Điểm Tin

Tin nhanh 7.10.2014: Nhiều người Campuchia tiếp tục biểu tình phản đối Việt Nam

Cập nhật lúc 07-10-2014 08:30:03 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 17:34 CET - Nhiều người Campuchia tiếp tục biểu tình phản đối Việt Nam. IS trao trả con tin để đổi lấy các tay súng với Thổ Nhĩ Kỳ. Bắt phó trưởng công an xã Gia Nghĩa tỉnh Đak Lak. Myanmar cam kết phóng thích thêm hơn 3 ngàn tù nhân. Nobel vật lý thuộc về 3 nhà khoa học Nhật Bản. Ít nhất 6 người Nhật thiệt mạng trong bão Phanfone. Hải quân Nam-Bắc Hàn đấu súng. Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong đồng ý đàm phán với chính quyền. Tàu thuỷ sản hải phòng cùng 18 thuyền viên mất liên lạc. Không có chuyện Hà Nội huỷ bắn pháo hoa. Dự báo kinh tế toàn cầu 2014-2015: lạc quan Anh, Mỹ, cẩn trọng Trung Quốc, Eurozone. Facebook messeger soán ngôi skype ở Mỹ. Tạo ra oxy mà không cần quang hợp. Ngừa bệnh từ củ hành tây. Nấm linh chi nặng hơn 200kg.


TIN MỚI

NHIỀU NGƯỜI CAMPUCHIA TIẾP TỤC BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI VIỆT NAM

Theo tường thuật của BBC, hàng chục người Campuchia đã tiến hành biểu tình, đốt cờ, đốt nón lá để phản đối Việt Nam. Những người biểu tình yêu cầu Đại sứ Việt Nam tại Phnompenh xin lỗi họ. Cùng với đó những người biểu tình cũng kêu gọi tẩy chay hàng Việt. Ở 2 lần biểu tình trước người Việt Nam sinh sống tại Campuchia còn bị đuổi đánh. Phía Việt Nam cũng đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Campuchia không được để các cuộc biểu tình tiếp tục xảy ra nhưng Phnompenh nói rằng đó là việc không mong muốn nhưng họ không thể dập tắt phong trào dân sự này.(BBC)

IS TRAO TRẢ CON TIN ĐỔI LẤY CÁC TAY SÚNG VỚI THỔ NHĨ KỲ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý với đề nghị của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đổi 180 tay súng của tổ chức này để đổi lấy 46 con tin. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói đây là hoạt động bí mật. Trước đó, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất biểu quyết về việc dùng quân đội tấn công các căn cứ IS tại Syria.(Người Lao động online)

BẮT PHÓ TRƯỞNG CÔNG AN THỊ XÃ GIA NGHĨA TỈNH ĐAK LAK

Bộ Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp Thiếu tá Lê Mạnh Nam với cáo buộc "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Theo phản ánh của báo chí trong nước, vào đầu năm 2013, thiếu tá Nam cho triệu tập một người tình nghi gây cháy rừng. Nhưng 2 ngày sau người này đã chết tại phòng giam. Trong gần 2 năm qua, gia đình người thiệt mạng đã cầm đơn nộp kêu oan nhiều năm. (Người Lao động online)

MYANMAR CAM KẾT PHÓNG THÍCH THÊM HƠN 3 NGÀN TÙ NHÂN

Tổng thống Myanmar Thein Sein vừa công bố chính phủ nước này sẽ phóng thích thêm 3073 tù nhân. Hiệp hội trợ giúp tù nhân chính trị (AAPP) khẳng định lệnh ân xá đợt này của chính phủ Myanmar không bao gồm bất kỳ tù nhân chính trị nào. Lệnh ân xá trên được công bố ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Nam Á (ASEAN) sắp được tổ chức tại Myanmar. Hội nghị lần này dự kiến có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc, Úc và Nga.(Mmtimes)

NOBEL VẬT LÝ THUỘC VỀ 3 NHÀ KHOA HỌC NHẬT BẢN

Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điện đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2014. Theo đó, giải thưởng được trao cho 3 nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamuracủa Nhật Bản về phát minh ra đèn LED. Hội đồng vinh danh nói rằng phát minh trên đã giúp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên của con người cũng như kéo dài tuổi thọ của nguồn sáng. Hai nhà khoa hoạ kia vẫn đang công tác tại Nhật Bản trong khi Nakamura đã mang quốc tịch và sinh sống làm việc tại Mỹ.(Nobel prize)

ÍT NHẤT 6 NGƯỜI NHẬT BẢN THIỆT MẠNG TRONG BÃO PHANFONE

Hôm 6.10, bão Phanfone đã ập vào các tỉnh miền trung của Nhật Bản khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Sức gió ở vùng tâm bão lên đến 180 km/h. Cơ quan giao thông Nhật Bản đã quyết định huỷ hơn 600 chuyến bay và hàng chục chuyến tàu cao tốc. Trước đó chính quyền đã cho di tản hàng chục ngàn người. Chính quyền Nhật Bản quan ngại lũ lụt và lở đất sẽ xảy ra do ảnh hưởng của bão và mưa lớn.(BBC)

THẾ GIỚI

HẢI QUÂN NAM - BẮC HÀN ĐẤU SÚNG

Các binh sĩ trên các tàu hải quân tuần tra của hải quân 2 nước Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã nổ súng vào sáng 7.10 (giờ địa phương) tại vùng biển có tranh chấp. Tờ Chosun dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tàu tuần tra của Bắc Triều Tiên đã xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc 0,5 hải lý và nổ súng trước. Phía tàu Hàn Quốc đã nổ súng bắn trả. 10 phút sau thì tàu Bắc Triều Tiên rút khỏi. Hiện chưa rõ con số thương vong cũng như phản hồi của Bình Nhưỡng.(Thanh niên online, Chosun)

THỦ LĨNH BIỂU TÌNH HONG KONG ĐỒNG Ý ĐÀM PHÁN VỚI CHÍNH QUYỀN

Thủ lĩnh phong trào biểu tình Hong Kong đã đồng ý đàm phán với chính quyền đặc khu. Thời gian cụ thể của cuộc gặp gỡ này chưa được thông tin rõ. Sau sự thoả thuận trên, phong trào biểu tình đã tạm lắng. Hiện chỉ còn khoảng vài ngàn người bám trụ ở các khu phố chính. BBC cho biết hoạt động và giao thông Hong Kong đã lưu thông trở lại bình thường.(SCMP, BBC)

VIỆT NAM

TÀU THUỶ SẢN HẢI PHÒNG CÙNG 18 THUYỀN VIÊN MẤT LIÊN LẠC

Hệ thống đài thông tin duyên hải Việt Nam cho biết, đến chiều ngày 6.10 (giờ VN) vẫn chưa liên lạc được với tàu SUNRISE 689 thuộc Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng, sau một ngày mất liên lạc. Tàu SUNRISE chở 18 thuyền viên rời cảng Singapore ngày 2.10 hướng về biển Quảng Trị thì bị liên lạc vào ngày 5.10. Được biết vùng biển tàu có tín hiệu liên lạc cuối cùng có mưa và biển động.

KHÔNG CÓ CHUYỆN HÀ NỘI HUỶ BẮN PHÁO HOA

Sáng nay, nhiều facebooker Việt Nam loan truyền nhau tin chính quyền Hà Nội huỷ bắn pháo hoa. Tuy nhiên, qua kiểm chứng thì thông tin đó sai sự thật, nó được dùng từ bản tin có từ năm 2010. Hồi cuối tháng 9 vừa qua, chính quyền Hà Nội thông báo bắn pháo hoa nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm "Ngày giải phóng thủ đô 10.10.1954-10.10.2014." Như vậy, kế hoạch bắn pháo hoa tại Hà Nội vẫn diễn ra như đúng kế hoạch bất chấp những phản đối về sự lãng phí và không thích hợp trong điều kiện kinh tế khó khăn.

KINH TẾ

DỰ BÁO KINH TẾ TOÀN CẦU 2014-2015: LẠC QUAN ANH, MỸ; CẨN TRỌNG TRUNG QUỐC, EUROZONE

Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) vừa có báo cáo dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2014-2015. Theo đó, các chuyên gia lạc quan về tốc độ phục hồi và tăng trưởng của kinh tế Mỹ và Anh sau hàng loạt dữ liệu thương mại và việc làm tích cực. Báo cáo cũng tỏ ra thận trọng với dự báo tăng trưởng của Trung Quốc do thời gian qua có dấu hiệu chững lại do Bắc Kinh siết chặt tín dụng cũng như đầu tư công ở địa phương. Với các quốc gia thuộc Eurozone, báo cáo cũng có nhận định tương tự không mấy lạc quan do nhiều quốc gia tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao và vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn "thắt lưng buộc bụng".(Vietnam+)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

FACEBOOK MESSENGER "SOÁN NGÔI" SKYPE Ở MỸ

Facebook Messenger đã chính thức vượt qua Skype để trở thành ứng dụng gửi tin nhắn có nhiều người sử dụng nhất tại Mỹ. Đó là thông tin mà các chuyên gia của hãng nghiên cứu Parks Associates của Mỹ cho biết. Cũng theo hãng này, có khoảng 55% người sở hữu smartphone thừa nhận rằng mình sử dụng Facebook Messenger để liên lạc trong khi đó thì tỷ lệ người dùng Skype là 45%. SnapChat trở thành ứng dụng được sử dụng thứ ba.(Vietnam+)

TẠO RA OXY MÀ KHÔNG CẦN QUANG HỢP

Các chuyên gia thuộc Đại học California (Davis, Mỹ) đã tìm ra cách thức tạo ra oxy mà không cần quá trình quang hợp của cây. Nhóm nghiên cứu đã tác động vào các phân tử carbon dioxide (CO2) bằng những bước sóng bức xạ ánh sáng nhất định với nguồn năng lượng 11,44 EV. Các phân tử này đã tách ra thành carbon (C) và phân tử oxy (O2). Nghiên cứu mở ra hy vọng sẽ giải mã được thuở ban đầu của bầu khí quyển Trái Đất cũng như của các hành tinh giàu CO2 khác.(Vietnam+)

SỨC KHOẺ

NGỪA BỆNH TỪ CỦ HÀNH TÂY

Củ hành tây thường được dùng như một thực phẩm kết hợp với nhiều món xào, trộn đồng thời nó cũng là dược phẩm tốt. Do chứa tinh dầu, giàu chất chống viêm nhiễm nên hành tây có thể giúp kháng viêm, ngăn ngừa các chứng bệnh về hô hấp, cải thiện sức khoẻ tim mạch. Hành tây còn giúp cơ thể thông khí, giúp tiêu hoá tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hành tây còn có công dụng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.(Thanh niên online)

ĐÓ ĐÂY

NẤM LINH CHI NẶNG HƠN 200 KG

Một người dân ở Đak Lak đi rừng và bắt gặp được một cây nấm linh chi khổng lồ. Cây nấm trên có chiều dài 1,7m, rộng 1,2m, cao 0,6m, nặng hơn 220kg và được người này cho biết “đã hàng ngàn năm tuổi”. Hiện chủ nhân của nó đang làm thủ tục để cây nấm trên được ghi vào Kỷ lục Việt Nam.(Tuổi trẻ online)

u

NHẮN TIN

- PHAN Dinh Hung, 1.3.1972, Starobělská 461/103, Ostrava - Zábřeh, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày  3.10.2014

- PHAM Nguyen An Phú, 29. 9. 2013, Prezidenta Masaryka 110/7, 148 00 Praha 4 – Kunratice, PHAM ThiThanh Thuy, 21. 3. 1978, Prezidenta Masaryka 110/7, 148 00 Praha 4 – Kunratice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại  Cigánkova 1861/2, 148 00 Praha 4, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 02.10.2014

- VU Huy Anh, 1973, Vietnamská socialistická republika, đến sở di trú Bộ nội vụ tại  Hradec Králové, Ulrichovo náměstí 810, 500 02 Hradec Králové, về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 18. 07. 2014

- NGUYEN Thi Thu, 10.5.1976, Starobělská 461/103, Ostrava - Zábřeh, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 3.10.2014

- NGUYEN The Suu, 20.2.1985, Starobělská 461/103, Ostrava - Zábřeh, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày  3.10.2014

Bản tin Video:   RFA sáng 7.10.2014, VOA sáng 7.10.2014

Audio: RFA sáng 07.10.2014, RFA tối 06.10.2014, RFI tối 06.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo