Điểm Tin

Tin nhanh 29.6.2014: EVN lãi lớn sau khi tăng giá điện

Cập nhật lúc 29-06-2014 08:30:17 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 8:30 CET - EVN lãi lớn sau khi tăng giá điện. Hà Nội đề xuất tăng viện phí lên mức trần. Lại sập nhà ở Ấn Độ khiến nhiều người thiệt mạng. Myanmar mở cửa cho ngân hàng nước ngoài vào đầu tư. Cẩn thận khi ăn hải sản. Phát triển máu nhân tạo. Đá bóng trong bùn lầy.


VIỆT NAM

EVN LÃI LỚN SAU KHI TĂNG GIÁ ĐIỆN 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố báo cáo giám sát năm 2013. Theo báo cáo này, Tập đoàn EVN đã đạt mức lợi nhuận sau thuế là 9197 tỉ đồng, riêng lợi nhuận của công ty EVN là 8.239 tỉ đồng. Báo cáo trên không làm ngạc nhiên mặc dù nó tương phản với các báo cáo các năm trước. Vì trong năm 2013, EVN đã được hưởng lợi lớn từ 2 lần tăng giá bán điện. Bất chấp đầu tư thua lỗ, quản lý yếu kém, việc tăng giá bán điện đã làm tập đoàn nhà nước độc quyền về điện này lãi lớn. (Người lao động online)

HÀ NỘI ĐỀ XUẤT TĂNG VIỆN PHÍ LÊN MỨC TRẦN 

Chính quyền TP. Hà Nội đã có tờ trình lên chính phủ đề nghị tăng phí với 1300 dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công. Cụ thể, Hà Nội đề nghị được tăng thêm 20% ở tất cả các hạng bệnh viện. Với bệnh viện hạng II sẽ tăng từ mức 80% hiện nay lên 100% mức giá trần; hạng 3 là các phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh từ 70% lên 90%; trạm y tế được tăng lên mức 85% giá trần. Đề xuất trên như chủ trương "quán triệt" của Bộ trưởng Bộ Y tế "tăng viện phí thì chất lượng dịch vụ sẽ cải thiện." (Người lao động online)

THẾ GIỚI

LẠI SẬP NHÀ Ở ẤN ĐỘ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI THIỆT MẠNG

Hôm 28.6, đã có 2 vụ sập nhà liên tiếp xảy ra tại Ấn Độ khiến ít nhất 19 người thiệt mạng trong đó có nhiều trẻ em. Một vụ là sập chung cư 12 tầng đang xây dựng tại bang Tamil Nadu khiến 8người chết, và nhiều người bị thương. Vụ còn lại là sập ngôi nhà 4 tầng tại New Delhi khiến 11 người chết. Hiện nguyên nhân của những vụ sập nhà trên đang được điều tra. Liên tiếp trong vài năm qua đã có rất nhiều vụ sập nhà ở Ấn Độ khiến hàng trăm người chết và bị thương. (Tuổi trẻ online)

KINH TẾ

MYANMAR MỞ CỬA CHO NGÂN HÀNG NƯỚC NGOÀI VÀO ĐẦU TƯ

Ngân hàng Trung ương Myanmar đã quyết định cho phép các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại quốc gia này. Cụ thể, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar thì sẽ có ít nhất 5 đến 10 ngân hàng sẽ bắt đầu hoạt động tại Myanmar từ tháng 9 năm nay. Chính phủ Myanmar đã lập một ủy ban xem xét và chọn lựa ngân hàng nước ngoài được phép đầu tư tại nước này. Hiện tại quốc gia mới mở cửa này chỉ có 20 ngân hàng tư nhân và 3 ngân hàng nhà nước hoạt động. (Vietnam+)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

PHÁT TRIỂN MÁU NHÂN TẠO

Máu người cho thường kén chọn người tiếp nhận, và có nguy cơ bị nhiễm khuẩn nếu bảo quản không tốt. Chính vì thế, các nhà khoa học thuộc đại học Essex của Anh đang thử nghiệm loại máu nhân tạo khắc phục được những nhược điểm trên. Máu nhân tạo có các chất mang đặc tính như máu tự nhiên ở người, nhưng có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng thông thường mà thời hạn sử dụng đến 2 năm. Chính điều này mở ra cơ hội cho nhiều ca bệnh cần truyền máu ở xa cũng như ít có khả năng bị nhiễm khuẩn. Các nhà khoa học kỳ vọng thành công của dự án này sẽ sớm được đưa vào sử dụng tại Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, Nhật Bản... (Thanh niên online)

SỨC KHỎE

CẨN THẬN KHI ĂN HẢI SẢN 

Có rất nhiều người thích ăn hải sản tươi sống hoặc chỉ tái sơ. Tuy nó ngon miệng nhưng lại đem đến rất nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể. Một vài nguy cơ có thể gặp phải như ngộ độc, nhiễm giun sán, tiêu chảy, dị ứng. Cách tốt nhất theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe vẫn là ăn chín nấu sôi. Tránh ăn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, các loại cá lạ mà mình không biết đích xác để đề phòng ngộ độc, dị ứng. (Sức khỏe đời sống)

ĐÓ ĐÂY

ĐÁ BÓNG TRONG BÙN LẦY

Một giải bóng đá đang được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc để hưởng ứng World Cup. Nó cũng có 32 đội bóng, chia ra nhiều bảng đấu. Tuy nhiên, điều đặc biệt là các cầu thủ không chơi bóng trên sân cỏ mà trong một sân được đổ đầy bùn lầy. Một điểm kỳ thú nữa là trong một đội bóng có thể có cả nam lẫn nữ cầu thủ. Vì thi đấu trong bùn lầy nên rất nhiều tình huống dở khóc dở cười xảy ra. Tuy vậy, sân chơi này thu hút rất đông người tham gia vì nó vừa vui vẻ vừa có ích cho sức khỏe. (Tiền phong online)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu


 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo