Điểm Tin

Tin nhanh 30.12.2016: Đình công ở bến xe khách Mỹ Đình: Hàng ngàn người chờ ngóng

Cập nhật lúc 30-12-2016 08:30:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cập nhật lúc 16:45 CET - Nạn nhân buôn người Việt Nam ít được quan tâm nhất tại Anh. Ukraine cho phép bắn máy bay vi phạm không phận. Hà Nội, TP.HCM cho bán hàng ngàn ngôi nhà, đất. TP.HCM: quay lại phương án học lệch giờ, làm lệch ca. Một tướng lớn của quân đội Trung Quốc bị điều tra. Mỹ trục xuất 32 nhà ngoại giao Nga. Kiev cáo buộc Nga tấn công mạng Ukraine. Trung Quốc thêm hàng loạt tiền quốc tế để tham chiếu cho đồng RMB. Nhiều nhà khoa học muốn chủ động gửi thông điệp liên lạc ra ngoài Trái Đất. Thai phụ bổ sung dầu cá giúp con giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Kỷ lục ngâm mình trong băng đá gần 130 phút.


TIN MỚI

ĐÌNH CÔNG Ở BẾN XE KHÁCH MỸ ĐÌNH, HÀNG NGÀN NGƯỜI CHỜ NGÓNG

Hàng loạt nhà xe ở bến xe Mỹ Đình hôm nay đã đình công, lãng công để phản đối quyết định dời chuyển bến xe. Theo sở giao thông vận tải Hà Nội, từ ngày 2.1 năm 2017, các xe khách 29-45 chỗ phải chuyển sang bến xe Nước Ngầm. Các nhà xe nói việc di dời điểm đậu làm họ gặp nhiều khó khăn. Còn ở phía chính quyền thì muốn vãn hồi trật tự giao thông, giảm sức nặng cho giao thông ở Mỹ Đình. Vụ đình công hôm nay đã làm hàng ngàn khách gặp nhiều khó khăn trong việc về quê nghỉ tết Dương lịch.

NẠN NHÂN BUÔN NGƯỜI VIỆT NAM ÍT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT TẠI ANH

Một khảo sát tại Anh cho biết, nạn nhân buôn người Việt Nam ít được quan tâm nhất tại Anh. Cơ quan di trú của Anh cho biết qua kiểm tra 300 tiệm làm móng (nail) và bắt giữ 97 người nhập cư bất hợp pháp đến từ Việt Nam, Mông Cổ, Ghana, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ. Theo báo cáo thì những người này đều được các tổ chức sử dụng lao động đưa vào Anh và ở lại theo diện bất hợp pháp. Họ bị bóc lột sức lao động và điều kiện sinh hoạt dưới tiêu chuẩn bình thường. Nhà chức trách Anh cảnh báo sẽ phạt thật nặng những tiệm nail sử dụng lao động bất hợp pháp.(The Guardian)

UKRAINE CHO PHÉP BẮN MÁY BAY VI PHẠM KHÔNG PHẬN    

Ukraine đã cho phép quân đội nước này bắn vào các máy bay xâm phạm trái phép biên giới của Ukraine. Theo quy định mới, các thiết bị bay vi phạm không phận Ukraine sẽ bị máy bay làm nhiệm vụ đánh chặn (hoặc trực thăng) bắn cảnh cáo. Nếu không ngăn được sẽ cho khai hỏa bắn rơi. Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng đứng đầu lực lượng vũ trang, Tư lệnh Không quân, và các quan chức quân đội có lệnh được thừa hành thực hiện quy định trên.(Vietnam+)

CỘNG ĐỒNG

SỐ LƯỢNG NGƯỜI VIỆT NAM TẠI CỘNG HÒA SÉC

Theo số liệu chính thức của bộ Nội vụ Cộng hòa Séc, đến ngày 30.11.2016 có tổng cộng 58 287 công dân quốc tịch Việt Nam đang định cư hợp pháp trên lãnh thổ. Trong đó có 9 540 người với qui chế cư trú dài hạn gồm 4 442 nữ và 5 098 nam; 48 474 người đã có quyền vĩnh trú, gồm 21 566 nữ và 26 908 nam.

Cùng kỳ năm ngoái tại Séc có 56 857 người Việt Nam cư trú hợp pháp, với 9 925 người với qui chế dài hạn và 46 932 người vĩnh trú.

VIỆT NAM

HÀ NỘI, TP HCM CHO BÁN HÀNG NGÀN NGÔI NHÀ, ĐẤT

Chính quyền TP HCM thông báo sẽ chào bán 1000 ngôi nhà, và lô đất để thu ngân sách. Những bất động sản trên đều nằm ở trung tâm. Chính quyền nói ngân sách đang hết sức khó khăn, thành phố chỉ giữ được 18% số tiền đã thu mỗi năm còn lại nộp về trung ương nên phải bán bớt bất động sản. Trong khi đó, chính quyền Hà Nội tuy không công khai nhưng cũng đã tiến hành cho bán nhiều bất động sản cũ cho các tập đoàn lớn để họ xây trung tâm thương mại hoặc khách sạn.(Tuổi trẻ)

TP.HCM: QUAY LẠI PHƯƠNG ÁN HỌC LỆCH GIỜ, LÀM LỆCH CA

Áp lực giao thông những ngày cuối năm ở TP HCM đã quá đè nặng. Kẹt xe, ùn ứ xảy ra ở khắp nơi, và kinh khủng vào giờ cao điểm. Chính quyền thành phố lại quay trở lại phương án cho học lệch giờ và làm lệch ca. Sở giáo dục và đào tạo của thành phố cho biết đã triển khai phương án học lệch giờ. Sở Lao động cũng đang triển khai làm việc với các khối doanh nghiệp để cho làm lệch ca. Phương án trên đã từng được thực hiện vào năm 2012 nhưng thất bại vì quá nhiều bất cập, chưa giải quyết hiệu quả nên đã bị tạm dừng. Nay thành phố vẫn chưa tìm ra biện pháp nào mới nên quay trở lại thực hiện phương án cũ.(Tuổi trẻ)

THẾ GIỚI

MỘT TƯỚNG LỚN CỦA QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC BỊ ĐIỀU TRA

Ông Vương Kiến Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương. (Nguồn: SCMP)

Ban kiểm tra kỷ luật đảng cộng sản Trung Quốc đã xác nhận điều tra tham nhũng với ông Vương Kiến Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương nước này. Cơ quan công tố của Trung Quốc cũng đã khởi tố và bắt giữ Vương. Vương là tướng quân đội được biết trước đây có quan hệ thân với cựu ủy viên bộ chính trị Chu Vĩnh Khang (đang ngồi tù). Các cáo buộc về tham nhũng với tướng Vương cũng tương tự như với hai cựu phó quân ủy trung ương trước đây là Quách Phú Hùng và Từ Tài Hậu.

MỸ TRỤC XUÂT 35 NHÀ NGOẠI GIAO NGA

Mỹ vừa công bố trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao. Bên cạnh đó, Washington cũng công bố lệnh trừng phạt với 2 cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cùng hàng loạt quan chức của Nga. Ngay sau những động thái trên, Điện Kremlin, Quốc hội Duma, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích Mỹ. Moskva tuyên bố sẽ đáp trả.

KIEV CÁO BUỘC NGA TẤN CÔNG MẠNG UKRAINE

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tố tình báo Nga trong 2 tháng qua đã thực hiện hàng ngàn vụ tấn công vào hệ thống mạng của các cơ quan và tổ chức của Ukraine. Theo tin của Văn phòng Tổng thống Ukraine thì từ thnags 11 đến nay, tình báo Nga đã thực hiện 6500 vụ tấn công an ninh mạng vào Ukraine. 3 cơ quan chịu tổn thất nặng trong tháng này là Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước. Bên cạnh đó, hệ thống điện lưới cũng bị gián đoạn nhiều khu vực. Kiev nhấn mạnh rằng Moskva đang điên cuồng chống phá Ukraine.

KINH TẾ

TRUNG QUỐC THÊM HÀNG LOẠT TIỀN QUỐC TẾ ĐỂ THAM CHIẾU CHO ĐỒNG RMB

Bắc Kinh mới đây thông báo thêm 11 đồng tiền mới vào rổ tiền tệ để tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ (RMB). Động thái này nhằm giảm sự phụ thuộc vào biến động của đồng USD. Tỷ trọng của đồng USD trong rổ tiền tệ mới để tính tỷ giá tham chiếu của Trung Quốc sẽ giảm từ 26,4% xuống 22,4%. Trong 11 đồng tiền thêm vào hầu hết là tiền của những nước có giao thương lớn và đang có nhiều dự án đầu tư của Trung Quốc.(Caixin)

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

NHIỀU NHÀ KHOA HỌC MUỐN CHỦ ĐỘNG GỬI THÔNG ĐIỆP LIÊN LẠC RA NGOÀI TRÁI ĐẤT

Một nhóm nhà khoa học thuộc tổ chức METI ở San Francisco (Mỹ) thông báo có kế hoạch bắt đầu gửi tín hiệu ra ngoài không gian từ năm 2018 để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Thông điệp mà họ muốn gửi đi là các khái niệm toán học và khoa học cơ bản. METI trả lời với báo giới rằng con người cũng nên chủ động liên lạc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh chúng ta. Trước đó, năm 1974, các nhà khoa học Mỹ cũng đã gửi tín hiệu radio ra ngoài không gian với hy vọng gửi lời chào thân thiện để liên lạc với một nền văn minh khác ngoài vũ trụ.(Người Lao động)

SỨC KHỎE

THAI PHỤ BỔ SUNG DẦU CÁ GIÚP CON GIẢM NGUY CƠ BỊ HEN SUYỄN

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, thai phụ dùng dầu cá liều cao con sinh ra sẽ có nguy cơ bị hen suyễn thấp. Một số nghiên cứu cũng nhận thấy trẻ có mẹ hay dùng dầu cá lúc mang thai cũng ít bị viêm phế quản, viêm phổi và bệnh nhiễm trùng đường thở. Dầu cá, gan cá của các loài cá béo cũng giúp bổ sung nhiều tinh chất tốt cho não và mắt của thai nhi. Nó cũng tăng sự hấp thụ và sức đề kháng cho cả mẹ và con.(Người Lao động)

ĐÓ ĐÂY

KỶ LỤC NGÂM MÌNH TRONG BĂNG ĐÁ GẦN 130 PHÚT

Trần Khả Tài, một người đàn ông 58 tuổi ở Trung Quốc, vừa lập kỷ lục ngâm mình trong băng đá 129 phút. Kỷ lục này được ông Trần lập ở Công viên quốc gia Trương Gia Giới, thuộc tỉnh Hồ Nam. Ông đã vượt qua người bạn cùng thực hiện với mình theo lời thách đấu là 6 phút. Khi ngâm mình trong hồ kiếng đầy băng, ông Trần còn điềm đạm ăn kem. Khuyến cáo là ai có ý định thực hiện màn kỷ lục này không nên tự ý làm tại nhà và khi chưa có sự chuẩn bị điều kiện y tế cần thiết.(Vnexpress)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo