Điểm Tin

Tin nhanh 28.6.2014: Tập Cận Bình nói Trung Quốc bị bắt nạt nên cần tăng cường phòng vệ

Cập nhật lúc 28-06-2014 09:00:31 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 16:10 CET - Chính phủ Ukraine kéo dài thời gian ngừng bán thêm 72 giờ. Tập đoàn BP ký thỏa thuận mua khí đốt trị giá 1,5 tỷ USD với Nga. NSA thừa nhận theo dõi gần 90 ngàn mục tiêu trong năm 2013. Tướng quân đội Thái Lan phủ nhận việc đảo chính đã có kế hoạch từ lâu. Tập Cận Bình nói Trung Quốc bị bắt nạt nên cần tăng cường phòng vệ. Bà Đỗ Thị Minh Hạnh được phóng thích. Trung Quốc sẽ đóng một số cửa khẩu với Việt Nam. Sóng thần bất thường ập vào Odessa. Nhiều doanh nghiệp kêu bị cơ quan chức năng làm khó. Phụ nữ có thai tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể khiến con bị tự kỷ. Lợi ích của việc tắm nước lạnh. Trẻ 2 tuổi nghiện rượu hơn uống sữa.


TIN MỚI

CHÍNH PHỦ UKRAINE KÉO DÀI THỜI GIAN NGỪNG BẮN THÊM 72 GIỜ

Chính phủ Ukraine đã tuyên bố sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 72 giờ nữa sau khi thời hạn 1 tuần ngừng bắn kết thúc hôm 28.6. Theo Kiev, lực lượng quân đội của chính phủ Ukraine sẽ không có các hoạt động xung đột và giao tranh đến 30.6. Quyết định trên được Tổng thống Petro Poroshenko ban hành sau khi ông tham dự một cuộc họp với Liên minh châu Âu từ Bỉ về. Thông báo của chính phủ Ukraine cũng nói rằng lệnh ngừng bắn này sẽ vô hiệu lực nếu phe ly khai vi phạm, gia tăng các hoạt động khiêu khích. (Tuổi trẻ online)

TẬP ĐOÀN BP KÝ THỎA THUẬN MUA KHÍ ĐỐT TRỊ GIÁ 1,5 TỶ USD VỚI NGA

Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP của Anh mới đây đã ký kết thỏa thuận mua khí đốt và các sản phẩm khác trị giá lên đến 1,5 tỷ USD với tập đoàn quốc doanh Rosneft của Nga. Thỏa thuận này có thời hạn 5 năm, phí Rosneft của Nga phải cung cấp cho BP 12 triệu tấn dầu và các sản phẩm khác. Thương vụ trên gây chú ý bởi vì Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin, là một trong những nhân vật người Nga bị Mỹ cấm vận và áp lệnh trừng phạt.(Vietnam+)

NSA THỪA NHẬN THEO DÕI GẦN 90 NGÀN MỤC TIÊU TRONG NĂM 2013

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ NSA hôm 27.6 đã công bố một báo cáo nói rằng trong năm 2013 họ đã tiến hành theo dõi và các hoạt động do thám khác với 89 ngàn mục tiêu. Theo bản cáo bạch trên, NSA đã nhận hơn 1 ngàn lệnh điều tra cũng như lệnh thu thập, do thám với các đối tượng tình nghi từ Tòa án giám sát tình báo nước ngoài FISA. 19 ngàn mục tiêu khác cũng được NSA theo dõi theo yêu cầu của Cục điều tra liên bang FBI.

Bản cáo bạch trên nhằm đáp ứng theo yêu cầu của quốc hội cũng như những tổ chức chính phủ của Mỹ sau khi vụ bê bối do thám của NSA được Edward Snowden tiết lộ vào năm ngoái.(Tuổi trẻ online)

TƯỚNG QUÂN ĐỘI THÁI LAN PHỦ NHẬN VIỆC ĐẢO CHÍNH ĐÃ CÓ KẾ HOẠCH TỪ LÂU

Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-Ocha, đồng thời đang là lãnh đạo chính phủ quân sự của Thái Lan, hôm 28.6, đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc nói rằng ông đã có kế hoạch đảo chính từ lâu. Vị tướng này cũng chỉ trích rằng chính phe biểu tình đã làm rối rắm tình hình đất nước và chính phủ của bà Yingluck Shinawatra cũng đã bất lực không giải quyết được. Phát biểu của tướng Prayuth được đưa ra sau khi có những tin nói rằng vị tướng này đã ngầm thỏa thuận với lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban lật đổ chính phủ.(Bangkok Post, Vietnam+)

TẬP CẬN BÌNH NÓI TRUNG QUỐC BỊ BẮT NẠT NÊN CẦN TĂNG CƯỜNG PHÒNG VỆ

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 27.6 trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ nước này đã nói rằng, Trung Quốc đang bị đe dọa tấn công từ trên đất liền cũng như trên đại dương. Trước những mối đe dọa, "bắt nạt" đó, Bắc Kinh cần phải tăng cường phòng vệ. Giới quan sát nhận định rằng, những phát biểu của Trung Quốc rất thống nhất rằng lẽ phải đã thuộc về họ, họ là quốc gia bị o ép đủ bề nhưng vẫn nín nhịn để giữ hòa bình, hành động của Bắc Kinh chỉ là phòng vệ. Tuy nhiên, hành động của Trung Quốc lại hoàn toàn trái ngược khi họ đang gia tăng các hoạt động xâm lấn, mở rộng lãnh thổ.(China News)

BÀ ĐỖ THỊ MINH HẠNH ĐƯỢC PHÓNG THÍCH

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh, một nhà hoạt động công đoàn độc lập, đã được phóng thích vào hôm 27.6. Bà Hạnh đang trên đường về lại quê nhà ở Lâm Đồng. Bà Hạnh sinh năm 1985, đã có nhiều hoạt động đấu tranh cho quyền lợi của công nhân cũng như nhân quyền. Bà bị bắt vào năm 2010 và bị Hà Nội tuyên án 7 năm tù giam. Việc trả tự do cho bà Hạnh được cho rằng có thể là điều Hà Nội phải thỏa hiệp để được ký kết Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP.(RFI)

VIỆT NAM

TRUNG QUỐC SẼ ĐÓNG MỘT SỐ CỦA KHẨU VỚI VIỆT NAM

Thời gian tới đây, Trung Quốc sẽ cho đóng một số của khẩu với Việt Nam. Từ trước tới nay chúng ta thường nghĩ rằng Việt Nam tiêu thụ hàng Trung Quốc khá mạnh. Nhưng khi Trung Quốc đóng của khẩu hàng hóa của chúng ta lại bị ứ đọng rất nhiều. Đa phần hàng hoa quả, cao su… của Việt Nam đều xuất sang Trung Quốc, do thị trường này đòi hỏi không cao về mặt chất lượng. Việc Trung Quốc đóng cửa khẩu sẽ làm đầu ra của chúng ta khó khăn và cũng là điều kiện để tìm hướng đi mới, không còn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như trước.(Tiền Phong)

THẾ GIỚI

SÓNG THẦN BẤT THƯỜNG ẬP VÀO ODESSA, 6 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Ngày 27/6, một cơn sóng thần cao hơn 2m, có vị trí xung chấn cục bộ nào đó, nhiều khả năng là ở khu vực Biển Đen với những đợt sóng biển chạy từ hướng Đông-Bắc sang Tây-Nam bất ngờ ập vào bờ biển thành phố Odessa, Ukraine làm 6 người bị thương, trong đó có 4 trẻ nhỏ (có một bé gái) đã được đưa tới bệnh viện điều trị.

Các nhà khoa học ở thành phố cảng Odessa, miền Nam Ukraine, chưa thể giải thích được nguyên nhân của cơn sóng thần cao hơn 2m bất ngờ ập vào bờ biển của thành phố này vì các thiết bị hiện có của trung tâm này không ghi nhận được bất kỳ chấn động địa chất hoặc các rung động dưới lòng đất. (Vietnam+)

KINH TẾ

NHIỀU DOANH NGHIỆP KÊU BỊ CƠ QUAN CHỨC NĂNG LÀM KHÓ

Trong thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị cơ quan chức năng ‘hỏi thăm’ thường xuyên, có quá nhiều đoàn kiểm tra đến doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, gây tâm lý hoang mang, không ổn định trong các doanh nghiệp.

Tại một công ty ở Hà Nội là một ví dụ, riêng vấn đề môi trường mà hết đội cảnh sát môi trường quận đến phòng cảnh sát môi trường thành phố xuống kiểm tra, rồi cả Cục Cảnh sát môi trường cũng kiểm tra, dù áp dụng cơ chế một cửa nhưng tại nhiều cơ quan nhà nước đang tồn tại nhiều ngóc ngách. Các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động phải chịu nhiều loại thuế và phí, với tình hình sản xuất trong nước như hiện nay để tồn tại được đã khó. Lại cộng thêm với các đoàn kiểm tra chồng chéo lên nhau thì các doanh nghiệp suốt ngày chỉ lo tiền phạt cũng không đủ.

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

PHỤ NỮ CÓ THAI TIẾP XÚC VỚI THUỐC TRỪ SÂU CÓ THỂ KHIẾN CON BỊ TỰ KỶ

Tự kỷ là bệnh rối loạn phát triển hệ thần kinh. Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng gen di truyền là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã công bố phát hiện mới cho thấy thuốc trừ sâu có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh chưa có thuốc chữa này. Nhóm các nhà khoa học này khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.(Vietnam+)

SỨC KHỎE

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẮM NƯỚC LẠNH

Nhiều người ngại tắm nước lạnh vì sợ lạnh và cho rằng nước lạnh không tốt cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia sức khỏe lại chứng minh, tắm nước lạnh cũng có cái lợi là làm tăng sự tỉnh táo, tốt cho tóc và da, cải thiện hệ miễn dịch và tuần hoàn máu, kích thích giảm cân, ngoài ra tắm nước lạnh còn giúp giảm bệnh trầm cảm kích thích các giác quan.(Tinnong)

ĐÓ ĐÂY

TRẺ 2 TUỔI NGHIÊN RƯỢU HƠN UỐNG SỮA

Bé trai Cheng Cheng, sống tại Trung Quốc lần đầu tiên được nếm hương vị của rượu khi mới 10 tháng tuổi. Vào thời điểm đó, cha của bé đã đặt một chiếc đũa có nhúng rượu vào mồm của Cheng Cheng để cậu bé này ngừng khóc và trò đùa của người cha đã có tác dụng ngay lập tức. Từ đó, Cheng Cheng trở nên... nghiện rượu và giờ đây ở tuổi lên 2, Cheng Cheng có thể được xem là “con sâu rượu” nhỏ tuổi nhất thế giới. Cheng Cheng không gặp phải triệu chứng nào sau khi uống rượu, như say, chóng mặt hay nhịp tim tăng lên...

Cha mẹ của Cheng Cheng đã tìm mọi cách để cậu bé cai rượu bằng sữa và thứ đồ uống trái cây khác nhưng nỗ lực này vẫn bất thành. Bất kỳ lúc nào cậu bé nhìn thấy rượu đều đòi uống cho bằng được, hoặc sẽ giận dỗi và la hét cho đến khi được uống rượu.(OC/Shanghaiist, Dân trí)

 

 

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo