Điểm Tin

Tin nhanh 6.10.2014: Chấn động vụ 2 sát thủ Mexico thừa nhận sát hại 17 sinh viên

Cập nhật lúc 06-10-2014 08:30:34 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:07 CET - Nobel y sinh trao cho nghiên cứu phát hiện hệ thống định vị não. Chấn động vụ 2 sát thủ Mexico thừa nhận sát hại 17 sinh viên. TBT Nguyễn Phú Trọng tuyên bố thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông. Tài hải quân Malaysia mất tích. Philippines sơ tán hàng chục ngàn người do núi lửa. Úc ngăn chặn 11 nghi can khủng bố xuất cảnh trong tháng qua. Hoạt động tìm kiếm máy bay MH-370 được nối lại. Thêm nhiều ca tử vong do ebola và nỗi lo dịch bệnh lây truyền qua không khí. Liên tục phát hiện nhiều xác chết. Phát hiện hầm chứ bom lớn ở Quảng Trị. Như cầu sụt giảm khiến các doanh nghiệp Eurozone tăng trưởng chậm. Phát hiện nhiều ngọn núi dưới đáy đại dương. Làm đẹp với đậu nành. Người đàn ông 70 tuổi khám phá hang động dâu hơn 200m bằng khinh khí cầu.


TIN MỚI

NOBEL Y SINH TRAO CHO NGHIÊN CỨU PHÁT HIỆN HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ NÃO

Giải thưởng Nobel Y Sinh năm 2014 đã được xướng tên vinh danh cho 3 nhà khoa học John O´Keefe (quốc tịch Mỹ, Anh) và cặp vợ chồng Edvard Moster và May Moster (người Na Uy) về nghiên cứu hệ thống định vị trong não. Vào năm 1971, ông O'Keefe đã phát hiện thành phần đầu tiên của hệ thống định vị trong não. Đó là một loại tế bào thần kinh tại vùng não hippocampus ở chuột khi nó có mặt tại những địa điểm cụ thể bên trong căn phòng. Vào năm 2005, 2 nhà khoa học Edvard và May tìm thấy một thành phần quan trọng khác của hệ thống này. Nó là tế bào thần kinh được gọi là “tế bào lưới” có chức năng thiết lập một hệ thống tọa độ, cho phép sự định vị và tìm đường chính xác.(Nobel Prize)

CHẤN ĐỘNG VỤ 2 SÁT THỦ MEXICO THỪA NHẬN SÁT HẠI 17 SINH VIÊN

Một quan chức ngành tư pháp của Mexico cho biết, hai sát thủ thuộc băng đảng tội phạm Guerrero Unidos đã nhận tội giết chết 17 sinh viên trong số 43 sinh viên nước này bị mất tích. Người ta đã tìm thấy hố chôn tập thể những nạn nhân xấu số trên. Đáng sốc hơn là 2 kẻ khát máu này còn khai đã cấu kết với cảnh sát để giết hại các sinh viên. Được biết, một vài quan chức cảnh sát và chính quyền Mexico đã thuê các sát thủ này để bịt đầu mối và dẹp các phong trào biểu tình của sinh viên. Hiện cảnh sát Mexico đã phát lệnh truy nã những kẻ liên quan.(Tuổi trẻ online)

NGUYỄN PHÚ TRỌNG: "CHÚNG TA ĐÃ GIÀNH THẮNG LỢI TRONG ĐẤU TRANH VỀ BIỂN ĐÔNG"

Trong một buổi tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội vào hôm 6.10, Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam đã đạt được thắng lợi trong đấu tranh về Biển Đông. Người đứng đầu Đảng còn nói thành tựu này được quốc tế ghi nhận. Ông Trọng cũng khẳng định Việt Nam đã có đầu tư xứng tầm phát triển kinh tế biển và sẽ tiếp tục phát huy.(Tuổi trẻ online)

TÀU HẢI QUÂN MALAYSIA BỊ MẤT TÍCH

Tàu CB 204 của hải quân Malaysia đã được thông báo mất tích bí ẩn vào hôm 5.10. Tín hiệu cuối cùng của con tàu trên được ghi nhận là cách đảo Mengalum ngoài khơi Sabah của Malaysia 20 hải lý. Đại diện hải quân Malaysia cho biết có thể tàu mất liên lạc do thời tiết xấu hay lỗi kỹ thuật. Được biết trên tàu có 7 quân nhân. Hiện công tác tìm kiếm đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết.(The Star, Tuổi trẻ online)

PHILIPPINES SƠ TÁN HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI DO NÚI LỬA PHUN TRÀO

Chính quyền Philippines hôm 5.10 đã sơ tán cho hơn 55.000 người dân khỏi khu vực xung quanh núi lửa Mayon (cách thủ đô Manila 330 km về phía tây nam) trước nguy cơ nó sắp phun trào. Nhiều toà nhà công cộng, các lều trại chính phủ đã được trưng dụng làm nơi sơ tán cho người dân. Nhà chức trách không cho biết lệnh sơ tán sẽ kéo dài bao lâu.( Phil Star)

ÚC NGĂN CHẶN 11 NGHI CAN KHỦNG BỐ XUẤT CẢNH TRONG THÁNG QUA

Chỉ riêng tại sân bay ở thành phố Melbourne và Sydney trong vòng chưa đầy 1 tháng qua, hải quan Úc đã ngăn không cho 11 người xuất cảnh với nghi vấn có dấu hiệu tham gia khủng bố. Cơ quan an ninh Úc cho biết họ đã phát hiện số lượng tiền mặt bất hợp pháp lớn và nhiều thiết bị điện tử trong hành lý các hành khách trên. Trước đó, các chuyên gia chống khủng bố quốc tế cho biết hàng trăm công dân Úc đã tham gia vào tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).(ABC News)

THẾ GIỚI

HOẠT ĐỘNG TÌM KIẾM MÁY BAY MH-370 ĐƯỢC NỐI LẠI

Chiếc tàu GO Phoenix hôm 5.10 đã tiếp tục hành trình tìm kiếm chiếc máy bay MH-370 bị mất tích của hãng Malaysia Airlines. Trước đó, các chuyên gia đã lập bản đồ đáy biển Ấn Độ Dương. Đại diện phía Úc cho biết phạm vi tìm kiếm tiếp tục trải rộng trên 23 ngàn dặm vuông của biển nam Ấn Độ Dương. Theo ABC News, điều kiện thời tiết không thuận lợi lắm cho công tác tìm kiếm. Như vậy sau 7 tháng bị mất tích, người ta vẫn chưa phát hiện dấu vết chiếc máy bay chở 239 hành khách này bị mất tích này.( ABC News, Người lao động online)

THÊM NHIỀU CA TỬ VONG DO EBOLA VÀ NỖI LO DỊCH BỆNH LÂY TRUYỀN QUA KHÔNG KHÍ

Các quốc gia Tây Phi vào cuối tuần qua đã thông báo tình hình dịch bệnh Ebola trong đó nói bệnh dịch này tiếp tục diễn biến phức tạp và khiến thêm hàng trăm người thiệt mạng. Chỉ riêng Sierra Leone trong hôm 5.10 đã ghi nhận được 121 ca tử vong vì Ebola, con số khủng khiếp nhất từ trước đến nay. Cơ quan y tế nước này cũng nói là họ đã xác định thêm 81 ca bị nhiễm bệnh. Giới chức y tế và các chuyên gia thế giới đang lo ngại khi virus Ebola biến đổi gien và có thể lây truyền qua không khí.(CNN, Tuổi trẻ online)

VIỆT NAM

LIÊN TỤC PHÁT HIỆN NHIỀU XÁC CHẾT

Những ngày qua, tại TP. HCM người dân đã lần lượt phát hiện nhiều xác chết trong tình trạng bi thảm. Trong đó điển hình là 2 xác chết bị chặt ra từng phần. Hiện chỉ mới xác định được nghi phạm đã giết người phụ nữ tình nhân và chặt xác đem đi vứt bỏ trong tình trạng phê thuốc. Các quan chức thì cho biết, do tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tình trạng nghiện ngập phổ biến ... nên các vụ giết người phi tang xác xuất hiện dồn dập những ngày qua. Còn các chuyên gia thì nói rằng đạo đức xã hội xuống cấp. Trong khi đó, người dân tiếp tục phải sống trong nỗi lo sợ, hiếu kỳ.

PHÁT HIỆN HẦM CHỨA BOM LỚN Ở QUẢNG TRỊ

Một đơn vị thuộc binh đoàn 12 quân khu 4 mới đây đã phát hiện một hầm chứa bom lớn ở huyện Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị. Đây là hầm chứa vũ khí còn sót lại từ thời chiến tranh chống Mỹ với 159 quả bom các loại. Trong đó, 70 quả đạn M79, 33 quả pháo cối 130, 3 quả pháo cối 175, 3 quả lựu đạn và 70 quả bom bi. ã tìm thấy 159 quả bom các loại. Trong đó, 70 quả đạn M79, 33 quả pháo cối 130, 3 quả pháo cối 175, 3 quả lựu đạn và 70 quả bom bi. Hiện các đơn vị chức năng đã tập kết số bom trên chờ xử lý.(Người lao động online)

KINH TẾ

NHU CẦU SỤT GIẢM KHIẾN CÁC DOANH NGHIỆP EUROZONE TĂNG TRƯỞNG CHẬM

Hãng nghiên cứu Markit vừa công bố Chỉ số Quản lý Sức mua (PMI) của các nước thuộc khối Eurozone. Theo báo cáo,PMI của các doanh nghiệp được khảo sát đã giảm xuống còn 52 (điểm), giảm hơn 0,5 điểm so với tháng trước đó và đây là mức thấp nhất trong 10 tháng. Lý giải cho điều này, các nhà phân tích cho rằng nhu cầu của thị trường đã sụt giảm. Báo cáo cũng cho hay, sự phục hồi và tăng trưởng của các nước Eurozone cũng không đồng đều và mong manh.(Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

PHÁT HIỆN NHIỀU NGỌN NÚI DƯỚI ĐÁY ĐẠI DƯƠNG

Các nhà khoa học của châu Âu và Mỹ cho hay họ đã phát hiện hàng ngàn ngọn núi dưới đáy đại dương. Nhóm nghiên cứu đã dùng vệ tinh rađa để “nhận dạng” các ngọn núi này. Theo công bố trên tạp chí Science Magazine, có khoảng 5 ngàn ngọn núi cao đến hơn 2 km được phát hiện bằng phương pháp trên. Các nhà khoa học kỳ vọng phát hiện mới này sẽ lý giải nhiều điều về lịch sử địa chất của Trái Đất cũng như sự ấm lên của các đại dương.(Tuổi trẻ online)

SỨC KHOẺ

LÀM ĐẸP VỚI ĐẬU NÀNH

Đậu nành là một thực phẩm có ích cho sức khoẻ con người. Ngoài ra, đậu nành cũng rất công dụng trong việc làm đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các khoáng chất trong đậu nành có thể giúp làm đẹp da, giảm tóc khô rụng. Mỗi ngày 2 ly sữa đậu nành sẽ bổ sung lượng đạm thực vật có ích cũng như nhiều chất chống oxy hoá thiết yếu. Đậu nành cũng rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn trước và sau khi mãn kinh giúp cân bằng nội tiết tố giảm triệu chứng khô da, rụng tóc.(Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

NGƯỜI ĐÀN ÔNG 70 TUỔI KHÁM PHÁ HANG ĐỘNG SÂU HƠN 200 M BẰNG KHINH KHÍ CẦU

Ivan Trifonov, một nhà thám hiểm 70 tuổi người Áo, vừa trở thành người đầu tiên dùng khinh khí cầu khám phá hang động Mamet của Croatia ở độ sâu 206 m. Ông Trifonov đã trải qua 25 phút để khám phá hang động này. Nhà thám hiểm này cho biết ý tưởng dùng khinh khí cầu khám phá hang sâu của ông là lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Phiêu lưu tới tâm Trái Đất" của nhà văn Jules Verne.(Vietnam+)

NHẮN TIN

- NGUYEN Nhu Nam, 8.12.1983, Vyhlídalova 249/35, Ostrava - Heřmanice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 3.10.2014

- NGUYEN Manh Hung, 12.6.1971, Slezská 1851/40, Český Těšín, đến sở di trú Bộ nội vụ tại  Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 3.10.2014

- NGUYEN Hong Quang, 12.6.1971, Frýdecká 47/408, Ostrava - Kunčice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 3.10.2014

- LE Van Hung, 11.11.1982, Ludmilina 999/29, Ostrava – Mariánské Hory, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 3.10.2014

- HOANG Ngoc Dung Linh, 20.4.1989, Starobělská 461/103, Ostrava - Zábřeh, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày  3.10.2014

 

Bản tin Video:    RFA: Những sự kiện đáng chú ý tuần qua

Audio: RFA sáng 06.10.2014, RFA tối 05.10.2014, RFI tối 05.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo