Điểm Tin

Tin nhanh 20.6.2014: Bắc Kinh tuyên bố chuyển đi của ông Dương Khiết Trì thành công mỹ mãn

Cập nhật lúc 20-06-2014 08:30:30 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 16:47 CET - ông Trương Tấn Sang chính thức lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc. Iraq xác nhận có 40 người Ấn Độ đã bị bắt cóc. Bắc Kinh tuyên bố chuyển đi của ông Dương Khiết Trì thành công mỹ mãn. Trung Quốc sẽ đưa thêm giàn khoan xuống biển Đông. Phạt 400 triệu đồng với tiệm vàng đổi 100 USD không phép. Tổ chức hội thảo Hoàng Sa-Trường Sa nhưng giới hạn thời gian có mặt của báo chí. Philippines đề nghị PCA sớm ra pháp quyết về tranh chấp biển Đông. Tây Ban Nha có nhà vua mới. Việt Nam lo ngại người nước ngoài làm lũng loạn thị trường nhà ở. Những thói quen tốt cho tim. Chế tạo thuốc mới giúp chống lại tình trạng kháng thuốc. Máy bay Việt Nam nhầm điểm đến.


TIN MỚI

ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC

Trong cuộc họp báo tại Thông tấn xã Việt Nam hôm 20.6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chính thức lên tiếng phản đối hành động đe dọa chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Ông Sang cũng khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền của "Đảng và Nhà nước". Đây là lần đầu tiên tại một sự kiện và một địa điểm mang tầm quốc gia, ông Sang lên tiếng về vụ việc Trung Quốc liên tiếp hạ đặt giàn khoan và đưa nhiều tàu thuyền vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Trước đó ông Sang cũng phản đối hành động của Bắc Kinh nhưng chỉ trong một cuộc gặp mặt cử tri TP. HCM. (Vietnam+)

IRAQ XÁC NHẬN CÓ 40 NGƯỜI ẤN ĐỘ ĐÃ BỊ BẮT CÓC 

Bộ Ngoại giao Iraq đã chính thức xác nhận với Ấn Độ rằng có 40 công dân Ấn Độ đã bị các tay súng phiến quân Hồi giáo dòng Sunni bắt cóc tại thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, hồi tuần trước. Hiện vẫn chưa xác định được địa điểm giam giữ nhóm con tin trên. Cũng trong ngày 19.6 vừa qua, Iraq cũng tuyên bố có 48 công dân các nước Bangladesh, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ ... đã bị phiến quân bắt làm con tin. Hiện sống chết của những con tin trên vẫn chưa rõ. (Vietnam+, CNN)

BẮC KINH TUYÊN BỐ CHUYẾN ĐI CỦA DƯƠNG KHIẾT TRÌ THÀNH CÔNG MỸ MÃN

Trong một bài xã luận đăng sáng 20.6 trên tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc - Hoàn Cầu thời báo - Bắc Kinh đã tuyên bố rằng chuyến đi của Ủy viên quốc vụ viện Dương Khiết Trì thành công mỹ mãn. Bài xã luận nói rằng ông Dương đã yêu cầu Hà Nội triệt để tuân thủ chủ quyền của Trung Quốc tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bài báo còn nói rằng chuyến đến Hà Nội của ông Dương lần này như kêu gọi "đứa con hoang đàng" Việt Nam hãy quay đầu mà hối cải. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Việt Nam đã cố tình thổi phồng sự việc Biển Đông lên thành tranh chấp và Bắc Kinh yêu cầu Hà Nội chấm dứt ngay.

TRUNG QUỐC SẼ ĐƯA THÊM GIÀN KHOAN XUỐNG BIỂN ĐÔNG

Truyền thông Trung Quốc hôm nay loan tin, sau giàn khoan Nam Hải số 9 sẽ có thêm 2 giàn khoan nữa được kéo xuống Biển Đông. 2 giàn khoan này có số hiệu Nam Hải số 2 và số 5 đang hoạt động sẽ được dịch chuyển xuống Biển Đông và triển khai gần đảo Đông La do Đài Loan kiểm soát. Bắc Kinh nói đây là hành động chiến lược của họ. Giới quan sát nhận định rằng đây cũng là hành động gia tăng thêm đe dọa với Việt Nam và Philippines. (Tuổi trẻ online, SCMP)

VIỆT NAM

PHẠT 400 TRIỆU ĐỒNG VỚI TIỆM VÀNG ĐỔI 100 USD KHÔNG PHÉP

Chính quyề TP. HCM đã quyết định xử phạt số tiền 400 triệu đồng với tiệm vàng Hoàng Mai (địa chỉ quận Bình Thạnh) vì tội kinh doanh, mua bán trái phép ... 100 USD. Sự việc xảy ra hồi cuối tháng 4 khi công an quận mật phục ập vô "bắt quả tang" tiệm vàng này mua 100 USD. Cũng nhanh chóng, công an cho mở két sắt, thu gom toàn bộ số vàng và tiền mặt có trong tiệm vàng. Sự việc gây ồn ào dư luận khi tờ lệnh khám xét được ký trước đó một ngày, tức khi sự việc xảy ra. Người ta nghi ngờ do công an không hài lòng với thái độ "không biết điều" của chủ tiệm vàng này nên đã bày ra sự việc trên. May mắn là trước áp lực của dư luận, cơ quan công an đã trả lại số vàng tịch thu trị giá cả triệu USD cho chủ tiệm vàng.

TỔ CHỨC HỘI THẢO HOÀNG SA - TRƯỜNG SA NHƯNG GIỚI HẠN THỜI GIAN CÓ MẶT CỦA BÁO CHÍ 

 Sáng 20.6, gần 100 chuyên gia, khách mời đã đến Đà Nẵng để tham dự hội thảo khoa học về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa do Đại học Đà Nẵng, Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức. Hội thảo được quảng bá rằng có nhiều tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam về hai quần đảo trên của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, phóng viên báo giới chỉ được có mặt khoảng 15 phút tại buổi khai mạc và không được phát cho bất cứ tài liệu gì về nội dung của hội thảo. Những hành động úp mở thông tin như thế này càng làm dấy lên hoài nghi thái độ của cả nhà cầm quyền lẫn nhiều người trong giới khoa học vẫn lưỡng lự và do dự trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

THẾ GIỚI

PHILIPPINES ĐỀ NGHỊ PCA SỚM RA PHÁN QUYẾT VỀ TRANH CHẤP TẠI BIỂN ĐÔNG

Philippines hôm 19.6 đã lên tiếng đề nghị Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA, trụ sở The Hague, Hà Lan) sớm ra phán quyết về tranh chấp của nước này với Trung Quốc tại Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói rằng Manila đang làm việc với các luật sư để tìm hiểu xem có thể thúc đẩy quá trình phân xử diễn ra sớm hơn không trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng. Hồi tháng 3 năm nay, Philippines đã nộp hồ sơ tổng cộng hơn 4000 trang lên PCA để kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của họ. PCA đã ra hạn chót đến 15.12 Bắc Kinh phải phúc đáp. (Tuổi trẻ online, Phil Star)

TÂY BAN NHA CÓ NHÀ VUA MỚI 

Tây Ban Nha đã chính thức có nhà vua mới khi đức vua Juan Carlos đã chính thức trao lại vương miện, nhường ngôi lại cho con trai mình. Thái tử Felipe hôm 19.6 đã kế vị vua cha và trở thành đức vua Felipe VI. Buổi lễ đăng cơ đã được diễn ra trang trọng tại cung điện hoàng gia Tây Ban Nha ở thủ đô Madrid. Giới quan sát nhận định rằng nhà vua mới sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức để lấy lại uy tín của hoàng gia trong bối cảnh kinh tế Tây Ban Nha vẫn chưa hồi phục. Trước đó, hôm 2.6, đức vua Juan Carlos đã phải tuyên bố thoái vị sau hàng loạt bê bối liên quan đến hoàng gia về cuộc sống xa hoa cũng như tham nhũng. (Tuổi trẻ online, Telegraph)

KINH TẾ

VIỆT NAM LO NGẠI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LŨNG ĐOẠN THỊ TRƯỜNG NHÀ Ở 

Với thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn "vắng lặng", chính phủ đã phải nới lỏng, dở bỏ nhiều quy định để mở cửa cho người nước ngoài mua nhà ở và bất động sản. Tuy nhiên, việc này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại rằng lượng khách ngoại quốc này sẽ thao túng thị trường bất động sản trong nước. Nhất là trong thời gian qua, kể cả trước khi bong bóng bất động sản nổ ra, lượng khách nước ngoài cũng đã góp phần đẩy giá bất động sản lên cao cũng như những bài học tương tự từ các nước khác. Bên cạnh đó, việc giá bất động sản Việt Nam vẫn khá cao so với giá trị thực cũng làm tăng thêm nghi ngại về cơ hội sở hữu nhà ở cho rất nhiều người dân Việt Nam. (Thanh niên online)

SỨC KHỎE

NHỮNG THÓI QUEN TỐT CHO TIM 

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo một số thói quen sau giúp tim khỏe mạnh. Thứ nhất, nên bỏ hút thuốc lá và hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Kế đến, việc kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng để phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thứ nữa, hãy uống nhiều nước nhất là nước khoáng, nước suối tự nhiên, trà xanh. Tiếp đến, nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa omega 3 có trong các loại cá, dầu thực vật, các hạt chứa nhiều dầu. Song song đó, nên tránh thực phẩm chế biến sẵn mà bổ sung thêm các loại ngũ cốc thô. Ngoài ra, việc thường xuyên tập thể dục, đi bộ, thư giãn hợp lý cũng rất quan trọng để bảo vệ tim khỏe mạnh. (Thanh niên online)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

 CHẾ TẠO THUỐC MỚI GIÚP CHỐNG LẠI TÌNH TRẠNG KHÁNG THUỐC 

Tình trạng kháng thuốc chính là nguyên nhân khiến mỗi năm có đến hàng trăm ngàn người bị viêm nhiễm nặng hơn cũng như thiệt mạng. Mới đây, các chuyên gia thuộc Đại học Đông Anglia (UEA) đã điều chế thành công một loại thuốc giúp chống lại tình trạng kháng thuốc. Theo nghiên cứu trên, các nhà khoa học cho rằng chính các màng tế bào của vi khuẩn, virus là nguyên nhân cản trở sự xâm nhập của thuốc, dẫn đến sự kháng thuốc. Loại thuốc mới này sẽ giúp phá vỡ các màng ngăn đó, giúp thuốc phát huy tác dụng tốt cũng như tạo điều kiện cho hệ miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh. (Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

MÁY BAY VIỆT NAM NHẦM ĐIỂM ĐẾN

Một sự việc hy hữu đã xảy ra trong lịch sử hàng không của Việt Nam. Đó là tối 19.6 (giờ VN), chuyến bay mang số hiệu số hiệu VJ8861 của hãng VietJet Air có hơn 200 hành khách đi chuyến Hà Nội - Đà Lạt đã bị nhầm lẫn và được chở thẳng đến sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa. Mãi khi hạ cánh người ta mới vỡ lỡ ra sự nhầm lẫn này. Hãng VietJet Air đã tuyên bố bồi hoàn chi phí bay cho hành khách. Hồi cuối tháng 4.2014, đã có sự cố tương tự cũng do hãng VietJet Air khi hơn 50 hành khách từ Nha Trang đi TP. HCM nhưng đã được dẫn nhầm sang máy bay đi Hà Nội. May mắn là người ta đã phát hiện khi máy bay chưa cất cánh nên đã kịp thời sửa đổi. (Người lao động mobile)

NHẮN TIN

- PHAM Thu Giang, 07.05.1974, Lobezská 198/7, 326 00 Plzeň-Východní předměstí, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Slovanská alej 2064/26, 307 51 Plzeň, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.6.2014

- NGUYEN The Tam, 09.03.1987, Lobezská 198/7, 326 00 Plzeň-Východní předměstí, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Slovanská alej 2064/26, 307 51 Plzeň, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.6.2014

- MAI Van Hai, 06.04.1985, Lobezská 198/7, 326 00 Plzeň-Východní předměstí, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Slovanská alej 2064/26, 307 51 Plzeň, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.6.2014

- NGUYEN Van Duy, 12.01.1985, Libušská 539/27, Praha 4 Písnice, 142 00, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Cigánkova 1861/2, 148 00 Praha 4 Chodov, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.06.2014

- NGUYEN Thi Lan, 08.11.1985, Vašátkova 1026/23, Praha 9 Černý most, 198 00, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Cigánkova 1861/2, 148 00 Praha 4 Chodov, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 16.06.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Bản tin VIDEO:


Bản tin AUDIO:
 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo