Điểm Tin

Tin nhanh 8.10.2014: Bắc Kinh hoàn thành đường băng sân bay quân sự ở Hoàng Sa

Cập nhật lúc 08-10-2014 08:30:17 (GMT+1)

 

Cập nhật lúc 18:26 CET - Hơn 3 ngàn lao động Trung Quốc bất hợp pháp tại Vũng Áng. Động đất tại Vân Nam Trung Quốc khiến hàng trăm người bị thương. Bắc Kinh hoàn thành đường băng sân bay quân sự ở Hoàng Sa. Nobel Hoá học 2014: Tôn vinh phát minh kính hiển vi huỳnh quang. Giao tranh và căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ-Pakistan. Tình báo Anh cáo buộc 4 công dân tham gia tổ chức ISIL. IS không kích khiến hơn 400 người thiệt mạng. Có thêm 7 tiểu bang của Mỹ xoá bỏ luật cấm kết hôn đồng tính. Lo ngại tàu Sunrise 689 bị cướp khống chế. EU cảnh báo rau quả nhập từ Việt Nam có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Mỹ cáo buộc nhiều ngân hàng thao túng thị trường ngoại hối. Twitter kiện bộ tư pháp Mỹ và FBI. Giải mã di truyền học về chiều cao của con người. Những tác hại của bánh mì. Viết đơn xin công an được ... đánh nhau.


TIN MỚI

HƠN 3 NGÀN LAO ĐỘNG TRUNG QUỐC BẤT HỢP PHÁP Ở VŨNG ÁNG 

Tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện còn 3 ngàn lao động Trung Quốc chưa được cấp pháp vẫn đang làm việc ở Vũng Áng. Chính quyền Hà Tĩnh cho biết hiện họ chỉ mới cấp phép cho hơn 1 ngàn lao động Trung Quốc tại khu công nghiệp này. Theo cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, do nhà thầu chậm cung cấp thủ tục hồ sơ số lao động trên nên gây chậm trễ trong việc cấp phép.(Thanh niên online)

ĐỘNG ĐẤT TẠI VÂN NAM TRUNG QUỐC KHIẾN HÀNG TRĂM NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Một trận động đất mạnh 6 độ richter tại tỉnh Vân Nam, miền tây nam Trung Quốc, khiến 1 người chết, hơn 300 người bị thương. Tân Hoa xã cho biết, hơn 50 ngàn người khác bị hư hại nhà cửa, tạm thời phải trú những nơi tạm bợ. Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết, trận động đất đã phá huỷ nhiều công trình công cộng và của người dân. Chính quyền cũng sơ tán hàng chục ngàn người khác do ảnh hưởng của trận động đất trên.(Xinhua News)

BẮC KINH HOÀN THÀNH ĐƯỜNG BĂNG SÂN BAY QUÂN SỰ Ở HOÀNG SA

Trung Quốc vừa tuyên bố đường băng quân sự dài 2 ngàn mét tại quần đảo Hoàng Sa đã được hoàn thành. Đây là công trình nằm trong hạng mục quân sự của thành phố gọi là Tam Sa bao gồm cả quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh tuyên bố thành lập năm 2007. Các chuyên gia quốc tế nhận định, với công trình mới này Bắc Kinh đã cụ thể hoá thêm một mục tiêu trong chiến lược thôn tính Biển Đông.(Tuổi trẻ online, Hainan Daily)

NOBEL HOÁ HỌC 2014: TÔN VINH PHÁT MINH KÍNH HIỂN VI HUỲNH QUANG

Ba nhà khoa học Stefan W. Hell (người Đức) và hai nhà khoa học người Mỹ Eric Betzig, William E. Moerner đã được Viện khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển vinh danh là chủ nhân giải Nobel hoá học năm nay. Ba nhà khoa học trên với thành tựu phát minh ra kính hiển vi huỳnh quang siêu phân giải (hay còn gọi là kính hiển vi nano) họ đã giúp nhân loại hình dung được quá trình mà các phân tử đơn lẻ bên trong các tế bào sống và giúp hiểu được cơ chế của nhiều loại bệnh. Ngày nay kính hiển vi nano là thiết bị khoa học phổ biến bậc nhất trong hầu hết các phòng thí nghiệm trên thế giới.(Nobel Prize)

GIAO TRANH VÀ CĂNG THẲNG LEO THANG GIỮA ẤN ĐỘ - PAKISTAN

Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã có nhiều cuộc nổ súng ở khu vực biên giới trong gần tuần qua khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương trong đó có cả dân thường. Hàng ngàn người dân ở quanh vùng tranh chấp Kashmirđã phải bỏ nhà cửa đi di tản do các cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước. Cả hai bên đều lên tiếng cáo buộc bên kia nổ súng trước và họ chỉ bắn trả nhằm tự vệ. Các cuộc giao tranh trên là "bất ngờ" và đã đẩy căng thẳng giữa hai nước leo thang.(Telegraph, CNN)

TÌNH BÁO ANH CÁO BUỘC 4 CÔNG DÂN THAM GIA TỔ CHỨC ISIL

Theo Telegraph, cơ quan tình báo Anh MI5 đã cáo buộc 4 công dân nước này tham gia vào tổ chức ISIL và có "âm mưu tiến hành khủng bố". Theo MI5, 4 người trên có vũ trang và đang có kế hoạch tấn công ở London. Tuy nhiên cả 4 đã bị cảnh sát bắt giữ. Giới chức Anh lo ngại rằng đây chỉ là một phần của kế hoạch lớn hơn khi có nhiều công dân Anh bất mãn muốn tham gia vào cuộc "thánh chiến" cùng ISIL.(Telegraph)

THẾ GIỚI

CÓ THÊM 7 TIỂU BANG CỦA MỸ XOÁ BỎ LUẬT CẤM KẾT HÔN ĐỒNG TÍNH

Hôm 7.10, 2 tiểu bang Idaho và Nevada của Mỹ đã xoá bỏ Luật cấm kết hôn đồng tính. Trước đó một ngày, Toà án tối cao Mỹ ra phán quyết gỡ bỏ luật này ở 5 tiểu bang khác là Wisconsin, Indiana, Virginia, Utah và Oklahoma. Như vậy, Mỹ vừa có thêm 7 tiểu bang đã gỡ bỏ luật cấm kết hôn đồng tính nâng tổng số bang cho phép kết hôn đồng tính lên thành 35 bang.(Thanh niên online, CNN)

IS KHÔNG KÍCH KHIẾN HƠN 400 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Đã có ít nhất 400 người thiệt mạng khi tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tiến hành không kích thị trấn Kobane của Syria gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất quan ngại khi thị trấn này đang có nguy cơ thất thủ và rơi vào tay IS. Hàng ngàn người dân ở gần khu vực trên đã phải di tản.(Reuters, CNN)

VIỆT NAM

EU CẢNH BÁO RAU QUẢ NHẬP TỪ VIỆT NAM CÓ NGUY CƠ BỊ NHIỄM KHUẨN

Tổng vụ sức khỏe và người tiêu dùng châu Âu (DGSANCO) cảnh báo rằng chỉ cần thêm lô hàng rau quả Việt Nam bị phát hiện nhiễm khuẩn thì EU sẽ ra quyết định cấm nhập khẩu rau quả từ Việt Nam. Theo DGSANCO, từ đầu năm đến nay họ đã phát hiện ba lô hàng húng quế và khổ qua của VN nhiễm khuẩn gây hại cho người tiêu dùng. Thông tin trên gây rất nhiều hoang mang cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam sang EU khi đây là thị trường rất lớn và đầy tiềm năng.(Tuổi trẻ online)

LO NGẠI TÀU SUNRISE 689 BỊ CƯỚP BIỂN KHỐNG CHẾ

Đã gần 3 ngày qua từ khi tàu SUNRISE 689 (công ty thuỷ sản Hải Phòng) mất liên lạc và hiện vẫn chưa có thông tin gì thêm. Cả công ty chủ quản cũng như các tổ chức an ninh hàng hải khu vực để ngỏ khả năng tàu bị cướp biển bắt. Được biết tàu SUNRISE 689 có 18 thuỷ thủ rời cảng Singapore hôm 2.10 với kế hoạch cập cảng Cửa Việt ở Quảng Trị. Đến ngày 5.10 thì tàu mất tín hiệu liên lạc.(Tuổi trẻ online, VTV)

KINH TẾ

MỸ CÁO BUỘC NHIỀU NGÂN HÀNG THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

Các cơ quan thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang mở hàng loạt cuộc điều tra nhắm vào các ngân hàng với cáo buộc họ thao túng thị trường ngoại hối. Theo cáo buộc của Washington, các ngân hàng lớn trong đó có Deutsche Bank, Citigroup, JPMorgan Chase, Barclays, UBS... đã thao túng chỉ số Libor để thu lợi nhuận hàng chục tỷ USD. Trước đó hàng loạt ngân hàng đã phải nộp phạt hàng tỷ USD để thoả thuận dàn xếp tránh các án phạt.(Vietnam+, Tuổi trẻ online)

KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ

GIẢI MÃ DI TRUYỀN HỌC VỀ CHIỀU CAO CỦA CON NGƯỜI

Một công bố nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Nhi Boston, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Havard của Mỹ cùng một số nhà khoa học các nước khác cho biết đã giải mã thành công di truyền học về chiều cao của con người. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gien của hơn 250 ngàn người châu Âu. Họ đã giải mã 700 biến thể gien và hơn 400 lĩnh vực gien liên quan đến chiều cao con người. Nghiên cứu nói chiều cao của con người do gien di truyền quyết định 80%, còn lại là dinh dưỡng và điều kiện môi trường. Báo cáo nghiên cứu công bố trên chuyên san Nature Genetics.(Vietnam+)

TWITTER KIỆN BỘ TƯ PHÁP MỸ VÀ FBI 

Công ty chủ quản mạng xã hội Twitter đã nộp đơn kiện Bộ Tư pháp Mỹ và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) với cáo buộc 2 cơ quan này "vi hiến về những điều khoản quyền cá nhân". Trước đó, 2 cơ quan thuộc chính phủ Mỹ đã yêu cầu Twitter cung cấp thông tin người dùng nhưng Twitter từ chối. Twitter nói rằng quyền tự do ngôn luận của họ đã được vi phạm khi chính phủ Mỹ không cho phép họ công bố thông tin trên. Twitter hiện đang là mạng xã hội phổ biến toàn cầu thứ 2 sau Facebook với hơn 1 tỷ tài khoản người dùng.(Telegraph)

SỨC KHOẺ

NHỮNG TÁC HẠI ÍT BIẾT CỦA BÁNH MÌ

Các chuyên gia sức khoẻ cho biết, bánh mì, một thực phẩm thường ngày của hàng trăm triệu người trên thế giới, có chứa rất nhiều tác hại với sức khoẻ của con người. Đầu tiên, hầu hết các bánh mì đều ngậm muối, gây hại với sức khoẻ tim mạch và huyết áp. Bánh mì cũng là nguyên nhân khiến mỡ máu tăng cao. Thực phẩm này cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra có chứa nhiều gluten xấu và làm tăng cholesterone xấu. Ngoài ra, bánh mì còn có nguy cơ gây mệt mỏi cho người ăn.( Sức khoẻ đời sống)

ĐÓ ĐÂY

VIẾT ĐƠN XIN CÔNG AN ĐƯỢC ... ĐÁNH NHAU

Anh Hồ Văn Vệ, 31 tuổi hành nghề lái xe ôm ở Long An, vừa qua đã nộp đơn lên công an xin phép ... được đánh nhau. Vốn trước đó anh Vệ bị một nhóm người ngồi trên ô tô hành hung khiến anh bị thương. Anh nhiều lần nộp đơn lên cơ quan công an khiếu nại nhưng không được giải quyết. Quá bức xúc, anh Vệ muốn "tự xử".(Thanh niên online)

NHẮN TIN

- TRAN Duy Hung, 2.10.1976, Starobělská 461/103, Ostrava - Zábřeh, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 3.10.2014

- TRAN Anh Duong, 9.3.1970, Starobělská 461/103, Ostrava - Zábřeh, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày 3.10.2014

- THAI Quang Hung, 7.7.1959, Frýdecká 47/408, Ostrava - Kunčice, đến sở di trú Bộ nội vụ tại Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày  3.10.2014

- NGUYEN Trung Kien, 1959, Vietnamská socialistická republika, đến sở di trú Bộ nội vụ tại  Hradec Králové, Ulrichovo náměstí 810, 500 02 Hradec Králové,về việc XÉT cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày  02. 10. 2014

- PHANOVÁ Thi Ngoc Bich, 23.8.1981, Fryštátská 968/55, Havířov – Prostřední Suchá, đến sở di trú Bộ nội vụ tại  Výstavní 55, 703 00 Ostrava - Vítkovice, về việc HỦY cư trú định cư. Thông báo được đăng ngày  3.10.2014

Bản tin Video:   RFA sáng 8.10.2014

Audio: RFA sáng 08.10.2014, RFA tối 07.10.2014, RFI tối 07.10.2014 , VOA tối 7.10.2014

Các bản Tin nhanh hằng ngày nằm trong mục Điểm tin, phần Thời sự http://www.vietinfo.eu/diem-tin.html

Nếu bạn muốn theo dõi Tin Nhanh cập nhật qua Facebook, hãy thăm trang chúng tôi tại:https://www.facebook.com/TinNhanhVietInfo

Tin Nhanh- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo