Doanh nhân

10 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á

Cập nhật lúc 14-09-2011 09:46:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Họ đều là những doanh nhân tài ba, kinh doanh đa ngành với tầm ảnh hưởng quyền lực rộng khắp đất nước. Trong số họ có cả những chính trị gia. Phần nhiều trong số này là người Indonesia và Malaysia.


Bản danh sách dưới đây gồm 10 doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á, được trích từ bảng danh sách 29 người do tạp chí Wall Street Journal bình chọn. Việt Nam có một đại diện duy nhất là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, người giữ vị trí thứ 29.

1. Aburizal Bakrie

Chủ sở hữu
Chủ sở hữu Tập đoàn Bakrie. Ảnh: urnalpatrolinews.com

Ông Aburizal Bakrie là một trong những doanh nhân kiêm chính trị gia nổi bật nhất của Indonesia. Tập đoàn của tỷ phú này là đồng sở hữu công ty sản xuất than lớn nhất Indonesia Bumi Resources. Ông đồng thời là lãnh đạo đảng Golkar, một thành viên trong liên minh cần quyền tại quốc đảo này.

2. Putra Sampoerna

Chủ tịch tập đoàn Sampoerna. Ảnh: forbes.com
Chủ tịch tập đoàn Sampoerna. Ảnh: forbes.com

Tài sản của ông Putra ước tính trên 2 tỷ USD. Sau khi bán nhà máy thuốc lá của mình vào năm 2005, ông đầu tư vào mảng game trực tuyến và kinh doanh trong ngành nông nghiệp.

3. Anthoni Salim

CEO của Tập đoàn Salim. Ảnh: detik.com
CEO của Tập đoàn Salim. Ảnh: detik.com

Anthoni Salim là người đứng đầu của tập đoàn Salim, nơi bỏ tiền đầu tư cho cả bất động sản lẫn nông nghiệp. Công ty Indofood Sukses Makmur trực thuộc tập đoàn đã trở thành một trong những công ty sản xuất mỳ ăn liền lớn nhất thế giới.

4. Eka Tjipta Widjaja

Sáng lập viên của Tập đoàn Sinar Mas. Ảnh:fokusdotvivanews.com
Sáng lập viên của Tập đoàn Sinar Mas. Ảnh: fokusdotvivanews.com

Widjaja là người sáng lập công ty sản xuất giấy, dầu cọ và là một trong những người giàu nhất Indonesia. Ông có cổ phần trong cả hai công ty lớn là Asia Paper and Pulp Co. và Golden Agri-Resources.

5. James Riady

CEO của Tập đoàn Lippo. Ảnh: newscred.com
CEO của Tập đoàn Lippo. Ảnh: newscred.com

Tập đoàn Lippo của ông đang phát triển vững chắc và là một trong những nhân tố thúc đẩy nền kinh tế Indonesia bùng nổ. Lợi nhuận của công ty có được do việc buôn bán, đầu tư bất động sản và truyền thông.

6. Ananda Krishman

Chủ tịch tập đoàn Usaha Tegas. Ảnh: therichestdotorg
Chủ tịch tập đoàn Usaha Tegas. Ảnh: therichestdotorg

Nhà tài phiệt này là một trong những nhân vật có tiếng tăm nhất trong ngành viễn thông và truyền hình Malaysia, với chương trình truyền hình vệ tinh Astro và công ty cung cấp điện thoại di động Maxis Communications Bhd.

7. Robert Kuok

"Vua đường" của Malaysia. Ảnh: forbes.com

Ông Robert Kuok sinh năm 1923 tại Malaysia, hiện được xem là người giàu nhất Đông Nam Á với tài sản cá nhân đang nắm giữ thu từ nhiều nguồn như kinh doanh đường, dầu cọ, khách sạn và dịch vụ công cộng. Bây giờ ông đang cư trú tại Hong Kong.

8. Tony Fernandes

CEO của hãng hàng không AirAsia. Ảnh: wemotor.com
CEO của hãng hàng không AirAsia. Ảnh: wemotor.com

Ông Tony từng là giám đốc điều hành của một công ty trong ngành công nghiệp âm nhạc. Ông là người có ý định tăng đường bay của AirAsia bằng cách đưa thêm nhiều lựa chọn chuyến bay giá rẻ trên toàn châu lục. Hiện tại Tony đã mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như khách sạn, viễn thông và mới đây nhất là mua lại câu lạc bộ bóng đá Queens Park Rangers của London.

9. Lim Kok Thay

CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn Genting. Ảnh: timesunion.com
CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn Genting. Ảnh: timesunion.com

Lim Kok Thay là con trai của người sáng lập Tập đoàn Genting, ông Lim Goh Tong. Ông Lim đã mở rộng kinh doanh của tập đoàn ra khỏi biên giới Malaysia và biến Genting thành doanh nghiệp đa quốc gia với lợi nhuận thu được trải từ Australia, Singapore tới Mỹ.

10. Nazir Razak

CEO Tập đoàn CIMB. Ảnh: credit-suisse.com
CEO Tập đoàn CIMB. Ảnh: credit-suisse.com

CEO Nazir đã đưa CIMB trở thành một trong những tập đoàn quyền lực nhất trong lĩnh vực ngân hàng của Đông Nam Á. Cha ông là Abdul Razak, vị Thủ tướng thứ hai của Malaysia, trong khi anh trai ông là Najib Razak đang giữ chính cương vị này.

Theo Wall Street Journal/ VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo