một toà án tại California đòi GM phải bồi thường thiệt hại cho những khách hang đã mua 15 triệu xe của hang không chỉ vì lỗi kỹ thuật mà vì uy tín thương hiệu của chiếc xe mà họ sở hữu đã giảm sút nên giá bán lại của những chiếc xe đó cũng đã rớt thê thảm. Trước đó, hồi tháng 4.2014, GM đã phải thoả thuận bồi thường hơn 3 tỷ USD cho khách hang lien quan đến sự cố kỹ thuật trên những sản phẩm xe tải và xe ô tô do GM sản xuất. Hiện chủ tịch GM đã phải điều trần tại quốc hội Mỹ về sự cố này.(Vietnam+)

 

SỨC KHỎE

CHẾ ĐỘ THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG QUAN TRỌNG ĐẾN NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết, chế độ ăn uống gần như quyết định đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà khoa học đã tiến hành quan sát và phân tích trên những tình nguyện viên và thấy rằng, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt đều có ảnh hưởng trong việc định lượng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn hơn. Một bữa ăn giảm chất béo, chất ngọt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rõ rệt. Trước đó cũng có nhiều nghiên cứu cho biết, chế độ thực phẩm rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

PHÁT HIỆN ĐẠI DƯƠNG KHỔNG LỒ TRONG LÒNG TRÁI ĐẤT

Một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern, tiểu bang Illinois, của Mỹ vừa cho biết, họ đã phát hiện một đại dương khổng lồ nằm trong long Trái Đất. Đại dương này nằm sâu dưới long đất 700 km và lớn hơn tất thảy diện tích đại dương trên bề mặt hành tinh chúng ta. Nó nằm ngay bên trong lớp đá xanh gọi là ringwoodite – lớp đá nóng giữa phần mặt và lõi Trái Đất đóng vai trò như lớp đệm cho các đại dương trên bề mặt. Phát hiện trên củng cố them giả thuyết nước trên bề mặt Trái Đất là rò rỉ từ trong long nó chứ không phải do các vụ va chạm với thiên thạch và sao chổi mang đến. (Người lao động online)

ĐIỆN THOẠI TRUNG QUỐC BỊ TỐ CÀI SẴN PHẦN MỀM GIÁN ĐIỆP NGƯỜI DÙNG

Các kỹ sư công nghệ Mỹ đã lên tiếng tố cáo các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã cài sẵn một phần mềm gián điệp đánh cắp thong tin của người dung. Cụ thể, trong chiếc điện thoại Star N9500 do một công ty điện tử ở thành phố Thâm Quyến sản xuất đã được cài sẵn một mã độc lấy cắp thong tin người sử dụng và gửi về cho máy chủ của công ty này. Các chuyên gia cũng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt mà nhiều điện thoại do Trung Quốc sản xuất đã được “khuyến mãi” thêm phần mềm mã độc không an toàn với người sử dụng. Trước đó, nhiều thiết bị của các nhà sản xuất lớn của Trung Quốc như ZTE, Huawei đều bị tố cáo không an toàn và có nguy cơ cao gây hại đến dữ liệu người dung. (Tuổi trẻ online)

 

 

ĐÓ ĐÂY

ĐÁNH CHẾT CHỒNG VÌ DÁM NGOẠI TÌNH TỪ 40 NĂM TRƯỚC

Yoshiko Suzuki, một cụ bà người Nhật Bản đã 79 tuổi, vừa bị cáo buộc đã dùng gậy đánh chết chồng mình tại nhà riêng của hai người. Theo lời khai của bà Suzuki, bà quá tức giận vì chồng mình đã lừa dối bà và ngoại tình với người phụ nữ khác cách đây 40 năm trước. Vì vụ ngoại tình này chồng bà đã mất việc. Khi biết được sự thật, bà đã rất tức giận. Hai vợ chồng đã nhiều lần tranh cãi. Vào hôm đó, chỉ có 2 ông bà ở nhà, bà Suzuki đã dung gậy đập chết ông. (Dân trí)

 

NHẮN TIN

- NGUYENThi Huyen, 15.01.1986, Hrabákova 1975/12, 14800 Praha 4, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Cigánkova 1861/2, 148 00 Praha 4, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.06.2014

- NGO Bich Ngoc, 19.09.1980, Zbudovská 765/11, Praha 4 Libuš, 142 00, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Cigánkova 1861/2, 148 00 Praha 4 Chodov, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.06.2014

- NGUYEN THI Huyen, 05.12.1961, Kovařovicova 1138/4, 140 00 Praha 4, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Koněvova 188/32, 130 00 Praha 3, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.06.2014

- NGUYEN TAT Dat, 29.10.1984, Kovařovicova 1138/4, 140 00 Praha 4, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Koněvova 188/32, 130 00 Praha 3, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.06.2014

- LE THUY Hanh, 07.10.1971, Babická 2345/3, 149 00 Praha 4, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Koněvova 188/32, 130 00 Praha 3, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.06.2014

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Bản tin VIDEO:

Bản tin AUDIO:TRUNG QUỐC ĐƯA GIÀN KHOAN THỨ 2 XUỐNG BIỂN ĐÔNG

Chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa qua đã ra thong báo “yêu cầu nhường đường” để họ đưa giàn khoan Hải Nam 0047 xuống khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Cụ thể, từ ngày 17-20.6, giàn khoan này sẽ được lai dắt và hạ đặt tại tọa độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12,3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14,1 vĩ Bắc, 109 độ 31 kinh Đông – tức thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đây là giàn khoan thứ hai sau giàn khoan Hải Dương 981 được hạ đặt mà Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc xâm hại nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo