Điểm Tin

Tin nhanh 6.9.2014: Kiev tố quân ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn

Cập nhật lúc 06-09-2014 08:30:57 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 18:15 CET - Kiev tố quân ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn. Hơn 100 người Nam Á chết trong mưa lũ. Liên hiệp quốc kêu gọi 600 triệuUSD cho chiến dịch phòng bệnh Ebola. Tín hiệu bỏ kỳ thi đại học từ chính phủ. Đài Loan tịch thu sản phẩm của 235 doanh nghiệp do sử dụng dầu bẩn. Ukraine vẫn còn nhiều mối lo sau thoả thuận ngừng bắn với phe ly khai. Loạn thực phẩm chức năng, hàng giả trên sóng truyền hình. Xuất khẩu Mỹ tăng kỷ lục. Phát hiện hoá thạch loài khủng long lớn nhất thế giới. Móng tay giả và những tác hại khôn lường. Nghiên cứu nói cá mập 'khoái' đàn ông hơn phụ nữ.


TIN MỚI

LỆNH NGỪNG BẮN VỪA XONG, KIEV TỐ QUÂN LY KHAI VI PHẠM

Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine hôm nay đã lên tiếng tố cáo binh sỹ của quân ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn mà hai bên vừa thoả thuận. Kiev nói rằng, chỉ chừng 24 giờ sau lệnh ngừng bắn, quân đội chính phủ Ukraine đã tiếp nhận nhiều động thái khiêu khích của quân ly khai. Những diễn biến trên càng dấy lên lo ngại về sự "ổn định mong manh" mà Kiev và quân nổi dậy ở miền đông Ukraine vừa đạt được. (CNN)

HƠN 100 NGƯỜI NAM Á CHẾT TRONG MƯA LŨ

Ít nhất 116 người Ấn Độ và Pakistan đã thiệt mạng trong các đợt mưa lũ vào giữa tuần qua. Đặc biệt là ở khu vực Kashmir của Ấn Độ đang trải qua đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong hơn 20 năm qua, nhất là một chiếc xe buýt đã gặp nạn khiến ít nhất 32 người thiệt mạng. Ấn Độ và Pakistan đã điều động quân đội đến vùng mưa bão để cứu hộ. (Times of India, Tuổi trẻ online)

LIÊN HIỆP QUỐC KÊU GỌI 600 TRIỆU USD CHO CHIẾN DỊCH PHÒNG EBOLA

Trước dịch Ebola đang lan rộng, Liên Hiệp Quốc hôm 6.9 đã kêu gọi sự ủng hộ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế số tiền 600 triệu USD để chống dịch. Số tiền trên được cho là cần kíp để thực hiện các chương trình phòng dịch ở khu vực Tây Phi. Hiện ở khu vực này đã có hơn 2100 người chết vì dịch. Nhiều quóc gia ở Tây Phi đã đóng cửa biên giới và hạn chế xuất nhập cảnh. (Thanh niên online, CNN)

TÍN HIỆU TỪ CHÍNH PHỦ BỎ KỲ THI ĐẠI HỌC

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ vừa phát đi thông điệp rằng ông Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận hợp nhất thành một kỳ thi quốc gia ở bậc trung học phổ thông và dựa vào đây để xét tuyển đại học, bỏ đi kỳ thi đại học như mọi năm. Thông tin này làm đoán được "lờ mờ" dự định của chính phủ đồng ý bỏ kỳ thi đại học vừa tiêu tốn thời gian và tiền bạc của nhân dân. Tuy nhiên, về việc quản lý kỳ thi cho chất lượng để tránh những tiêu cực là bài toán chưa lời giải. (Tuổi trẻ online)

THẾ GIỚI

ĐÀI LOAN TỊCH THU SẢN PHẨM CỦA 235 DOANH NGHIỆP DO SỬ DỤNG "DẦU BẨN" 

Chính quyền Đài Loan hôm 6.9 cho biết họ đã cho thu giữ toàn bộ sản phẩm, dầu ăn của 235 doanh nghiệp do có hành vi sử dụng "dầu bẩn" để sản xuất thực phẩm. Các doanh nghiệp trên đã sử dụng da heo và rác thải để sản xuất dầu ăn và dầu dùng chế biến các sản phẩm cung cấp cho nhiều cửa hàng, siêu thị và trường học trên cả nước. Hiện nhà chức trách chưa cho biết các doanh nghiệp trên đã xuất khẩu bao nhiêu thực phẩm bẩn ra thị trường nước ngoài. (Tuổi trẻ online, Taipei Times)

UKRAINE VẪN CÒN NHIỀU MỐI LO SAU THOẢ THUẬN NGỪNG BẮN VỚI PHE LY KHAI 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 5.9 đã tuyên bố đã đạt được thoả thuận ngừng bắn với phe ly khai ở miền đông nước này và ban lệnh cho quân đội ngừng các cuộc truy kích và tấn công. Lệnh ngừng bắn trên được kỳ vọng sẽ hướng đến mục tiêu chấm dứt đổ máu và giao tranh ở đất nước này tuy nhiên nó cũng vấp phải nhiều lo ngại và hoài nghi. Đó là thái độ của quân ly khai cũng như những động thái của Nga khi Moskva vẫn có thái độ "lập lờ" và xem sự bất ổn ở miền đông Ukraine như một cuộc thử sức, "quân cờ" địa chính trị. Bên cạnh đó, giới quan sát cũng nhận định rằng, những động thái của Liên minh châu Âu và NATO trong thời gian đến cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định và hoà bình tại Ukraine. (CNN, Thanh niên online)

VIỆT NAM

LOẠN THỰC PHẨM CHỨC NĂNG, HÀNG GIẢ TRÊN SÓNG TRUYỀN HÌNH

Một chiếc điện thoại giống hệt iPhone 5 có giá hơn 2 triệu đồng, một chiếc áo ngực cũng giá chừng ấy tự động làm ngực săn chắc, một chiếc quần giúp giảm cân sau vài lần mặt giá chỉ vài triệu, thực phẩm giúp khoẻ mạnh, tránh bệnh tật chỉ vài trăm ngàn đồng ... tất cả tưởng đâu của một nhóm "mãi võ Sơn Đông", bán cao đơn hoàn tán nhưng lại xuất hiện chễm chệ trên các giờ phát sóng truyền hình. Cơ quan quản lý ra đã ban hành bao nhiêu công văn nọ đến văn bản kia mà vẫn không làm tình hình khá hơn mà ngược lại. Người tiêu dùng Việt Nam chỉ tự biết cẩn trọng bảo vệ lấy mình do slogan của Hộ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là "hãy là khách hàng thông minh".

KINH TẾ

XUẤT KHẨU MỸ TĂNG KỶ LỤC

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, xuất khẩu của nước này trong tháng 7.2014 đã tăng 0,9% so với tháng trước, đạt mức cao kỷ lục 198 tỷ USD. Xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới thời gian qua chứng kiến sự gia tăng mạnh trong xuất khẩu hàng hóa, ô tô nguyên chiếc cùng linh kiện và động cơ cũng như các mặt hàng phi xăng dầu. Số liệu của cơ quan thương mại Mỹ cũng cho biết, mức thâm hụt trong tháng 7 vừa qua là 40,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với 40,8 tỷ USD của tháng trước đó và là con số thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. (Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

PHÁT HIỆN HOÁ THẠCH LOÀI KHỦNG LONG LỚN NHẤT THẾ GIỚI 

Các nhà khoa học đã phát hiện những mẫu xương hoá thạch của một con khủng long có kích thước to lớn nhất từ trước đến nay được biết đến. Con khủng long này có chiều dài 26 m, nặng đến 65 tấn, tức lớn hơn cả chiếc máy bay Boeing 737. Xương hoá thạch của nó được phát hiện ở Argentina. Nó là một con khủng long ăn cỏ. Người ta đặt tên con khủng long này là Dreadnoughtus schrani dựa theo tên Dreadnoughtus - thế hệ tàu chiến lớn nhất đầu thế kỷ 20. (Vietnam+)

SỨC KHOẺ

MÓNG TAY GIẢ: NHỮNG TÁC HẠI KHÔN LƯỜNG

Móng tay giả đang là một sản phẩm đang được bạn phái đẹp ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết được những nguy cơ và tác hại của nó đối với sức khoẻ. Mới đây, một báo cáo đã chỉ ra rằng, những bộ móng tay giả được bày bán công khai có chứa các thành phần như acetone, nhựa carboxylated vinyl, hexamethylene, methyl ethyl ketone và dibutyl phthalate và đặc biệt là chất DBP gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của nữ giới. DBP là một hoá chất được nhiều cơ quan y tế quốc tế cấm dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, nó lại được những nhà sản xuất móng tay giả "vô tư" cho vào sản phẩm của mình để tăng độ bóng, đẹp. (Sức khoẻ đời sống)

ĐÓ ĐÂY

NGHIÊN CỨU NÓI CÁ MẬP "KHOÁI" TẤN CÔNG ĐÀN ÔNG HƠN PHỤ NỮ

Một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Bond (Úc) đã phát hiện ra rằng, đàn ông dường như là mục tiêu tấn công được ưa thích hơn của cá mập. Qua thống kê và phân tích dữ liệu các vụ bị cá mập tấn công, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 84% số nạn nhân là đàn ông, và đặc biệt, 89% trường hợp thiệt mạng là phái mạnh. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng không loại trừ khả năng đàn ông hay xuống dưới nước bơi hơn và cũng hay "liều" bất chấp khuyến cáo hơn nên cũng bị tấn công nhiều hơn. Úc là nước có số vụ bị cá mập tấn công nhiều nhất trên thế giới được thống kê. (Thanh niên online)

 

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại: https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo